2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngoài việc tận dụng khoảng thời gian sau kỳ thi tốt nghiệp THPT để nghỉ ngơi, thư giãn, nhiều bạn trẻ 2K5 đã bắt đầu “lên dây cót” tinh thần, tìm hiểu về trường lớp cũng như cuộc sống sinh viên để sẵn sàng bước chân vào cánh cửa đại học với sự chuẩn bị tốt nhất có thể.

Nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị “một tâm hồn đẹp”

Là thủ khoa khối D01 của trường THPT Hải An - thành phố Hải Phòng, Nguyễn Trung Hiếu đã xuất sắc đạt thành tích 27 điểm, trong đó Toán 8.4, Văn 9.0 và Tiếng Anh 9.6.

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 1

Nguyễn Trung Hiếu (bên trái) là thủ khoa khối D01 của trường THPT Hải An - thành phố Hải Phòng.

Chàng trai chia sẻ: “Sau khi biết điểm, điều làm mình bất ngờ hơn cả là kết quả môn Văn. Bởi cả ba năm học cấp ba tại mái trường Hải An, mình chưa bao giờ đạt được ngưỡng 9 điểm ở bộ môn này. Nhưng cũng nhờ quyết tâm trong mấy tuần ôn thi chăm chú nghe giảng nên mình mới có thể hoàn thành bài thi với điểm 9 tròn trịa. Điều đó làm mình thấy rất hạnh phúc và tự hào về bản thân.”

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 2

Đón nhận thành quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra, Trung Hiếu dự định sẽ tự thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ đúng nghĩa để thư giãn, đồng thời dành nhiều thời gian hơn bên gia đình và người thân. Ngoài ra, Trung Hiếu hiện cũng đang bắt đầu học bằng lái xe máy. Với cậu bạn, đây là một trong những việc rất cần thiết trước khi chính thức trở thành tân sinh viên.

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 3

Lê Thị Thu Huyền (trường THPT Hướng Hóa - Quảng Trị).

Mặc dù đã sử dụng phương thức xét tuyển đại học từ trước và bước vào kỳ thi với tâm trạng khá thoải mái, Lê Thị Thu Huyền (trường THPT Hướng Hóa - Quảng Trị) vẫn nhớ những cảm xúc lẫn lộn khi biết điểm, trong đó khiến Thu Huyền hài lòng hơn cả là điểm Văn 9.25 và Tiếng Anh 9.4.

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 4

Thu Huyền và cô giáo chủ nhiệm đồng thời là giáo viên bộ môn Tiếng Anh.

Khoảng thời gian này với Thu Huyền là thời điểm thích hợp để “lên dây cót” tinh thần, có sự chuẩn bị về mặt tâm lý trước khi bước vào một môi trường học tập mới. Cô bạn cho biết: “Mình nghĩ trở thành tân sinh viên thì trước hết là phải chuẩn bị “một tâm hồn đẹp” để chạy deadline, đối mặt với áp lực. Mình cũng đã sẵn sàng tâm lý sống tự lập, xa gia đình để đến một thành phố xa lạ học đại học. Mặc dù điều này có chút buồn nhưng mình càng thấy háo hức hơn vì được khám phá những điều mới mẻ mà mình chưa bao giờ thử. Mình muốn trải nghiệm cảm giác của một sinh viên đại học, bất kể những khó khăn hay hạnh phúc mình đều mong chờ được thử sức.”

Tìm hiểu trường lớp và cuộc sống sinh viên

Ngôi trường mà Trung Hiếu mơ ước là trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Sở dĩ cậu bạn trót “phải lòng” nơi đây vì Đại học Hàng hải Việt Nam là một trong những môi trường giáo dục tốt hàng đầu ở quê nhà Hải Phòng, lại rất thuận tiện di chuyển và về thăm nhà. Ngoài ra, Trung Hiếu cũng nhận được sự tư vấn tận tình của các đàn anh, đàn chị đã và đang theo học ở đó nên mọi thắc mắc, băn khoăn liên quan đến trường lớp cũng như cuộc sống sinh viên đều được giải đáp một cách dễ dàng.

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 5

Bên cạnh việc rèn luyện lối sống tự lập, Trung Hiếu cũng dự định sẽ tham gia vào các câu lạc bộ liên quan đến ngoại ngữ hoặc công nghệ máy tính - những thứ mà cậu bạn thấy hứng thú nhất, và sẽ tiếp tục cố gắng, phát huy thế mạnh của bản thân để kiếm được một công việc ổn định trong tương lai.

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 6

Đã có kết quả đỗ vào ngôi trường yêu thích là Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) nhờ phương thức xét tuyển sớm, Thu Huyền vẫn không ngừng tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về trường lớp qua nhiều kênh mạng xã hội hay từ các anh chị đi trước.

Với kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và các câu lạc bộ ở trường cấp ba, Thu Huyền mong muốn trang bị thêm những kiến thức và kĩ năng cần thiết để không phải bỡ ngỡ trước môi trường học tập mới, cuộc sống mới. Hiện tại, cô bạn cũng đang tích cực tìm hiểu về hoạt động câu lạc bộ của các trường đại học và dự định sẽ tham gia một vài hoạt động ngoại khóa trong thời gian tới.

Thu Huyền chia sẻ: “Mình nghĩ điều quan trọng nhất để hòa nhập với môi trường đại học là sự hòa đồng, thân thiện. Vì như vậy sẽ mang lại cho bản thân nhiều cơ hội làm quen, tiếp xúc và học hỏi các kiến thức thú vị từ những người xung quanh. Đó cũng là một cách để mình phát triển bản thân một cách tích cực nữa. Mình mong là sẽ quen thêm nhiều bạn mới, hòa nhập nhưng không hoà tan.”

2K5 chuẩn bị gì trước khi bước chân vào cánh cửa đại học? ảnh 7

Việc chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để bước chân vào cánh cửa đại học cũng như cuộc sống sinh viên luôn là một điều cần thiết. Chính điều này sẽ giúp các bạn 2K5 thêm phần tự tin và có những định hướng ban đầu cho những năm tháng học tập sắp tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.