Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thu Trang (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế Xây dựng thuộc ngành Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Bước vào cánh cửa Đại học với đầy bỡ ngỡ, giờ đây bản thân Thu Trang đã trở nên tự tin hơn cũng như đã tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm quý giá tại môi trường Đại học mà cô nàng đã lựa chọn.
Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 1

Trần Thu Trang (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế Xây dựng thuộc ngành Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội.

Mình sinh ra và lớn lên ở vùng đất “Đệ nhất danh trà” Thái Nguyên. Bản thân mình rất may mắn khi được sống trong môi trường tốt, bố mẹ, thầy cô, bạn bè luôn ở bên, quan tâm và giúp đỡ. Mình là người khá hòa đồng, dễ thích nghi với cuộc sống mới nên mình tin là mình sẽ không cảm thấy khó khăn, áp lực khi bước vào cánh cổng Đại học. Mình nghĩ rằng đây chính là nơi có thể gửi gắm thanh xuân và có được những trải nghiệm đáng nhớ.

Ấy vậy mà mọi thứ không như mình tưởng tượng, môi trường Đại học thực sự có khác biệt rất lớn. Do đặc thù khối ngành kỹ thuật với những môn học đại cương ác mộng của bao thế hệ sinh viên mà kì học đầu tiên của năm nhất mình không dám tham gia những hoạt động khác mà chỉ chú tâm vào học và học với nỗi lo “tạch môn”.

Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 2
Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 3
Thu Trang đạt giải nhất cuộc thi X - Debate do CLB Kỹ năng mềm Đại học Xây Dựng Hà Nội - TPE đồng tổ chức.

Mọi thứ đã thay đổi khi mình được tham gia và trở thành thí sinh của cuộc thi X - Debate do CLB Kỹ năng mềm Đại học Xây Dựng Hà Nội - TPE đồng tổ chức. Cuộc thi có quy mô lớn, nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo đến từ các bạn sinh viên trong và ngoài trường. Lúc đầu mình rất lo lắng vì bản thân chưa từng thử sức, cũng không có nhiều hiểu biết với lĩnh vực tranh biện. Mình rất cảm kích khi các anh chị đã giúp đỡ rất nhiều trong quá trình tập luyện cho cuộc thi, mọi người động viên, cổ vũ mình rất nhiều. Mình cũng rất bất ngờ khi bản thân đạt giải nhất cuộc thi. Chính khoảnh khắc đó mình nhận ra rằng hóa ra bản thân lại có thể làm tốt như thế, tại sao mình lại sợ hãi không dám thử sức ở nhiều khía cạnh khác? Khi có nhiều trải nghiệm thì cũng là lúc ta có thể hoàn thiện bản thân mọi mặt.

Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 4
Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 5
Bản thân Trang đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn sau cuộc thi.

Bản thân mình đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn sau cuộc thi. Mình mạnh dạn tham gia, đóng góp vào nhiều sự kiện của CLB hơn, học được cách sống trách nhiệm với tập thể, “một người vì mọi người”. Mình rất vui khi có cơ hội làm BTC một số hoạt động như: Đợt tuyển thành viên Gen7, Talkshow “Khởi nghiệp cùng sinh viên Xây Dựng”, chiến dịch Bánh Chưng Xanh 2023,... Tất cả những hoạt động của CLB đã giúp mình có những trải nghiệm đáng nhớ không dễ gì có được.

Bên cạnh những hoạt động cùng CLB thì việc học của mình còn có sự đồng hành của những người bạn tốt. Mỗi mùa thi đến là lúc chúng mình cùng nhau ôn tập cả ngày, các bạn không ngần ngại giảng giải, chỉ cho mình những bài tập mình không hiểu. Mình rất vui khi bản thân đã có thể cân bằng được việc học và tham gia các hoạt động. Chính nhờ điều đó mà mình đã vinh dự nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2021 - 2022 và học bổng khuyến khích loại Khá năm học 2021 - 2022. Đây là những món quà vô cùng ý nghĩa với mình, là động lực to lớn để bản thân mình cố gắng hơn nữa.

Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 6
Thu Trang nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2021 - 2022 và học bổng khuyến khích loại Khá năm học 2021 - 2022.
Cuộc sống chỉ mang lại 10% cơ hội, còn lại là do bản thân trải nghiệm thế nào ảnh 7

Người ta nói “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt mưa thêm lần nữa”. Vậy nên chúng ta đừng ngại ngùng, rụt rè, hãy tìm kiếm cho mình những trải nghiệm bổ ích, thú vị, và không ngừng nỗ lực vì tương lai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.