Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thu Mai đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Báo chí, khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Đến với ngành Báo bằng đam mê, nữ sinh đã chọn làm thêm đúng với chuyên ngành học nhằm kiếm thêm thu nhập để tiếp tục đến trường. Với ý chí và sự nỗ lực, Thu Mai trở thành một trong những gương mặt sinh viên xuất sắc của khoa Báo chí – Truyền thông.
Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 1

Nguyễn Thị Thu Mai - sinh viên năm thứ 4 ngành Báo chí, khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại Học Khoa học, Đại học Huế.

Chọn ngành Báo chí vào “phút 90”

Thu Mai được sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn tại Thừa Thiên Huế. Từ những ngày thơ bé, nữ sinh đã chứng kiến bố mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi hai chị em ăn học. Nhận thức được việc học là vô cùng quan trọng, suốt thời gian là học sinh, Mai luôn cố gắng học tập và đem về những thành tích để ba mẹ vui lòng.

Trước ngưỡng cửa vào Đại học, Thu Mai đứng trước nhiều khó khăn, cô bạn bày tỏ: “Năm mình 18 tuổi, đứng trước ngã ba đường của cuộc đời, mình đã đắn đo với nhiều lựa chọn. Thời điểm đó, mình đứng trước 2 sự lựa chọn: Dừng lại việc học và theo đuổi con đường đại học. Nguyên nhân tác động là kinh tế gia đình không có để mình tiếp bước sự học để đi trên con đường đại học, ba mẹ thương con nhưng cũng bất lực.

Tuy nhiên, bản thân mình đã tự nhìn lại và đặt ra một câu hỏi: Trải qua 12 năm là học sinh mình đã có gì? Mình đã có 12 liên tục là Học sinh Giỏi cấp Trường, mình đã đi học và ôn luyện ngày đêm để đạt được những giải thưởng cấp Huyện, cấp Tỉnh. 12 năm đó là cả một quá trình phấn đấu, nếu mình dừng lại thì mọi công sức dường như đổ sông, đổ biển. Và khi ấy, khao khát được đi học trong mình trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mình quyết tâm xin ba mẹ đi học đại học với lời hứa sẽ tự lo các chi phí học tập”.

Được biết, Thu Mai đã dành số tiền tự tích lũy và số tiền thưởng khi đạt danh hiệu Học sinh Giỏi bộ môn Ngữ Văn cấp Tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019-2020 để nộp học phí vào đại học.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 2

Thu Mai cùng đồng đội tham gia và đạt giải trong các cuộc thi truyền thông.

Với suy nghĩ của một học sinh vừa tốt nghiệp THPT, cô nàng xứ Huế lại đứng trước những lựa chọn về ngành học, Thu Mai nhớ lại: “Lúc ấy mình lại đắn đo giữa ngành Sư phạm Ngữ Văn và ngành Báo chí tại Huế. Điểm số học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của mình đều đủ đỗ vào Báo chí và Sư phạm Ngữ văn. Mình đã tự tìm hiểu về 2 ngành này và mình lại muốn theo đuổi ngành Báo chí nhiều hơn, bản thân đã quyết tâm “đánh cược” vào ngành Báo bằng tất cả đam mê và số tiền mình có. Vào ngày cuối cùng viết hồ sơ nguyện vọng, mình đã đưa ngành Báo chí lên nguyện vọng 1 và mình chắc chắn sẽ đậu Báo chí Huế. Mình nghĩ bản thân chỉ có một lần được sống, mình phải sống có ước mơ, có hoài bão và dám thực hiện nó bằng hết sức lực. Chỉ có quyết tâm đi theo ngành học mình yêu thích thì mới có sức mạnh để theo đuổi ước mơ đến cùng. Một ngày trời tạnh ráo sau những cơn bão, lũ lớn đổ bộ vào Huế; mình chính thức trở thành Tân sinh viên ngành Báo chí, Khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế”.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 3

Nữ sinh ngành Báo tích cực tham gia các hoạt động và phong trào sinh viên.

Chọn ngành Báo chí là một sự lựa chọn phù hợp với Thu Mai

Khi nhìn lại, Thu Mai nhận thấy chọn ngành Báo chí là một sự lựa chọn phù hợp. Báo chí đã thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ của Mai. Ngành Báo đã giúp Mai thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành động. Cô bạn đã trở nên trưởng thành, cứng cỏi và mạnh mẽ hơn. Nữ sinh xuất sắc ngành Báo bộc bạch: “Mình đã dám can đảm để theo đuổi ngành học này khi không có sự ủng hộ từ người thân. Con đường mình bước đi là sự cô đơn, nhưng chính ý chí và đam mê đã giúp mình tự tin vững bước hơn. Sau 3 năm học tập tại Khoa Báo chí – Truyền thông, mình đã tiếp thu nhiều kiến thức về chuyên môn, được rèn luyện bản thân thông qua nhiều chương trình hoạt động của nhà trường và Đại học Huế”.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 4

Hiện tại, Thu Mai đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí, Khoa Báo chí – Truyền thông, Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Bên cạnh đó, Thu Mai có quan niệm việc học phải gắn liền với thực tiễn. Bên cạnh học tập kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền đạt nữ sinh còn học tập những kiến thức từ các phóng viên, nhà báo đang làm việc trong ngành và cả các bạn sinh viên ngành Báo của các trường khác. Đối với Mai trong “ngôi nhà” tri thức của mỗi người, lí thuyết là những “viên gạch” vững chắc, thực tiễn là “chiếc nóc” che chở cho “ngôi nhà”, thiếu một trong hai thì “ngôi nhà” khó có thể trụ vững trước bão tố.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 5

Được giao lưu và học hỏi kiến thức thông qua các dự án, hoạt động Báo chí cùng các bạn sinh viên ngành Báo của Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Song song với việc học tập, nữ sinh ngành Báo còn thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội và phong trào sinh viên. Tại đây, cô bạn được gặp gỡ, được trải nghiệm, được hòa mình vào tập thể với những chương trình, hoạt động tích cực và có ý nghĩa. Cuộc sống của Mai cũng trở nên màu sắc và rực rỡ hơn.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 6

Ngành Báo đã đưa Mai đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và làm được những phần việc có ích cho cộng đồng, xã hội.

Chia sẻ về việc làm thêm để trang trải học phí, Mai tâm sự: “Đến với ngành Báo, mình có gặp khó khăn trong kinh tế. Mình đã từng nghĩ là phải làm gì để kiếm tiền đi học? Mình đã chọn cách đi làm thêm bằng công việc viết lách. Từ năm nhất mình đã trở thành cộng tác viên viết bài phát thanh của Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế. Song song với đó mình còn làm việc cho một số công ty truyền thông. Hiện tại, mình đang là cộng tác viên của một số tờ báo. Tất cả các công việc trên đều liên quan đến viết lách và chuyên ngành học của mình. Bên cạnh có một khoản thu nhập đủ trang trải học phí, thứ quý giá khác mà mình nhận được từ công việc này đó là những kinh nghiệm và cơ hội được rèn luyện bản thân. Mình hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian với yêu cầu là phải đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn”.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 7

Việc cộng tác với một số tờ báo đã giúp Mai kiếm thêm thu nhập và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá.

Nhờ có cách sắp xếp thời gian phù hợp và linh hoạt nên trong 6 học kỳ liên tiếp, Thu Mai luôn đạt tổng điểm GPA xuất sắc, việc làm thêm đã giúp việc học của nữ sinh trở nên tốt hơn và Mai nhận thấy mình cũng tiến bộ hơn nhiều khi làm thêm đúng với chuyên ngành học.

Nữ sinh xuất sắc ngành Báo: 'Báo chí thắp lên khát vọng và nghị lực thực hiện ước mơ' ảnh 8

Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Đại học Huế năm 2022.

“Được đi học, được đến trường cùng các bạn là niềm hạnh phúc lớn với mình. Trong những năm qua, mình đã gặp gỡ được nhiều người, có người mang đến cho mình những “món quà”, có người đến cho mình những điều tiêu cực, nhưng mỗi người đi qua cuộc đời này đều dạy cho mình những bài học để trưởng thành. Mình luôn biết ơn ba mẹ vì đã đồng hành, bên cạnh hỗ trợ và thay đổi suy nghĩ từ phản đối chuyển sang ủng hộ ước mơ học ngành Báo chí của mình. Mình biết ơn thầy cô, bạn bè và anh chị nhà báo, phóng viên đã luôn tạo cơ hội, giúp đỡ mình trong hành trình học tập và trong quá trình hoạt động nghề nghiệp”, Mai cho biết. Khi được hỏi về những dự định sau khi tốt nghiệp, Thu Mai mong muốn sẽ được trở thành Phóng viên và được hoạt động trong nghề Báo mà cô bạn yêu thích.

Một số thành tích nổi bật của Thu Mai:

  • Giấy khen sinh viên Xuất sắc năm học 2020-2021.
  • Giấy khen sinh viên Xuất sắc năm học 2021-2022.
  • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Đại học Huế năm 2022.
  • Chứng nhận “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế năm 2022.
  • Chứng nhận “Sao Tháng Giêng” cấp Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế năm 2022.
  • Học viên hoàn thành khóa học Chương trình cho sinh viên Báo chí “Đi và kể - Mùa 2”.
  • Thành viên tham gia và sản xuất dự án Phóng sự Quốc tế AIMF.
  • Tham gia và đạt giải cuộc thi “Gen Z thế hệ truyền thông mới” năm 2022: Giải sáng tạo, Giải truyền thông, Giải báo cáo viên xuất sắc nhất.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.