Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Định hướng thú chơi sưu tầm xác bọ cánh cứng làm tiêu bản, Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt kỳ vọng có thể lưu giữ được hình ảnh, mẫu vật về những loài bọ cánh cứng hiếm, đẹp của Việt Nam và thế giới.

Với “kho báu” hơn 200 mẫu tiêu bản bọ cánh cứng, Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt (sinh năm 2001, trường CĐ FPT Arena TP. HCM) mong muốn mọi người sẽ có cảm hứng tìm hiểu và giữ gìn sự đa dạng của các loài côn trùng trước nguy cơ giảm dần số lượng trong tự nhiên.

Từ năm 2015, Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt bắt đầu tìm hiểu thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng. Sở thích ấy khởi nguồn khi Kiệt trông thấy hình ảnh bọ cánh cứng đầy màu sắc xuất hiện trong các ấn phẩm truyện tranh Nhật Bản.

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 1
Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt dành thời gian với thú chơi tiêu bản sưu tầm bọ cánh cứng.

Ở Việt Nam, thú chơi này chưa được phổ biến. Ban đầu, Kiệt gặp khó trong việc tìm hiểu, vì những tư liệu về các loài bọ như thế này ở nước ta không có nhiều, phải tìm hiểu ở những website và hội nhóm nước ngoài.

“Rất may mắn, mình tìm gặp được những người đàn anh chơi trước chỉ dẫn lại… để hiểu biết rõ sự đa dạng về hình dáng, chủng loại và độc đáo của các loài bọ. Từ đây, mình cảm thấy hứng thú để sưu tầm bọ cánh cứng…”, Kiệt nói.

Lúc đầu, Anh Kiệt mua lồng, tủ lạnh, thức ăn… để nuôi, nhân giống các loại bọ cánh cứng, rồi thả về tự nhiên. Dần về sau, do bận công việc, anh không thể chăm sóc những con bọ của mình. Thế nên, Kiệt quyết định chuyển từ thú chơi bọ sống sang sưu tầm xác bọ làm tiêu bản bọ cánh cứng.

Giai đoạn đầu gắn bó với thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng, Anh Kiệt luôn nhận những câu hỏi thắc mắc từ bố mẹ: “Con bọ này có nọc độc không?”; “Bọ này có gây nguy hiểm không?"... Kiệt giải thích rõ cho bố mẹ hiểu đam mê của mình. Song hành với thú sưu tầm, cậu được một số tổ chức mời tham gia các sự kiện triển lãm có liên quan đến thú chơi bọ cánh cứng, nên gia đình dần yên tâm và ủng hộ.

Với định hướng sưu tầm xác bọ cánh cứng làm tiêu bản, Anh Kiệt kỳ vọng có thể lưu giữ được hình ảnh, mẫu vật về những loài bọ cánh cứng hiếm, đẹp của Việt Nam và thế giới.

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 2
Các tiêu bản được Kiệt cố định vào mặt phẳng, đóng trong hộp gỗ có nắp đậy
bằng kính trong suốt để trưng bày.

Câu hỏi nhiều người đặt ra rằng, việc làm tiêu bản sẽ như gây ảnh hưởng đến số lượng sinh sản, môi trường sống tự nhiên của bọ… Anh Kiệt cho rằng, khi sưu tầm bọ thì phải xác định được mình cần đảm bảo được vòng đời sau cho chúng. Kiệt không sử dụng bọ sống làm tiêu bản.

Công việc của Kiệt là thu các mẫu bọ sống ngoài tự nhiên từ các vùng núi cao, rừng cây, công viên… rồi nuôi dưỡng cho sinh sản, khi bọ sống hết vòng đời sẽ lấy làm tiêu bản. Kiệt còn nhờ sự giúp đỡ của những người dân bản địa hoặc bạn bè đi rừng để thu xác mẫu vật chết trong rừng về làm tiêu bản…

“Đối với những loài quý hiếm chỉ mới phát hiện được vài mẫu, mình không thu mẫu để nuôi, dù trong lòng thật sự rất muốn có mẫu đó nhưng bản thân không cho phép, vì sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng bọ ngoài tự nhiên”, Kiệt nói.

Sau khi thu được mẫu vật, Kiệt ngâm qua dung dịch (thường pha cồn với nước theo tỷ lệ nhất định) để ngăn chặn quá trình phân hủy của mẫu vật. Tiếp đến, cậu đem ghim kim và phơi nắng. Tùy vào kích thước của con bọ để xác định khoảng thời gian ngâm dung dịch cũng như quá trình phơi nắng (3 - 6 ngày) để xác bọ không bị phân hủy.

Mẫu tiêu bản đầu tiên mà Kiệt thực hiện tiêu bản là bọ cứng kẹp kìm (tên khoa học: Prosopocoilus Spineus). Quy trình xử lý mẫu tiêu bản đầu tiên thành công, Kiệt tiếp cận với các loài bọ khác: Bọ sừng, bọ hoa, bọ xén tóc…

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 3

Kiệt với thú chơi độc đáo.

Sau hơn 7 năm miệt mài thu thập, Anh Kiệt đã có bộ sưu tập hơn 200 mẫu tiêu bản bọ cánh cứng. Trong số này, có những phân loài đặc hữu tại Việt Nam như: Dorcus Curvidens Babai, Lucanus Kraatzi Giangae… Và một số mẫu nước ngoài như: Bọ voi Nam Mỹ (Megasoma Elephas), Bọ kẹp kìm cầu vồng Úc (Phalacrognathus Muelleri)...

“Mình thường dành khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ trong ngày để đọc các tư liệu, thu nạp thêm kiến thức mới để biết cách định danh những mẫu vật bọ cứng mới. Đồng thời, mình tìm cách bảo quản mẫu tiêu bản ở nơi khô ráo, tránh nấm mốc, nhiệt độ quá nóng, khiến mẫu vật giòn, đôi cánh bọ dễ hư hỏng…

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 4
Bọ voi Nam Mỹ (tên khoa học: Megasoma Elephas) là loại bọ có kích thước lớn nhất
trong bộ sưu tập của Kiệt.

Tất cả các mẫu vật tiêu bản được mình bảo quản kỹ lưỡng, đúng chuẩn trong hộp gỗ có nắp đậy bằng kính trong suốt… đáp ứng nhu cầu ngắm nhìn, nghiên cứu của người chơi, khách tham quan…”, Kiệt giải thích.

Bộ sưu tập độc đáo hơn 200 mẫu tiêu bản bọ cánh cứng của Kiệt đang được trưng bày tại một quán cà phê ở quận 3 (TP. HCM). Người chơi bọ cánh cứng và giới nghiên cứu côn trùng đánh giá rất cao bộ sưu tập này. Bởi tại đây, Kiệt lưu lại tiêu bản của một số loài bọ đã không còn xuất hiện trong tự nhiên.

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 5 Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 6

Bộ sưu tập bọ cánh cứng của Kiệt từ vài con đến hơn 200 mẫu tiêu bản.

Đến với thú chơi bọ cánh cứng, Kiệt thường nhận được nhiều thắc mắc từ mọi người: “Con bọ này là thật hay giả”; “Nhìn trông nó giống như con gián, sao bạn lại sưu tầm tốn thời gian vậy?"... Không cay cú hay khó chịu, trái lại, Kiệt cảm thấy vui vì bước đầu có nhiều bạn tò mò về thú chơi mới này.

Kiệt dành thời gian giải thích cho mọi người hiểu rõ đam mê cá nhân và diễn giải vanh vách tên khoa học, vùng khí hậu sinh sản, phát triển của các loài bọ mà cậu sưu tầm… Kiệt bày tỏ: “Mình đã được những người đi trước chỉ dẫn nhiều thứ nên bây giờ cũng sẵn sàng trả lời với những ai cần tìm hiểu về bọ cánh cứng”.

Kiệt bảo, khi có người hỏi cậu thích người khác gọi mình là “nhà sưu tầm côn trùng”, “chàng trai GenZ Bọ Kiệt”... Kiệt đã đáp lại: “Thông qua bộ sưu tập bọ cánh cứng, mình mong muốn mọi người biết đến công việc bản thân đang làm hơn là cố định Kiệt trong một biệt danh. Mình nghĩ, để theo đuổi đam mê này, người chơi hãy tìm hiểu đủ sâu, có lượng kiến thức nhất định thì mới nên bắt đầu, nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến giống loài đó và môi trường sinh sống của chúng…”.

Việc làm tiêu bản bọ cánh cứng cũng đem lại cho Kiệt niềm cảm hứng trong học tập cũng như giải tỏa áp lực từ công việc graphic designer freelance. Những tiêu bản bọ cánh cứng như “kho báu” độc lạ của chàng trai trẻ, cậu lưu giữ để nhìn ngắm và nghiên cứu chúng, dù nhiều người trả giá rất cao nhưng Kiệt không bán.

Độc lạ thú chơi sưu tầm bọ cánh cứng 'cực hiếm' của chàng trai GenZ ảnh 7
Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt và bộ sưu tập hơn 200 mẫu tiêu bản bọ cánh cứng...

Kể từ khi bước vào thú chơi mới lạ này, Kiệt nhận thấy bản thân học được những kiến thức về giải phẫu học, sự đa dạng về màu sắc, hình dáng cấu tạo, sự phân bố địa lý của loài côn trùng nói riêng và các loài động, thực vật trong tự nhiên nói chung.

“Sắp tới, mình sẽ dự định mở một triển lãm cá nhân nho nhỏ để trưng bày các mẫu vật bọ cánh cứng sưu tầm. Từ đó, mọi người có thể hiểu thêm đam mê của mình. Hơn hết, mình nghĩ đơn giản, việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ nơi sống của các loài bọ, giúp giữ chúng ở ngoài tự nhiên nhiều hơn…”, Kiệt cho biết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.