Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Đàn ông thích tình dục, đàn bà thích tình yêu?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều bạn sinh viên hay hỏi tôi câu hỏi này và có lẽ nhiều bạn trẻ cũng đang “mặc định” suy nghĩ như vậy. Không biết tại sao lại có quan niệm đàn ông thích tình dục, đàn bà thích tình yêu, nhưng theo tôi quan niệm này là chưa đầy đủ.
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Đàn ông thích tình dục, đàn bà thích tình yêu? ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. Photo: Dương Triều.

Đàn ông, đàn bà, ai cũng thích tình yêu và tình dục. Nhưng do văn hoá á đông nhiều chị em có thích cũng không dám biểu lộ, nhất là chị em ở các làng quê thì lại càng khó vì theo suy nghĩ truyền thống những phụ nữ “nhiệt tình” trong vấn đề tình dục thường dễ bị quy kết theo hướng tiêu cực.

Tình dục theo cách hiểu của chị em thường rộng hơn cách anh em đang nghĩ. Anh em thì suy nghĩ đơn giản, tình dục là cái dễ nhất, chẳng phải học cũng làm được, xưa bày nay làm thôi. Do không ý thức được tầm quan trọng của tình dục nên anh em hay chủ quan. Trong khi chị em cần nhiều hơn thế, ví dụ họ muốn được vuốt ve chiều chuộng, nâng niu trước và sau khi làm “chuyện ấy”. Và khi chưa được đáp ứng những yêu cầu như vậy thì đương nhiên là chị em chưa thể thoả mãn. Lâu dần như vậy thì họ sẽ trở nên sợ tình dục.

Theo những gì tôi biết về tình dục sau một thời gian dài làm việc với giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý, tâm thần và tình dục học Barte Nhi (*) thì chức năng sinh sản chỉ là chức năng đơn giản nhất, còn chức năng quan trọng nhất của tình dục là để giải lao và sáng tạo. Và để đạt đến tầm giải lao và sáng tạo thì trước hết mỗi chúng ta cần có hiểu biết cơ bản về tình dục: Tâm, sinh, lý, luật pháp... Khi nói đến tình dục thì còn có một khái niệm nữa anh em cũng cần phải biết là: Tình dục huỷ diệt. Hiểu nôm na là tình dục vi phạm pháp luật, ví dụ hiếp dâm, cưỡng dâm.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Đàn ông thích tình dục, đàn bà thích tình yêu? ảnh 2

(*) Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Barte Nhi là chuyên gia hàng đầu châu Âu về tâm lý, tâm thần và tình dục học. Ông là người sáng lập Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp-Việt, là tác giả cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” vừa được phát hành tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Chị đại vạn người mê' Tần Hải Lộ và tình sử 10 năm khắc cốt với 3 người đàn ông 'vàng'

'Chị đại vạn người mê' Tần Hải Lộ và tình sử 10 năm khắc cốt với 3 người đàn ông 'vàng'

SVVN - Từng bị cướp đi tình yêu 'chí cốt' với 'đại gia kim cương', bén duyên với 'tổng tài bá đạo' và kết thúc bằng 'tình yêu sét đánh' với 'người đàn ông độc thân vàng', 10 năm tình sử 'khắc cốt ghi tâm' cuối cùng đã giúp 'Ảnh hậu xấu lạ' thực sự giành được giải thưởng cho cả vai nữ chính lẫn nữ phụ xuất sắc nhất trong bộ phim truyện về chính cuộc đời của mình.
TS. Đào Thị Thu Trang

'Yêu xa' mùa dịch

SVVN - Chúng ta đã mất 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19 và hiện nay, gần như cả nước đang oằn mình chống dịch với các chỉ thị về giãn cách. “Yêu xa” chính là vấn đề mà các bạn sinh viên đang phải đối mặt. Có khi nhà ở rất gần nhau, cách 2-3 km, nhưng gặp nhau là điều quá xa xỉ, thậm chí là không thể.
TS. Đào Thị Thu Trang và sinh viên.

Những vấn đề tình yêu nào hay được sinh viên hỏi?

SVVN - Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam xin giới thiệu chuỗi bài viết về tình yêu sinh viên giữa thời COVID-19 của TS Đào Thị Thu Trang – Giảng viên khoa Kinh tế Phát triển, trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội. TS Đào Thị Thu Trang có nhiều thời gian làm việc với sinh viên và đã tham gia một số chương trình tư vấn tâm lý, tình bạn, tình yêu, tình dục cho sinh viên.