Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Thanh Nhàn (19 tuổi, quê Vĩnh Phúc) là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương. Từng gặp phải sự choáng ngợp trước tài năng, học vấn của bạn bè, Thanh Nhàn không ngừng học tập và đạt nhiều thành tích nổi trội: 3/3 kỳ đạt học bổng loại Xuất sắc của trường, Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp thành phố năm 2022, cùng nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng về Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Đại số năm 2022, 2023.

Vốn dĩ là một người nhút nhát nên sự rụt rè ấy đã theo Thanh Nhàn suốt 12 năm học. Những khó khăn cô từng gặp phải chủ yếu đến từ việc học tập. Mỗi lần chuyển cấp cũng là mỗi lần Thanh Nhàn bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Điều đó khiến cô không tránh khỏi sự choáng ngợp trước những “thành tích - giỏi giang - năng động” của các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, cô cũng hiểu sự cạnh tranh gay gắt này là đặc trưng của những trường chuyên, lớp chọn.

Thanh Nhàn chia sẻ: “Mặc dù hiểu nhưng mình khó có thể thoát khỏi những áp lực đó. Chính vì vậy, mình luôn nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi kể từ những ngày đầu tiên để vượt qua trở ngại mà bản thân gặp phải.”

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 1

Thanh Nhàn đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu qua một số trường đại học, Thanh Nhàn quyết tâm lựa chọn chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tại Trường Đại học Ngoại thương (FTU). Ngôi trường năng động hiện đại ấy giúp cô rất nhiều trong việc nâng cao sự tự tin cũng như cải thiện sự rụt rè trước đám đông để phát huy thế mạnh của bản thân trong bối cảnh hội nhập.

Rời khỏi sự bao bọc của bố mẹ để bước vào môi trường sống mới, Thanh Nhàn trở nên trưởng thành hơn khi tự lo công việc cá nhân cũng như tìm cách giải quyết những áp lực, khó khăn gặp phải. Môi trường, hoàn cảnh sống mới mẻ ấy chính là tiền đề để cô rèn luyện, mài giũa cho mình tính tự lập.

Thanh Nhàn cho biết: “Đại học không chỉ là nơi giúp chúng ta có thêm kiến thức về chuyên ngành theo học, đó còn là nơi để ta khám phá thêm nhiều năng khiếu, tài năng còn ẩn giấu của bản thân. Đặc biệt ở đại học, mình đã phát huy được tối đa khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện thay vì học tập thụ động như thời trung học.”

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 2

Thanh Nhàn nhận Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2022.

Thành tích Thanh Nhàn đã đạt được trong 2 năm học:

 • 3/3 kỳ đạt học bổng Khuyến khích Học tập loại Xuất sắc của Trường Đại học Ngoại thương;
 • Sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2022;
 • Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Ngoại thương năm 2022;
 • Huy chương Vàng Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Đại số 2022;
 • Huy chương Bạc Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh môn Đại số 2023;
 • Huy chương Đồng Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Giải tích 2023;
 • Giải Nhất Olympic Toán cấp trường FTU cả 2 môn Đại số và Giải tích 2023;
 • Giải Nhất Olympic Toán cấp trường FTU môn Đại số 2022;
 • Giải Nhì Olympic Toán cấp trường FTU môn Giải tích 2022;
 • Giải Nhì Học sinh Giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Toán năm 2021;
 • Top 6 cuộc thi Hùng biện Kinh tế Calliope 2022 do CLB Kinh tế trẻ Học viện Tài chính tổ chức;
 • Tham gia Giải bóng nữ chào mừng tháng thanh niên 2022 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Ngoại thương tổ chức;
 • Tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Hiến máu toàn Trường Đại học Ngoại thương Happy Day;
 • Tình nguyện viên Giải chạy Marathon Hanoi Techcombank 2022 do Thành đoàn Hà Nội và Techcombank phối hợp tổ chức;
 • Tình nguyện viên Giải chạy 60 năm Vietcombank “Vạn trái tim – Một niềm tin” Ngân hàng Vietcombank tổ chức do Thành đoàn Hà Nội và Techcombank phối hợp tổ chức.
Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 3

Thanh Nhàn (đứng thứ 3 từ trái sang hàng trên) chụp cùng đội tuyển Olympic Toán học.

Đa số các thành tích Thanh Nhàn đạt được đều liên quan đến lĩnh vực Toán học. Cô cho biết, việc bản thân đến với Toán học đều là nhờ bố mẹ định hướng từ khi còn bé. Bố mẹ, thầy cô luôn truyền cảm hứng và dẫn dắt cô trên con đường học tập. Chính những định hướng ấy đã giúp Thanh Nhàn đỗ vào lớp chuyên Toán của THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tiền đề lớn tiếp theo để cô trở thành sinh viên Ngoại thương. Đặc biệt hơn, khi có cơ hội tham gia vào đội tuyển Olympic Toán của trường, cô được trò chuyện, tiếp xúc với các anh chị tiền bối sở hữu những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Toán học.

Thanh Nhàn bộc bạch: “Khi lần đầu tiên được tham gia vào đội tuyển Olympic Toán của trường, mình rất vui mừng nhưng cũng có ít nhiều lo sợ. Chính vì lần đầu được tham gia sân chơi này, cùng với sự rụt rè nhút nhát của một sinh viên năm nhất, mình đã xin thầy cô phụ trách cho phép rút khỏi cuộc thi. Dường như hiểu được những lo sợ mà mình đang gặp phải, thầy giáo phụ trách đội thi năm đó đã cổ vũ, thuyết phục mình rất nhiệt tình. Điều này đã giúp mình có thêm tự tin tham dự cuộc thi và giành lấy tấm Huy chương Vàng đầu tiên.” Gia đình, thầy cô và bạn bè chính là động lực lớn lao để Thanh Nhàn chinh phục được những giải thưởng danh giá trên.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 4
Thanh Nhàn (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng đội tuyển nhận giải Olympic Toán học.

Để cân bằng được giữa việc học tập với tình nguyện và tham gia các hoạt động xã hội, Thanh Nhàn đã lập kế hoạch công việc trong từng giai đoạn cụ thể cũng như những dấu mốc, thành tích bản thân cần chinh phục. Ngoài ra, cô sinh viên năm 2 đang trau dồi thêm kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian hiệu quả để không bị mất cân bằng trong cuộc sống và không bỏ lỡ bất cứ công việc, hoạt động nào. Bên cạnh đó, Thanh Nhàn cũng luôn quan tâm, giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

“Mình cảm thấy bản thân đã có những tiến bộ so với thời gian trước. Tuy nhiên, bên cạnh mình luôn có những nhân tố vô cùng xuất sắc. Bản thân mình vẫn có chút gì đó thiếu tự tin khi chiêm ngưỡng những thành tích của họ. Thành tích giúp mình cảm thấy vinh dự, tự hào nhất có lẽ là danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố khi mới còn là sinh viên năm nhất. Thành tích này đạt được chính là từ tất cả những hoạt động học tập, tình nguyện, tham gia hoạt động xã hội… mà bản thân mình đã tham gia. Đặc biệt, việc đạt được thành tích này đã khiến cho bố mẹ mình rất vui và tự hào” - Thanh Nhàn cho biết.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 5

Thanh Nhàn (đứng giữa) cùng đội tuyển Olympic Toán FTU tham quan Huế.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 6

Theo cô, thời sinh viên là quãng thời gian đáng nhớ và có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, giúp bản thân ngày một trưởng thành, hoàn thiện. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thu hẹp cuộc sống sinh viên trong những trang sách, cũng có những bạn rất nhiệt tình, năng nổ tham gia hoạt động của trường của lớp dẫn đến lơ là việc học. Bởi vậy, điều mỗi sinh viên nên làm chính là tìm ra điểm cân bằng giữa học tập, tham gia các hoạt động cũng như chăm sóc bản thân và duy trì các mối quan hệ để có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

“Tuy nhiên, nếu như xung quanh có nhiều người xuất sắc với bảng thành tích nổi trội thì chúng ta cũng không nên lấy đó làm áp lực. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, bản thân mình chắc chắn cũng có những điểm để gia đình và bạn bè tự hào. Bởi vậy, điều chúng ta nên làm là cố gắng để bạn của ngày hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua, đó đã là một thành quả rất đáng ghi nhận rồi” - đó là lời nhắn nhủ của Thanh Nhàn mong muốn gửi đến các bạn sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.