Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Vũ (sinh năm 2003) đang là sinh viên ngành Tài chính công, trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Dù tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường với điểm rèn luyện 100/100, Vũ vẫn duy trì thành tích học tập ở mức gần như tuyệt đối (GPA 3.96/4.0), đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” các kỳ học cùng Học bổng Khuyến khích học tập của trường.
Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 1
Nguyễn Vũ (sinh năm 2003) đang là sinh viên ngành Tài chính công, trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Từ mảnh đất Tây Nguyên ra thủ đô theo đuổi hoài bão

Thời điểm tự mình phải đặt bút viết nguyện vọng vào hồ sơ, Vũ đã cân nhắc các ngành thuộc khối ngành kinh tế theo định hướng của phụ huynh. Qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, đồng thời nhận thấy bản thân có tư duy nhanh nhạy về số học, Vũ quyết định lựa chọn trường ĐH Kinh tế Quốc dân làm nơi gửi gắm thanh xuân và may mắn đỗ vào ngành mà mình yêu thích - Tài chính công.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 2

Sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, trở ngại đầu tiên mà Vũ gặp phải khi đặt chân đến Hà Nội theo đuổi hoài bão của mình chính là… đồ ăn. Chàng trai chia sẻ: “Đồ ăn ở ngoài này thường ít nêm nếm các gia vị ngọt, cay như ở Đắk Lắk nên mình cảm giác ăn không hợp cho lắm. Nhưng được cái thi thoảng ăn vặt thì khá ngon, ẩm thực ngõ Tự Do đúng là không làm mình thất vọng. Tuy nhiên, sau một thời gian ở đây thì mình cũng dần thích nghi được với đồ ăn nên thi thoảng có hơi tăng cân một chút.”

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 3

Trong học tập, khó khăn lớn nhất với Vũ là phải tiếp nhận lượng kiến thức khá lớn từ mỗi môn học trong một học kỳ. Nam sinh chia sẻ: “Để vượt qua khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, mình rèn luyện cho bản thân trước hết là kỹ năng đọc: đọc giáo trình, sách chuyên khảo, các trang thông tin liên quan,... cả trước, trong và sau giờ lên lớp. Một kỹ năng nữa đó chính là lắng nghe và ghi chú tại lớp. Với mỗi tiết học thường giáo viên sẽ chia sẻ rất nhiều điều không chỉ về kiến thức mà còn cả kỹ năng. Vì vậy, mình thường lắng nghe kỹ và viết ra những gì mình thấy hứng thú.”

“Thêm vào đó là việc khai thác thông tin từ internet, mạng xã hội cũng giúp mình liên kết những gì được học với thực tế để bản thân ghi nhớ lâu hơn, giảm tải được phần kiến thức đồ sộ tại đại học. Ngoài ra, mình còn ứng dụng những kỹ năng khác như vẽ sơ đồ tư duy, hệ thống hóa kiến thức và lặp lại để góp phần khắc sâu được một lượng lớn những điều cần dung nạp” - Vũ cho biết.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 4

Vũ cùng đồng đội tại Chung kết cuộc thi Economic Champion 2022.

Nhờ có phương pháp học tập phù hợp, từng có hai kỳ liên tiếp điểm GPA của Vũ ở mức tuyệt đối 4.0/4.0. Nam sinh nhận được danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” các kỳ học, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và Học bổng Khuyến khích học tập của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 5

Nguyễn Vũ cùng Cố vấn học tập và tập thể lớp Tài chính công 63B.

Ngoài việc học, Vũ còn dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, bao gồm hoạt động Đoàn - Hội, các hoạt động xã hội và tham gia cả những khóa học kiến thức, kỹ năng cũng như các cuộc thi mà bản thân quan tâm. Chính những hoạt động này đã mang lại không chỉ kiến thức, kỹ năng hay các mối quan hệ mà còn giúp Vũ trở nên tự tin hơn, rèn luyện phong thái đĩnh đạc và được góp sức vì cộng đồng cùng những người chung lý tưởng.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 6

Vũ tại cuộc thi TaXpert 2023 do CLB CFAA do trường ĐH Ngoại thương tổ chức.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 7

Được biết, nam sinh tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ và để lại dấu ấn như: Top 4 cuộc thi TaXpert 2023; Quý quân cuộc thi Economic Champion 2022; Top 6 cuộc thi Ánh sáng soi đường năm 2023 cấp cụm; là thành viên đội thi Tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cấp thành phố năm 2022;...

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 8

Những kết quả đó là ghi nhận cho quá trình nỗ lực của Vũ, giúp chàng trai có thêm một khoản tài chính nho nhỏ để có thể đầu tư cho bản thân tiếp tục phát triển. Với Vũ, mỗi hoạt động đều là những trải nghiệm đáng quý và để lại nhiều bài học giá trị cho bản thân, cho cuộc sống này.

Học tập và ngoại khóa: Khi “cân bằng” trở thành “kết hợp”

Nhìn vào điểm GPA 3.96/4.0 cùng xếp loại rèn luyện xuất sắc 100/100 của Vũ ở thời điểm hiện tại, nhiều bạn không khỏi trầm trồ về cách mà chàng trai này cân bằng giữa việc học tập và một loạt các hoạt động ngoại khóa dày đặc của mình.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 9
Vũ vinh dự nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường.

Vũ chia sẻ: “Thực ra để có thể cân bằng được giữa hoạt động và học tập thì khá là khó, nhưng không phải là không thể. Mình đã thấy những anh chị tiền bối của mình dù hoạt động ngoại khóa rất năng nổ nhưng kết quả học tập vẫn luôn ở tốp đầu. Mình coi họ là những tấm gương và là mục tiêu để phấn đấu noi theo. Trong quá trình theo đuổi sự cân bằng đó, mình thấy khá may mắn khi luôn gặp được những người ủng hộ và giúp đỡ mình trong cả học tập lẫn hoạt động.”

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 10

Vũ với vai trò là CTV của NEU Career Center trong Tuần nghề nghiệp và việc làm năm 2022.

Nam sinh cho biết, để cân bằng được giữa hai khía cạnh này thì ngoài việc cần có những mục tiêu rõ ràng thì việc lập kế hoạch hành động cũng rất cần thiết. “Mình luôn sắp xếp và ưu tiên các công việc quan trọng và cần thiết lên trước, hoặc đơn giản hơn là việc nào dễ thì hoàn thành trước. Khi có sự chồng chéo giữa các công việc với nhau thì phải cân nhắc kỹ lưỡng để “đánh đổi” cho phù hợp với mục tiêu đặt ra.”

Ở lớp, Vũ gây ấn tượng bằng cách xung phong đảm nhiệm vai trò lớp trưởng, luôn cố gắng tích cực phát biểu thật nhiều, chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp và chủ động tiếp thu kiến thức ngay trong giờ học.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 11

Vũ và các thành viên cùng đội thi tại TaXpert 2023.

Khi tham gia hoạt động, dù cộng sự là người đã quen hay chưa quen thì Vũ luôn nỗ lực phối hợp một cách ăn ý để hoàn thành tốt phần việc chung được giao. Một số hoạt động mà Vũ góp sức có thể kể đến như SEA Games 31, trại hè Hòa nhập & Ấn tượng do trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc tổ chức; chiến dịch Tiếp sức mùa thi huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk),...

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 12

Vũ trong đội hình tình nguyện viên hỗ trợ Sea Games 31 tại nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 13
Vũ tham gia chiến dịch Tiếp sức mùa thi 2023 huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Vũ bày tỏ: “Chính nhờ sự yêu thương từ thầy cô và những mối quan hệ trong học tập cũng như trong các hoạt động ngoại khóa đã giúp mình phát huy được hết khả năng, học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ. Từ đó, quá trình “cân bằng” dần dần sẽ trở thành “kết hợp” khi mà học tập và hoạt động ngoại khóa là hai khía cạnh mang tính hỗ trợ lẫn nhau đối với mình.”

Bản thân Vũ cũng đang ấp ủ những định hướng khác nhau trong tương lai, đó có thể là một công chức nhà nước, một người làm kinh doanh hoặc cũng có thể là một giảng viên “khó tính” tại ngôi trường thân yêu mà mình đang theo học. Nhưng dù có là gì đi nữa, chàng trai trẻ vẫn luôn mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tri thức cùng những hoạt động ý nghĩa đến với xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.