Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một Song Ngư “điển hình”, Vũ Trần Khánh Linh đang là sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại - Trường  Đại học Ngoại thương. Cô cho biết bản thân rất hay mơ mộng. Ẩn sau vẻ ngoài năng động, hướng ngoại là một con người có xu hướng hoài cổ và tin vào giá trị từ thế giới của những chuyện “đã từng”.
Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm ảnh 1

Ở thời điểm hiện tại, Khánh Linh là Trưởng Ban tổ chức CLB Marketing, Trường Đại học Ngoại thương (MaC FTU).

“Thật ra đến thời điểm này, mình vẫn chưa thể trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”. Với mình, con người sẽ không bao giờ có được định nghĩa chính xác về bản thân. Mình chỉ có thể nói rằng có rất nhiều câu chuyện đã bồi dưỡng và hình thành nên Khánh Linh của hiện tại - một phiên bản đủ khiến mình hài lòng và đôi chút tự hào!”, Khánh Linh bộc bạch.

Từng là một cô học sinh dành 4 năm cấp hai để thử sức ở rất nhiều môn học và lĩnh vực nhưng không thật sự chắc chắn mình phù hợp với con đường nào, giờ đây, Khánh Linh tự tin hơn rất nhiều với hành trình mình đã chọn. Trên hành trình phát triển bản thân của Khánh Linh, những kỷ niệm trong quá khứ là động lực để phấn đấu cho hiện tại và vươn tới tương lai. Đó cũng là cách giúp mỗi người vượt qua “khủng hoảng bản sắc” (Identity crisis), “phá kén” và trưởng thành.

Hãy cứ để kỷ niệm ngân vang

Khánh Linh chia sẻ: “Chắc chắn trên đường đời phía trước, mình sẽ còn gặp không ít những khó khăn thử thách đáng sợ hơn, nhưng mình sẽ không bao giờ quên được ngày tháng vừa lau nước mắt vừa làm đề, áp lực tới nỗi rụng tóc, đau dạ dày và cân thì lúc tăng lúc giảm liên tục”.

Kỷ niệm mang tính bước ngoặt nhất đối với Khánh Linh là lần tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (Kỳ thi HSGQG) năm lớp 11. Trong quá khứ, Khánh Linh cảm thấy đây là giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc đời. Bởi mặc dù đã thi đậu vào lớp Chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, nhưng điểm chuyên của cô nàng lại nằm ở nửa cuối của lớp. Thậm chí đến lúc được chọn vào Đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn, Khánh Linh vẫn rất lo lắng vì mức điểm thấp hơn nhiều so với các thành viên trong đội tuyển.

Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm ảnh 2

Khánh Linh (thứ nhất từ phải sang) luôn biết ơn vì trên hành trình của mình gặp được những người bạn đồng hành tuyệt vời.

“Có lúc mình còn gọi điện cho mẹ khóc nức nở đòi về quê học vì sợ không theo kịp các bạn học sinh ở đây”, Khánh Linh tâm sự: “Nhưng khi đã leo đến đỉnh đồi, nhìn lại cả hành trình dài nỗ lực của cô trò khi ấy, mình chỉ thấy trong lòng là vô vàn biết ơn. Đó không chỉ là một kết quả khá xứng đáng cho những cố gắng không ngừng nghỉ, mà còn là đáp án cho mọi sự nghi ngờ về năng lực bản thân”. Với Khánh Linh, thời gian sẽ hồi đáp tất cả, vậy nên cứ trân trọng những gì đã xảy ra trong cuộc sống biến thiên bất trắc này.

Sức mạnh tới từ quá khứ

Hiểu được trên con đường tới thành công phải có những ngày “nằm gai nếm mật”, nên Khánh Linh đối mặt với những chông gai đó rất nhẹ nhàng. Khánh Linh còn khẳng định sẽ giữ gìn những kỷ niệm đó vẹn nguyên trong “vùng ký ức”. Và rồi sau này, mỗi lần đứng trước khó khăn và muôn vàn áp lực lớn lao, chúng ta lại có khoảng lặng để suy ngẫm, để vực mình lên, rằng mọi việc hoá ra chẳng khó như mình nghĩ, rằng chỉ cần giữ đủ kiên định và tin tưởng, con người sẽ chinh phục được tất cả. Khánh Linh tin kỷ niệm ngân vang vì cái lẽ của nó: “Bạn bè cứ hay trêu đùa bảo mình là người ăn mày quá khứ, chịu thôi, bởi có những bài học đắt giá thì không bao giờ có hạn sử dụng mà”.

Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm ảnh 3

Với Khánh Linh, “vùng ký ức” ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu là động lực rất lớn cho hiện tại.

Thông thường, con người không gắn sẵn cho “kỷ niệm” tính đẹp - xấu, bởi một khi đã đi qua, dường như ta chỉ quan tâm đến việc mình đã được điểm thêm những sắc màu nào. Khánh Linh cũng đồng ý với quan điểm này: “Kỷ niệm luôn là một phần quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, nhận thức cá nhân, thậm chí vẫn luôn nằm trong một phần tư duy, cách nghĩ, cách cảm của mình trong cuộc sống hiện tại. Mình biết thậm chí là trong tương lai, kỷ niệm vẫn sẽ rung lên nhiều lần để đánh thức sức mạnh của nó”. Cốt lõi để hoàn thiện bản thân là sức mạnh tới từ quá khứ ấy, nói cách khác, chính là những động lực từ nội tại của mỗi cá nhân.

Học cách hoàn thiện chính mình

Vì muốn sống trọn mọi khoảnh khắc nên Khánh Linh dành một sự quan tâm đặc biệt về các mối liên hệ thời gian. Vào những ngày rảnh rỗi, cô nàng thường tìm hiểu về khoa học vật lý - vũ trụ. Đây cũng là lý do để Khánh Linh có sự tin tưởng tuyệt đối vào mối quan hệ quá khứ - hiện tại - tương lai.

Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm ảnh 4

Những kỷ niệm trong quá khứ đã thúc đẩy Khánh Linh dấn thân và tỏa sáng với tư cách là Ban tổ chức cuộc thi Bản Lĩnh Marketer (FTU).

Khánh Linh bày tỏ: “Những lúc ngã lòng, mình thường ước có thể quay ngược thời gian. Nhưng giả sử được cầm trên tay tấm vé trở về quá khứ, thì… mình sẽ nhường cho người khác vậy. Mình nghĩ cái khiến cho người ta muốn quay về là kỷ niệm, là những gì xảy ra ở chiều thời - không nhất định, và vì thế, cách chúng ta đón nhận ở từng giai đoạn cũng khác nhau”.

Những kỷ niệm dù có sức mạnh đặc biệt, nhưng nếu con người cứ sống mãi trong quá khứ thì những giá trị ở hiện tại sẽ rơi vào lãng quên. Do đó, Khánh Linh đề xuất xem kỷ niệm là hành trang bền vững cho tương lai: “Sự phát triển của mỗi người không phải là một đường thẳng, mà là vận động theo hình xoắn ốc. Vì vậy nên về cơ bản chúng ta sẽ liên tục lặp lại những gì mình đã trải qua trong quá khứ ở các cấp độ cao hơn. Những trải nghiệm trong quá khứ không bao giờ là kỷ niệm ngủ quên lâu lâu nhắc lại cho vui, mà thực sự là hành trang giúp mỗi người sống chủ động và tốt đẹp hơn ở đời sống hiện tại, từ đó làm đà phát triển cho tương lai”.

Vũ Trần Khánh Linh - Hành trang bền vững cho tương lai là kỷ niệm ảnh 5

Khánh Linh sống hết mình với những khoảnh khắc của hiện tại.

Là sinh viên trong thời đại của nhiều “cái mới”, Khánh Linh hy vọng mỗi người có thể tìm được lý do để tận hưởng và tận độ với những gì xảy ra trong hiện tại. Theo chu trình ấy, chắc chắn mỗi người trong chúng ta sẽ luôn tự hoàn thiện và phát triển bản thân mỗi ngày.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.