Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Điểm GPA kỳ học đầu tiên ở bậc đại học chỉ thuộc mức dưới trung bình, Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 2002) đã thay đổi lối sống và phương pháp học tập, 'lội ngược dòng" ngoạn mục trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, thành viên Hội đồng Đại học nhiệm kỳ 2020-2025.

Trưởng thành hơn sau vấp ngã đầu đời

Trước khi lên đại học, Tuấn Hùng đã trải qua một quãng thời gian dài băn khoăn việc chọn ngành, chọn trường: “Với vốn hiểu biết và kinh nghiệm ít ỏi của mình ở những năm tháng cấp ba thì việc phải đưa ra lựa chọn giữa hàng trăm ngành, trường khác nhau là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, ĐH Bách khoa Hà Nội không chỉ là một trong những môi trường đào tạo hàng đầu Việt Nam với uy tín và danh tiếng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ mà còn cung cấp một loạt các chương trình học đa dạng trong các lĩnh vực. Chính những điều này đã khiến mình dần nuôi dưỡng ước mơ trở thành một chàng sinh viên Bách khoa.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 1

Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 2002) là sinh viên trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhận thấy bản thân có niềm đam mê mãnh liệt với môn Vật lý, khao khát tìm tòi và nghiên cứu về robot, các hệ thống tự động cùng quy trình hoạt động của chúng - những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhân loại, Tuấn Hùng đã chọn theo học ngành Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa, thuộc trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, việc bước chân vào môi trường đại học, được thoát ra khỏi sự quản lý của bố mẹ để tự do làm những gì mình thích,... là những trải nghiệm vô cùng thú vị, mới mẻ với hầu hết tân sinh viên, và với Tuấn Hùng cũng không ngoại lệ.

Nam sinh chia sẻ: “Với sự “tự do” ấy, mình đã không ngần ngại đi chơi, đi tham quan Hà Nội, tối đến thì cùng với bạn bè rủ nhau chơi game, trò chuyện,… Hơn thế nữa, mình cũng bắt đầu chểnh mảng với việc học trên lớp. Một phần là vì sự khác biệt của chương trình học bậc đại học như khối lượng kiến thức khổng lồ được truyền đạt qua mỗi buổi học hay lần đầu được tiếp xúc với những môn đại cương trừu tượng, khó hiểu. Mặt khác, số lượng sinh viên trong giảng đường thường rất đông, khiến cho sự quản lý không còn sát sao như hồi còn học THPT nên mình dễ mất tập trung, không chú ý nghe giảng mà chỉ ngồi nói chuyện, sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội,…”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 2

Chỉ một thời gian sau, kỳ thi cuối kỳ đầu tiên đã tới. Vì mải chơi nên với khoảng thời gian ít ỏi mà Tuấn Hùng dành để ôn tập, điểm GPA của chàng trai chỉ nằm dưới mức trung bình là 2.33/4.0 và vừa đủ may mắn để không bị trượt môn học nào. Kết quả đó đã khiến Tuấn Hùng thức tỉnh, bắt đầu suy nghĩ và thay đổi phương pháp học tập cũng như lối sống của mình.

Nam sinh cho biết: “Đầu tiên là mình đi học đầy đủ, chú ý nghe giảng, ghi chép những gì được nghe, được chia sẻ từ thầy cô, bạn bè trên giảng đường. Đồng thời, mình chủ động tìm kiếm thêm tài liệu học tập như: giáo trình, bài giảng và đề thi các năm. Sau đó dành nhiều thời gian để tự học, nghiên cứu, làm bài tập ở nhà, đặc biệt là “cày” thử những bộ đề từ kỳ học trước để rèn luyện kỹ năng thi cử.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 3
Tuấn Hùng cùng Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Bách Khoa Hà Nội tại Trại hè Tuổi trẻ Bách khoa 2023.

“Mình cũng từ chối tham gia những cuộc vui không cần thiết. Giải trí sau những giờ học căng thẳng là điều thiết yếu, tuy nhiên cần biết đâu là điểm dừng, đâu là nơi giải trí lành mạnh. Thay vào đó, mình dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa được tổ chức nhằm gỡ rối, lắng nghe kinh nghiệm, phương pháp học tập hiệu quả từ thầy cô, các anh chị đi trước để có những bài học quý giá.” - Hùng nói thêm.

Nhờ những thay đổi tích cực đó, kỳ học tiếp theo của Tuấn Hùng đã đạt kết quả mỹ mãn với điểm GPA 3.46/4.0 và điểm rèn luyện 96/100. Đây cũng là cột mốc đánh dấu bước ngoặt lớn trong quãng đời sinh viên sau này của chàng trai sinh viên trẻ.

Học là vấn đề tối quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Ngay từ những năm cấp ba, được sự ủng hộ, khuyến khích của gia đình, Hùng đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa và vinh dự nhận được danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố. Bởi vậy, khi lên đại học, nam sinh luôn ấp ủ mong muốn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong môi trường mới, phát triển những kỹ năng của bản thân và góp phần xây dựng hình ảnh một sinh viên Bách khoa năng động.

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 4
Hùng tham gia Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 5
Hùng tham gia chiến dịch tình nguyện mùa đông 2022.

Tuấn Hùng đã chủ động tìm hiểu và may mắn được tham gia vào Ban Cán sự Đoàn - Hội năm nhất, một tổ chức đặc thù hoạt động và dành riêng cho các bạn tân sinh viên. Sau nhiều năm hoạt động năng nổ, Hùng đã gặt hái được những thành tích ấn tượng: Giấy khen cho cán bộ có thành tích học tập và đóng góp cho các phong trào sinh viên năm học 2020-2021, 2021-2022; Giấy khen cho sinh viên hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023,...

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 6
Hùng và Ban Thư ký Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội khoá XXIII.
Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 7
Hùng và các anh chị Thường trực Hội Sinh viên các thời kỳ.

Tháng 5 vừa qua, Tuấn Hùng đã vinh dự được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023-2025. Đồng thời, Hùng hiện đang giữ các chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội. Mới đây nhất, nam sinh cũng đã trở thành thành viên Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 8

Hùng nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thành viên Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ những trải nghiệm của mình, Tuấn Hùng bày tỏ: “Đối với các bạn sinh viên, điều thiết yếu là thích nghi với môi trường mới, lập ra cho mình những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, xây dựng thời gian biểu để thực hiện những nhiệm vụ đó. Cần tập trung cho mục tiêu học tập, rèn luyện sức khỏe và tuyệt đối giữ mình trước những cám dỗ của cuộc sống đại học. Đặc biệt với những chàng trai, cô gái mới trở thành tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, việc học là vấn đề tối quan trọng, tuy nhiên nó không phải là tất cả. Hãy tự tin tham gia hoạt động khác nữa, thể hiện tài năng, đam mê của bản thân để có quãng thời gian sinh viên đẹp nhất.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 9

Là thủ lĩnh sinh viên Bách khoa, Hùng hy vọng trong thời gian tới sẽ tổ chức được thật nhiều sự kiện, hoạt động ý nghĩa cho các bạn, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ dành cho các bạn sinh viên năm nhất. Từ đó giúp các bạn tiếp cận, làm quen với môi trường đại học dễ dàng hơn.

Hiện tại, Hùng đã là sinh viên năm thứ tư, đồng thời là thực tập sinh tại công ty Tự động hóa Thủy khí MTS. Chàng trai cho biết dự định của bản thân là sẽ tiếp tục cố gắng, tập trung hơn với mục tiêu học tập của mình để hoàn thành chương trình kỹ sư đúng hạn, trở thành một kỹ sư tự động hóa Bách khoa năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.