Xúc cảm trái tim:

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mặc dù những nền tảng xã hội có thể thú vị, nhiều thông tin và hữu ích, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng không thể thay thế các mối quan hệ của con người trong thế giới thực.

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đôi khi có một khoảng cách bệnh lý giữa những gì chúng ta cảm thấy và những gì chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội. Những nền tảng mạng xã hội này cung cấp khả năng hài lòng gần như tức thì. Nó giống như một liều dopamine nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng giống như bất kỳ niềm vui ngắn ngủi nào, chúng ta muốn nhiều hơn nữa và lại phải tiếp tục quay lại với mạng xã hội. Và nó nhanh chóng trở thành một vấn đề.

Ngày nay, nhiều người kết nối với những người khác bằng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat, YouTube, Instagram hoặc TikTok. Mặc dù những nền tảng này có thể thú vị, nhiều thông tin và hữu ích, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mạng xã hội không thể thay thế các mối quan hệ của con người trong thế giới thực.

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 6

Thay vì sống giả tạo để chứng tỏ giá trị của mình, bạn có thể tự do thể hiện mình là ai.

Để giảm căng thẳng và kích hoạt các hormone khiến bạn cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh và tích cực hơn, chúng ta cần phải tăng cường tiếp xúc với mọi người. Việc dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm.

Khi cảm xúc không xuất phát từ con tim mà từ những ngón trỏ

Có vẻ như cuộc sống của chúng ta không đủ, khi hàng ngày bạn cứ nhìn vào hình ảnh trên mạng xã hội rồi so sánh với nó và dần dần cảm thấy lo lắng. Cảm giác không muốn bỏ lỡ một cơ hội tốt đã có từ trước khi mạng xã hội ra đời, nhưng Facebook và Instagram dường như đang làm trầm trọng thêm ý tưởng rằng có những người khác đang tận hưởng cuộc sống tốt hơn chúng ta. Ý tưởng rằng bạn đang thiếu thứ gì đó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn và gây ra lo lắng. Với mạng xã hội, nhiều người đang chìm đắm trong những mối quan hệ xa, những cuộc trò chuyện "bề mặt", quan tâm tranh cãi những chuyện bên ngoài (nhiều khi không liên quan, không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ).

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 7

Trầm cảm và lo âu, con người cần tiếp xúc trực tiếp và có thể tận hưởng điều đó. Vì vậy, không gì tốt hơn để giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng là dành thời gian gặp gỡ những người mà chúng ta quan tâm.

Khác với việc trò chuyện trực tiếp kèm theo ngôn ngữ cơ thể, khi giao tiếp gián tiếp trên mạng xã hội, chúng ta dễ hiểu sai thông điệp của đối phương. Những câu chữ khô khan trong các trạng thái, bình luận không thể hiện đầy đủ ngữ cảnh của câu chuyện, khiến bạn khó nắm bắt chính xác điều mà người khác muốn truyền tải. Từ đó, hai bên dễ suy diễn, hiểu lầm, thậm chí dẫn đến các mâu thuẫn không đáng có. Trong nhiều vấn đề thời sự, khi gặp phải những ý kiến trái chiều, đi ngược với quan điểm cá nhân, một số người đưa ra các phân tích, bình luận chủ quan rồi chê bai người khác. Vì bản tính hiếu thắng, họ đã vô tình gây tổn thương cảm xúc của nhau.

Sự cách ly với đời thực

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 8

Chia sẻ cảm xúc qua mạng xã hội quá nhiều: Đó không phải là biểu hiện của người thành đạt.

Nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania cho thấy việc sử dụng Facebook, Snapchat và Instagram ngày càng nhiều khiến mọi người cảm thấy dần dần xa cách với đời thực. Mặt khác, giảm sử dụng mạng xã hội có thể khiến bạn cảm thấy hòa nhập với mọi người hơn và không bị cô lập. Nó cải thiện cảm giác hạnh phúc và sự hài lòng tổng thể của chúng ta. Những người 'nghiện mạng xã hội' sẵn lòng buồn, vui cùng những người chưa từng gặp mặt mà bỏ qua tâm sự của đứa bạn thân, mà lơ là với cảm xúc người thân, bỏ qua cơ hội tạo nên những kỷ niệm, trải nghiệm cùng con cái và gia đình. Khép lòng với người thân, nhiều người thể hiện hết mình ở môi trường "thị phi" trên mạng.

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 9

Trầm cảm và lo âu, con người cần tiếp xúc trực tiếp và có thể tận hưởng điều đó. Vì vậy, không gì tốt hơn để giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng là dành thời gian gặp gỡ những người mà chúng ta quan tâm. Khoảng 10% thanh thiếu niên cho biết bị đe dọa hoặc bắt nạt trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều người nói rằng họ phải chịu những bình luận xúc phạm và thô lỗ.

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 10

Tự 'ngâm' mình trên mạng xã hội. Chia sẻ ảnh tự chụp và những suy nghĩ thân mật trên mạng xã hội có thể dẫn đến chủ nghĩa tập trung không lành mạnh. Ngoài ra, bạn có thể tạo khoảng cách với mối quan hệ tích cực với những người khác trong thế giới thực.

Khoảng cách bệnh lý giữa chia sẻ trên mạng xã hội và thực tế có thể gây ra lo lắng. Đây có thể là một vấn đề mà mạng xã hội trực tiếp góp phần làm giảm chất lượng hoặc tần suất của các tương tác mặt đối mặt. Điều này cũng đúng, vì nó làm bạn mất tập trung khi làm việc, hoặc khiến bạn buồn bã, đố kỵ và ghen ghét với người khác. Nếu bất kỳ điểm nào trong số này là đúng, đã đến lúc cần xem xét lại cách bạn đang sử dụng các nền tảng xã hội này.

Một trong những yếu tố gây khó khăn nhất không phải là tần suất bạn đăng, mà là mức độ trung thực của bạn khi chia sẻ nó. Trò chuyện trên mạng xã hội về mức độ hạnh phúc của bạn khi gặp khó khăn có thể làm tăng sự lo lắng của bạn.

Bạn có nghĩ rằng bạn phải có nghĩa vụ đăng bài trên mạng xã hội?

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 11

Để đạt được thành công, đầu tiên bạn phải trưởng thành đã. Phải trưởng thành từ những việc nhỏ nhặt nhất. Và việc sử dụng mạng xã hội sao cho hợp lý cũng là một thể hiện sự chín chắn của bản thân.

Hầu hết chúng ta đều có một lượng nhỏ khán giả trung thành trên mạng xã hội. Chúng ta sẽ chỉ có một mối quan hệ thực sự với khoảng 10% những người theo dõi chúng ta (hoặc những người chúng ta theo dõi). Ngoài ra, một tỷ lệ rất nhỏ mọi người có thể kiếm tiền bằng cách trở thành “người có ảnh hưởng”. Nói cách khác, chúng tôi không bắt buộc phải chia sẻ bất cứ điều gì trên mạng xã hội.

Lợi ích lớn nhất có thể đạt được thông qua các hoạt động truyền thông xã hội là sự hài lòng với việc chia sẻ thông tin và nội dung về một chủ đề cụ thể. Tác động của nội dung đến mọi người thường phụ thuộc vào cách người theo dõi cảm nhận về chúng ta hơn là thông điệp thực tế mà chúng ta chia sẻ hoặc cách chúng ta chia sẻ nó.

Như đã đề cập ở trên, phương tiện truyền thông xã hội chủ yếu là nền tảng thể hiện những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Tuy nhiên, các hoạt động truyền thông xã hội hiếm khi có tác động tích cực và lâu dài đến hạnh phúc của chúng ta. Nhất là khi chúng ta thường cảm thấy gánh nặng khi đăng nội dung như thể đó là một cách để kiếm ăn. Loại áp lực này sẽ trở thành một vấn đề nếu nó gây ra lo lắng.

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 12
Chúng ta đăng các bài viết mô tả những cảm xúc mà chúng ta không thực sự cảm nhận được.

Đây là một ví dụ. Hãy nghĩ về một người đàn ông sắp kết hôn. Anh ấy rất hào hứng về ngày cưới của mình và rất vui khi có thể chia sẻ những bức ảnh về sự kiện này. Nhưng vào ngày đó, mọi thứ bắt đầu không ổn. Thời tiết rất nóng, anh ấy thậm chí vừa đánh nhau với đối tác của mình trong bữa tiệc, và lưng anh ta bị đau và anh ta cảm thấy dường như sắp chết đến nơi. Anh ấy vẫn sẽ cảm thấy hạnh phúc và bất chấp những gì đang xảy đến. Tuy nhiên, thực tế là ngày đó khác với những gì anh vẫn mong đợi. Anh ấy không muốn chia sẻ hình ảnh của mình trên mạng xã hội, nhưng nếu anh ấy không đăng, mọi người sẽ bắt đầu đặt câu hỏi và anh ấy cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, cuối cùng, anh ấy đăng một bức ảnh hạnh phúc .Đây là một tình huống giả định, nhưng nó diễn ra hàng ngày theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta đăng các bài viết mô tả những cảm xúc mà chúng ta không thực sự cảm nhận được.

Đó có phải là kiểu sống mà chúng ta muốn sống? Khi mạng xã hội đi quá xa so với con người thực, nó có thể đối mặt với sự ngờ vực và từ chối. Ngay cả những người được gọi là “có ảnh hưởng” có thể biện minh cho mình bằng cách tuyên bố rằng đó là cách họ kiếm sống, nhưng họ không thể tránh khỏi sự nghi ngờ của những người khác.

Sự khác biệt giữa những gì chúng ta thực sự nghĩ và cảm thấy với những gì chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội có thể gây ra tình trạng đau khổ. Tâm lý nghiêm trọng ảnh hưởng nhận thức và hành vi có thể dẫn đến hậu quả lâu dài.

Tất cả chúng ta không nói về việc chấm dứt sử dụng mạng xã hội cùng nhau. Thay vào đó, chúng ta hãy suy ngẫm về cách chúng ta có thể hưởng lợi từ nó. Nó có hại nhiều hơn có lợi cho chúng ta? Nó có thúc đẩy hạnh phúc của chúng ta không, hay nó gây ra lo lắng và các vấn đề về hình ảnh bản thân của chúng ta?

Đâu là ranh giới giữa cảm xúc thực và cảm xúc ảo chia sẻ trên mạng xã hội? ảnh 13

Sự khác biệt giữa những gì chúng ta thực sự nghĩ và cảm thấy với những gì chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội có thể gây ra tình trạng đau khổ. Tâm lý nghiêm trọng ảnh hưởng nhận thức và hành vi có thể dẫn đến hậu quả lâu dài.

Hãy nhớ rằng, mạng xã hội chắc chắn tồn tại xung quanh chúng ta, vì vậy việc tìm hiểu về mạng xã hội là một quá trình liên tục. Thay vì sống giả tạo để chứng tỏ giá trị của mình, bạn có thể tự do thể hiện mình là ai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm