Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước khi tốt nghiệp đại học ba tháng, Ngân Hà nhận tin trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ Erasmus Mundus trị giá gần 1,1 tỷ đồng cho hai năm học tại Pháp và Ba Lan.

Nguyễn Như Ngân Hà, sinh năm 2001 tại Hải Phòng, là cựu học sinh lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Trần Phú. Cô là sinh viên lớp K64 Tài năng Hoá học, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tháng 6/2023, Ngân Hà tốt nghiệp đại học ngành Hoá học với tấm bằng loại Xuất sắc. Hiện cô đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để sang Pháp học thạc sĩ vào mùa thu năm nay.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 1

Tân cử nhân Nguyễn Như Ngân Hà trong ngày tốt nghiệp cuối tháng 6/2023.

Hồ sơ giành học bổng ấn tượng

Được tài trợ bởi Uỷ ban châu Âu, Erasmus Mundus Joint Masters hay Erasmus Mundus là học bổng toàn phần nổi tiếng và danh giá, là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Ngân Hà là 1 trong 48 sinh viên Việt Nam giành được học bổng Erasmus Mundus niên khoá 2023-2025.

Cô chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về khoảnh khắc nhận tin vui: “Khi nộp hồ sơ học bổng, mình được thông báo sẽ có kết quả vào ngày 27/03/2023. Mình đợi đến hết ngày hôm đó mà vẫn không thấy tin tức gì nên đã rất lo lắng và hụt hẫng. Mình cứ liên tục kiểm tra email và hỏi các anh chị đi trước là liệu chương trình có gửi thông báo cho các ứng viên không được chọn hay không.

Khi vừa hay tin nếu không trúng tuyển thì vẫn có thư thông báo thì mình lại nhận được thư chấp nhận từ chương trình. Thật sự lúc đó mình đã rất vui, cảm giác như tất cả nỗ lực và cố gắng của bản thân trong thời gian qua đã được đền đáp”.

Chương trình Erasmus Mundus mà Ngân Hà trúng tuyển có tên SERP+ (Surface, Electro-, Radiation, and Photo-Chemistry), là một chương trình liên ngành về hóa lý và khoa học vật liệu. Hai học kỳ đầu tiên, cô sẽ lần lượt theo học tại Đại học Paris-Saclay ở Pháp và Đại học Adam Mickiewicz ở Ba Lan. Năm học thứ hai, cô sẽ quay lại trường đại học ở Pháp để hoàn thành chương trình.

Giá trị của học bổng mà cô nhận được là 44.150 Euro (hơn 1.1 tỷ đồng) cho hai năm học. Học bổng đã bao gồm các chi phí cần thiết như học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, di chuyển, phí thị thực (visa). Năm nay, chỉ có ba sinh viên Việt Nam tham gia chương trình SERP+, hai bạn còn lại cũng là cựu sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 2

Khi bắt đầu nhen nhóm ý định đi du học bậc thạc sĩ, Ngân Hà đã rất nghiêm túc với việc xây dựng hồ sơ học thuật.

Ngân Hà cho biết, để chuẩn bị nộp đơn cho bậc thạc sĩ, cô đã tìm hiểu rất nhiều chương trình học bổng khác nhau để ứng tuyển. Trong đó, cô nhận thấy chương trình SERP+ của học bổng Erasmus Mundus là phù hợp nhất với định hướng chuyên ngành cũng như mong muốn phát triển của bản thân.

Với nguồn tài trợ hào phóng từ Uỷ ban Châu Âu, học bổng Erasmus Mundus tạo điều kiện cho sinh viên sinh sống, học tập và nghiên cứu trong môi trường đa văn hoá tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đây cũng là học bổng thuộc loại học bổng tài năng (merit-based) nên yếu tố học thuật rất được chú trọng. Những điều kể trên hoàn toàn phù hợp với kết quả học tập cũng như tính cách của cô.

Ngân Hà sở hữu bảng thành tích ấn tượng với điểm học tập cuối khoá đạt loại xuất sắc 3.77/4.0 và khoá luận đạt 9.9/10. Cô nhiều lần đạt giải Nhất, giải Nhì tại các hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa, cấp Trường và cấp Bộ. Suốt thời sinh viên, cô giành được tổng cộng hơn 10 học bổng, bao gồm Học bổng Khuyến khích học tập của Trường tất cả các học kỳ, Học bổng Hóa chất Đức Giang (2 lần), Học bổng Nitori.

Cùng với việc học, cô là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Hoá học (HCC) trực thuộc khoa Hoá học ngay từ năm thứ nhất. Tháng 8/2022, cô may mắn được chọn là học viên của Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 9 (VSSS ’09) tại Quy Nhơn.

Theo Ngân Hà: “HCC đã giúp mình học hỏi các kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động ngoại khoá, được quen biết những người anh, người chị tài giỏi, khiến mình có thêm động lực đi du học. Còn ở Trường hè, mình đã được gặp gỡ, xây dựng và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với những người cùng say mê khoa học. Đây cũng là một phần lý do mình quyết định đi du học bậc thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp”.

Hoá học là sở thích và sở trường

Ngân Hà bắt đầu tiếp xúc với môn Hoá học từ cuối năm lớp 7 khi có mẹ là giáo viên dạy Hoá. Trước khi thi đỗ vào lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), mẹ luôn là người giảng dạy, kèm cặp và khiến cô dần yêu thích môn học này. Sau ba năm phổ thông, cô tiếp tục chọn ngành Hoá học để theo đuổi tại bậc đại học.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 3

Bố, mẹ và chị gái đến chung vui cùng Ngân Hà trong ngày tốt nghiệp.

“Có nhiều lý do để mình chọn ngành Hoá học. Đây là sở thích, sở trường và là môn học mình đã quen thuộc từ những năm cấp 2 và cấp 3. Thêm vào đó, sinh viên ngành Hóa học sau khi tốt nghiệp cũng có rất nhiều lựa chọn việc làm. Mình có thể tiếp tục nghiên cứu khoa học hoặc làm việc trong đa dạng lĩnh vực có ứng dụng kiến thức hóa học”, Ngân Hà lý giải.

Với niềm yêu thích, say mê ngành học, ngay từ đầu năm thứ hai, Ngân Hà đã xin vào nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Mạc Đình Hùng tại Phòng thí nghiệm Hóa Dược với hướng nghiên cứu chính là tổng hợp hữu cơ và sử dụng lưu huỳnh nguyên tố. Với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn cũng như sự đóng góp của mình vào đề tài, cô đã trở thành đồng tác giả một bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế Organic Chemistry Frontiers thuộc nhóm ISI Q1 (nhóm tạp chí khoa học uy tín nhất theo SCImago).

Là nữ sinh theo đuổi ngành khoa học thuộc lĩnh vực STEM, Ngân Hà cho rằng những thuận lợi và khó khăn đến từ năng lực của chính mình trong quá trình học tập, nghiên cứu, chứ không phải giới tính.

“Mình cảm thấy bản thân không khác quá nhiều so với các bạn nam trong các ngành học STEM khác. Thành công đến từ sự nỗ lực của mỗi người. Khi thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi thì mình tin là dù là nam hay nữ thì đều có thể thành công”, Ngân Hà bày tỏ quan điểm.

Ngân Hà hiện đang rất mong chờ ngày được đặt chân đến Châu Âu để bắt đầu chương trình bậc thạc sĩ. Trong hai năm tới đây, cô sẽ được trải nghiệm nhiều hơn để đưa ra lựa chọn chính xác về hướng nghiên cứu cũng nghề nghiệp muốn gắn bó trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.