Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Quốc Anh luôn mang lại cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực, vui vẻ và hoạt bát. Nhưng ít ai biết được cũng như bao bạn sinh viên khác, chàng trai này cũng từng gặp những khó khăn và mất phương hướng khi bắt đầu chập chững bước vào môi trường mới.
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, ngành Kinh tế xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Một cái bóng quá lớn

Mình sinh ra và lớn lên tại Hà Nội và may mắn được sự quan tâm, định hướng đúng đắn của gia đình, mình đã có những năm tháng học sinh thật sự thành công. Trong những năm học cấp 3 tại Trường THPT Kim Liên - Hà Nội, không chỉ tập trung vào học tập mình còn là một thành viên năng nổ trong các sự kiện của trường, lớp và Câu lạc bộ. Với một chút đam mê ca hát và nhạc cụ, mình được tin tưởng và nhận chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ - KGC. Đây chính là cơ hội để mình thể hiện bản thân, có trách nhiệm hơn, hoàn thiện những kỹ năng mềm và mình đã đạt được rất nhiều điều ý nghĩa. Tuy nhiên, ba năm trôi nhanh như một cơn gió, đã đến lúc mình phải bước đến một môi trường mới và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Bén duyên với Xây dựng những ngày tháng đầu thật sự khó khăn với mình, có lẽ mình cần thoát ra khỏi cái bóng của “thành công” trước đây và khẳng định bản thân mình một lần nữa.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 2
Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 3

Khởi đầu khó khăn

Trong những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cổng đại học, mình có một chút sốc và hụt hẫng. Nhập học online trong thời kỳ COVID - 19, mình gặp thầy cô và các bạn hoàn toàn qua hình thức trực tuyến. Mình đã mong chờ nhiều hơn vào những ấn tượng đầu với trường Đại học. Kỳ học đầu tiên tại trường, mặc dù có chứng chỉ IELTS mình có thể nghỉ các học phần Tiếng Anh nhưng mình muốn có thêm thời gian thích nghi và làm quen với các bạn nhiều hơn nên mình lựa chọn học đầy đủ chương trình theo lớp. Nhưng những chuyện không như ý cứ lần lượt ập đến với mình, mình lỡ mất lịch casting của Câu lạc bộ, mình cảm thấy “khá đuối” với lịch học kín mít, mình chưa quen được nhiều bạn, mình thấy ghen tị với những người bạn của mình tại những ngôi trường khác. Điều này đã khiến mình trở nên khép kín và thu mình lại, đã có những lúc, mình đã suy nghĩ liệu bản thân có đúng đắn khi đến với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội?

Bước ngoặt thay đổi

Sau khi dịch bệnh dần trở nên ổn định, mình được đến trường, gặp các bạn trong lớp và mình đã có những người bạn mới. Một bước ngoặt thay đổi bản thân mình ở thời điểm này chính là quyết định tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cuộc thi đã giúp mình tìm lại được bản thân của những năm tháng cấp 3 nhưng ở một phiên bản trưởng thành hơn. Mình có những người bạn, những trải nghiệm, những ngày tháng luyện tập cùng nhau và cả cảm giác chiến đấu hết mình để giành chiến thắng.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 4

Bước ngoặt lớn giúp Quốc Anh thay đổi bản thân khi tham gia Cuộc thi “X-Debate” được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 5

Sau cuộc thi, mình may mắn có những người bạn, người anh chị khóa trước và những thầy cô tuyệt vời trong trường Xây dựng đã đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên, giúp đỡ và cho mình thêm những cơ hội để thể hiện bản thân. Mình dần cảm thấy thích tham gia các chương trình, các hoạt động và Câu lạc bộ hơn và điểm đến cuối cùng của mình là TPE - Câu lạc bộ Kỹ năng mềm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Mình là một thành viên của Ban Chuyên môn tại đây, mình đã cởi mở hơn, có trách nhiệm, tham vọng và có mong muốn góp sức mình nhiều hơn cho các sự kiện xã hội và cộng đồng. Mình được tham gia các sự kiện thiện nguyện, được đóng góp công sức vào những sự kiện mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm.

Cơ hội ở đâu cũng có, miễn là bạn có biết nắm bắt hay không ảnh 6

Thành công nối tiếp thành công

Đầu tiên, mình nhận tin vui khi đạt được học bổng kỳ 1 năm học 2021-2022 của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Đây là một thành công đối với mình trong học tập, mình khẳng định được bản thân với gia đình và mình thấy cả những sự tự hào của bố mẹ.

Nhưng đối với mình, đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, có lẽ chính là điều tuyệt vời nhất cho sự nỗ lực suốt thời gian qua. Đây là minh chứng đầy đủ nhất cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân trong cả 5 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Để mình được như hôm nay, gia đình và bạn bè chính là hai nguồn động lực lớn, luôn giúp đỡ và cổ vũ mình. Với mình, điều quan trọng nhất vẫn chính là tin vào bản thân và đối xử với mọi người một cách chân thành nhất, biết ơn ngôi trường mình theo học và lựa chọn cho mình sự trưởng thành vượt bậc từng ngày.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.