Sinh viên trợ giảng điển hình trong học tập và hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Đại học Thủy lợi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh viên tham gia trợ giảng môn học không quá xa lạ tại Trường Đại học Thủy lợi. Hiệu quả của công tác này còn thể hiện ở vai trò trợ giảng trong nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các nhóm sinh viên khóa dưới đạt thành tích tại các Hội thi như sinh viên Vũ Trà My, lớp 61K – ĐT, ngành Kinh tế, Trường Đại học Thủy lợi.
Sinh viên trợ giảng điển hình trong học tập và hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Đại học Thủy lợi ảnh 1

Vũ Trà My (đứng thứ 2 từ trái qua) nhận khen thưởng trong phong trào Nghiên cứu khoa học sinh viên.

Trong thời gian học tập tại Trường, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, Trà My đã thực hiện và báo cáo trong Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên trong 3 năm liền (từ năm 2021 đến năm 2023) với 6 đề tài nghiên cứu. Kết quả là Trà My đã đạt được những thành tích rất đáng nể với 2 giải Nhất cấp Khoa (năm 2021 và 2023); 1 giải Nhì cấp Khoa (2022), 1 giải Khuyến Khích cấp trường (2023). Ngoài ra, trong hội thi Olympic Kinh tế lượng cấp Trường năm 2022, My cũng tham gia 3 đề tài và vinh dự đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Đặc biệt, tham gia Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng”, My đã tham dự tổng cộng 4 đề tài nghiên cứu với thành tích 1 đề tài đạt giải Khuyến Khích trong hội thi năm 2021, 1 đề tài đạt giải Nhì (đề tài lọt top 10 báo cáo chung khảo toàn quốc) và 2 đề tài đạt giải Ba trong hội thi năm 2022.

Chia sẻ về việc tham gia nghiên cứu khoa học và trở thành trợ giảng hỗ trợ giáo viên hướng dẫn sinh viên thực hiện các đề tài tại Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng, nữ sinh Khóa 61 cho biết: “Năm 2022 là năm đầy tiếc nuối đối với mình bởi đó là năm cuối cùng mình đủ điều kiện tham gia với vai trò là sinh viên nhưng lại chưa thể chinh phục giải cao nhất của Hội thi. Do đó, mình rất vinh dự được các thầy cô tin tưởng và trao cho vai trò trợ giảng trong việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học tham gia Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ VIII năm 2023”.

Sinh viên trợ giảng điển hình trong học tập và hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Đại học Thủy lợi ảnh 2

Trà My (thứ hai từ phải qua) tại Chung khảo Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng năm 2023.

Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng là một sân chơi lớn dành cho những sinh viên đam mê Nghiên cứu khoa học. Vấn đề nâng cao vai trò của sinh viên trong hội thi là điều mà các thầy cô trong bộ môn Kinh tế luôn đề cao. Do đó, các thầy cô trong Bộ môn Kinh tế nói riêng và Khoa Kinh tế và Quản lý nói chung luôn khuyến khích các bạn sinh viên khóa trước tích cực lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm “chinh chiến” trong các cuộc thi cho các bạn sinh viên khóa sau.

Lần đầu tiên được trở thành trợ giảng trong Hội thi khi còn là sinh viên, My cho biết mình có rất nhiều cảm xúc mới và cả những bài học mới. My tâm sự: “Nhóm chúng mình bắt đầu làm quen với nhau và bắt tay vào thực hiện đề tài “Nghiên cứu đóng góp của quá trình tái phân bổ đến tăng trưởng năng suất và các nhân tố tác động tới quá trình tái phân bổ tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp Chế biến chế tạo Việt Nam” từ tháng 11/2022. Đây là một đề tài tương đối khó với quy trình thực hiện phức tạp và cũng là đề tài thử thách nhất đối với mình so với những đề tài đã từng thực hiện trước đó. Dưới vai trò làm trợ giảng nhưng cũng là một sinh viên nên quá trình trao đổi, góp ý và giải quyết vấn đề của chúng mình dễ dàng và gần gũi hơn”.

Được biết, ngoài giờ học trên trường, My và các bạn sinh viên trong nhóm nghiên cứu dành toàn bộ thời gian để cùng nhau trao đổi, làm việc và hoàn thành kịp các kế hoạch tiến độ đặt ra. Kết quả đã mỉm cười trước những cố gắng đến từ các bạn khi đề tài nghiên cứu lọt top 9 trường đại học có đề tài tham gia báo cáo chung khảo toàn quốc và vinh dự dành cú đúp với giải Nhất toàn quốc và giải Nhất nghiên cứu được cộng đồng quan tâm, mang về thành tích ấn tượng cho Trường Đại học Thủy lợi.

Sinh viên trợ giảng điển hình trong học tập và hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Đại học Thủy lợi ảnh 3

Nhóm sinh viên tham dự Hội thi của Trường Đại học Thủy lợi (đầu tiên bên trái) giành giải Nhất tại Hội thi.

Sinh viên trợ giảng điển hình trong học tập và hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Đại học Thủy lợi ảnh 4

Trà My cùng các bạn sinh viên thực hiện đề tài chụp lưu niệm.

My cho biết thêm, kết quả hiện tại là một phần thưởng quý giá nhất khi chỉ còn vài tháng nữa mình sẽ phải tạm rời xa Trường Đại học Thủy lợi để tiếp tục chinh phục ước mơ của mình. Dự định của Trà My là sẽ tiếp tục học tập, nghiên cứu và phát triển bản thân để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và trở thành phiên bản duy nhất, xuất sắc nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.