Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thu Hoài (sinh năm 2002) là sinh viên năm ba, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, sinh viên năm hai Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hoài luôn luôn cố gắng nỗ lực để đạt kết quả cao trong học tập. Cô nàng cũng trải nghiệm nhiều công việc làm thêm khác nhau để tích lũy vốn hiểu biết và kinh nghiệm, làm hành trang vững vàng tiến xa từng bước trưởng thành.

Quan điểm vừa học vừa làm thời sinh viên

Ngay từ khi học cấp ba, mình đã luôn quan niệm rằng “Học phải đi đôi với hành” bởi nếu chúng ta chỉ học kiến thức sách vở mà không có những trải nghiệm thực tế thì lâu dần những kiến thức đó cũng sẽ bị mờ nhạt theo thời gian. Đó cũng là lý do ngay từ năm nhất đại học mình đã nhanh chóng tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp với bản thân. Đối với mình, việc lựa chọn công việc làm thêm chính là một bước đi rất quan trọng trong hành trình phát triển và tích lũy kinh nghiệm của sinh viên.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 1

Lê Thu Hoài (sinh năm 2002) là sinh viên năm ba, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Mình nghĩ rằng, công việc nào cũng sẽ mang lại cho chúng ta những giá trị riêng, bởi thế dù có là công việc nào đi chăng nữa thì cũng rất đáng để chúng ta thử sức. Thậm chí, chúng ta có thể làm những công việc trái với ngành học, miễn sao bản thân cảm thấy yêu thích, muốn cố gắng và coi nó là mục tiêu để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Chia sẻ về hành trình tìm kiếm công việc làm thêm yêu thích

Kể từ năm nhất đại học, bên cạnh việc đi dạy gia sư cho các em ôn thi tốt nghiệp cấp 3, mình còn rất may mắn khi có cơ hội được thực tập tại công ty truyền thông Vist Media.

Tại đây, mình đã có những bước chân đầu tiên trong thế giới truyền thông và quảng cáo, học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu và có thêm những mối quan hệ mới. Mình được hòa mình vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và sáng tạo, nơi mà kiến thức trong sách vở chỉ là bước đầu trong quá trình thực hiện các dự án thực tế.

Ban lãnh đạo Công ty cũng rất tạo điều kiện để mình được tham gia vào các dự án quan trọng. Từ việc nghiên cứu thị trường để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đến viết nội dung sáng tạo và thậm chí tham gia vào quá trình thực hiện chiến dịch truyền thông. Mình đã được trải qua mọi khía cạnh của công việc trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 2

Thu Hoài còn rất may mắn khi có cơ hội được thực tập tại công ty truyền thông Vist Media.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 3

Cô được trải qua mọi khía cạnh của công việc trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo.

Bên cạnh đó, mình còn có cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ các chuyên gia, có cơ hội gặp gỡ và làm việc với các Kols, Celeb nổi tiếng. Những buổi họp, hội thảo hay các buổi buổi đi quay quảng cáo đã giúp mình hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện chiến lược truyền thông, cách tạo ra thông điệp hiệu quả và cách quản lý dự án một cách chuyên nghiệp.

Với mỗi ngày trôi qua tại Vist Media, mình tích lũy được những kinh nghiệm thực tế, những bài học quý báu không thể tìm thấy trong giáo trình. Mình đã học cách làm việc nhóm hiệu quả, cách xử lý tình huống khó khăn và cách đưa ra ý tưởng sáng tạo trong môi trường cạnh tranh.

Trong hành trình phát triển bản thân, mình nghĩ rằng việc làm thêm không chỉ là cơ hội để kiếm thêm thu nhập mà còn là cơ hội để học hỏi, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 4

Với mỗi ngày trôi qua tại Vist Media, cô đã tích lũy được những kinh nghiệm thực tế, những bài học quý báu không thể tìm thấy trong giáo trình.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 5

Thời gian học trên trường khá linh động, vì vậy mình cũng dễ dàng đăng ký lịch đi làm thêm. Thời gian buổi tối về nhà mình luôn cố gắng dành phần lớn thời gian để học tập, bởi với mình, việc học tập vẫn phải ưu tiên hàng đầu.

Từ lâu, mình đã tự tạo cho bản thân thói quen viết Bullet Journal. Mình lên kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn, dài hạn rất rõ ràng. Kế hoạch được triển khai theo ngày, tuần, tháng và năm. Buổi tối trước khi đi ngủ, mình luôn dành ra 5 đến 10 phút để điểm lại các đầu việc của ngày hôm đó, đồng thời lên kế hoạch công việc cho ngày hôm sau. Khi các đầu việc được viết lên sổ, mình luôn cố gắng để thực hiện mọi việc được hoàn tất. Chính thói quen này đã giúp mình không bị bỏ sót bất cứ công việc gì và cân bằng thời gian đi học đi làm một cách hiệu quả.

Ngoài ra, mình nghĩ rằng muốn làm được việc tốt, trước tiên không gian làm việc phải tốt. Đó cũng là lí do khu vực học tập và làm việc của mình luôn sạch sẽ và ngăn nắp. Chính điều này đã tạo động lực rất lớn cho mình mỗi khi ngồi học tập và làm việc.

Cách lựa chọn công việc đúng đắn góp phần nâng cao kinh nghiệm cá nhân ảnh 6

Cho dù còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng cô sẽ không ngừng cố gắng tìm ra màu sắc riêng của chính mình.

Năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với cá nhân mình, bên cạnh việc đi làm, mình còn cố gắng hoàn tất các học phần của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn để kịp xét tốt nghiệp sớm vào tháng 12 tới. Đồng thời, nỗ lực đạt kết quả cao các môn học thuộc chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cho dù còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng mình sẽ không ngừng cố gắng tìm ra màu sắc riêng của chính mình, đem cái chất riêng ấy để cống hiến cho cái chung lớn của xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.