Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Quốc Anh luôn mang lại cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực, vui vẻ và hoạt bát. Nhưng ít ai biết được cũng như bao bạn sinh viên khác, chàng trai này cũng từng gặp những khó khăn và mất phương hướng khi bắt đầu chập chững bước vào môi trường mới.
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Một cái bóng quá lớn

Mình sinh ra và lớn lên tại Hà Nội và may mắn được sự quan tâm, định hướng đúng đắn của gia đình, mình đã có những năm tháng học sinh thật sự thành công. Trong những năm học cấp 3 tại Trường THPT Kim Liên - Hà Nội, không chỉ tập trung vào học tập mình còn là một thành viên năng nổ trong các sự kiện của trường, lớp và Câu lạc bộ. Với một chút đam mê ca hát và nhạc cụ, mình được tin tưởng và nhận chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ - KGC. Đây chính là cơ hội để mình thể hiện bản thân, có trách nhiệm hơn, hoàn thiện những kỹ năng mềm và mình đã đạt được rất nhiều điều ý nghĩa. Tuy nhiên, ba năm trôi nhanh như một cơn gió, đã đến lúc mình phải bước đến một môi trường mới và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Bén duyên với Xây dựng những ngày tháng đầu thật sự khó khăn với mình, có lẽ mình cần thoát ra khỏi cái bóng của “thành công” trước đây và khẳng định bản thân mình một lần nữa.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 2
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 3

Khởi đầu khó khăn

Trong những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cổng đại học, mình có một chút sốc và hụt hẫng. Nhập học online trong thời kỳ COVID - 19, mình gặp thầy cô và các bạn hoàn toàn qua hình thức trực tuyến. Mình đã mong chờ nhiều hơn vào những ấn tượng đầu với trường Đại học. Kỳ học đầu tiên tại trường, mặc dù có chứng chỉ IELTS mình có thể nghỉ các học phần Tiếng Anh nhưng mình muốn có thêm thời gian thích nghi và làm quen với các bạn nhiều hơn nên mình lựa chọn học đầy đủ chương trình theo lớp. Nhưng những chuyện không như ý cứ lần lượt ập đến với mình, mình lỡ mất lịch casting của Câu lạc bộ, mình cảm thấy “khá đuối” với lịch học kín mít, mình chưa quen được nhiều bạn, mình thấy ghen tị với những người bạn của mình tại những ngôi trường khác. Điều này đã khiến mình trở nên khép kín và thu mình lại, đã có những lúc, mình đã suy nghĩ liệu bản thân có đúng đắn khi đến với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội?

Bước ngoặt thay đổi

Sau khi dịch bệnh dần trở nên ổn định, mình được đến trường, gặp các bạn trong lớp và mình đã có những người bạn mới. Một bước ngoặt thay đổi bản thân mình ở thời điểm này chính là quyết định tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cuộc thi đã giúp mình tìm lại được bản thân của những năm tháng cấp 3 nhưng ở một phiên bản trưởng thành hơn. Mình có những người bạn, những trải nghiệm, những ngày tháng luyện tập cùng nhau và cả cảm giác chiến đấu hết mình để giành chiến thắng.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 4

Bước ngoặt lớn giúp Quốc Anh thay đổi bản thân khi tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 5

Sau cuộc thi, mình may mắn có những người bạn, người anh chị khóa trước và những thầy cô tuyệt vời trong trường Xây dựng đã đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên, giúp đỡ và cho mình thêm những cơ hội để thể hiện bản thân. Mình dần cảm thấy thích tham gia các chương trình, các hoạt động và Câu lạc bộ hơn và điểm đến cuối cùng của mình là TPE - Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Mình là một thành viên của Ban Chuyên môn tại đây, mình đã cởi mở hơn, có trách nhiệm, tham vọng và có mong muốn góp sức mình nhiều hơn cho các sự kiện xã hội và cộng đồng. Mình được tham gia các sự kiện thiện nguyện, được đóng góp công sức vào những sự kiện mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 6

Thành công nối tiếp thành công

Đầu tiên, mình nhận tin vui khi đạt được học bổng kỳ 1 năm học 2021-2022 của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Đây là một thành công đối với mình trong học tập, mình khẳng định được bản thân với gia đình và mình thấy cả những sự tự hào của bố mẹ.

Nhưng đối với mình, đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, có lẽ chính là điều tuyệt vời nhất cho sự nỗ lực suốt thời gian qua. Đây là minh chứng đầy đủ nhất cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân trong cả 5 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Để mình được như hôm nay, gia đình và bạn bè chính là hai nguồn động lực lớn, luôn giúp đỡ và cổ vũ mình. Với mình, điều quan trọng nhất vẫn chính là tin vào bản thân và đối xử với mọi người một cách chân thành nhất, biết ơn ngôi trường mình theo học và lựa chọn cho mình sự trưởng thành vượt bậc từng ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.