Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Thanh Nhàn (19 tuổi, quê Vĩnh Phúc) là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương. Từng gặp phải sự choáng ngợp trước tài năng, học vấn của bạn bè, Thanh Nhàn không ngừng học tập và đạt nhiều thành tích nổi trội: 3/3 kỳ đạt học bổng loại Xuất sắc của trường, Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp thành phố năm 2022, cùng nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng về Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Đại số năm 2022, 2023.

Vốn dĩ là một người nhút nhát nên sự rụt rè ấy đã theo Thanh Nhàn suốt 12 năm học. Những khó khăn cô từng gặp phải chủ yếu đến từ việc học tập. Mỗi lần chuyển cấp cũng là mỗi lần Thanh Nhàn bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Điều đó khiến cô không tránh khỏi sự choáng ngợp trước những “thành tích - giỏi giang - năng động” của các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, cô cũng hiểu sự cạnh tranh gay gắt này là đặc trưng của những trường chuyên, lớp chọn.

Thanh Nhàn chia sẻ: “Mặc dù hiểu nhưng mình khó có thể thoát khỏi những áp lực đó. Chính vì vậy, mình luôn nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi kể từ những ngày đầu tiên để vượt qua trở ngại mà bản thân gặp phải.”

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 1

Thanh Nhàn đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu qua một số trường đại học, Thanh Nhàn quyết tâm lựa chọn chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tại Trường Đại học Ngoại thương (FTU). Ngôi trường năng động hiện đại ấy giúp cô rất nhiều trong việc nâng cao sự tự tin cũng như cải thiện sự rụt rè trước đám đông để phát huy thế mạnh của bản thân trong bối cảnh hội nhập.

Rời khỏi sự bao bọc của bố mẹ để bước vào môi trường sống mới, Thanh Nhàn trở nên trưởng thành hơn khi tự lo công việc cá nhân cũng như tìm cách giải quyết những áp lực, khó khăn gặp phải. Môi trường, hoàn cảnh sống mới mẻ ấy chính là tiền đề để cô rèn luyện, mài giũa cho mình tính tự lập.

Thanh Nhàn cho biết: “Đại học không chỉ là nơi giúp chúng ta có thêm kiến thức về chuyên ngành theo học, đó còn là nơi để ta khám phá thêm nhiều năng khiếu, tài năng còn ẩn giấu của bản thân. Đặc biệt ở đại học, mình đã phát huy được tối đa khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện thay vì học tập thụ động như thời trung học.”

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 2

Thanh Nhàn nhận Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2022.

Thành tích Thanh Nhàn đã đạt được trong 2 năm học:

 • 3/3 kỳ đạt học bổng Khuyến khích Học tập loại Xuất sắc của Trường Đại học Ngoại thương;
 • Sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2022;
 • Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Ngoại thương năm 2022;
 • Huy chương Vàng Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Đại số 2022;
 • Huy chương Bạc Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh môn Đại số 2023;
 • Huy chương Đồng Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc môn Giải tích 2023;
 • Giải Nhất Olympic Toán cấp trường FTU cả 2 môn Đại số và Giải tích 2023;
 • Giải Nhất Olympic Toán cấp trường FTU môn Đại số 2022;
 • Giải Nhì Olympic Toán cấp trường FTU môn Giải tích 2022;
 • Giải Nhì Học sinh Giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Toán năm 2021;
 • Top 6 cuộc thi Hùng biện Kinh tế Calliope 2022 do CLB Kinh tế trẻ Học viện Tài chính tổ chức;
 • Tham gia Giải bóng nữ chào mừng tháng thanh niên 2022 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Ngoại thương tổ chức;
 • Tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Hiến máu toàn Trường Đại học Ngoại thương Happy Day;
 • Tình nguyện viên Giải chạy Marathon Hanoi Techcombank 2022 do Thành đoàn Hà Nội và Techcombank phối hợp tổ chức;
 • Tình nguyện viên Giải chạy 60 năm Vietcombank “Vạn trái tim – Một niềm tin” Ngân hàng Vietcombank tổ chức do Thành đoàn Hà Nội và Techcombank phối hợp tổ chức.
Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 3

Thanh Nhàn (đứng thứ 3 từ trái sang hàng trên) chụp cùng đội tuyển Olympic Toán học.

Đa số các thành tích Thanh Nhàn đạt được đều liên quan đến lĩnh vực Toán học. Cô cho biết, việc bản thân đến với Toán học đều là nhờ bố mẹ định hướng từ khi còn bé. Bố mẹ, thầy cô luôn truyền cảm hứng và dẫn dắt cô trên con đường học tập. Chính những định hướng ấy đã giúp Thanh Nhàn đỗ vào lớp chuyên Toán của THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tiền đề lớn tiếp theo để cô trở thành sinh viên Ngoại thương. Đặc biệt hơn, khi có cơ hội tham gia vào đội tuyển Olympic Toán của trường, cô được trò chuyện, tiếp xúc với các anh chị tiền bối sở hữu những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Toán học.

Thanh Nhàn bộc bạch: “Khi lần đầu tiên được tham gia vào đội tuyển Olympic Toán của trường, mình rất vui mừng nhưng cũng có ít nhiều lo sợ. Chính vì lần đầu được tham gia sân chơi này, cùng với sự rụt rè nhút nhát của một sinh viên năm nhất, mình đã xin thầy cô phụ trách cho phép rút khỏi cuộc thi. Dường như hiểu được những lo sợ mà mình đang gặp phải, thầy giáo phụ trách đội thi năm đó đã cổ vũ, thuyết phục mình rất nhiệt tình. Điều này đã giúp mình có thêm tự tin tham dự cuộc thi và giành lấy tấm Huy chương Vàng đầu tiên.” Gia đình, thầy cô và bạn bè chính là động lực lớn lao để Thanh Nhàn chinh phục được những giải thưởng danh giá trên.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 4
Thanh Nhàn (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng đội tuyển nhận giải Olympic Toán học.

Để cân bằng được giữa việc học tập với tình nguyện và tham gia các hoạt động xã hội, Thanh Nhàn đã lập kế hoạch công việc trong từng giai đoạn cụ thể cũng như những dấu mốc, thành tích bản thân cần chinh phục. Ngoài ra, cô sinh viên năm 2 đang trau dồi thêm kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian hiệu quả để không bị mất cân bằng trong cuộc sống và không bỏ lỡ bất cứ công việc, hoạt động nào. Bên cạnh đó, Thanh Nhàn cũng luôn quan tâm, giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

“Mình cảm thấy bản thân đã có những tiến bộ so với thời gian trước. Tuy nhiên, bên cạnh mình luôn có những nhân tố vô cùng xuất sắc. Bản thân mình vẫn có chút gì đó thiếu tự tin khi chiêm ngưỡng những thành tích của họ. Thành tích giúp mình cảm thấy vinh dự, tự hào nhất có lẽ là danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố khi mới còn là sinh viên năm nhất. Thành tích này đạt được chính là từ tất cả những hoạt động học tập, tình nguyện, tham gia hoạt động xã hội… mà bản thân mình đã tham gia. Đặc biệt, việc đạt được thành tích này đã khiến cho bố mẹ mình rất vui và tự hào” - Thanh Nhàn cho biết.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 5

Thanh Nhàn (đứng giữa) cùng đội tuyển Olympic Toán FTU tham quan Huế.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương với niềm say mê Toán học chinh phục nhiều tấm Huy chương danh giá ảnh 6

Theo cô, thời sinh viên là quãng thời gian đáng nhớ và có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, giúp bản thân ngày một trưởng thành, hoàn thiện. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thu hẹp cuộc sống sinh viên trong những trang sách, cũng có những bạn rất nhiệt tình, năng nổ tham gia hoạt động của trường của lớp dẫn đến lơ là việc học. Bởi vậy, điều mỗi sinh viên nên làm chính là tìm ra điểm cân bằng giữa học tập, tham gia các hoạt động cũng như chăm sóc bản thân và duy trì các mối quan hệ để có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

“Tuy nhiên, nếu như xung quanh có nhiều người xuất sắc với bảng thành tích nổi trội thì chúng ta cũng không nên lấy đó làm áp lực. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, bản thân mình chắc chắn cũng có những điểm để gia đình và bạn bè tự hào. Bởi vậy, điều chúng ta nên làm là cố gắng để bạn của ngày hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua, đó đã là một thành quả rất đáng ghi nhận rồi” - đó là lời nhắn nhủ của Thanh Nhàn mong muốn gửi đến các bạn sinh viên.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.