Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trưởng thành từ ngôi trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), cậu bạn sinh năm 2005 - Lưu Trung Hiếu vừa qua đã xuất sắc trở thành Thủ khoa toàn tỉnh khối D01 với số điểm đáng ngưỡng mộ, trong đó: môn Toán 9.4, môn Ngữ Văn 9.0 và môn Tiếng Anh 9.6.

Liều lĩnh chuyển từ khối A01 sang D01 và ẵm trọn điểm 9 môn Văn

Dự định ban đầu của Trung Hiếu khi lên cấp ba là sẽ theo khối A01 (Toán, Lý, Anh), nhưng sau một thời gian kiên trì, Hiếu nhận ra rằng đối với bản thân mình thì khối lượng kiến thức của môn Lý rất nhiều và nặng. Vì vậy, mãi đến năm lớp 12, Hiếu mới quyết định chuyển hướng sang khối D01 (Toán, Văn, Anh).

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 1

Nam sinh tâm sự: “Lúc đó mình thấy quyết định của mình thật liều lĩnh nhưng giờ nghĩ lại, mình thấy đó là một quyết định đúng đắn và sáng suốt. Đối với một người đã từng có nền tảng thiên về tự nhiên, khi chuyển sang học Văn thì thật sự khá là… khó khăn và chật vật. Mình cứ nghĩ trước giờ Văn chỉ cần học thuộc lòng là được (mình biết đây là ý kiến có phần độc hại và mình đã từng có suy nghĩ như vậy). Nhưng thực sự kiến thức văn chương rất rộng và rất sâu, mình nghĩ kể cả có là thiên tài thì cũng không thể nào học thuộc lòng hết những gì thuộc về văn chương. Nên dù có cố gắng đến mấy thì rất nhiều lần mình cảm thấy chán nản và suy sụp vì khối lượng kiến thức khổng lồ cần phải tiếp nhận.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 2

“Trong một lần tìm tài liệu học thuật trên mạng, mình đã tìm thấy một video, có thể nói đó là thứ giúp mình thật sự đã thay đổi cách nhìn nhận về môn Văn. “Bạn không thể viết nhiều hơn những gì mình sống được. Sống đến đâu, viết đến đó.” Và kể từ hôm đó, mình đã thật sự như “dấn thân” vào văn học: đọc nhiều hơn, đi nhiều hơn, xem nhiều hơn, nghe nhiều hơn để rồi biết nhiều hơn và viết được nhiều hơn. Mỗi lần học Văn là như được sống lại trong không gian nghệ thuật của những thế hệ nhà văn đi trước, điều đó cũng giúp mình trân trọng và thấm thía hơn những giá trị tinh thần đẹp đẽ mà văn chương đem lại. Mình cũng nhận ra rằng, học Văn có thể nuôi dưỡng tâm hồn ta và khiến ta yêu cuộc sống này hơn!”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 3

Đồng hành cùng Hiếu trong suốt quá trình chinh phục môn học này là cô giáo chủ nhiệm Đoàn Thị Thành Nhàn - người đã hỗ trợ Hiếu rất nhiều trong việc học và hiểu môn Văn. Với những nỗ lực mà bản thân đã bỏ ra trong suốt thời gian ôn luyện, Hiếu đi thi với tâm trạng khá thoải mái. Nam sinh cho biết dù có bất ngờ khi đề Văn lại vào đoạn kết của truyện ngắn Vợ nhặt nhưng cũng may là đã từng học và được viết qua đoạn này rồi nên không quá run. Buổi thi Văn diễn ra suôn sẻ khiến Hiếu tự tin đạt điểm 8 đến 8,5. Nhưng điều vượt ngoài mong đợi và kỳ vọng của chàng trai là bài làm của mình đạt điểm 9 tròn trĩnh như một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà Hiếu đã bỏ ra.

“Quả ngọt” kết thành từ cả một chặng đường dài

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình trước khi hái được “quả ngọt”, chàng Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đầu tiên là học luôn đi đôi với hành: ta học đến đâu là hãy làm bài tập của phần kiến thức đó từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy ta mới nắm rõ bản chất của vấn đề, từ đó giúp ta hiểu sâu hơn và làm được những dạng khó hơn của phần kiến thức đó.”

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 4

“Một cách hiệu quả nữa là học kết nối: Mình thường hay học nhóm với bạn trên mạng xã hội đa nền tảng như facebook, discord,… để có thể cùng nhau trao đổi kiến thức cũng như mở rộng thêm vấn đề và bàn luận. Nếu ta gặp một vấn đề, một bài toán nào đó quá khó thì cũng không nên ngần ngại mà hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, họ sẽ giúp ta một phần nào đó giúp cung cấp nền tảng để giải quyết một cách rõ ràng và thông minh: có thể là thầy, cô hoặc những đàn anh, đàn chị đi trước,...”

Đặc biệt, Trung Hiếu nhấn mạnh cần học kĩ từ những thứ cơ bản nhất để không “sai ngu” ở những câu dễ. Trong lộ trình học, hãy dành hai tháng cuối cùng trước kỳ thi THPT để hệ thống và rà soát lại kiến thức, nền tảng cơ bản để ta không bỏ sót hay quên mất phần nào và có thể tự tin đi thi một cách dễ dàng.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 5

“Hai tuần trước khi thi tốt nghiệp, ngày nào mình cũng thức đêm đến sáng để tổng ôn và rà soát lại hết kiến thức mà mình đã học trong một năm qua. Cũng trong thời gian đó, mình được gặp rất nhiều bạn cũng thức đêm giống mình, cùng nhau nói chuyện và tiếp sức cho nhau trong những ngày căng thẳng này. Thật sự khoảng thời gian này rất có ý nghĩa với mình và đến giờ này mình vẫn còn nhớ rõ” - Trung Hiếu bộc bạch.

Khoảnh khắc công bố điểm, Hiếu canh từng giây một để đợi đến 8 giờ. Cho đến khi thực sự tra ra kết quả của bản thân thì chính Hiếu cũng không thể ngờ là điểm mình lại cao như vậy, nhất là môn Văn. Và càng bất ngờ hơn khi biết mình là thủ khoa khối D01 năm nay của tỉnh Lạng Sơn.

Chàng trai dân tộc Nùng với ước mơ nghề giáo là Thủ khoa khối D01 tỉnh Lạng Sơn 2023 ảnh 6

Hiếu bày tỏ: “Mình thật sự cảm thấy biết ơn và trân trọng những người luôn ở cạnh và sát cánh bên mình trên hành trình học thuật đầy gian nan và thử thách này. Ba mẹ của mình, những người thầy, người cô và bạn bè của mình, họ là những người đã tiếp thêm cho mình sức mạnh và ý chí để mình có được ngày hôm nay. Đặc biệt, mình muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới mẹ của mình - người đã luôn phải chịu thiệt thòi trong cuộc đời, vì mình mà cả một đời mẹ đã vất vả, lo toan đủ điều - Con đã làm được rồi, mẹ ạ!”

Với mong muốn và định hướng trở thành giáo viên, Hiếu đã đăng ký nguyện vọng ưu tiên của mình vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tin rằng với kết quả đáng ngưỡng mộ của mình, Hiếu sẽ có thể đỗ vào ngành mà mình yêu thích và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.