THÁNG THANH NIÊN 2024:

Cùng gen Z thành lập hội đồng sinh viên chuyên ngành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hiến kế tại Diễn đàn 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn', Vũ Thu Hằng (trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) chia sẻ một số suy nghĩ về Gen Z, những người trẻ hiện nay và mong muốn Đoàn đồng hành, hỗ trợ để Gen Z phát triển toàn diện.

Thu Hằng cho rằng, Gen Z là thế hệ đầu tiên trưởng thành trong thời đại công nghệ số. Họ có nhiều đặc điểm khác biệt so với các thế hệ trước, như: Khả năng thích nghi nhanh với công nghệ; mong muốn học tập linh hoạt, chủ động về thời gian; tinh thần sáng tạo, phát triển không ngừng trong môi trường làm việc. Một khảo sát của nền tảng việc làm Linkedin cho kết quả: 59% nhân viên Gen Z sẽ chủ động học thêm các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp để nắm bắt cơ hội làm việc và cải thiện thu nhập cá nhân. Khảo sát cũng cho thấy, thế hệ Gen Z quan tâm đến tài chính và định hướng sự nghiệp cá nhân nhiều hơn hẳn những thế hệ trước đó.

Cùng gen Z thành lập hội đồng sinh viên chuyên ngành ảnh 1

Vũ Thu Hằng – sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) hiến kế tại Diễn đàn.

Từ đặc điểm của Gen Z cùng bối cảnh giáo dục và việc làm hiện nay, các bạn trẻ thế hệ mới rất cần được tạo môi trường thực tế, linh hoạt, cởi mở để học hỏi, chia sẻ và phát triển cùng nhau”

Vũ Thu Hằng.

“Từ đặc điểm của Gen Z cùng bối cảnh giáo dục và việc làm hiện nay, các bạn trẻ thế hệ mới rất cần được tạo môi trường thực tế, linh hoạt, cởi mở để học hỏi, chia sẻ và phát triển cùng nhau”, Vũ Thu Hằng nói.

Cô đề xuất giải pháp thành lập các cộng đồng sinh viên chuyên ngành, với sự chỉ đạo, định hướng và hỗ trợ của T.Ư Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Việt Nam.

Theo Thu Hằng, đây sẽ là môi trường để các bạn trẻ được hỗ trợ tối ưu hóa về chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong học tập và nghiên cứu, với sự giúp đỡ, hướng dẫn từ các bạn sinh viên cùng ngành, anh chị đi trước và các chuyên gia trong lĩnh vực. Những sự chỉ dẫn và hỗ trợ cụ thể này là rất cần thiết trong thời đại khủng hoảng quá tải thông tin như hiện nay.

Những cộng đồng chuyên ngành có thể giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ khi đóng vai trò cầu nối giữa đội ngũ trí thức trẻ và các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan tuyển dụng đúng chuyên ngành trong từng lĩnh vực.

Những cộng đồng sinh viên chuyên ngành được thành lập sẽ tạo điều kiện cho các bạn trẻ được phát triển không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng làm việc thực tế qua việc tham gia các hoạt động, dự án, sự kiện chuyên ngành. Ví dụ, với sinh viên ngành Sư phạm, thì việc được tham gia một cộng đồng để học hỏi các thầy cô đi trước kinh nghiệm giảng dạy hay thực hành phát triển năng lực qua các dự án dạy học tình nguyện đều sẽ là những trải nghiệm rất quý giá.

Để tạo và duy trì hoạt động hiệu quả các cộng đồng sinh viên chuyên ngành, Thu Hằng kiến nghị, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên tại các cơ sở đào tạo cùng chuyên ngành, cùng lĩnh vực tăng cường giao lưu, trao đổi chuyên môn, đồng thời tận dụng nền tảng là cuộc thi chuyên ngành để kết nối các bạn Đoàn viên thanh niên trong cùng lĩnh vực.

Đồng thời, hoạt động kết nối nên được triển khai cả hình thức online và offline để tận dụng sức lan toả của công nghệ và truyền thông số.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.