Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dương Thị Minh Ngọc là sinh viên duy nhất của khoa Sư phạm Tiếng Anh nhận học bổng trao đổi Học kỳ mùa hè 2024 Teaching Internationally trong chương trình Erasmus+ giữa Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Greifswald, Cộng hòa Liên bang Đức. Cô gái đến từ Hải Phòng đã có hành trình nỗ lực “ngoạn mục” để nhận được học bổng cùng những trải nghiệm thú vị tại nước Đức xinh đẹp.
Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 1

Dương Thị Minh Ngọc là sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xây dựng quy tắc bản thân tạo nên cột mốc đáng nhớ

Học bổng Erasmus+ này là một cột mốc đáng nhớ của Ngọc trong năm 2023. Đối với một người từng ám ảnh với thất bại thì việc lần đầu tiên nắm lấy cơ hội thử sức apply học bổng đã là một bước tiến dũng cảm trong hành trình khám phá và đẩy giới hạn bản thân.

Điều này đã tiếp thêm cho mình nhiều động lực, niềm tin vào chính mình. Bởi ngày trước, mình từng là một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc rất nhiều. Khác với việc lên Hà Nội học, lần này là đi du học nửa năm, lại đến một đất nước xa lạ cách Việt Nam cả ngàn cây số, ngoài hào hứng mong đợi ra thì mình cũng có một chút lo lắng. Nhưng khi sang được gần 1 tháng, thì mình có thể tự tin thích nghi được với cuộc sống mới dù nhớ mọi người ở Việt Nam vô cùng. Mình mong lần này trở về sẽ trở thành một phiên bản khiến mọi người tin yêu hơn: một Dương Minh Ngọc thêm phần tự tin trưởng thành và bản lĩnh.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 2

Không có kết quả tốt đẹp nào tự nhiên mà có, tất cả đều phải nhờ sự nỗ lực, học cách sắp xếp mọi thứ khoa học và linh hoạt. Ngày trước, mình cũng là người tham công tiếc việc khi phải đảm bảo thời gian cùng lúc cho việc học tập, tham gia hoạt động Đoàn Hội, đi dạy, chạy dự án và làm tình nguyện. Vì vậy không tránh khỏi khoảng thời gian mình không kiểm soát được khối lượng công việc của bản thân gây nên kiệt sức trầm trọng. Chính vì trải qua nhiều lần như thế mình đã phải rút ra một vài quy tắc cho bản thân:

Thứ nhất, trong một thời điểm nhất định, chỉ cho phép bản thân có 1-2 ưu tiên khác bên cạnh việc học và làm. Vì mình vừa đi học, vừa đi làm lại vừa hoạt động ở một vài tổ chức nên không tránh khỏi những “mùa cao điểm” khi mà công việc ở đâu cũng chất như núi. Dù muốn tham gia đến đâu đi nữa thì mình vẫn phải chấp nhận là bản thân không có đủ thời gian, nguồn lực để đảm bảo cùng lúc làm tốt tất cả mọi thứ. Những lúc như vậy mình sẽ ngồi lại cân nhắc xem hiện tại công việc nào là quan trọng và cần được ưu tiên nhất để tập trung 100% cho nó và xin hẹn những dự án khác vào dịp sau, tránh dàn trải mỗi nơi một ít sẽ khiến mình kiệt quệ, hiệu quả công việc không cao và có khi còn ảnh hưởng đến cả một tập thể nữa.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 3

Minh Ngọc tại giảng đường Ernst-Lohmeyer-Platz, Đại học Greifwald.

Thứ hai, học cách trao quyền để công việc được san sẻ. Vì mình là người cầu toàn nên ngày trước có một thói quen khi làm leader là ôm hết việc vào người và micro manage (quản lý vi mô). Mình không nhận ra là làm vậy chỉ khiến bản thân mệt mỏi và thành viên của mình cũng không được thoải mái thể hiện khả năng của các bạn nữa. Sau này quan sát và học được rất nhiều từ các anh chị leader đi trước về tư duy lãnh đạo, mình học được cách tin tưởng những người mình làm việc cùng, giao cho các bạn những công việc phù hợp với sở trường và khả năng cũng như trao quyền để mở khóa tiềm năng của các bạn. Trải nghiệm lead của mình từ đó được cải thiện rất nhiều, bởi công việc tìm được đến đúng người và tất cả chúng mình đều học được một cái gì đó sau mỗi lần làm việc cùng nhau.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 4

Rostock thuộc miền Bắc nước Đức.

“Tiết học” Tiếng Việt đặc biệt với người bạn là người Đức gốc Việt

Thời điểm mới đặt chân đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, mình cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Từ hệ thống giao thông, phong cách sống, văn hóa giao tiếp, ứng xử,... tại Đức đều khác xa Việt Nam. Ở đây, người Đức rất coi trọng sự riêng tư nhưng cũng khá thân thiện, cởi mở. Cảnh quan Greifswald cũng rất đẹp và yên bình nên cho mình cảm giác nhiều thân thuộc.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 5

Di tích cổ Klosterruine Eldena tại Greifswald.

Mình được đón nhận và gặp gỡ những con người vô cùng đáng yêu từ các thầy cô giáo, các bạn sinh viên quốc tế cùng kỳ mùa hè 2024, các bạn buddies từ International Office đã nhiệt tình giúp đỡ và đồng hành cùng sinh viên quốc tế,... Đặc biệt trong đó có một mối nhân duyên vô cùng thú vị giữa mình và một cô bạn người Việt sinh ra và lớn lên ở Đức. Bọn mình học chung lớp Multilingualism and language diversity, lại tình cờ ở chung một khu ký túc xá. Có lẽ vì cùng chung gốc gác nên dù bạn không rành tiếng Việt và văn hóa Việt Nam lắm thì bọn mình vẫn cảm thấy rất thân quen và hợp rơ. Thỉnh thoảng bọn mình sang nhà nhau chơi và nấu ăn cùng nhau, từ đó có những “tiết học” tiếng Việt rất đặc biệt. Từ ẩm thực Việt, văn hóa Việt, lịch sử Việt… mình đều hướng dẫn và chỉ cho bạn để bạn thêm hiểu và yêu hơn nguồn cội. Nếu thông thường nói về đất nước Việt Nam với một người bạn quốc tế đã khiến cảm xúc có phần hân hoan và đầy tự hào rồi, thì khi được chia sẻ để một người bạn gốc Việt có thể hình dung về cội nguồn của chính mình thì bản thân mình cũng dấy lên một cảm xúc khó tả. Có lẽ đó chính là sự gắn kết của tinh thần dân tộc.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 6

Welcome event dành cho sinh viên quốc tế Học kỳ mùa hè 2024 tại Đại học Greifswald.

Đón ngày lễ trọng đại từ một nơi xa

Đây là lần đầu tiên mình xa nhà, có nghĩa cũng là lần đầu tiên mình đón những ngày lễ trọng đại của quê hương từ một nơi xa. Bản thân gia đình mình cũng có ông (anh ruột của bà ngoại) là liệt sĩ từng chiến đấu tại thành cổ Quảng Trị, hài cốt của ông lưu lạc suốt hơn 55 năm, và mới tìm thấy vào tháng 4 năm 2021 tại Huế. Nếu không được chứng kiến câu chuyện của chính gia đình mình cùng những cuốn sách như “Nỗi buồn chiến tranh”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”,... thì mình khó lòng mà tưởng tượng ra được những giằn xéo của một thời mưa bom bão đạn. Sinh ra trong thời bình, mình càng biết ơn và trân trọng hơn những hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông trong quá trình giữ nước.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 7

Năm nay ở xa, không thể hòa cùng không khí hướng về đại lễ 30/04 của cả dân tộc, mình cũng thấy khá bồi hồi. Mình rất tiếc vì kỷ niệm Thống nhất đất nước năm nay có vở diễn “Điện Biên vẫy gọi” rất hay nhưng không được thưởng thức mà chỉ có thể phần nào cảm nhận qua báo đài. Bù lại thì mình sẽ tìm kiếm những bộ phim về thời chiến để sống lại những giờ phút hào hùng của dân tộc; cũng là cơ hội để mình chia sẻ với người bạn gốc Việt đặc biệt của mình về ý nghĩa của ngày lễ 30/4.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 8

Giờ đây, việc quan trọng nhất và cũng là mục tiêu số một của mình chính là hoàn thành chương trình trao đổi này thật tốt. Mình rất hào hứng để tận dụng 101% cơ hội học tập tại đây, không chỉ đơn thuần để tích lũy kiến thức mà còn để quan sát, học hỏi những phương pháp giảng dạy của một nền giáo dục tân tiến nhằm áp dụng tại Việt Nam. Trải nghiệm này sẽ giúp ích cho chuyên ngành của mình và công việc giảng dạy tiếng Anh hiện tại, đồng thời là bước đệm cho những dự định học thuật khác của mình trong tương lai. Mình cũng dự định sẽ khám phá nhiều quốc gia châu Âu nhất có thể để không phí hoài tấm visa EU “quyền lực”, và mong bản thân sẽ ghi lại hành trình thanh xuân này qua những chiếc vlogs nhỏ xinh.

Con đường đến với học bổng đầy mơ ước và những 'tiết học' Tiếng Việt đặc biệt bên trời Tây ảnh 9

Thành tích tiêu biểu của Dương Minh Ngọc:

- GPA: 3.83/4.0.

- Sinh viên duy nhất của khoa Sư phạm Tiếng Anh nhận học bổng trao đổi Học kỳ mùa hè 2024 Teaching Internationally trong chương trình Erasmus+ giữa Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN và Đại học Greifswald, CHLB Đức.

- Top 50 Sinh viên tiêu biểu toàn Đại học Quốc gia Hà Nội đón tiếp và giao lưu cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng hai phu nhân.

- Tình nguyện viên Marketing tại STEAM for Vietnam Foundation - Tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) Hoa Kỳ với sứ mệnh đem giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế, miễn phí, bình đẳng tới hàng triệu trẻ em Việt trong vòng 20 năm tới.

- Phó Bí thư Liên Chi Đoàn Khoa Sư phạm tiếng Anh nhiệm kỳ 2023-2024.

- Phó Ban Truyền thông Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh nhiệm kỳ 2022-2023.

- Nhận nuôi cơm 01 em bé tại Lào Cai thuộc Dự án Nuôi Em - Nuôi cơm trưa có thịt cho trẻ em bản cao đồng hành bởi Trung tâm Tình nguyện Quốc gia.

Ảnh NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

SVVN - Lê Trọng Lương, sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương, là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tuyệt vời giữa Hóa học và đam mê dạy Tiếng Anh. Chàng trai không chỉ chứng tỏ sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn có khát vọng truyền đạt kiến thức và lan tỏa niềm đam mê của mình cho người khác.