Vì sao bạn chưa thành tỉ phú?

SVVN - Muốn thành công, người trẻ phải học các tỷ phú về tinh thần khởi nghiệp, không phải kỹ thuật khởi nghiệp. Cái quý nhất của họ cũng chính là tinh thần khởi nghiệp. Bỏ qua tinh thần khởi nghiệp, lao vào học ngay các lớp kỹ thuật khởi nghiệp, không được đâu.

Khởi nghiệp gồm ba phần: Tinh thần – kỹ thuật – nuôi nghiệp. Nói cái nào khó, cái nào dễ, cái nào cần nhiều hơn, cái nào cần ít hơn, đều không đúng. Cần như nhau, quan trọng như nhau, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa những anh đang là tỷ phú và những anh mới chỉ được nhìn nhận là có tiềm năng làm tỷ phú, là chưa biết thực hiện tuần tự những bước này. Không biết giai đoạn đầu tiên phải tập trung vào tinh thần, giai đoạn hai phải tập trung vào kỹ thuật và giai đoạn ba phải tập trung vào nuôi nghiệp.

Nếu bước tinh thần thực hiện đúng, đủ rồi, mà đến bước kỹ thuật thiếu đủ thứ, từ sản phẩm đến khách hàng, hạ tầng, thì làm sao trụ được. Nền tảng (sản phẩm, khách hàng, hạ tầng) tốt nghĩa là móng nhà tốt, đất ruộng vừa sâu, vừa tốt, lập tức năng suất lúa tăng, năng suất lúa chính là tỷ phú. Nó là kết quả của cả quá trình, hệ thống được thực hiện đúng và đủ các bước.

Nội lực của nước ta lớn lắm, mỗi người trẻ bây giờ đều mang trong mình một quả tên lửa gồm ba khối thuốc nổ, chỉ cần biết cách kích hoạt nó là ra tỷ phú thôi. Nhân nói về sức mạnh của nội lực, tinh thần, tôi dẫn chứng như thế này cho các bạn rõ hơn. Cứ nhìn vào những tỷ phú sinh ra, học tập trong thời bao cấp, ngoại ngữ không có, tin học không có, kiến thức lạc hậu, nếu không vì tinh thần, nội lực thì làm thế nào mà thành được tỷ phú.

Tôi luôn có niềm tin mãnh liệt vào những người trẻ của Việt Nam. Cơ chế được nới lỏng, mô hình đầu tư được xây dựng theo chiều sâu, họ sẽ bật lên, triệu phú đô-la sẽ thành tỷ phú đô-la, tỷ phú sẽ nắm giữ nhiều tài sản hơn nữa. Nội lực của dân tộc ta rất dồi dào. Nhưng bao giờ cũng vậy, lực lượng đi đầu rất quan trọng, như quy tắc đàn sếu bay. Xét ở quy mô dân tộc, lực lượng đi đầu là Chính phủ. Cơ chế cho khởi nghiệp nói riêng, cho đầu tư kinh doanh nói chung được nới ra, một cuộc cách mạng mới sẽ bùng nổ với những thành tựu lớn lao, mang ý nghĩa không chỉ về kinh tế mà cả xã hội.

Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam có rồi, trong một bộ phận người trẻ là có rồi, nhưng theo tôi thì cần “tỏa nhiệt” thêm. Tinh thần đó chỉ đủ khi nó trở thành một bộ phận của văn hóa doanh nghiệp, văn hóa quốc gia.

Theo Trích từ sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2"
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.