Đại học chỉ là một dấu mốc trong hành trình học tập cả đời

SVVN - Sáng sớm nay, 27/8/2020, tôi nhận được nhiều tin nhắn từ các bạn học sinh lớp 12 đang theo dõi tôi trên mạng xã hội.

Các bạn ấy vui mừng thông báo điểm số kỳ thi THPT vừa qua và rất tin tưởng vào việc trở thành sinh viên của trường nọ trường kia. Nhưng tôi cũng biết, có nhiều bạn đang theo dõi tôi trên mạng xã hội không nhắn tin cho tôi, vì điểm số không cao như dự tính.

Trước tiên, xin chia vui với những bạn nhắn tin, chúc mừng các bạn đã trải qua một kỳ thi xuất sắc. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ với các bạn đang buồn vì điểm thi không cao. Đầu tiên, hãy cứ chờ đợi đến khi các trường đại học bạn đăng ký công bố điểm chuẩn chính thức. Thứ đến, giả sử nguyện vọng 1 không được thì còn có các nguyện vọng khác. Bây giờ, đa số các trường mở rộng tuyển sinh, không đỗ trường này sẽ đỗ trường khác, không hệ này sẽ hệ khác. Đừng có buồn chán, thất vọng và tránh có những quyết định nông nổi. Tuyệt đối không chọn bừa một trường đại học không đúng với sở trường, sở thích, chỉ vì dễ vào. Như thế, bạn sẽ không chỉ mất tiền oan mà còn phí hoài cả 4-5 năm tuổi trẻ. Đừng để học xong đại học lại phải đi học lại nghề, hoặc bố mẹ lại phải mất một số tiền lớn để “chạy” cho bạn vào làm việc tại một nơi ổn định nhưng suốt phần đời còn lại không được sống là chính mình.

Cũng thời điểm này năm ngoái, tôi có xuất bản cuốn sách Trường học hay Trường đời và may mắn được nhiều bạn đọc yêu thích. Tinh thần chung của cuốn sách là: Cuộc đời này là cả một hành trình dài học tập không ngừng nghỉ, tốt nghiệp THPT vào đại học chỉ là một dấu mốc trong hành trình đó. Tốt nghiệp đại học xong, vẫn phải học liên tục để có thể làm được tốt công việc của mình đang theo đuổi. Bây giờ, trên hành trình học tập, bạn chưa qua dấu mốc đại học thì hãy chinh phục những dấu mốc khác để rồi sẽ quay lại dấu mốc này vào một dịp nào đó phù hợp hơn. Đã qua rồi cái thời tấm bằng đại học chính quy là tấm thẻ vào đời cho các bạn trẻ, bây giờ, nó chỉ là điều kiện  và bạn có thể có nó vào một thời điểm thích hợp chứ không phải ngay lập tức trên hành trình học tập suốt đời. Các bạn nên biết, bằng đại học tại chức, liên thông, từ xa, kể từ 1/7/2019 không khác gì bằng đại học chính quy (theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi 2018).

Quãng đời sinh viên là một quãng đời rất đẹp với mỗi người, nên thử ngay cảm giác tuyệt vời đó, nếu bạn có khả năng và hoàn cảnh gia đình cho phép. Nhưng đừng trở thành sinh viên bằng mọi giá ngay khi vừa thi xong THPT. Hãy cứ giữ niềm đam mê đó và sẽ thực hiện nó ở một thời điểm khác trong cuộc đời. Chúc các bạn thành công!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.