Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Quốc Anh luôn mang lại cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực, vui vẻ và hoạt bát. Nhưng ít ai biết được cũng như bao bạn sinh viên khác, chàng trai này cũng từng gặp những khó khăn và mất phương hướng khi bắt đầu chập chững bước vào môi trường mới.
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Một cái bóng quá lớn

Mình sinh ra và lớn lên tại Hà Nội và may mắn được sự quan tâm, định hướng đúng đắn của gia đình, mình đã có những năm tháng học sinh thật sự thành công. Trong những năm học cấp 3 tại Trường THPT Kim Liên - Hà Nội, không chỉ tập trung vào học tập mình còn là một thành viên năng nổ trong các sự kiện của trường, lớp và Câu lạc bộ. Với một chút đam mê ca hát và nhạc cụ, mình được tin tưởng và nhận chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ - KGC. Đây chính là cơ hội để mình thể hiện bản thân, có trách nhiệm hơn, hoàn thiện những kỹ năng mềm và mình đã đạt được rất nhiều điều ý nghĩa. Tuy nhiên, ba năm trôi nhanh như một cơn gió, đã đến lúc mình phải bước đến một môi trường mới và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Bén duyên với Xây dựng những ngày tháng đầu thật sự khó khăn với mình, có lẽ mình cần thoát ra khỏi cái bóng của “thành công” trước đây và khẳng định bản thân mình một lần nữa.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 2
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 3

Khởi đầu khó khăn

Trong những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cổng đại học, mình có một chút sốc và hụt hẫng. Nhập học online trong thời kỳ COVID - 19, mình gặp thầy cô và các bạn hoàn toàn qua hình thức trực tuyến. Mình đã mong chờ nhiều hơn vào những ấn tượng đầu với trường Đại học. Kỳ học đầu tiên tại trường, mặc dù có chứng chỉ IELTS mình có thể nghỉ các học phần Tiếng Anh nhưng mình muốn có thêm thời gian thích nghi và làm quen với các bạn nhiều hơn nên mình lựa chọn học đầy đủ chương trình theo lớp. Nhưng những chuyện không như ý cứ lần lượt ập đến với mình, mình lỡ mất lịch casting của Câu lạc bộ, mình cảm thấy “khá đuối” với lịch học kín mít, mình chưa quen được nhiều bạn, mình thấy ghen tị với những người bạn của mình tại những ngôi trường khác. Điều này đã khiến mình trở nên khép kín và thu mình lại, đã có những lúc, mình đã suy nghĩ liệu bản thân có đúng đắn khi đến với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội?

Bước ngoặt thay đổi

Sau khi dịch bệnh dần trở nên ổn định, mình được đến trường, gặp các bạn trong lớp và mình đã có những người bạn mới. Một bước ngoặt thay đổi bản thân mình ở thời điểm này chính là quyết định tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cuộc thi đã giúp mình tìm lại được bản thân của những năm tháng cấp 3 nhưng ở một phiên bản trưởng thành hơn. Mình có những người bạn, những trải nghiệm, những ngày tháng luyện tập cùng nhau và cả cảm giác chiến đấu hết mình để giành chiến thắng.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 4

Bước ngoặt lớn giúp Quốc Anh thay đổi bản thân khi tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 5

Sau cuộc thi, mình may mắn có những người bạn, người anh chị khóa trước và những thầy cô tuyệt vời trong trường Xây dựng đã đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên, giúp đỡ và cho mình thêm những cơ hội để thể hiện bản thân. Mình dần cảm thấy thích tham gia các chương trình, các hoạt động và Câu lạc bộ hơn và điểm đến cuối cùng của mình là TPE - Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Mình là một thành viên của Ban Chuyên môn tại đây, mình đã cởi mở hơn, có trách nhiệm, tham vọng và có mong muốn góp sức mình nhiều hơn cho các sự kiện xã hội và cộng đồng. Mình được tham gia các sự kiện thiện nguyện, được đóng góp công sức vào những sự kiện mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 6

Thành công nối tiếp thành công

Đầu tiên, mình nhận tin vui khi đạt được học bổng kỳ 1 năm học 2021-2022 của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Đây là một thành công đối với mình trong học tập, mình khẳng định được bản thân với gia đình và mình thấy cả những sự tự hào của bố mẹ.

Nhưng đối với mình, đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, có lẽ chính là điều tuyệt vời nhất cho sự nỗ lực suốt thời gian qua. Đây là minh chứng đầy đủ nhất cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân trong cả 5 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Để mình được như hôm nay, gia đình và bạn bè chính là hai nguồn động lực lớn, luôn giúp đỡ và cổ vũ mình. Với mình, điều quan trọng nhất vẫn chính là tin vào bản thân và đối xử với mọi người một cách chân thành nhất, biết ơn ngôi trường mình theo học và lựa chọn cho mình sự trưởng thành vượt bậc từng ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.