Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

0:00 / 0:00
0:00
Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù
SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.

Để tạo ra một hệ thống hỗ trợ tốt hơn cho người khiếm thị, nhóm đã thiết kế một hệ thống AI đặt trong ba lô và đeo cho một người mù để giúp họ định hướng và cảm nhận tốt hơn về môi trường xung quanh.

Mô tả thực tế người mù sử dụng ba lô dẫn đường của hãng Intel. Nguồn Tech xplore

Ba lô chứa hệ thống AI thông minh chạy trên máy tính xách tay và được trang bị camera OAK-D (ngoài việc cung cấp thông tin về chướng ngại vật, còn có thể cung cấp thông tin về độ sâu) được giấu trong áo và cả trong túi đeo (có chứa pin hệ thống). Máy ảnh chạy Movidius VPU của Intel và được lập trình bằng bộ công cụ OpenVINO. Hệ thống AI được cài đặt để nhận ra các vật thể mà người đi bộ có thể nhận biết được khi di chuyển trong không gian công cộng: ô tô, xe đạp, người bộ hành xung quanh, thậm chí là những cành cây nhô ra ven đường.

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù ảnh 1

Mô tả hoạt động của ba lô dẫn đường. Ảnh: Tech xplore

Hệ thống cũng có thể nhận biết địa hình như: vỉa hè, cỏ, lề đường và mặt đường, các biển báo. Thậm chí có thể đọc các từ và chuyển đổi chúng thành tin nhắn cho người dùng. Ngoài ra còn có một thiết bị GPS và một bộ thu được kết nối với micrô để người dùng có thể nói chuyện với hệ thống. Người dùng nhận tin nhắn thoại từ hệ thống qua tai nghe Bluetooth.

Khi đeo ba lô chỉ đường này, hệ thống AI sẽ cảnh báo giúp họ nhận biết các chướng ngại vật như lề đường, băng ghế, chậu cây và người xung quanh. Đồng thời cung cấp cho họ cảnh báo trước về các đoạn đường sắp qua, về độ nghiêng và dốc của đoạn đường phía trước.

Những năm gần đây, thiết bị hỗ trợ người khiếm thị ra mắt khá nhiều nhưng theo nhóm nghiên cứu, là vẫn chưa tương xứng với các công nghệ có sẵn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.