Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Vũ (sinh năm 2003) đang là sinh viên ngành Tài chính công, trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Dù tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường với điểm rèn luyện 100/100, Vũ vẫn duy trì thành tích học tập ở mức gần như tuyệt đối (GPA 3.96/4.0), đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” các kỳ học cùng Học bổng Khuyến khích học tập của trường.
Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 1
Nguyễn Vũ (sinh năm 2003) đang là sinh viên ngành Tài chính công, trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Từ mảnh đất Tây Nguyên ra thủ đô theo đuổi hoài bão

Thời điểm tự mình phải đặt bút viết nguyện vọng vào hồ sơ, Vũ đã cân nhắc các ngành thuộc khối ngành kinh tế theo định hướng của phụ huynh. Qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, đồng thời nhận thấy bản thân có tư duy nhanh nhạy về số học, Vũ quyết định lựa chọn trường ĐH Kinh tế Quốc dân làm nơi gửi gắm thanh xuân và may mắn đỗ vào ngành mà mình yêu thích - Tài chính công.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 2

Sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, trở ngại đầu tiên mà Vũ gặp phải khi đặt chân đến Hà Nội theo đuổi hoài bão của mình chính là… đồ ăn. Chàng trai chia sẻ: “Đồ ăn ở ngoài này thường ít nêm nếm các gia vị ngọt, cay như ở Đắk Lắk nên mình cảm giác ăn không hợp cho lắm. Nhưng được cái thi thoảng ăn vặt thì khá ngon, ẩm thực ngõ Tự Do đúng là không làm mình thất vọng. Tuy nhiên, sau một thời gian ở đây thì mình cũng dần thích nghi được với đồ ăn nên thi thoảng có hơi tăng cân một chút.”

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 3

Trong học tập, khó khăn lớn nhất với Vũ là phải tiếp nhận lượng kiến thức khá lớn từ mỗi môn học trong một học kỳ. Nam sinh chia sẻ: “Để vượt qua khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, mình rèn luyện cho bản thân trước hết là kỹ năng đọc: đọc giáo trình, sách chuyên khảo, các trang thông tin liên quan,... cả trước, trong và sau giờ lên lớp. Một kỹ năng nữa đó chính là lắng nghe và ghi chú tại lớp. Với mỗi tiết học thường giáo viên sẽ chia sẻ rất nhiều điều không chỉ về kiến thức mà còn cả kỹ năng. Vì vậy, mình thường lắng nghe kỹ và viết ra những gì mình thấy hứng thú.”

“Thêm vào đó là việc khai thác thông tin từ internet, mạng xã hội cũng giúp mình liên kết những gì được học với thực tế để bản thân ghi nhớ lâu hơn, giảm tải được phần kiến thức đồ sộ tại đại học. Ngoài ra, mình còn ứng dụng những kỹ năng khác như vẽ sơ đồ tư duy, hệ thống hóa kiến thức và lặp lại để góp phần khắc sâu được một lượng lớn những điều cần dung nạp” - Vũ cho biết.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 4

Vũ cùng đồng đội tại Chung kết cuộc thi Economic Champion 2022.

Nhờ có phương pháp học tập phù hợp, từng có hai kỳ liên tiếp điểm GPA của Vũ ở mức tuyệt đối 4.0/4.0. Nam sinh nhận được danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” các kỳ học, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và Học bổng Khuyến khích học tập của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 5

Nguyễn Vũ cùng Cố vấn học tập và tập thể lớp Tài chính công 63B.

Ngoài việc học, Vũ còn dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, bao gồm hoạt động Đoàn - Hội, các hoạt động xã hội và tham gia cả những khóa học kiến thức, kỹ năng cũng như các cuộc thi mà bản thân quan tâm. Chính những hoạt động này đã mang lại không chỉ kiến thức, kỹ năng hay các mối quan hệ mà còn giúp Vũ trở nên tự tin hơn, rèn luyện phong thái đĩnh đạc và được góp sức vì cộng đồng cùng những người chung lý tưởng.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 6

Vũ tại cuộc thi TaXpert 2023 do CLB CFAA do trường ĐH Ngoại thương tổ chức.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 7

Được biết, nam sinh tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ và để lại dấu ấn như: Top 4 cuộc thi TaXpert 2023; Quý quân cuộc thi Economic Champion 2022; Top 6 cuộc thi Ánh sáng soi đường năm 2023 cấp cụm; là thành viên đội thi Tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cấp thành phố năm 2022;...

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 8

Những kết quả đó là ghi nhận cho quá trình nỗ lực của Vũ, giúp chàng trai có thêm một khoản tài chính nho nhỏ để có thể đầu tư cho bản thân tiếp tục phát triển. Với Vũ, mỗi hoạt động đều là những trải nghiệm đáng quý và để lại nhiều bài học giá trị cho bản thân, cho cuộc sống này.

Học tập và ngoại khóa: Khi “cân bằng” trở thành “kết hợp”

Nhìn vào điểm GPA 3.96/4.0 cùng xếp loại rèn luyện xuất sắc 100/100 của Vũ ở thời điểm hiện tại, nhiều bạn không khỏi trầm trồ về cách mà chàng trai này cân bằng giữa việc học tập và một loạt các hoạt động ngoại khóa dày đặc của mình.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 9
Vũ vinh dự nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường.

Vũ chia sẻ: “Thực ra để có thể cân bằng được giữa hoạt động và học tập thì khá là khó, nhưng không phải là không thể. Mình đã thấy những anh chị tiền bối của mình dù hoạt động ngoại khóa rất năng nổ nhưng kết quả học tập vẫn luôn ở tốp đầu. Mình coi họ là những tấm gương và là mục tiêu để phấn đấu noi theo. Trong quá trình theo đuổi sự cân bằng đó, mình thấy khá may mắn khi luôn gặp được những người ủng hộ và giúp đỡ mình trong cả học tập lẫn hoạt động.”

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 10

Vũ với vai trò là CTV của NEU Career Center trong Tuần nghề nghiệp và việc làm năm 2022.

Nam sinh cho biết, để cân bằng được giữa hai khía cạnh này thì ngoài việc cần có những mục tiêu rõ ràng thì việc lập kế hoạch hành động cũng rất cần thiết. “Mình luôn sắp xếp và ưu tiên các công việc quan trọng và cần thiết lên trước, hoặc đơn giản hơn là việc nào dễ thì hoàn thành trước. Khi có sự chồng chéo giữa các công việc với nhau thì phải cân nhắc kỹ lưỡng để “đánh đổi” cho phù hợp với mục tiêu đặt ra.”

Ở lớp, Vũ gây ấn tượng bằng cách xung phong đảm nhiệm vai trò lớp trưởng, luôn cố gắng tích cực phát biểu thật nhiều, chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp và chủ động tiếp thu kiến thức ngay trong giờ học.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 11

Vũ và các thành viên cùng đội thi tại TaXpert 2023.

Khi tham gia hoạt động, dù cộng sự là người đã quen hay chưa quen thì Vũ luôn nỗ lực phối hợp một cách ăn ý để hoàn thành tốt phần việc chung được giao. Một số hoạt động mà Vũ góp sức có thể kể đến như SEA Games 31, trại hè Hòa nhập & Ấn tượng do trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc tổ chức; chiến dịch Tiếp sức mùa thi huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk),...

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 12

Vũ trong đội hình tình nguyện viên hỗ trợ Sea Games 31 tại nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Bí kíp năng nổ ngoại khóa mà điểm GPA vẫn gần như tuyệt đối của chàng sinh viên NEU ảnh 13
Vũ tham gia chiến dịch Tiếp sức mùa thi 2023 huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Vũ bày tỏ: “Chính nhờ sự yêu thương từ thầy cô và những mối quan hệ trong học tập cũng như trong các hoạt động ngoại khóa đã giúp mình phát huy được hết khả năng, học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ. Từ đó, quá trình “cân bằng” dần dần sẽ trở thành “kết hợp” khi mà học tập và hoạt động ngoại khóa là hai khía cạnh mang tính hỗ trợ lẫn nhau đối với mình.”

Bản thân Vũ cũng đang ấp ủ những định hướng khác nhau trong tương lai, đó có thể là một công chức nhà nước, một người làm kinh doanh hoặc cũng có thể là một giảng viên “khó tính” tại ngôi trường thân yêu mà mình đang theo học. Nhưng dù có là gì đi nữa, chàng trai trẻ vẫn luôn mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tri thức cùng những hoạt động ý nghĩa đến với xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.