Đừng bao giờ để mình quá bận rộn

SVVN - Chúng ta thường không biết trân trọng những gì cha mẹ làm cho mình, cho đến khi quá muộn.

Lâu lắm rồi, ở một ngôi làng nọ, có một người cha tên là Jerry. Ông có một cậu con trai đi học đại học trên thành phố, rồi xin được việc làm luôn ở đó. Và phải đến gần hai năm nay rồi, ông không gặp con.

Ông Jerry quyết định lên thành phố thăm con. Ông đi cả một chặng đường rất dài, tìm đến địa chỉ mà con ông từng ghi trên một bức thư rất cũ. Khi gõ cửa, ông rất vui mừng và không thể ngừng mỉm cười vì nghĩ đến việc được gặp lại con. Thật không may, một người khác ra mở cửa. Ông Jerry hỏi:

- Cho tôi hỏi, Thomas không sống ở đây sao?

Người kia đáp:

- Không đâu ông ạ! Thomas đã chuyển đến chỗ khác rồi.

Đừng bao giờ để mình quá bận rộn ảnh 1 Khi gõ cửa, người cha đã rất vui vì nghĩ mình sắp được gặp con.

Ông Jerry rất thất vọng, không biết làm sao để gặp con.

Khi ông đang đi bộ trên vỉa hè thì có một người sống cùng khu phố đó chạy ra hỏi:

- Ông đi tìm Thomas phải không?

Ông Jerry mệt mỏi gật đầu. Người đó nói mình có địa chỉ chỗ ở và cả công ty của Thomas nữa, và họ đưa cho ông. Ông Jerry mừng lắm. Ông cảm ơn người hàng xóm tốt bụng và lại bắt đầu hỏi đường, tìm đến địa chỉ mới của con mình.

Ông Jerry tìm tới công ty trước, và hỏi người trực ở quầy lễ tân:

- Cô có thể chỉ cho tôi đến chỗ Thomas được không?

Cô nhân viên lễ tân hỏi:

- Bác có quan hệ gì với anh Thomas ạ?

- Tôi là cha của Thomas.

Cô nhân viên bảo ông Jerry chờ một chút rồi gọi điện cho Thomas. Khi nghe tin cha của mình đến thăm, Thomas rất bất ngờ và bảo cô lễ tân đưa ông Jerry đến gặp anh ngay.

Đừng bao giờ để mình quá bận rộn ảnh 2 Một nhân viên lễ tân nói sẽ dẫn người cha đến gặp con trai ông.

Ông Jerry bước vào phòng làm việc của Thomas. Lúc này, ông không cầm được nước mắt, phần vì quá nhớ con, phần vì mừng cho con có được công việc tốt. Hai cha con hỏi thăm nhau, rồi ông Jerry bảo con:

- Thomas ạ, mẹ cũng rất muốn gặp con. Con về nhà với cha được không?

Thomas đáp:

- Cha ơi, bây giờ thì chưa được. Con đang rất bận. Con có nhiều việc phải làm ở công ty mới này, có như thế mới thành công được. Con chưa thể xin nghỉ phép được đâu.

Ông Jerry cười hiền lành và bảo:

- Không sao đâu con, con cứ chăm chỉ làm việc nhé. Tối nay cha sẽ về quê thôi.

- Cha ở lại với con vài ngày đi! - Thomas nài nỉ.

Nhưng ông Jerry lắc đầu:

- Con trai, cha biết con rất bận việc. Cha ở lại đây thêm vài ngày cũng chỉ khiến con bận tâm thêm thôi. Mong rằng cha con ta sớm gặp lại nhau.

Rồi ông Jerry ra về.

Đừng bao giờ để mình quá bận rộn ảnh 3 Người cha quyết định ra về để không phiền con làm việc.

Vài tuần sau đó, Thomas bỗng thấy áy náy vì không có nhiều thời gian dành cho cha. Anh quyết định xin nghỉ phép vài ngày và về quê gặp cha mẹ. Khi trở về ngôi nhà cũ, anh không thấy cha mẹ mình ở đó nữa. Rất ngạc nhiên, Thomas đi hỏi những người hàng xóm xung quanh và được họ chỉ cho đường đến chỗ bố mẹ anh đang ở.

Thomas vội vã tìm đến nơi ở mới của bố mẹ. Đó là một nơi vắng vẻ ở tận cuối làng, như thể bị bỏ hoang vì quá cằn cỗi. Ông Jerry nhận ra Thomas từ đằng xa và vẫy tay gọi con. Thomas chạy ào tới ôm chặt lấy cha mình.

- Con có khỏe không? – Ông Jerry hỏi – Cha bất ngờ quá. Cha không biết là con lại tìm đến đây.

Thomas thì xấu hổ đến mức không dám ngẩng đầu lên. Anh nói nhỏ:

- Con đã không biết là bố mẹ phải chuyển ra đây ở…

Đừng bao giờ để mình quá bận rộn ảnh 4 Người con bất ngờ khi thấy cha mẹ phải sống trong điều kiện nghèo nàn.

Ông Jerry mỉm cười giải thích:

- Ở đây cũng không sao mà con trai. Hồi con lên thành phố học, cha mẹ phải đi vay một khoản tiền lớn. Khi con chuẩn bị ra trường và muốn có một chiếc ô tô để đi lại, cha cũng vay thêm một khoản. Nhưng năm đó ở quê lại mất mùa nên cha chưa trả được nợ. Cha thấy con cũng bận rộn quá rồi và không muốn con phải suy nghĩ, nên thôi không nói với con. Cha mẹ phải bán ngôi nhà với mảnh đất cũ để trả được những khoản nợ đó.

Thomas bật khóc và ôm chặt lấy cha. Anh xin cha tha lỗi. Nhưng cha anh đáp:

- Con không cần phải cảm thấy có lỗi. Cha mẹ muốn làm những điều đó cho con, và cha mẹ vẫn hạnh phúc với những gì mình có hiện giờ. Cha mẹ chỉ mong thỉnh thoảng con dành chút thời gian cho cha mẹ. Cha mẹ rất yêu con, nhưng cha mẹ già rồi nên không thể thường xuyên lên thành phố xa xôi mà thăm con được.

Đừng bao giờ để mình quá bận rộn ảnh 5 Cha mẹ luôn sẵn sàng làm bất kỳ việc gì cho con cái, nhưng những người con thường quên điều đó.

Bạn có thấy câu chuyện này cũng thường xảy ra, theo cách này hay cách khác, trong cuộc sống xung quanh mình? Cha mẹ luôn sẵn sàng cho con cái tất cả mọi thứ mình có thể, chỉ để con cái được vui vẻ, thành đạt. Nhưng chúng ta thì thường không biết trân trọng những gì cha mẹ làm cho mình, cho đến khi quá muộn. Vì vậy, khi bạn tìm được chút thành công trong cuộc sống, hãy cứ cố gắng chăm chỉ làm việc. Nhưng đừng bao giờ đặt công việc lên hàng ưu tiên so với gia đình, đừng bỏ quên cha mẹ, bởi họ sẽ chẳng ở bên bạn mãi mãi, chẳng thể chờ đến khi bạn bớt bận rộn. Mà họ mới chính là lý do thực sự cho thành công của bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.