Vợ tôi không tên là Hương

SVVN - Thỉnh thoảng được mời đi nói chuyện về sách với sinh viên, tôi hay gặp câu hỏi liên quan đến những kỷ niệm vui về sách. Có hai kỷ niệm tôi hay kể.

Cuối những năm 1980 tiểu thuyết Thời Xa Vắng của nhà văn Lê Lựu được nhiều người chú ý vì những thông điệp thời cuộc mới mẻ so với những cuốn tiểu thuyết trước đó. Tôi đọc Thời Xa Vắng không phải vì tính thời sự của nó lúc bấy giờ mà vì đơn giản tôi thấy giá sách nhà tôi có thì tôi đọc thôi. Một cậu bé mới học lớp Tám (14 tuổi) mà đọc tiểu thuyết này thì rõ ràng là không phù hợp. Lúc đó tôi không thể hiểu hết những thông điệp thời cuộc trong cuốn tiểu thuyết, nhưng tôi vẫn cảm nhận được đây là một cuốn sách hay bởi cách xây dựng các tuyến nhân vật xoay quanh nhân vật chính Giang Minh Sài. Đặc biệt, tôi yêu thích nhân vật là người yêu đầu tiên của Giang Minh Sài tên Hương. Đoạn miêu tả hai nhân vật tình cảm với nhau ám ảnh tôi đến mức một thời gian dài sau đó tôi mặc nhiên coi những ai tên Hương đều có cơ thể “đẹp như Phật”. Thời điểm đó tôi đã nghĩ vợ mình phải tên là Hương. Nhất định là như thế. Nhưng đời không như là mơ, sau này vợ tôi không tên là Hương, tên đệm cũng không là Hương.

Vợ tôi là bạn học hồi hai đứa học chung hai năm sau đại học. Lúc tán tỉnh tôi hơi bị yếu thế vì rất nhiều lý do. Theo đuổi hàng năm trời không được, tôi vẫn không bỏ cuộc. Lúc vợ tôi được học bổng đi Pháp du học trước, tôi ngồi nghĩ mấy ngày không biết tặng quà gì để cô ấy ấn tượng về mình, để lúc nào cô ấy cũng nghĩ đến mình. Bí quá tôi phải nhờ cô bạn thân của cô ấy dẫn đi mua quà. Cô bạn bảo vợ tôi thích đọc sách và thích nước Ý lắm. Thế là đến hiệu sách tìm các sách về nước Ý. Thời điểm năm 2001 chưa có nhiều sách dịch như bây giờ, tìm mãi có cuốn “Cô gái thành Rome” (tác giả Alberto Moravia). “thành Rome” thì đích thị là Ý rồi. Chẳng kịp đọc xem cuốn sách cụ thể nói về cái gì, vội vàng gói thật đẹp đem tặng. Mãi sau này khi đã cưới nhau rồi vợ tôi mới hỏi tôi là có biết nội dung cuốn sách nói về cái gì không? Tôi thành thực bảo cuốn sách nói về nước Ý. Vợ tôi bảo đúng là cuốn sách nói về nước Ý, nhưng nhân vật chính lại là một cô gái làm nghề mại dâm… Câu chuyện tôi tặng sách “Cô gái thành Rome” cho bạn gái thỉnh thoảng vẫn được vợ tôi kể lại trong nhóm bạn thân và cũng là một ví dụ sinh động để nhắc cậu con trai 17 tuổi lưu ý nếu muốn tặng sách bạn gái. Nghĩ cũng ngượng thật, nhưng lại tự an ủi mình nếu không phải là “Cô gái thành Rome” mà là một cuốn sách khác về nước Ý thì chưa chắc chúng tôi đã thành đôi.

Thật đúng là có những cuốn sách thay đổi cuộc đời!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.