Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trưởng thành từ ngôi trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), cậu bạn sinh năm 2005 - Lưu Trung Hiếu vừa qua đã xuất sắc trở thành Thủ khoa toàn tỉnh khối D01 với số điểm đáng ngưỡng mộ, trong đó: môn Toán 9.4, môn Ngữ Văn 9.0 và môn Tiếng Anh 9.6.

Liều lĩnh chuyển từ khối A01 sang D01 và ẵm trọn điểm 9 môn Văn

Dự định ban đầu của Trung Hiếu khi lên cấp ba là sẽ theo khối A01 (Toán, Lý, Anh), nhưng sau một thời gian kiên trì, Hiếu nhận ra rằng đối với bản thân mình thì khối lượng kiến thức của môn Lý rất nhiều và nặng. Vì vậy, mãi đến năm lớp 12, Hiếu mới quyết định chuyển hướng sang khối D01 (Toán, Văn, Anh).

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 1

Nam sinh tâm sự: “Lúc đó mình thấy quyết định của mình thật liều lĩnh nhưng giờ nghĩ lại, mình thấy đó là một quyết định đúng đắn và sáng suốt. Đối với một người đã từng có nền tảng thiên về tự nhiên, khi chuyển sang học Văn thì thật sự khá là… khó khăn và chật vật. Mình cứ nghĩ trước giờ Văn chỉ cần học thuộc lòng là được (mình biết đây là ý kiến có phần độc hại và mình đã từng có suy nghĩ như vậy). Nhưng thực sự kiến thức văn chương rất rộng và rất sâu, mình nghĩ kể cả có là thiên tài thì cũng không thể nào học thuộc lòng hết những gì thuộc về văn chương. Nên dù có cố gắng đến mấy thì rất nhiều lần mình cảm thấy chán nản và suy sụp vì khối lượng kiến thức khổng lồ cần phải tiếp nhận.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 2

“Trong một lần tìm tài liệu học thuật trên mạng, mình đã tìm thấy một video, có thể nói đó là thứ giúp mình thật sự đã thay đổi cách nhìn nhận về môn Văn. “Bạn không thể viết nhiều hơn những gì mình sống được. Sống đến đâu, viết đến đó.” Và kể từ hôm đó, mình đã thật sự như “dấn thân” vào văn học: đọc nhiều hơn, đi nhiều hơn, xem nhiều hơn, nghe nhiều hơn để rồi biết nhiều hơn và viết được nhiều hơn. Mỗi lần học Văn là như được sống lại trong không gian nghệ thuật của những thế hệ nhà văn đi trước, điều đó cũng giúp mình trân trọng và thấm thía hơn những giá trị tinh thần đẹp đẽ mà văn chương đem lại. Mình cũng nhận ra rằng, học Văn có thể nuôi dưỡng tâm hồn ta và khiến ta yêu cuộc sống này hơn!”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 3

Đồng hành cùng Hiếu trong suốt quá trình chinh phục môn học này là cô giáo chủ nhiệm Đoàn Thị Thành Nhàn - người đã hỗ trợ Hiếu rất nhiều trong việc học và hiểu môn Văn. Với những nỗ lực mà bản thân đã bỏ ra trong suốt thời gian ôn luyện, Hiếu đi thi với tâm trạng khá thoải mái. Nam sinh cho biết dù có bất ngờ khi đề Văn lại vào đoạn kết của truyện ngắn Vợ nhặt nhưng cũng may là đã từng học và được viết qua đoạn này rồi nên không quá run. Buổi thi Văn diễn ra suôn sẻ khiến Hiếu tự tin đạt điểm 8 đến 8,5. Nhưng điều vượt ngoài mong đợi và kỳ vọng của chàng trai là bài làm của mình đạt điểm 9 tròn trĩnh như một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà Hiếu đã bỏ ra.

“Quả ngọt” kết thành từ cả một chặng đường dài

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình trước khi hái được “quả ngọt”, chàng Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đầu tiên là học luôn đi đôi với hành: ta học đến đâu là hãy làm bài tập của phần kiến thức đó từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy ta mới nắm rõ bản chất của vấn đề, từ đó giúp ta hiểu sâu hơn và làm được những dạng khó hơn của phần kiến thức đó.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 4

“Một cách hiệu quả nữa là học kết nối: Mình thường hay học nhóm với bạn trên mạng xã hội đa nền tảng như facebook, discord,… để có thể cùng nhau trao đổi kiến thức cũng như mở rộng thêm vấn đề và bàn luận. Nếu ta gặp một vấn đề, một bài toán nào đó quá khó thì cũng không nên ngần ngại mà hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, họ sẽ giúp ta một phần nào đó giúp cung cấp nền tảng để giải quyết một cách rõ ràng và thông minh: có thể là thầy, cô hoặc những đàn anh, đàn chị đi trước,...”

Đặc biệt, Trung Hiếu nhấn mạnh cần học kĩ từ những thứ cơ bản nhất để không “sai ngu” ở những câu dễ. Trong lộ trình học, hãy dành hai tháng cuối cùng trước kỳ thi THPT để hệ thống và rà soát lại kiến thức, nền tảng cơ bản để ta không bỏ sót hay quên mất phần nào và có thể tự tin đi thi một cách dễ dàng.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 5

“Hai tuần trước khi thi tốt nghiệp, ngày nào mình cũng thức đêm đến sáng để tổng ôn và rà soát lại hết kiến thức mà mình đã học trong một năm qua. Cũng trong thời gian đó, mình được gặp rất nhiều bạn cũng thức đêm giống mình, cùng nhau nói chuyện và tiếp sức cho nhau trong những ngày căng thẳng này. Thật sự khoảng thời gian này rất có ý nghĩa với mình và đến giờ này mình vẫn còn nhớ rõ” - Trung Hiếu bộc bạch.

Khoảnh khắc công bố điểm, Hiếu canh từng giây một để đợi đến 8 giờ. Cho đến khi thực sự tra ra kết quả của bản thân thì chính Hiếu cũng không thể ngờ là điểm mình lại cao như vậy, nhất là môn Văn. Và càng bất ngờ hơn khi biết mình là thủ khoa khối D01 năm nay của tỉnh Lạng Sơn.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 6

Hiếu bày tỏ: “Mình thật sự cảm thấy biết ơn và trân trọng những người luôn ở cạnh và sát cánh bên mình trên hành trình học thuật đầy gian nan và thử thách này. Ba mẹ của mình, những người thầy, người cô và bạn bè của mình, họ là những người đã tiếp thêm cho mình sức mạnh và ý chí để mình có được ngày hôm nay. Đặc biệt, mình muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới mẹ của mình - người đã luôn phải chịu thiệt thòi trong cuộc đời, vì mình mà cả một đời mẹ đã vất vả, lo toan đủ điều - Con đã làm được rồi, mẹ ạ!”

Với mong muốn và định hướng trở thành giáo viên, Hiếu đã đăng ký nguyện vọng ưu tiên của mình vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tin rằng với kết quả đáng ngưỡng mộ của mình, Hiếu sẽ có thể đỗ vào ngành mà mình yêu thích và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.