Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Quốc Anh luôn mang lại cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực, vui vẻ và hoạt bát. Nhưng ít ai biết được cũng như bao bạn sinh viên khác, chàng trai này cũng từng gặp những khó khăn và mất phương hướng khi bắt đầu chập chững bước vào môi trường mới.
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Một cái bóng quá lớn

Mình sinh ra và lớn lên tại Hà Nội và may mắn được sự quan tâm, định hướng đúng đắn của gia đình, mình đã có những năm tháng học sinh thật sự thành công. Trong những năm học cấp 3 tại Trường THPT Kim Liên - Hà Nội, không chỉ tập trung vào học tập mình còn là một thành viên năng nổ trong các sự kiện của trường, lớp và Câu lạc bộ. Với một chút đam mê ca hát và nhạc cụ, mình được tin tưởng và nhận chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ - KGC. Đây chính là cơ hội để mình thể hiện bản thân, có trách nhiệm hơn, hoàn thiện những kỹ năng mềm và mình đã đạt được rất nhiều điều ý nghĩa. Tuy nhiên, ba năm trôi nhanh như một cơn gió, đã đến lúc mình phải bước đến một môi trường mới và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Bén duyên với Xây dựng những ngày tháng đầu thật sự khó khăn với mình, có lẽ mình cần thoát ra khỏi cái bóng của “thành công” trước đây và khẳng định bản thân mình một lần nữa.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 2
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 3

Khởi đầu khó khăn

Trong những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cổng đại học, mình có một chút sốc và hụt hẫng. Nhập học online trong thời kỳ COVID - 19, mình gặp thầy cô và các bạn hoàn toàn qua hình thức trực tuyến. Mình đã mong chờ nhiều hơn vào những ấn tượng đầu với trường Đại học. Kỳ học đầu tiên tại trường, mặc dù có chứng chỉ IELTS mình có thể nghỉ các học phần Tiếng Anh nhưng mình muốn có thêm thời gian thích nghi và làm quen với các bạn nhiều hơn nên mình lựa chọn học đầy đủ chương trình theo lớp. Nhưng những chuyện không như ý cứ lần lượt ập đến với mình, mình lỡ mất lịch casting của Câu lạc bộ, mình cảm thấy “khá đuối” với lịch học kín mít, mình chưa quen được nhiều bạn, mình thấy ghen tị với những người bạn của mình tại những ngôi trường khác. Điều này đã khiến mình trở nên khép kín và thu mình lại, đã có những lúc, mình đã suy nghĩ liệu bản thân có đúng đắn khi đến với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội?

Bước ngoặt thay đổi

Sau khi dịch bệnh dần trở nên ổn định, mình được đến trường, gặp các bạn trong lớp và mình đã có những người bạn mới. Một bước ngoặt thay đổi bản thân mình ở thời điểm này chính là quyết định tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cuộc thi đã giúp mình tìm lại được bản thân của những năm tháng cấp 3 nhưng ở một phiên bản trưởng thành hơn. Mình có những người bạn, những trải nghiệm, những ngày tháng luyện tập cùng nhau và cả cảm giác chiến đấu hết mình để giành chiến thắng.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 4

Bước ngoặt lớn giúp Quốc Anh thay đổi bản thân khi tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 5

Sau cuộc thi, mình may mắn có những người bạn, người anh chị khóa trước và những thầy cô tuyệt vời trong trường Xây dựng đã đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên, giúp đỡ và cho mình thêm những cơ hội để thể hiện bản thân. Mình dần cảm thấy thích tham gia các chương trình, các hoạt động và Câu lạc bộ hơn và điểm đến cuối cùng của mình là TPE - Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Mình là một thành viên của Ban Chuyên môn tại đây, mình đã cởi mở hơn, có trách nhiệm, tham vọng và có mong muốn góp sức mình nhiều hơn cho các sự kiện xã hội và cộng đồng. Mình được tham gia các sự kiện thiện nguyện, được đóng góp công sức vào những sự kiện mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 6

Thành công nối tiếp thành công

Đầu tiên, mình nhận tin vui khi đạt được học bổng kỳ 1 năm học 2021-2022 của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Đây là một thành công đối với mình trong học tập, mình khẳng định được bản thân với gia đình và mình thấy cả những sự tự hào của bố mẹ.

Nhưng đối với mình, đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, có lẽ chính là điều tuyệt vời nhất cho sự nỗ lực suốt thời gian qua. Đây là minh chứng đầy đủ nhất cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân trong cả 5 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Để mình được như hôm nay, gia đình và bạn bè chính là hai nguồn động lực lớn, luôn giúp đỡ và cổ vũ mình. Với mình, điều quan trọng nhất vẫn chính là tin vào bản thân và đối xử với mọi người một cách chân thành nhất, biết ơn ngôi trường mình theo học và lựa chọn cho mình sự trưởng thành vượt bậc từng ngày.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.