Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trưởng thành từ ngôi trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), cậu bạn sinh năm 2005 - Lưu Trung Hiếu vừa qua đã xuất sắc trở thành Thủ khoa toàn tỉnh khối D01 với số điểm đáng ngưỡng mộ, trong đó: môn Toán 9.4, môn Ngữ Văn 9.0 và môn Tiếng Anh 9.6.

Liều lĩnh chuyển từ khối A01 sang D01 và ẵm trọn điểm 9 môn Văn

Dự định ban đầu của Trung Hiếu khi lên cấp ba là sẽ theo khối A01 (Toán, Lý, Anh), nhưng sau một thời gian kiên trì, Hiếu nhận ra rằng đối với bản thân mình thì khối lượng kiến thức của môn Lý rất nhiều và nặng. Vì vậy, mãi đến năm lớp 12, Hiếu mới quyết định chuyển hướng sang khối D01 (Toán, Văn, Anh).

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 1

Nam sinh tâm sự: “Lúc đó mình thấy quyết định của mình thật liều lĩnh nhưng giờ nghĩ lại, mình thấy đó là một quyết định đúng đắn và sáng suốt. Đối với một người đã từng có nền tảng thiên về tự nhiên, khi chuyển sang học Văn thì thật sự khá là… khó khăn và chật vật. Mình cứ nghĩ trước giờ Văn chỉ cần học thuộc lòng là được (mình biết đây là ý kiến có phần độc hại và mình đã từng có suy nghĩ như vậy). Nhưng thực sự kiến thức văn chương rất rộng và rất sâu, mình nghĩ kể cả có là thiên tài thì cũng không thể nào học thuộc lòng hết những gì thuộc về văn chương. Nên dù có cố gắng đến mấy thì rất nhiều lần mình cảm thấy chán nản và suy sụp vì khối lượng kiến thức khổng lồ cần phải tiếp nhận.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 2

“Trong một lần tìm tài liệu học thuật trên mạng, mình đã tìm thấy một video, có thể nói đó là thứ giúp mình thật sự đã thay đổi cách nhìn nhận về môn Văn. “Bạn không thể viết nhiều hơn những gì mình sống được. Sống đến đâu, viết đến đó.” Và kể từ hôm đó, mình đã thật sự như “dấn thân” vào văn học: đọc nhiều hơn, đi nhiều hơn, xem nhiều hơn, nghe nhiều hơn để rồi biết nhiều hơn và viết được nhiều hơn. Mỗi lần học Văn là như được sống lại trong không gian nghệ thuật của những thế hệ nhà văn đi trước, điều đó cũng giúp mình trân trọng và thấm thía hơn những giá trị tinh thần đẹp đẽ mà văn chương đem lại. Mình cũng nhận ra rằng, học Văn có thể nuôi dưỡng tâm hồn ta và khiến ta yêu cuộc sống này hơn!”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 3

Đồng hành cùng Hiếu trong suốt quá trình chinh phục môn học này là cô giáo chủ nhiệm Đoàn Thị Thành Nhàn - người đã hỗ trợ Hiếu rất nhiều trong việc học và hiểu môn Văn. Với những nỗ lực mà bản thân đã bỏ ra trong suốt thời gian ôn luyện, Hiếu đi thi với tâm trạng khá thoải mái. Nam sinh cho biết dù có bất ngờ khi đề Văn lại vào đoạn kết của truyện ngắn Vợ nhặt nhưng cũng may là đã từng học và được viết qua đoạn này rồi nên không quá run. Buổi thi Văn diễn ra suôn sẻ khiến Hiếu tự tin đạt điểm 8 đến 8,5. Nhưng điều vượt ngoài mong đợi và kỳ vọng của chàng trai là bài làm của mình đạt điểm 9 tròn trĩnh như một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà Hiếu đã bỏ ra.

“Quả ngọt” kết thành từ cả một chặng đường dài

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình trước khi hái được “quả ngọt”, chàng Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đầu tiên là học luôn đi đôi với hành: ta học đến đâu là hãy làm bài tập của phần kiến thức đó từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy ta mới nắm rõ bản chất của vấn đề, từ đó giúp ta hiểu sâu hơn và làm được những dạng khó hơn của phần kiến thức đó.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 4

“Một cách hiệu quả nữa là học kết nối: Mình thường hay học nhóm với bạn trên mạng xã hội đa nền tảng như facebook, discord,… để có thể cùng nhau trao đổi kiến thức cũng như mở rộng thêm vấn đề và bàn luận. Nếu ta gặp một vấn đề, một bài toán nào đó quá khó thì cũng không nên ngần ngại mà hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, họ sẽ giúp ta một phần nào đó giúp cung cấp nền tảng để giải quyết một cách rõ ràng và thông minh: có thể là thầy, cô hoặc những đàn anh, đàn chị đi trước,...”

Đặc biệt, Trung Hiếu nhấn mạnh cần học kĩ từ những thứ cơ bản nhất để không “sai ngu” ở những câu dễ. Trong lộ trình học, hãy dành hai tháng cuối cùng trước kỳ thi THPT để hệ thống và rà soát lại kiến thức, nền tảng cơ bản để ta không bỏ sót hay quên mất phần nào và có thể tự tin đi thi một cách dễ dàng.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 5

“Hai tuần trước khi thi tốt nghiệp, ngày nào mình cũng thức đêm đến sáng để tổng ôn và rà soát lại hết kiến thức mà mình đã học trong một năm qua. Cũng trong thời gian đó, mình được gặp rất nhiều bạn cũng thức đêm giống mình, cùng nhau nói chuyện và tiếp sức cho nhau trong những ngày căng thẳng này. Thật sự khoảng thời gian này rất có ý nghĩa với mình và đến giờ này mình vẫn còn nhớ rõ” - Trung Hiếu bộc bạch.

Khoảnh khắc công bố điểm, Hiếu canh từng giây một để đợi đến 8 giờ. Cho đến khi thực sự tra ra kết quả của bản thân thì chính Hiếu cũng không thể ngờ là điểm mình lại cao như vậy, nhất là môn Văn. Và càng bất ngờ hơn khi biết mình là thủ khoa khối D01 năm nay của tỉnh Lạng Sơn.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 6

Hiếu bày tỏ: “Mình thật sự cảm thấy biết ơn và trân trọng những người luôn ở cạnh và sát cánh bên mình trên hành trình học thuật đầy gian nan và thử thách này. Ba mẹ của mình, những người thầy, người cô và bạn bè của mình, họ là những người đã tiếp thêm cho mình sức mạnh và ý chí để mình có được ngày hôm nay. Đặc biệt, mình muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới mẹ của mình - người đã luôn phải chịu thiệt thòi trong cuộc đời, vì mình mà cả một đời mẹ đã vất vả, lo toan đủ điều - Con đã làm được rồi, mẹ ạ!”

Với mong muốn và định hướng trở thành giáo viên, Hiếu đã đăng ký nguyện vọng ưu tiên của mình vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tin rằng với kết quả đáng ngưỡng mộ của mình, Hiếu sẽ có thể đỗ vào ngành mà mình yêu thích và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.