Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng góp mặt tại vòng thi Quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, Phạm Trần Hồng Phát (2001) hiện vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Với mong muốn được vẫy vùng trong bầu trời kinh tế rộng lớn, chàng trai gốc Bà Rịa - Vũng Tàu đã chọn theo đuổi ngành Tài chính như một phép thử để rồi giờ đây, phép thử ấy đã trở thành niềm đam mê bất tận dẫn lối tương lai.
Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 1

Hồng Phát trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Ngay từ những năm trung học cơ sở, Phát đã có cơ hội tham gia cuộc thi Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid. Đó cũng là động lực đưa chàng trai đến với chương trình Đường lên đỉnh Olympia sau này để gặp lại các bạn của mình như lời hẹn.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 2

“Thời điểm đó mình cảm thấy không đủ tự tin nhưng nhờ có sự đồng hành và khích lệ của thầy Đỗ Văn Hòa - giáo viên chủ nhiệm, đã khiến áp lực trong mình giảm đi rất nhiều để có thể thực sự xem Olympia là một sân chơi hơn là một cuộc thi. Mình nghĩ mình đã cạnh tranh một cách sòng phẳng trên cơ sở tôn trọng các bạn cùng chơi. Và bài học Olympia để lại cho mình cũng rất ý nghĩa: Đôi khi thay đổi tâm thế trong cuộc sống, mình có thể đón nhận các thử thách một cách cởi mở hơn; thiếu đi niềm tin với bản thân thì cho dù là cuộc chơi mình sẽ cũng thua. May mắn là mình đã vào đến vòng Quý và mình cảm thấy hạnh phúc vì kỷ niệm này.” - Phát chia sẻ.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 3

Phát từng đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cùng nhiều thành tích nổi bật ở các cuộc thi Giao thông học đường, Chắp cánh ước mơ,...

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 4

Phát gặt hái nhiều thành tích cao ở những năm THPT.

Nhờ thành tích học tập tốt, Phát được tuyển thẳng vào một số trường đại học như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM. Đồng thời, chàng trai cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để có thêm nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, vì ôn luyện khối B để theo nghề y trong suốt ba năm cấp ba nên việc đột ngột thay đổi định hướng cũng khiến Phát phải băn khoăn: “Mình đã đắn đo không biết việc chuyển hướng liệu có làm gia đình buồn lòng và uổng phí công sức học tập của bản thân hay không. Nhưng may mắn là mình đã quyết định ngồi lại trò chuyện một cách thẳng thắn với gia đình rằng mình không thực sự thấy hợp với việc học y, và bất ngờ là gia đình mình đã đón nhận điều đó một cách nhẹ nhàng, ủng hộ mình nhiều hơn mình tưởng.”

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 5

Phát và gia đình trong ngày tốt nghiệp.

Phát bày tỏ: “Quãng thời gian đó với mình là nhiều phép thử, nhiều bước chạy đà, mình cọ xát với nhiều lĩnh vực và gần như luôn trong trạng thái đi tìm chính mình. Nhưng có một điều chưa bao giờ thay đổi từ lúc mình học cấp ba đến bây giờ: mình luôn muốn sống thật ý nghĩa và xây dựng từng mốc kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình trưởng thành của bản thân.”

Cuối cùng Phát đã tìm thấy câu trả lời của riêng mình, đó là khao khát được vẫy vùng trong một vùng trời kinh tế rộng lớn, muốn nhìn thấy bản thân trong muôn vàn các ngôi sao sáng của ngành kinh tế. Vì vậy, cùng với sự ủng hộ của gia đình, Phát đã có cơ hội được làm một “phép thử” lớn trong đời: theo học ngành Kinh doanh quốc tế, Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Kinh tế TP. HCM.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 6

Phát tham gia và lọt top 5 cuộc thi Vietnam Young Logistics Talents 2021.

Bên cạnh việc học, Phát còn năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn - Hội cũng như các cuộc thi, đồng thời chăm chỉ tập luyện thể thao như một bí kíp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Ngoài ra, viết lách cũng là một trong những sở thích của Phát. Chàng trai từng là tác giả của một bài viết bàn về tình người trong thời kỳ dịch bệnh mà sau này đã may mắn được chọn xuất bản trong cuốn sách Bí mật của sự tử tế.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 7

Chàng trai chăm chỉ tập luyện thể thao.

Phát cho biết: “Trải qua một thời gian dài đến tận năm thứ ba đại học, mình đã chọn Tài chính là con đường mà bản thân theo đuổi. Nó cũng như việc ném giày dò đường vậy, vô tình nhưng lại đúng. Lý do cho quyết định này là vì mình thích những cơ hội ẩn trong thử thách, mình muốn được làm việc với cả con số lẫn con người, và một phần là bởi những người làm tài chính có lẽ cũng vui tính giống mình vậy.”

Với Phát, bản chất việc chọn ngành, chọn trường từ đầu vốn không có gì là sai cả. Kể cả đó là một sự lựa chọn trong vô thức, theo bản năng hay lý tính thì chắc chắn vốn đã có điều gì đó từ trong lòng thôi thúc chúng ta thực hiện sự lựa chọn như vậy. Có điều, qua thời gian thì một số ít chúng ta sẽ quên đi lý do ban đầu vì nó không đủ lớn để che lấp đi các khó khăn khi theo đuổi một ngành nghề nào đó nữa.

“Mình luôn nhắc nhở bản thân rằng không có ngành nghề nào là dễ dàng, mỗi con đường chúng ta đi nếu không có khó khăn cũng sẽ vô cùng cạnh tranh. Vì sao ư? Vì nếu dễ, người ta đã đi hết rồi. Còn về đãi ngộ, lương thưởng của từng ngành cũng là điều từng khiến mình băn khoăn, nhưng mình cho phép bản thân có thời gian để phấn đấu - tạm chấp nhận việc chật vật hơn một chút, khởi điểm thấp hơn một chút cũng đều không sao cả. Bởi ngay cả Đường lên đỉnh Olympia còn có vòng Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc thì ngoài đời đơn giản cũng cần phải như thế. Đôi khi mình nghĩ mình và các bạn trẻ khác cần học cách chấp nhận thực tại và nỗ lực hơn nữa, việc chúng ta làm chỉ đơn giản là trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, của ngành nghề mà mình đang theo đuổi mà thôi.” - Phát chia sẻ.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 8

Hiện tại, chàng trai đam mê tài chính đã có khoảng nửa năm kinh nghiệm ở vị trí trợ lý kiểm toán tại HSK Việt Nam và được tiếp xúc với các mảng kế toán, thuế. Với Phát, những kiến thức và trải nghiệm quý giá nơi đây chính là đôi cánh cho những ước mơ của bản thân. Sắp tới, Phát chuẩn bị đón nhận vai trò mới, đồng thời tham gia chương trình đào tạo Leadership Development Program của TTI - Techtronics Industries và làm việc tại bộ phận Finance.

Định hướng của Phát trong tương lai vẫn sẽ luôn là tìm kiếm tri thức trong ngành, không ngừng học hỏi và phát triển bản thân; tiếp tục theo đuổi các khóa học bên ngoài để bổ sung chuyên môn như ACCA hay các khóa tự học trên Coursera,...

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 9

Từ những trải nghiệm của bản thân, Phát mong muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ cùng đam mê như một lời chia sẻ, động viên giữa những người đồng trang lứa đã và đang đi tìm chỗ đứng cho riêng mình rằng: “Hãy cho bản thân thời gian để tích lũy. Bản thân các bạn luôn luôn là một ngôi sao sáng riêng biệt nhưng đừng để ánh sáng đó dẫn lối cho một cái tôi kiêu ngạo, ánh sáng đó nên đi cùng tinh thần cầu thị và niềm đam mê học hỏi không ngừng.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.