Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Việt Anh (sinh năm 2001), hiện đang theo học Chương trình Thạc sĩ Kinh tế Ứng dụng (MSc Applied Economics) tại Trường Kinh doanh của Đại học Hong Kong Baptist University (HKBU School of Business) với suất học bổng toàn phần trị dành cho sinh viên quốc tế. Đây là trường kinh tế - kinh doanh duy nhất của Hồng Kông thuộc nhóm 1% thế giới đạt kiểm định bởi 3 cơ sở quốc tế uy tín AACSB, AMBA và EQUIS.

Đồng thời, theo bảng xếp hạng Times Higher Education, Đại học HKBU xếp thứ 4 thế giới về tiêu chí phát triển bền vững “Giáo dục chất lượng – Quality Education” năm 2023, và xếp thứ 10 về Triển vọng quốc tế (International Outlook) năm 2024.

Khát khao bước ra thế giới

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 1

Việt Anh kết thúc thời sinh viên bằng Danh hiệu Sinh viên tiêu biểu toàn khóa, cùng với đó là vị trí Á khoa chuyên ngành CLC Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương.

Khi còn là một đứa trẻ, mình đã có niềm hứng thú với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Chẳng hạn, mình tìm hiểu các nét văn hóa của châu Âu khi bắt đầu xem những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới, biết đến văn hóa các nước châu Á, châu Mỹ qua các tác phẩm văn học, phim ảnh, truyện tranh hay các trò chơi điện tử... Lớn lên một chút, mình đã có cơ hội được đến thăm quan một số quốc gia, được tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa, con người, cơ sở hạ tầng,... Với mình, được đi, được học hỏi và trải nghiệm ở những vùng đất mới, là một điều vô cùng quý giá. Thậm chí, cách đây 3-4 năm khi đang là sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Ngoại thương mình đã có dự định tiếp tục khám phá một số quốc gia, nhưng do tình hình COVID-19, dự định đó đã tạm thời gác lại. Khi xã hội bắt đầu phục hồi sau đại dịch, mình quyết tâm cho mục tiêu đi nước ngoài, nhưng lần này gắn với việc du học.

Sự chuẩn bị nghiêm túc cho hành trình du học Thạc sĩ

Trong khoảng 1-2 năm gần đây, trên mạng bắt đầu xuất hiện những “meme”, đại khái về việc đi học Thạc sĩ là cách “né tránh” cuộc sống thực tại sau khi tốt nghiệp đại học. Nhưng với mình, du học Thạc sĩ là một kế hoạch mà mình đã xác định rõ ràng từ khi còn là học sinh cấp 3. Với mình, đi du học vừa là hành trình phát triển bản thân, vừa là cơ hội tiếp cận và trải nghiệm nền văn hóa mới, từ đó mở rộng tầm nhìn và vốn sống của bản thân. Thậm chí, ở những nước phát triển, việc sinh viên tốt nghiệp cử nhân rồi học tiếp lên Thạc sĩ là điều phổ biến, bởi phần lớn các công việc yêu cầu có bằng Thạc sĩ và đảm bảo trình độ chuyên môn.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 2

Việt Anh giành được học bổng toàn phần và được hỗ trợ chi phí sinh hoạt tại Hồng Kông, với tổng giá trị học bổng khoảng 50.000 USD (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng) cho toàn bộ quá trình học.

Vì thế, ngay từ khi đang học cấp 3, mình đã nghiêm túc trong việc học và luyện tiếng Anh để thi IELTS trong lớp 12. Khi bước vào đại học, thay vì chọn các chương trình đại trà truyền thống, mình đã lựa chọn chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, với mục đích thường xuyên học tập, rèn luyện và nghiên cứu bằng tiếng Anh và tiếp cận với các giáo trình, tài liệu quốc tế, điều căn bản đối với bất cứ ai muốn du học nước ngoài. Nhờ vậy, trong năm cuối cùng của đại học, mình không tốn quá nhiều thời gian và công sức để thi lại IELTS nhằm chuẩn bị hồ sơ du học.

Đồng thời, kết quả học tập và nghiên cứu chắc chắn là tiêu chí đặc biệt quan trọng mà phần lớn các trường quan tâm. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên là sinh viên, mình luôn coi việc học là một trong những ưu tiên lớn nhất, cố gắng tích lũy từng điểm số, cũng như tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, rèn luyện và một số hoạt động ngoại khóa... Trong 4 năm đại học, mình đã nhiều lần đạt được học bổng của trường và các tổ chức, doanh nghiệp bên ngoài, và kết thúc thời sinh viên bằng Danh hiệu Sinh viên tiêu biểu toàn khóa, cùng với đó là vị trí Á khoa chuyên ngành CLC Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương. Đồng thời, mình đã có cơ hội tham gia một số hoạt động nghiên cứu khoa học và có những bài viết được công bố, trình bày tại một số tạp chí, diễn đàn, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Đây là hành trang vững vàng để mình theo đuổi con đường học Thạc sĩ. Mình đã tốt nghiệp sớm 1 kỳ so với chuẩn chương trình, đồng nghĩa với việc mình có thêm thời gian để chuẩn bị cho hồ sơ du học.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 3

Điểm đến hợp lý

Trong năm 3-4 đại học, mình vừa tập trung hoàn thành các học phần cuối cùng, vừa đi làm, đồng thời tìm kiếm và theo dõi các cơ hội du học Thạc sĩ. Tất nhiên, mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn điểm đến phù hợp. Với mình, đó là các yếu tố về chất lượng môi trường học, sự ổn định và an toàn về chính trị - kinh tế - xã hội, các yếu tố tài chính, văn hóa và khả năng thích nghi của bản thân.

Và trong những tháng đầu năm 2023, mình đã quyết định tập trung vào 2 nơi: Vương quốc Anh và Hồng Kông. Thực tế, mình đã nhận được thư chấp nhận từ một số trường danh tiếng ở Vương quốc Anh với mức học bổng từ 50% đến 75%, nhưng mình chưa quyết định “chốt sổ” ngay mà vẫn chờ đợi kết quả từ Hồng Kông. Đến giữa năm 2023, mình được mời tham gia cuộc phỏng vấn trực tuyến với Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kinh tế ứng dụng của HKBU School of Business, nơi mà mình đã có cơ hội chia sẻ tầm nhìn và mong muốn phát triển bản thân. Và ngay 1 tuần sau đó, mình đã chính thức được nhận vào học chương trình MSc Applied Economics tại HKBU School of Business, với mức học bổng cao nhất dành cho sinh viên quốc tế (International Postgraduate Scholarship), đồng nghĩa mình được miễn hoàn toàn 100% học phí và được hỗ trợ chi phí sinh hoạt tại Hồng Kông, với tổng giá trị học bổng khoảng 50.000 USD (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng) cho toàn bộ quá trình học.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 4

Việt Anh chủ động trao đổi, thảo luận với giảng viên và xung phong được trình bày trước mọi người, thậm chí được tin tưởng giao làm trưởng nhóm, từ đó tăng thêm sự tự tin và ghi dấu ấn ở môi trường mới.

Cuối cùng, mình đã quyết định theo học tại Hồng Kông, nơi không những đảm bảo các tiêu chí về mức độ an toàn, chất lượng giáo dục, tài chính, mà còn có những sự tương đồng và thuận lợi nhất định về văn hóa châu Á. Ngoài ra, mình cũng đã tìm hiểu về nội dung chương trình học bên Hồng Kông và đặc biệt ấn tượng với cách thiết kế các học phần theo hướng cởi mở và đa dạng hơn so với các chương trình nặng về lý thuyết, khi mà người học không chỉ đảm bảo về kiến thức chuyên môn, mà còn thường xuyên tiếp cận và ứng dụng các công nghệ, phần mềm phổ biến hiện nay để giải quyết các vấn đề kinh tế - kinh doanh, thường xuyên được làm việc nhóm và tham gia các tọa đàm, hội thảo, được thể hiện ý tưởng theo cách trẻ trung, hiện đại và sáng tạo.

Những trải nghiệm đầu tiên tại môi trường mới

Không nằm ngoài dự đoán, những tháng ngày đầu tiên của du học sinh không hẳn là quá dễ dàng với bản thân mình. Sau khi chính thức chấp nhận lời đề nghị của trường, mình không có thời gian nghỉ ngơi hay ăn mừng, mà phải nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ xác nhận nhập học và chuẩn bị visa. Và ở Hồng Kông, việc xin visa đang dần khó hơn trong những năm gần đây. Một biến số ngoài mong muốn đã xảy ra, khi visa của mình không thể phát hành trước khi năm học mới bắt đầu, và mình phải đến Hồng Kông muộn hơn 1 tháng so với kế hoạch.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 5

Tất nhiên, khi rơi vào tình huống đó, mình ít nhiều đã lo lắng, nhưng vẫn cố gắng bình tĩnh, chủ động liên lạc với trường cũng như các giáo sư, tiến sĩ giảng dạy nhằm đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Và cũng thật may mắn khi mình được phản hồi, tư vấn và trợ giúp nhanh chóng, được các thầy cô bên Hồng Kông gửi các học liệu, bài giảng nhằm bắt kịp tiến độ. Mình đã không để khoảng thời gian đó trôi đi lãng phí, khi mà ban ngày mình vẫn tiếp tục đi làm, buổi tối về nhà thì tự học dựa trên các tài liệu được gửi, thậm chí vẫn có thể kết nối trực tuyến với các bạn bên Hồng Kông để thảo luận, trao đổi và hoàn thành các nhiệm vụ, bài tập theo tiến độ chung. Bên cạnh đó, mình cũng phải tìm kiếm chỗ ở, thu xếp tài chính để chuẩn bị cho ngày sang Hồng Kông.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 6

Nam sinh có nhiều trải nghiệm thú vị tại môi trường mới.

Khi chính thức đặt chân đến môi trường mới, không quá khó để mình hòa nhập với các bạn, các thầy cô đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả người Việt Nam, và mình đã được mọi người chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết ở Hồng Kông. Có những buổi học hay thuyết trình, mình chủ động trao đổi, thảo luận với giảng viên và xung phong được trình bày trước mọi người, thậm chí được tin tưởng giao làm trưởng nhóm, từ đó tăng thêm sự tự tin và ghi dấu ấn ở môi trường mới. Ngoài ra, mình vinh dự được trường tiến cử vị trí Đại biểu Học sinh, Sinh viên (Student Representatives) của HKBU School of Business tham dự các buổi họp thường kỳ của lãnh đạo, hội đồng trường, với tư cách đại diện cho học sinh, sinh viên toàn trường. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia Bộ phận Phát triển Toàn cầu của trường, với vai trò Đại sứ xây dựng các nội dung và thông tin liên quan đến học sinh, sinh viên quốc tế. Với mình, đây không những là vinh dự lớn, mà còn là trách nhiệm của bản thân, trách nhiệm cần thể hiện tốt để xứng đáng với vị thế của người đạt mức học bổng cao nhất, đồng thời, là ý thức trách nhiệm tạo ấn tượng tốt về hình ảnh người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Đi để trưởng thành hơn và hướng về những điều quan trọng

Như đã nói ở trên, một trong những lý do mình chọn Hồng Kông là sự tương đồng về văn hóa. Hồng Kông vừa có những kỳ nghỉ lễ giống phương Tây như Giáng sinh, Phục sinh, vừa có Tết Nguyên đán giống Việt Nam. Tết này, mình về nhà, sum họp cùng gia đình, người thân và bạn bè, cùng nhau dành thời gian bên mâm cỗ ngày Tết, cành đào, cây quất, được đi xem pháo hoa giao thừa ở Thủ đô Hà Nội,... Với mình, Tết ở Việt Nam luôn là nét văn hóa cao quý, là dịp để chúng ta có thể sống chậm lại, cùng nhau hướng tới những điều tích cực trong tương lai. Đây có thể coi là một quãng nghỉ để mình lấy lại năng lượng và tinh thần, cũng như là cơ hội quý giá để dành thời gian bên những người quan trọng trong thời khắc thiêng liêng, từ đó tiếp thêm động lực để trở lại Hồng Kông tiếp tục cho hành trình du học. Dù là một đứa trẻ hay người trưởng thành, mình luôn háo hức đón chờ và tận hưởng ngày Tết, được sống trong sự tươi mới, hồ hởi của mùa xuân, sự đoàn tụ, gắn bó với những người quan trọng.

Chia sẻ của du học sinh giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại Hồng Kông ảnh 7

Tuổi trẻ, hãy đi khám phá thế giới, đến các vùng đất mới nếu có thể. Quả thật, nhờ sự tò mò và khát khao đặt chân đến những chân trời mới, cùng với nhu cầu khẳng định bản thân của Gen Z, mình có thêm động lực học hỏi, phấn đấu để được đi nhiều nơi, để mở mang tầm nhìn và vốn sống, từ đó có thêm cơ hội phát triển bản thân, trở thành công dân toàn cầu, hướng tới những giá trị văn minh, hiện đại, đồng thời lan tỏa hình ảnh và dấu ấn của người Việt Nam trên thế giới.

Tuổi trẻ đến rồi đi, vậy hãy hình thành lẽ sống, lý tưởng rõ ràng, từ đó cố gắng và phấn đấu không chỉ vì lợi ích của bản thân, mà còn hướng tới những người xung quanh, tạo nên những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Với mình, hạnh phúc của tuổi thanh xuân là được cháy hết mình với những ước mơ, hoài bão, tạo nên dấu ấn cá nhân, để sau này có thể tự hào với những gì mình đã làm và tiếp tục hướng tới những điều tích cực hơn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán xuân Giáp Thìn 2024, mình xin kính chúc quý độc giả trên cả nước, kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, dồi dào sức khỏe, niềm tin và hạnh phúc. Đặc biệt, xin chúc các bạn trẻ sẽ luôn quyết tâm theo đuổi những mục tiêu, lý tưởng, luôn phát huy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi thanh xuân và tạo nên những dấu ấn rực rỡ cho bản thân, gia đình và xã hội.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.