Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước khi tốt nghiệp đại học ba tháng, Ngân Hà nhận tin trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ Erasmus Mundus trị giá gần 1,1 tỷ đồng cho hai năm học tại Pháp và Ba Lan.

Nguyễn Như Ngân Hà, sinh năm 2001 tại Hải Phòng, là cựu học sinh lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Trần Phú. Cô là sinh viên lớp K64 Tài năng Hoá học, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tháng 6/2023, Ngân Hà tốt nghiệp đại học ngành Hoá học với tấm bằng loại Xuất sắc. Hiện cô đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để sang Pháp học thạc sĩ vào mùa thu năm nay.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 1

Tân cử nhân Nguyễn Như Ngân Hà trong ngày tốt nghiệp cuối tháng 6/2023.

Hồ sơ giành học bổng ấn tượng

Được tài trợ bởi Uỷ ban châu Âu, Erasmus Mundus Joint Masters hay Erasmus Mundus là học bổng toàn phần nổi tiếng và danh giá, là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Ngân Hà là 1 trong 48 sinh viên Việt Nam giành được học bổng Erasmus Mundus niên khoá 2023-2025.

Cô chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về khoảnh khắc nhận tin vui: “Khi nộp hồ sơ học bổng, mình được thông báo sẽ có kết quả vào ngày 27/03/2023. Mình đợi đến hết ngày hôm đó mà vẫn không thấy tin tức gì nên đã rất lo lắng và hụt hẫng. Mình cứ liên tục kiểm tra email và hỏi các anh chị đi trước là liệu chương trình có gửi thông báo cho các ứng viên không được chọn hay không.

Khi vừa hay tin nếu không trúng tuyển thì vẫn có thư thông báo thì mình lại nhận được thư chấp nhận từ chương trình. Thật sự lúc đó mình đã rất vui, cảm giác như tất cả nỗ lực và cố gắng của bản thân trong thời gian qua đã được đền đáp”.

Chương trình Erasmus Mundus mà Ngân Hà trúng tuyển có tên SERP+ (Surface, Electro-, Radiation, and Photo-Chemistry), là một chương trình liên ngành về hóa lý và khoa học vật liệu. Hai học kỳ đầu tiên, cô sẽ lần lượt theo học tại Đại học Paris-Saclay ở Pháp và Đại học Adam Mickiewicz ở Ba Lan. Năm học thứ hai, cô sẽ quay lại trường đại học ở Pháp để hoàn thành chương trình.

Giá trị của học bổng mà cô nhận được là 44.150 Euro (hơn 1.1 tỷ đồng) cho hai năm học. Học bổng đã bao gồm các chi phí cần thiết như học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, di chuyển, phí thị thực (visa). Năm nay, chỉ có ba sinh viên Việt Nam tham gia chương trình SERP+, hai bạn còn lại cũng là cựu sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 2

Khi bắt đầu nhen nhóm ý định đi du học bậc thạc sĩ, Ngân Hà đã rất nghiêm túc với việc xây dựng hồ sơ học thuật.

Ngân Hà cho biết, để chuẩn bị nộp đơn cho bậc thạc sĩ, cô đã tìm hiểu rất nhiều chương trình học bổng khác nhau để ứng tuyển. Trong đó, cô nhận thấy chương trình SERP+ của học bổng Erasmus Mundus là phù hợp nhất với định hướng chuyên ngành cũng như mong muốn phát triển của bản thân.

Với nguồn tài trợ hào phóng từ Uỷ ban Châu Âu, học bổng Erasmus Mundus tạo điều kiện cho sinh viên sinh sống, học tập và nghiên cứu trong môi trường đa văn hoá tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đây cũng là học bổng thuộc loại học bổng tài năng (merit-based) nên yếu tố học thuật rất được chú trọng. Những điều kể trên hoàn toàn phù hợp với kết quả học tập cũng như tính cách của cô.

Ngân Hà sở hữu bảng thành tích ấn tượng với điểm học tập cuối khoá đạt loại xuất sắc 3.77/4.0 và khoá luận đạt 9.9/10. Cô nhiều lần đạt giải Nhất, giải Nhì tại các hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa, cấp Trường và cấp Bộ. Suốt thời sinh viên, cô giành được tổng cộng hơn 10 học bổng, bao gồm Học bổng Khuyến khích học tập của Trường tất cả các học kỳ, Học bổng Hóa chất Đức Giang (2 lần), Học bổng Nitori.

Cùng với việc học, cô là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Hoá học (HCC) trực thuộc khoa Hoá học ngay từ năm thứ nhất. Tháng 8/2022, cô may mắn được chọn là học viên của Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 9 (VSSS ’09) tại Quy Nhơn.

Theo Ngân Hà: “HCC đã giúp mình học hỏi các kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động ngoại khoá, được quen biết những người anh, người chị tài giỏi, khiến mình có thêm động lực đi du học. Còn ở Trường hè, mình đã được gặp gỡ, xây dựng và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với những người cùng say mê khoa học. Đây cũng là một phần lý do mình quyết định đi du học bậc thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp”.

Hoá học là sở thích và sở trường

Ngân Hà bắt đầu tiếp xúc với môn Hoá học từ cuối năm lớp 7 khi có mẹ là giáo viên dạy Hoá. Trước khi thi đỗ vào lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), mẹ luôn là người giảng dạy, kèm cặp và khiến cô dần yêu thích môn học này. Sau ba năm phổ thông, cô tiếp tục chọn ngành Hoá học để theo đuổi tại bậc đại học.

Thành tích ấn tượng của nữ sinh giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng ảnh 3

Bố, mẹ và chị gái đến chung vui cùng Ngân Hà trong ngày tốt nghiệp.

“Có nhiều lý do để mình chọn ngành Hoá học. Đây là sở thích, sở trường và là môn học mình đã quen thuộc từ những năm cấp 2 và cấp 3. Thêm vào đó, sinh viên ngành Hóa học sau khi tốt nghiệp cũng có rất nhiều lựa chọn việc làm. Mình có thể tiếp tục nghiên cứu khoa học hoặc làm việc trong đa dạng lĩnh vực có ứng dụng kiến thức hóa học”, Ngân Hà lý giải.

Với niềm yêu thích, say mê ngành học, ngay từ đầu năm thứ hai, Ngân Hà đã xin vào nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Mạc Đình Hùng tại Phòng thí nghiệm Hóa Dược với hướng nghiên cứu chính là tổng hợp hữu cơ và sử dụng lưu huỳnh nguyên tố. Với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn cũng như sự đóng góp của mình vào đề tài, cô đã trở thành đồng tác giả một bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế Organic Chemistry Frontiers thuộc nhóm ISI Q1 (nhóm tạp chí khoa học uy tín nhất theo SCImago).

Là nữ sinh theo đuổi ngành khoa học thuộc lĩnh vực STEM, Ngân Hà cho rằng những thuận lợi và khó khăn đến từ năng lực của chính mình trong quá trình học tập, nghiên cứu, chứ không phải giới tính.

“Mình cảm thấy bản thân không khác quá nhiều so với các bạn nam trong các ngành học STEM khác. Thành công đến từ sự nỗ lực của mỗi người. Khi thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi thì mình tin là dù là nam hay nữ thì đều có thể thành công”, Ngân Hà bày tỏ quan điểm.

Ngân Hà hiện đang rất mong chờ ngày được đặt chân đến Châu Âu để bắt đầu chương trình bậc thạc sĩ. Trong hai năm tới đây, cô sẽ được trải nghiệm nhiều hơn để đưa ra lựa chọn chính xác về hướng nghiên cứu cũng nghề nghiệp muốn gắn bó trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.