Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh ra, lớn lên và nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên như mẹ của mình từ khi còn rất nhỏ, cô giáo Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1995) đang giảng dạy tại trường Tiểu học Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) đã và đang trên con đường truyền cảm hứng và tình yêu con chữ đến với các thế hệ học sinh.

Những nét chữ mang linh hồn

Ghé thăm lớp 1A3 trường Tiểu học Tứ Hiệp do cô giáo Nguyễn Thanh Hà làm chủ nhiệm, cẩn thận lật từng trang vở của các em học sinh, chúng tôi ngạc nhiên với những nét chữ đều đặn, ngay ngắn tới từ những cô, cậu bé mới chỉ 5,6 tuổi. Cô Hà cho biết, con chữ không chỉ thể hiện sự khéo léo, mà nó còn thể hiện tâm hồn và phẩm chất của người viết. Chính vì vậy, ngay từ khi còn là những “chồi non” bé bỏng, cô Hà đã uốn nắn rèn luyện đức tính cẩn thận, kiên nhẫn của các em thông qua cách luyện chữ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thanh Hà.

Vốn yêu thích nghệ thuật, thích vẽ tranh, trang trí báo tường từ nhỏ nên việc bén duyên với nghệ thuật viết chữ là niềm vui đối với cô giáo trẻ. Mỗi khi ngồi vào bàn viết, cô Thanh Hà đều dành nhiều thời gian, toàn tâm toàn ý cho từng nét chữ. “Mỗi khi ngồi xuống viết chữ thì phải thật tĩnh tâm, cẩn thận, tập trung tối đa vì chỉ cần sai hay lệch 1 nét chữ thôi là tôi sẽ phải bỏ luôn cả bài để viết lại từ đầu” - Cô Hà chia sẻ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 2
Cô Hà trong một tiết học.

Đối với riêng cô Hà, việc viết chữ đẹp không chỉ đơn giản là để thỏa mãn niềm đam mê với một hình thức nghệ thuật mà còn là cách để học được nhiều bài học ý nghĩa từ cuộc sống, tu dưỡng phẩm chất đạo đức: “Nét chữ không phải là phương tiện truyền tải thông tin một cách vô tri, nét chữ là một người bạn có linh hồn, chính vì vậy, phải trân trọng nét chữ, cũng như tôn trọng chính bản thân mình”.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 3

Cô Thanh Hà và tập thể lớp 1A3 trường Tiểu học Tứ Hiệp.

Theo cô Hà, cái khó nhất của việc học viết chữ đẹp là người học phải mang được cái hồn vào con chữ, mỗi con chữ viết ra trên trang giấy trắng phải có sự mềm mại và đặc biệt phải biết yêu cái đẹp của từng nét chữ: “Người học viết chữ đẹp phải mang được cái “linh hồn” vào con chữ. Chữ đẹp phải có sự hài hòa, tròn trịa nhưng phải có sự mềm mại”.

Dự định mở lớp luyện chữ miễn phí

Ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, cô giáo 9X hiện đang là chủ nhiệm CLB Luyện viết chữ đẹp tại trường. Cô hiểu rằng, là một giáo viên, nếu muốn học sinh của mình yêu chữ thì bản thân người giáo viên cũng phải là một tấm gương sáng về “nét chữ - nết người”. Vì vậy, cô giáo trẻ luôn dành thời gian tự học, tự rèn chữ để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 4

Cô Thanh Hà tại CLB Luyện viết chữ đẹp trường Tiểu học Tứ Hiệp.

Có những ngày học luyện chữ tại trung tâm đến 9 giờ tối, về nhà lại “chong” đèn luyện viết đến khi tay mỏi rã rời, nhưng ngọn lửa đam mê trong cô Hà chưa bao giờ nguội lạnh. Khi nhận thấy chữ viết của bản thân đã tương đối đúng và đẹp theo quy chuẩn chữ viết của Bộ GD&ĐT, cô Hà lại tiếp tục nghiên cứu và luyện thêm chữ sáng tạo để áp dụng vào các giờ học trên lớp và các hoạt động khác như: Trang trí bảng đầu năm học, chào mừng các ngày lễ lớn, sinh nhật học sinh, viết phiếu khen hàng tuần cho học sinh,…

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 5
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 6

Những tấm bảng được trang trí công phu từ cô Hà.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 7
Những nét chữ “đẹp như in” của cô giáo trẻ.
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 8
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 9

“Khi thực hiện những hoạt động này, tôi nhận thấy rằng, học sinh của mình rất vui vẻ, hào hứng. Ngắm nhìn những đôi mắt ngây thơ, hồn nhiên của các em chăm chú quan sát từng hoạ tiết, từng nét chữ sáng tạo, bay bổng của cô giáo trên bảng với sự trầm trồ, thán phục, bản thân tôi nhận thấy đây như một món quà mà các em dành tặng", Cô Hà chia sẻ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 10

Cô giáo 9X nhận được rất nhiều tình cảm của các em học sinh.

Không chỉ ngắm nhìn những con chữ với niềm yêu thích, có em còn giơ tay lên bảng viết theo những nét chữ của cô, miệng lẩm nhẩm đọc và cố gắng đánh vần từng chữ. Khi đó, cô giáo trẻ hiểu rằng, bản thân đã truyền cảm hứng yêu chữ tới những em học sinh của mình.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 11

Cô Hà luôn tận tâm với từng học sinh.

Chia sẻ về mục tiêu tương lai, cô Hà cho biết sẽ tiếp tục duy trì CLB Luyện chữ đẹp và mở lớp luyện chữ miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có thể truyền cảm hứng đến với thật nhiều học sinh ở khắp nơi trên đất nước: “Nhất thiết duy tâm tạo” (Mọi việc đều do tâm sinh ra), mỗi một chữ viết cho đi, là một hạnh phúc mới được sinh ra…”, cô Hà chia sẻ.

Một số thành tích của cô giáo Nguyễn Thanh Hà:

- Giải Xuất sắc trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện;

- Giải Nhì trong hội thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố;

- Giải Nhất trong hội thi "Thiết kế bài giảng E-Learning" cấp trường, cấp huyện;

- Giải Khuyến Khích trong hội thi “Thiết kế bài giảng điện tử và phần mềm dạy học” cấp Thành phố;

- Giải Ba cuộc thi “Thiết bị dạy học số” do Bộ GD&ĐT tổ chức;

- Giải Nhất trong hội thi "Giáo viên tài năng duyên dáng" Huyện Thanh Trì;

- Giải Ứng xử hay nhất trong hội thi "Giáo viên tài năng duyên dáng" Huyện Thanh Trì;

- Chiến sĩ thi đua năm học 2020-2021, năm học 2022-2023;

- Giải Xuất sắc cuộc thi “Thiết kế bài giảng E-learning và thiết bị dạy học số” cấp trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.