Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh ra, lớn lên và nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên như mẹ của mình từ khi còn rất nhỏ, cô giáo Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1995) đang giảng dạy tại trường Tiểu học Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) đã và đang trên con đường truyền cảm hứng và tình yêu con chữ đến với các thế hệ học sinh.

Những nét chữ mang linh hồn

Ghé thăm lớp 1A3 trường Tiểu học Tứ Hiệp do cô giáo Nguyễn Thanh Hà làm chủ nhiệm, cẩn thận lật từng trang vở của các em học sinh, chúng tôi ngạc nhiên với những nét chữ đều đặn, ngay ngắn tới từ những cô, cậu bé mới chỉ 5,6 tuổi. Cô Hà cho biết, con chữ không chỉ thể hiện sự khéo léo, mà nó còn thể hiện tâm hồn và phẩm chất của người viết. Chính vì vậy, ngay từ khi còn là những “chồi non” bé bỏng, cô Hà đã uốn nắn rèn luyện đức tính cẩn thận, kiên nhẫn của các em thông qua cách luyện chữ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thanh Hà.

Vốn yêu thích nghệ thuật, thích vẽ tranh, trang trí báo tường từ nhỏ nên việc bén duyên với nghệ thuật viết chữ là niềm vui đối với cô giáo trẻ. Mỗi khi ngồi vào bàn viết, cô Thanh Hà đều dành nhiều thời gian, toàn tâm toàn ý cho từng nét chữ. “Mỗi khi ngồi xuống viết chữ thì phải thật tĩnh tâm, cẩn thận, tập trung tối đa vì chỉ cần sai hay lệch 1 nét chữ thôi là tôi sẽ phải bỏ luôn cả bài để viết lại từ đầu” - Cô Hà chia sẻ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 2
Cô Hà trong một tiết học.

Đối với riêng cô Hà, việc viết chữ đẹp không chỉ đơn giản là để thỏa mãn niềm đam mê với một hình thức nghệ thuật mà còn là cách để học được nhiều bài học ý nghĩa từ cuộc sống, tu dưỡng phẩm chất đạo đức: “Nét chữ không phải là phương tiện truyền tải thông tin một cách vô tri, nét chữ là một người bạn có linh hồn, chính vì vậy, phải trân trọng nét chữ, cũng như tôn trọng chính bản thân mình”.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 3

Cô Thanh Hà và tập thể lớp 1A3 trường Tiểu học Tứ Hiệp.

Theo cô Hà, cái khó nhất của việc học viết chữ đẹp là người học phải mang được cái hồn vào con chữ, mỗi con chữ viết ra trên trang giấy trắng phải có sự mềm mại và đặc biệt phải biết yêu cái đẹp của từng nét chữ: “Người học viết chữ đẹp phải mang được cái “linh hồn” vào con chữ. Chữ đẹp phải có sự hài hòa, tròn trịa nhưng phải có sự mềm mại”.

Dự định mở lớp luyện chữ miễn phí

Ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, cô giáo 9X hiện đang là chủ nhiệm CLB Luyện viết chữ đẹp tại trường. Cô hiểu rằng, là một giáo viên, nếu muốn học sinh của mình yêu chữ thì bản thân người giáo viên cũng phải là một tấm gương sáng về “nét chữ - nết người”. Vì vậy, cô giáo trẻ luôn dành thời gian tự học, tự rèn chữ để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 4

Cô Thanh Hà tại CLB Luyện viết chữ đẹp trường Tiểu học Tứ Hiệp.

Có những ngày học luyện chữ tại trung tâm đến 9 giờ tối, về nhà lại “chong” đèn luyện viết đến khi tay mỏi rã rời, nhưng ngọn lửa đam mê trong cô Hà chưa bao giờ nguội lạnh. Khi nhận thấy chữ viết của bản thân đã tương đối đúng và đẹp theo quy chuẩn chữ viết của Bộ GD&ĐT, cô Hà lại tiếp tục nghiên cứu và luyện thêm chữ sáng tạo để áp dụng vào các giờ học trên lớp và các hoạt động khác như: Trang trí bảng đầu năm học, chào mừng các ngày lễ lớn, sinh nhật học sinh, viết phiếu khen hàng tuần cho học sinh,…

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 5
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 6

Những tấm bảng được trang trí công phu từ cô Hà.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 7
Những nét chữ “đẹp như in” của cô giáo trẻ.
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 8
Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 9

“Khi thực hiện những hoạt động này, tôi nhận thấy rằng, học sinh của mình rất vui vẻ, hào hứng. Ngắm nhìn những đôi mắt ngây thơ, hồn nhiên của các em chăm chú quan sát từng hoạ tiết, từng nét chữ sáng tạo, bay bổng của cô giáo trên bảng với sự trầm trồ, thán phục, bản thân tôi nhận thấy đây như một món quà mà các em dành tặng", Cô Hà chia sẻ.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 10

Cô giáo 9X nhận được rất nhiều tình cảm của các em học sinh.

Không chỉ ngắm nhìn những con chữ với niềm yêu thích, có em còn giơ tay lên bảng viết theo những nét chữ của cô, miệng lẩm nhẩm đọc và cố gắng đánh vần từng chữ. Khi đó, cô giáo trẻ hiểu rằng, bản thân đã truyền cảm hứng yêu chữ tới những em học sinh của mình.

Cô giáo 9X viết chữ đẹp, truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ học trò ảnh 11

Cô Hà luôn tận tâm với từng học sinh.

Chia sẻ về mục tiêu tương lai, cô Hà cho biết sẽ tiếp tục duy trì CLB Luyện chữ đẹp và mở lớp luyện chữ miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có thể truyền cảm hứng đến với thật nhiều học sinh ở khắp nơi trên đất nước: “Nhất thiết duy tâm tạo” (Mọi việc đều do tâm sinh ra), mỗi một chữ viết cho đi, là một hạnh phúc mới được sinh ra…”, cô Hà chia sẻ.

Một số thành tích của cô giáo Nguyễn Thanh Hà:

- Giải Xuất sắc trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện;

- Giải Nhì trong hội thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố;

- Giải Nhất trong hội thi "Thiết kế bài giảng E-Learning" cấp trường, cấp huyện;

- Giải Khuyến Khích trong hội thi “Thiết kế bài giảng điện tử và phần mềm dạy học” cấp Thành phố;

- Giải Ba cuộc thi “Thiết bị dạy học số” do Bộ GD&ĐT tổ chức;

- Giải Nhất trong hội thi "Giáo viên tài năng duyên dáng" Huyện Thanh Trì;

- Giải Ứng xử hay nhất trong hội thi "Giáo viên tài năng duyên dáng" Huyện Thanh Trì;

- Chiến sĩ thi đua năm học 2020-2021, năm học 2022-2023;

- Giải Xuất sắc cuộc thi “Thiết kế bài giảng E-learning và thiết bị dạy học số” cấp trường.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.