Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Điểm GPA kỳ học đầu tiên ở bậc đại học chỉ thuộc mức dưới trung bình, Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 2002) đã thay đổi lối sống và phương pháp học tập, 'lội ngược dòng" ngoạn mục trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, thành viên Hội đồng Đại học nhiệm kỳ 2020-2025.

Trưởng thành hơn sau vấp ngã đầu đời

Trước khi lên đại học, Tuấn Hùng đã trải qua một quãng thời gian dài băn khoăn việc chọn ngành, chọn trường: “Với vốn hiểu biết và kinh nghiệm ít ỏi của mình ở những năm tháng cấp ba thì việc phải đưa ra lựa chọn giữa hàng trăm ngành, trường khác nhau là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, ĐH Bách khoa Hà Nội không chỉ là một trong những môi trường đào tạo hàng đầu Việt Nam với uy tín và danh tiếng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ mà còn cung cấp một loạt các chương trình học đa dạng trong các lĩnh vực. Chính những điều này đã khiến mình dần nuôi dưỡng ước mơ trở thành một chàng sinh viên Bách khoa.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 1

Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 2002) là sinh viên trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhận thấy bản thân có niềm đam mê mãnh liệt với môn Vật lý, khao khát tìm tòi và nghiên cứu về robot, các hệ thống tự động cùng quy trình hoạt động của chúng - những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhân loại, Tuấn Hùng đã chọn theo học ngành Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa, thuộc trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, việc bước chân vào môi trường đại học, được thoát ra khỏi sự quản lý của bố mẹ để tự do làm những gì mình thích,... là những trải nghiệm vô cùng thú vị, mới mẻ với hầu hết tân sinh viên, và với Tuấn Hùng cũng không ngoại lệ.

Nam sinh chia sẻ: “Với sự “tự do” ấy, mình đã không ngần ngại đi chơi, đi tham quan Hà Nội, tối đến thì cùng với bạn bè rủ nhau chơi game, trò chuyện,… Hơn thế nữa, mình cũng bắt đầu chểnh mảng với việc học trên lớp. Một phần là vì sự khác biệt của chương trình học bậc đại học như khối lượng kiến thức khổng lồ được truyền đạt qua mỗi buổi học hay lần đầu được tiếp xúc với những môn đại cương trừu tượng, khó hiểu. Mặt khác, số lượng sinh viên trong giảng đường thường rất đông, khiến cho sự quản lý không còn sát sao như hồi còn học THPT nên mình dễ mất tập trung, không chú ý nghe giảng mà chỉ ngồi nói chuyện, sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội,…”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 2

Chỉ một thời gian sau, kỳ thi cuối kỳ đầu tiên đã tới. Vì mải chơi nên với khoảng thời gian ít ỏi mà Tuấn Hùng dành để ôn tập, điểm GPA của chàng trai chỉ nằm dưới mức trung bình là 2.33/4.0 và vừa đủ may mắn để không bị trượt môn học nào. Kết quả đó đã khiến Tuấn Hùng thức tỉnh, bắt đầu suy nghĩ và thay đổi phương pháp học tập cũng như lối sống của mình.

Nam sinh cho biết: “Đầu tiên là mình đi học đầy đủ, chú ý nghe giảng, ghi chép những gì được nghe, được chia sẻ từ thầy cô, bạn bè trên giảng đường. Đồng thời, mình chủ động tìm kiếm thêm tài liệu học tập như: giáo trình, bài giảng và đề thi các năm. Sau đó dành nhiều thời gian để tự học, nghiên cứu, làm bài tập ở nhà, đặc biệt là “cày” thử những bộ đề từ kỳ học trước để rèn luyện kỹ năng thi cử.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 3
Tuấn Hùng cùng Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Bách Khoa Hà Nội tại Trại hè Tuổi trẻ Bách khoa 2023.

“Mình cũng từ chối tham gia những cuộc vui không cần thiết. Giải trí sau những giờ học căng thẳng là điều thiết yếu, tuy nhiên cần biết đâu là điểm dừng, đâu là nơi giải trí lành mạnh. Thay vào đó, mình dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa được tổ chức nhằm gỡ rối, lắng nghe kinh nghiệm, phương pháp học tập hiệu quả từ thầy cô, các anh chị đi trước để có những bài học quý giá.” - Hùng nói thêm.

Nhờ những thay đổi tích cực đó, kỳ học tiếp theo của Tuấn Hùng đã đạt kết quả mỹ mãn với điểm GPA 3.46/4.0 và điểm rèn luyện 96/100. Đây cũng là cột mốc đánh dấu bước ngoặt lớn trong quãng đời sinh viên sau này của chàng trai sinh viên trẻ.

Học là vấn đề tối quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Ngay từ những năm cấp ba, được sự ủng hộ, khuyến khích của gia đình, Hùng đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa và vinh dự nhận được danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố. Bởi vậy, khi lên đại học, nam sinh luôn ấp ủ mong muốn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong môi trường mới, phát triển những kỹ năng của bản thân và góp phần xây dựng hình ảnh một sinh viên Bách khoa năng động.

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 4
Hùng tham gia Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 5
Hùng tham gia chiến dịch tình nguyện mùa đông 2022.

Tuấn Hùng đã chủ động tìm hiểu và may mắn được tham gia vào Ban Cán sự Đoàn - Hội năm nhất, một tổ chức đặc thù hoạt động và dành riêng cho các bạn tân sinh viên. Sau nhiều năm hoạt động năng nổ, Hùng đã gặt hái được những thành tích ấn tượng: Giấy khen cho cán bộ có thành tích học tập và đóng góp cho các phong trào sinh viên năm học 2020-2021, 2021-2022; Giấy khen cho sinh viên hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023,...

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 6
Hùng và Ban Thư ký Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội khoá XXIII.
Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 7
Hùng và các anh chị Thường trực Hội Sinh viên các thời kỳ.

Tháng 5 vừa qua, Tuấn Hùng đã vinh dự được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023-2025. Đồng thời, Hùng hiện đang giữ các chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội. Mới đây nhất, nam sinh cũng đã trở thành thành viên Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 8

Hùng nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thành viên Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ những trải nghiệm của mình, Tuấn Hùng bày tỏ: “Đối với các bạn sinh viên, điều thiết yếu là thích nghi với môi trường mới, lập ra cho mình những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, xây dựng thời gian biểu để thực hiện những nhiệm vụ đó. Cần tập trung cho mục tiêu học tập, rèn luyện sức khỏe và tuyệt đối giữ mình trước những cám dỗ của cuộc sống đại học. Đặc biệt với những chàng trai, cô gái mới trở thành tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, việc học là vấn đề tối quan trọng, tuy nhiên nó không phải là tất cả. Hãy tự tin tham gia hoạt động khác nữa, thể hiện tài năng, đam mê của bản thân để có quãng thời gian sinh viên đẹp nhất.”

Nam sinh 'lội ngược dòng' thành Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng ĐH Bách khoa Hà Nội ảnh 9

Là thủ lĩnh sinh viên Bách khoa, Hùng hy vọng trong thời gian tới sẽ tổ chức được thật nhiều sự kiện, hoạt động ý nghĩa cho các bạn, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ dành cho các bạn sinh viên năm nhất. Từ đó giúp các bạn tiếp cận, làm quen với môi trường đại học dễ dàng hơn.

Hiện tại, Hùng đã là sinh viên năm thứ tư, đồng thời là thực tập sinh tại công ty Tự động hóa Thủy khí MTS. Chàng trai cho biết dự định của bản thân là sẽ tiếp tục cố gắng, tập trung hơn với mục tiêu học tập của mình để hoàn thành chương trình kỹ sư đúng hạn, trở thành một kỹ sư tự động hóa Bách khoa năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.