Xin đừng phán xét, bình phẩm ác ý về “nghệ sĩ làm từ thiện“!

SVVN - Chung tay cùng cả nước hướng đến đồng bào miền Trung, các nghệ sĩ Việt cũng đang dồn tất cả sức lực về vật chất lẫn tinh thần để quyên góp và kêu gọi ủng hộ, trợ giúp bà con nơi vùng bão lũ. Họ cũng chỉ là những người bình thường muốn đóng góp chút công sức cho đồng bào mình, vậy mà họ vẫn luôn trở thành "tâm điểm" cho những lời nhận xét, bình phẩm, phán đoán vô căn cứ của một nhóm cư dân mạng, không phải chỉ hiện tại mà cả trong quá khứ...
Những con người "từ thiện tự tâm" vậy mà chỉ vì nổi tiếng đã trở thành "tâm điểm bình phẩm"

Phải thừa nhận rằng qua danh tiếng cá nhân, những nghệ sĩ thường kêu gọi được số tiền đóng góp khá khủng, thậm chí lên đến trăm tỷ đồng như ca sĩ Thủy Tiên. Họ, vốn cũng chỉ là những người công dân bình thường xuất phát từ tâm muốn được chung tay góp chút công sức cùng cả nước hỗ trợ đồng bào miền Trung mà không hề biết rằng mình bỗng chốc trở thành “thước đo lòng người” trong cách phán xét của không ít người và thiện ý, tấm lòng của họ lại bị đem ra "đong đếm" đến như vậy?

Xin đừng phán xét, bình phẩm ác ý về “nghệ sĩ làm từ thiện“! ảnh 3 Bên cạnh việc rất nhiều người và cả các nghệ sĩ Việt thấy mừng, ủng hộ ca sĩ Thủy Tiên trực tiếp tham gia cứu lũ và quyên góp được số tiền hơn 100 tỷ đồng, thì vẫn còn tồn tại một số người  chê bai, chỉ trích vì nhận nhiều tiền từ thiện nhưng chỉ phát một thùng mì tôm cho mỗi người tại miền Trung, rồi khi phát tiền thì lại bị “bình phẩm” là không nên, không những vậy còn soi mói mặc gì khi đi làm từ thiện, hay làm từ thiện để PR, làm màu bản thân… Nhưng Thủy Tiên đã dùng chính hành động của mình để “đáp trả” lại những ý kiến bình phẩm, phán xét vô căn cứ của một bộ phận cư dân mạng. Câu nói của cô “Người ta sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả, tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình... Chết đi chỉ mang theo được cái gì người ta tạo ra bằng suy nghĩ hay hành động. Nên yêu thương được ai thì yêu thương, giúp được ai thì giúp. Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận , vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đánh để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ…” đủ khiến mọi người thay vì đặt ra nhiều câu hỏi thì hãy tin tưởng và ủng hộ Thủy Tiên.
Xin đừng phán xét, bình phẩm ác ý về “nghệ sĩ làm từ thiện“! ảnh 4 Tính đến 18h ngày 22/10, sau 2 ngày, nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi được hơn 5 tỷ đồng cứu trợ miền Trung. Không chỉ thu hút người dân đóng góp, chiến dịch cứu trợ của Hoài Linh còn nhận được sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ. Nhiều người cùng quyên góp và lan tỏa thông tin đến người dùng mạng xã hội. Trước những lời bình phẩm vô ý thức của một số cư dân mạng như: "Chỉ giỏi kêu gọi. Tóm lại cũng chẳng bỏ túi ra đồng nào, có tiếng lại không mất miếng","Cuộc đua quyên góp tiền kiểu như đua top trending nhỉ. Thuỷ Tiên 100 tỷ rồi mong chú vượt chị Tiên lên top nhé"... Nghệ sĩ Hoài Linh chỉ đáp trả bằng một câu sâu cay: "Cảm ơn bạn đã nhắc nhở. Tôi đã 52 tuổi rồi!" hay "Được vậy thì tốt quá. Top gì chứ từ thiện mà tính top thì ai cũng muốn và ai cũng và top được", và lại tiếp tục công việc kêu gọi hướng về miền Trung của mình. 
"Làm từ thiện không có trong điều luật bắt buộc của bất kỳ nước nào. Nó đến từ tâm và điều kiện đủ để làm, không ai ép ai được"
Bởi chính vì những điều đó, bạn chẳng có quyền phán xét, bình phẩm, thậm chí "mạt sát" ai cả khi họ làm từ thiện, cho dù họ có là nghệ sĩ hay người nổi tiếng. Mỗi khi có thiên tai, những "thánh dạy đời", "thánh chỉ đạo" xuất hiện nhiều đến mức "vớt không kịp". Vẫn còn tồn tại những người ý thức kém, tự cho mình quyền chỉ trích hay mạt sát, dựng chuyện, vu khống người khác trên mạng xã hội, khiến nhiều nghệ sĩ cảm thấy bị áp lực, thậm chí bị "tổn thương tinh thần" nặng nề. Bỗng dưng từ thiện trở thành một việc làm áp lực, đầy rẫy thị phi mà không còn còn vẹn nguyên là chuyện từ tâm hay niềm hạnh phúc của người khác.
Xin đừng phán xét, bình phẩm ác ý về “nghệ sĩ làm từ thiện“! ảnh 5 Hoa hậu H'Hen Niê bật khóc vì bị nói keo kiệt khi ủng hộ người dân miền Trung.
Từ chuyện hoa hậu H’Hen Niê góp hỗ trợ 50 triệu đồng cũng bị chê là keo kiệt “hoa hậu nổi tiếng mà chỉ có nhiêu đó”, rồi  “tại sao nhiều nghệ sĩ Việt đã dừng công việc cá nhân để đi cứu trợ bà con vùng lũ, trong khi Đàm Vĩnh Hưng vẫn tất bật kinh doanh"... và còn rất nhiều những lời xúc phạm, bình luận ác ý khác nữa dành cho Trấn Thành, Trường Giang, Thủy Tiên... Đằng sau sự nổi tiếng, hào quang là những giọt mồ hôi pha cả nước mắt mà các nghệ sĩ hiếm khi chia sẻ cho công chúng. Bởi vậy, chuyện làm từ thiện ít hay nhiều thì tùy theo khả năng của người đóng góp, họ làm từ thiện dù không công khai hay công khai cũng đều đáng quý, có những người nghệ sĩ lựa chọn kêu gọi sự ủng hộ của mọi người, có những nghệ sĩ thì thích âm thầm góp sức hoặc ủng hộ giấu tên để tránh bị soi mói... 
Dù là nghệ sĩ hay bất kỳ ai thì tất cả những người đang góp sức hỗ trợ đồng bào miền Trung cũng chỉ là những người lao động. Bởi vậy đừng biến "nghệ sĩ đi làm từ thiện" thành "tấm bia" để bạn ném vào đó những "xúc phạm" bởi như vậy bạn đã xâm phạm vào quyền con người của mỗi cá nhân. 
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.