Những câu chuyện nhỏ và những bài học lớn

SVVN - Những câu chuyện nhỏ này có thể khiến bạn bật cười, có thể khiến bạn suy nghĩ; nhưng điều đặc biệt là, sau khi đọc xong, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cảm hứng và nhận ra được một hai bài học quan trọng nào đó.

1. Thầy hiệu trưởng và các sinh viên

Một buổi tối nọ, bốn sinh viên đi chơi, tiệc tùng đến khuya. Họ chẳng quan tâm đến bài thi vào ngày hôm sau, và tất nhiên, không học lấy một chữ.

Sáng hôm sau, bốn sinh viên này lập kế hoạch để trốn thi. Họ bôi dầu mỡ và bụi bẩn lên người, rồi đến gặp thầy hiệu trưởng. Ở đó, họ kể rằng tối hôm trước, họ đi dự đám cưới một người quen và trên đường về, một bánh xe bị nổ, nên cả bốn phải đẩy xe về ký túc xá, tận sáng mới đến nơi, và vì vậy, họ không đến thi kịp.

Những câu chuyện nhỏ và những bài học lớn ảnh 1 Các sinh viên không đến thi đã tìm cách nói dối thầy hiệu trưởng.

Thầy hiệu trưởng lắng nghe, rồi cho phép bốn sinh viên kia làm lại bài thi vào ba ngày sau đó. Bốn sinh viên rất mừng rỡ, rối rít cảm ơn thầy, và quay về học thi đàng hoàng.

Khi tới ngày thi lại, bốn sinh viên này đến phòng thầy hiệu trưởng với thái độ tự tin. Thầy yêu cầu mỗi sinh viên vào một phòng thi riêng để làm bài. Chẳng sao cả - mấy sinh viên nghĩ vậy - vì họ đều đã học cả rồi. Thế rồi, họ nhìn thấy bài kiểm tra được thầy hiệu trưởng phát cho mình. Trong đó chỉ có hai câu hỏi:

a. Họ tên:________ (1 điểm).

b. Hôm em đi dự đám cưới về, bánh xe nào đã bị nổ? _________ (99 điểm)

Bài học ở đây là: Hãy luôn chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

2. Đúng nơi đúng lúc

Hai mẹ con lạc đà đang nằm nghỉ dưới một cái cây to. Chú lạc đà con hỏi:

- Tại sao loài lạc đà chúng ta lại có bướu trên lưng hả mẹ?

Lạc đà mẹ đáp:

- Chúng ta là loài động vật sống trên sa mạc, nên chúng ta phải có cái bướu để giữ nước trong đó. Nhờ vậy mà chúng ta có thể sống được dù cần rất ít nước.

Những câu chuyện nhỏ và những bài học lớn ảnh 2 Lạc đà có những đặc điểm thể chất cần thiết để sống ở sa mạc.

Lạc đà con lại hỏi:

- Vậy tại sao chân chúng ta lại dài và bàn chân chúng ta lại tròn ạ?

- Để chúng ta có thể đi được bền bỉ trên sa mạc!

- Còn lông mi của chúng ta thì sao hả mẹ? Sao chúng dài thế?

- Lông mi dài và dày để bảo vệ đôi mắt chúng ta khỏi cát sa mạc.

Giờ đến lượt lạc đà con suy nghĩ, rồi hỏi tiếp:

- Chúng ta có bướu để giữ nước khi chúng ta sống trên sa mạc; chân chúng ta dài để đi lại bền bỉ trên sa mạc, và lông mi dày bảo vệ mắt chúng ta khỏi cát sa mạc. Vậy tại sao chúng ta lại sống trong sở thú hả mẹ?

Bài học ở đây là: Những kỹ năng và khả năng của bạn chỉ có ích khi bạn sử dụng chúng đúng lúc, đúng chỗ. Chứ nếu không, chúng cũng chỉ là sự lãng phí mà thôi.

3. Ai cũng có một câu chuyện

Một chàng trai chừng 23-24 tuổi đang nhìn ra ngoài cửa sổ tàu hỏa và kêu lên:

- Bố ơi, nhìn những cái cây cứ như chạy lùi lại sau chúng ta kìa!

Những câu chuyện nhỏ và những bài học lớn ảnh 3 Dường như có rất nhiều điều thú vị ở bên ngoài cửa sổ tàu...

Người cha mỉm cười, còn một cặp vợ chồng trẻ ngồi gần đó nhìn vẻ phấn khích rất trẻ con của chàng trai với vẻ tò mò. Bỗng nhiên, chàng trai lại kêu lên:

- Bố ơi, nhìn những đám mây chạy theo chúng ta kìa!

Cặp vợ chồng nọ không kiềm chế được, liền nói với người cha của chàng trai bằng giọng thông cảm:

- Sao ông không đưa cậu ta đến gặp bác sĩ?

Người cha lại mỉm cười và đáp:

- Tôi đã làm như vậy và chúng tôi vừa từ bệnh viện trở về đây. Con trai tôi bị mù từ khi mới sinh. Hôm nay là ngày đầu tiên đôi mắt nó có thể nhìn được…

Bài học ở đây là: Mỗi con người trên hành tinh này đều có một câu chuyện. Đừng vội phán xét người khác khi bạn còn chưa thực sự biết rõ về họ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.