Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng góp mặt tại vòng thi Quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, Phạm Trần Hồng Phát (2001) hiện vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Với mong muốn được vẫy vùng trong bầu trời kinh tế rộng lớn, chàng trai gốc Bà Rịa - Vũng Tàu đã chọn theo đuổi ngành Tài chính như một phép thử để rồi giờ đây, phép thử ấy đã trở thành niềm đam mê bất tận dẫn lối tương lai.
Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 1

Hồng Phát trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Ngay từ những năm trung học cơ sở, Phát đã có cơ hội tham gia cuộc thi Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid. Đó cũng là động lực đưa chàng trai đến với chương trình Đường lên đỉnh Olympia sau này để gặp lại các bạn của mình như lời hẹn.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 2

“Thời điểm đó mình cảm thấy không đủ tự tin nhưng nhờ có sự đồng hành và khích lệ của thầy Đỗ Văn Hòa - giáo viên chủ nhiệm, đã khiến áp lực trong mình giảm đi rất nhiều để có thể thực sự xem Olympia là một sân chơi hơn là một cuộc thi. Mình nghĩ mình đã cạnh tranh một cách sòng phẳng trên cơ sở tôn trọng các bạn cùng chơi. Và bài học Olympia để lại cho mình cũng rất ý nghĩa: Đôi khi thay đổi tâm thế trong cuộc sống, mình có thể đón nhận các thử thách một cách cởi mở hơn; thiếu đi niềm tin với bản thân thì cho dù là cuộc chơi mình sẽ cũng thua. May mắn là mình đã vào đến vòng Quý và mình cảm thấy hạnh phúc vì kỷ niệm này.” - Phát chia sẻ.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 3

Phát từng đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cùng nhiều thành tích nổi bật ở các cuộc thi Giao thông học đường, Chắp cánh ước mơ,...

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 4

Phát gặt hái nhiều thành tích cao ở những năm THPT.

Nhờ thành tích học tập tốt, Phát được tuyển thẳng vào một số trường đại học như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM. Đồng thời, chàng trai cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để có thêm nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, vì ôn luyện khối B để theo nghề y trong suốt ba năm cấp ba nên việc đột ngột thay đổi định hướng cũng khiến Phát phải băn khoăn: “Mình đã đắn đo không biết việc chuyển hướng liệu có làm gia đình buồn lòng và uổng phí công sức học tập của bản thân hay không. Nhưng may mắn là mình đã quyết định ngồi lại trò chuyện một cách thẳng thắn với gia đình rằng mình không thực sự thấy hợp với việc học y, và bất ngờ là gia đình mình đã đón nhận điều đó một cách nhẹ nhàng, ủng hộ mình nhiều hơn mình tưởng.”

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 5

Phát và gia đình trong ngày tốt nghiệp.

Phát bày tỏ: “Quãng thời gian đó với mình là nhiều phép thử, nhiều bước chạy đà, mình cọ xát với nhiều lĩnh vực và gần như luôn trong trạng thái đi tìm chính mình. Nhưng có một điều chưa bao giờ thay đổi từ lúc mình học cấp ba đến bây giờ: mình luôn muốn sống thật ý nghĩa và xây dựng từng mốc kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình trưởng thành của bản thân.”

Cuối cùng Phát đã tìm thấy câu trả lời của riêng mình, đó là khao khát được vẫy vùng trong một vùng trời kinh tế rộng lớn, muốn nhìn thấy bản thân trong muôn vàn các ngôi sao sáng của ngành kinh tế. Vì vậy, cùng với sự ủng hộ của gia đình, Phát đã có cơ hội được làm một “phép thử” lớn trong đời: theo học ngành Kinh doanh quốc tế, Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Kinh tế TP. HCM.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 6

Phát tham gia và lọt top 5 cuộc thi Vietnam Young Logistics Talents 2021.

Bên cạnh việc học, Phát còn năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn - Hội cũng như các cuộc thi, đồng thời chăm chỉ tập luyện thể thao như một bí kíp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Ngoài ra, viết lách cũng là một trong những sở thích của Phát. Chàng trai từng là tác giả của một bài viết bàn về tình người trong thời kỳ dịch bệnh mà sau này đã may mắn được chọn xuất bản trong cuốn sách Bí mật của sự tử tế.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 7

Chàng trai chăm chỉ tập luyện thể thao.

Phát cho biết: “Trải qua một thời gian dài đến tận năm thứ ba đại học, mình đã chọn Tài chính là con đường mà bản thân theo đuổi. Nó cũng như việc ném giày dò đường vậy, vô tình nhưng lại đúng. Lý do cho quyết định này là vì mình thích những cơ hội ẩn trong thử thách, mình muốn được làm việc với cả con số lẫn con người, và một phần là bởi những người làm tài chính có lẽ cũng vui tính giống mình vậy.”

Với Phát, bản chất việc chọn ngành, chọn trường từ đầu vốn không có gì là sai cả. Kể cả đó là một sự lựa chọn trong vô thức, theo bản năng hay lý tính thì chắc chắn vốn đã có điều gì đó từ trong lòng thôi thúc chúng ta thực hiện sự lựa chọn như vậy. Có điều, qua thời gian thì một số ít chúng ta sẽ quên đi lý do ban đầu vì nó không đủ lớn để che lấp đi các khó khăn khi theo đuổi một ngành nghề nào đó nữa.

“Mình luôn nhắc nhở bản thân rằng không có ngành nghề nào là dễ dàng, mỗi con đường chúng ta đi nếu không có khó khăn cũng sẽ vô cùng cạnh tranh. Vì sao ư? Vì nếu dễ, người ta đã đi hết rồi. Còn về đãi ngộ, lương thưởng của từng ngành cũng là điều từng khiến mình băn khoăn, nhưng mình cho phép bản thân có thời gian để phấn đấu - tạm chấp nhận việc chật vật hơn một chút, khởi điểm thấp hơn một chút cũng đều không sao cả. Bởi ngay cả Đường lên đỉnh Olympia còn có vòng Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc thì ngoài đời đơn giản cũng cần phải như thế. Đôi khi mình nghĩ mình và các bạn trẻ khác cần học cách chấp nhận thực tại và nỗ lực hơn nữa, việc chúng ta làm chỉ đơn giản là trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, của ngành nghề mà mình đang theo đuổi mà thôi.” - Phát chia sẻ.

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 8

Hiện tại, chàng trai đam mê tài chính đã có khoảng nửa năm kinh nghiệm ở vị trí trợ lý kiểm toán tại HSK Việt Nam và được tiếp xúc với các mảng kế toán, thuế. Với Phát, những kiến thức và trải nghiệm quý giá nơi đây chính là đôi cánh cho những ước mơ của bản thân. Sắp tới, Phát chuẩn bị đón nhận vai trò mới, đồng thời tham gia chương trình đào tạo Leadership Development Program của TTI - Techtronics Industries và làm việc tại bộ phận Finance.

Định hướng của Phát trong tương lai vẫn sẽ luôn là tìm kiếm tri thức trong ngành, không ngừng học hỏi và phát triển bản thân; tiếp tục theo đuổi các khóa học bên ngoài để bổ sung chuyên môn như ACCA hay các khóa tự học trên Coursera,...

Cựu thí sinh Olympia theo đuổi ngành Tài chính: Khi phép thử biến thành đam mê ảnh 9

Từ những trải nghiệm của bản thân, Phát mong muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ cùng đam mê như một lời chia sẻ, động viên giữa những người đồng trang lứa đã và đang đi tìm chỗ đứng cho riêng mình rằng: “Hãy cho bản thân thời gian để tích lũy. Bản thân các bạn luôn luôn là một ngôi sao sáng riêng biệt nhưng đừng để ánh sáng đó dẫn lối cho một cái tôi kiêu ngạo, ánh sáng đó nên đi cùng tinh thần cầu thị và niềm đam mê học hỏi không ngừng.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.