9X lấy bằng tiến sĩ sau 25 năm được mẹ đẩy xe lăn đến trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sự chăm sóc, đồng hành của mẹ chính là động lực để Yi Xiaoyuan - người ngồi xe lăn suốt 25 năm - toàn tâm học hành, tốt nghiệp đại học, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ rồi trở thành nhà nghiên cứu. 

Yi Xiaoyuan sinh năm 1991 tại Ngọc Khê, Vân Nam, Trung Quốc. Năm 6 tuổi, Yi bắt đầu chán ăn và bị sốt cao. Hai năm sau, anh được chẩn đoán mắc viêm khớp tự phát thiếu niên. Do phát hiện muộn nên Yi Xiaoyuan đã bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị.

Sau khi xuất viện, Yi được thông báo sẽ không bao giờ đứng thẳng hay đi lại được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc anh phải gắn bó với chiếc xe lăn cả đời.

Tin này đã giáng một đòn nặng nề vào chàng trai trẻ, khiến Yi từng có ý định tự tử. Chính sự động viên, chăm sóc của bố mẹ đã giúp Yi lấy lại ý chí, quyết tâm vượt lên số phận.

9X lấy bằng tiến sĩ sau 25 năm được mẹ đẩy xe lăn đến trường ảnh 1
Yi Xiaoyuan

Yi bắt đầu học tiểu học vào năm 1999. Đến năm 2005, bệnh tình của Yi trở nặng, khiến anh buộc phải tạm dừng việc học.

Những khó khăn và bất hạnh sau đó vẫn không ngừng đeo bám Yi. Thế nhưng, chàng trai sinh năm 1991 không nhụt chí, quyết tâm theo đuổi học hành để thay đổi cuộc đời mình.

Năm 2012, Yi được nhận vào Đại học Thanh Hoa nhờ thành tích tốt trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Gaokao. Mẹ của Yi cũng theo con trai đến trường đại học để tiện chăm sóc anh.

“Mẹ là người tôi mang ơn nhất. Trong những năm tháng đại học của tôi, mẹ luôn dậy trước, chuẩn bị mọi thứ và đẩy xe lăn của tôi đến lớp học. Buổi tối, đợi khi tôi đi ngủ, mẹ mới nằm nghỉ”, Yi Xiaoyuan nói.

Sự chăm sóc, đồng hành của mẹ chính là động lực để Yi Xiaoyuan toàn tâm học hành, tốt nghiệp đại học, lấy bằng thạc sĩ Kỹ thuật Máy tính. Năm ngoái, anh nhận bằng tiến sĩ.

9X lấy bằng tiến sĩ sau 25 năm được mẹ đẩy xe lăn đến trường ảnh 2
Sự chăm sóc, đồng hành của mẹ chính là động lực để Yi Xiaoyuan toàn tâm học hành, tốt nghiệp đại học, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ rồi trở thành nhà nghiên cứu

Mặc dù có thành tích học tập xuất sắc nhưng Yi lại thiếu tự tin khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo anh, những người khuyết tật không có được sự công bằng trong thị trường việc làm.

Yi cho biết, anh đã không đề cập tới khuyết tật của bản thân trong hồ sơ xin việc. Anh chỉ nói với các công ty về tình trạng thể chất của mình khi họ có vẻ sẵn sàng tuyển dụng.

“Tôi nhớ rằng tôi đã gửi 6 hồ sơ xin việc và nhận được 3 lời đề nghị. Nhưng một trong những công ty gửi lời đề nghị cho tôi đã do dự sau khi biết về tình trạng thể chất của tôi”, Yi kể.

Tháng 8 năm ngoái, Yi đã nhận lời làm nhà nghiên cứu cho một công ty điện toán xã hội, thuộc Viện nghiên cứu cơ bản của Microsoft khu vực châu Á tại Bắc Kinh. Yi cho biết, anh đang tập trung nghiên cứu trí nhân tạo, cụ thể là về mặt ngôn ngữ.

“Tôi hy vọng kết quả nghiên cứu của mình sẽ giúp thúc đẩy việc xây dựng một xã hội không rào cản trong tương lai”, anh nói.

Yi cho biết, mẹ vẫn đồng hành cùng anh. Ở thời điểm hiện tại, Yi cảm thấy hạnh phúc với nơi làm việc của mình. Anh nhận được sự quan tâm và tôn trọng tại công ty.

“Chúng tôi, những người khuyết tật chỉ muốn được đối xử như những người bình thường”, 9X chia sẻ.

Yi Xiaoyuan mong rằng một ngày nào đó, anh có thể tự chăm sóc bản thân để mẹ về Vân Nam đoàn tụ với các thành viên khác trong gia đình.

Theo China Daily

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.