Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Thị Thanh Hà (sinh năm 2002) quê Hải Dương, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với câu châm ngôn sống: “Kẻ mạnh không phải lúc nào cũng chiến thắng mà kẻ chiến thắng mới chính là kẻ mạnh” đã giúp Thanh Hà vượt qua được mọi khó khăn để có được những bước khởi đầu với nhiều trải nghiệm và có thành tích học tập tốt.

Vào năm nhất, mình bị ngợp bởi môi trường hoàn toàn mới. Mình tự ti về cả ngoại hình, giọng địa phương và kiến thức. Vì thế mà năm nhất mình dường như không tham gia hoạt động gì, cũng không tham gia vào các câu lạc bộ trong trường, học tập cũng không nổi trội,... Nhưng rồi mình được gặp một người thầy, giờ là chị gái, là sếp mình và cũng là cô giáo ôn thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT, nhờ chị mà mình thấy tự tin hơn, bước ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những năm tháng sinh viên.

Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 1

Phan Thị Thanh Hà (sinh năm 2002) quê Hải Dương, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mình đã từng đi gia sư 1-1, trợ giảng lớp học tại trung tâm vì công việc này sẽ giúp bản thân có kinh nghiệm để trở thành nhà giáo trong tương lai. Mình cũng từng làm telesale, làm ở nhà hàng, đi xếp dâu tây, đi hát tại tiệc cưới ở quê, thu voice,... để có thêm thu nhập trang trải hàng tháng phụ giúp bố mẹ. Mỗi công việc đều cho mình những kinh nghiệm nhất định và giúp mình già dặn hơn. Nhưng vì muốn bước ra khỏi vùng an toàn và nuôi dưỡng đam mê cầm mic từ nhỏ nên mình tìm cơ hội bằng cách tham gia các cuộc thi tại trường để săn học bổng các khóa học kỹ năng mềm, khóa học về giọng nói, MC,... để cải thiện giọng địa phương. Mình từng bị cười chê, từng bị nói rằng mắt cận, chân ngắn sao làm được MC, nhưng các bạn ơi “phải dám bị ghét”, đó là động lực để ta cố gắng và chứng minh.

Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 2
Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 3

Năm hai đại học mình bắt đầu tham gia câu lạc bộ của trường, tham gia liền 2 CLB. Một là, mình tham gia câu lạc bộ Sách để tạo thói quen đọc sách hàng ngày và mình cũng rất thích sách. Câu lạc bộ thứ 2 mình tham gia là Câu lạc bộ nghệ thuật Tuổi trẻ, vào đó để thỏa mãn đam mê hát và múa từ khi còn nhỏ. Mình đã mạnh dạn đăng ký 2 cuộc thi MC lớn nhất dành cho sinh viên trên địa bàn Hà Nội để tự tin hơn và thử sức để phát triển bản thân một cách toàn diện. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia các chương trình về review sách, văn hóa đọc và được giải nên mình dần tự tin hơn với những dự định mình đặt ra và tin vào bản thân sẽ làm được. “Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu. Hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời”.

Mình đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội từ việc xung phong làm cán bộ lớp, tự nguyện đăng ký tham gia các chương trình của trường, những khóa học phát triển bản thân hay những chương trình thiện nguyện,... Từ đó, mình có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, mình có thêm những mối quan hệ chất lượng.

Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 4
Với sự cố gắng và rèn luyện không ngừng Thanh Hà trưởng thành trông thấy.
Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 5

Với sự cố gắng và rèn luyện không ngừng, năm ba đại học mình trưởng thành trông thấy. Mình đã có ý định thành lập CLB MC và đã xây dựng đề án cùng 2 bạn nữa. Được sự đồng ý của nhà trường, CLB được thành lập và mình đảm nhận vị trí Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ MC & Thuyết trình Greenwich Việt Nam (GMC). Với sứ mệnh muốn tạo môi trường rèn luyện và cải thiện giọng nói, kỹ năng đứng trước đám đông, MC, thuyết trình,... nên CLB dù mới được thành lập đã nhận được sự ủng hộ của các bạn sinh viên trên toàn địa bàn Hà Nội. Mình tin rằng, đây là môi trường hoàn toàn tốt để các bạn nuôi dưỡng đam mê cầm mic và đứng trên sân khấu. Nhiều bạn cũng có hỏi tại sao lại thành lập CLB ở trường khác và có gặp trở lại gì không? Thì mình cũng xin trả lời rằng: “Vì duyên và vì cùng mục đích nên chúng mình thành lập luôn tại trường bạn mình ở Greenwich Việt Nam cơ sở Hà Nội. Còn về trở ngại thì mình nghĩ về vấn đề đi lại, còn thầy cô và các bạn bên đó đều rất nhiệt tình và năng động. Hy vọng năm 2023, GMC sẽ trở nên lớn mạnh, bùng nổ và được nhiều bạn sinh viên biết đến.

Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 6

Tuổi trẻ “sống có ích cho xã hội, cộng đồng” mình nghĩ rằng không chỉ là giúp đỡ người nghèo, người già, trẻ nhỏ hay công tác xã hội,... mà chính là mỗi chúng ta hãy sống có ích trước, đóng góp đó đến từ chính sức trẻ, tri thức để bạn tốt hơn từng ngày. Và mình tin chắc, đây chính là cách tốt nhất để những người trẻ như mình xây dựng và đóng góp cho xã hội. Mình đã từng tham gia dạy tình nguyện kỹ năng mềm tại làng trẻ Birla nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp và thuyết trình cho các em nhỏ. Các em đáng yêu lắm và khiến mình cảm thấy hạnh phúc khi được dạy. Mình còn tham gia dự án Đọc sách luyện giọng cùng MC World với vai trò là MC các buổi sáng thứ 2,4,6 hàng tuần. Ngoài ra, mình cũng tham gia các hoạt động tình nguyện dành cho Đoàn viên ở quê nhà.

Các bạn ơi, chúng mình hãy tận dụng quãng thời gian còn là sinh viên nhé. Bên cạnh việc trau dồi tri thức, chúng mình nên tham gia các hoạt động cũng như đi làm thêm để có kinh nghiệm, biết được năng lực của bản thân và đam mê để theo đuổi. Chỉ cần một thái độ tích cực, cầu tiến, ham học hỏi bởi “thái độ đúng đắn sẽ giúp chúng ta vượt qua trở ngại”. Chúng mình sẽ đều là những người trẻ xuất sắc và đáng sống một cuộc đời rực rỡ.

Đừng đợi tuyệt vời mới bắt đầu, hãy bắt đầu để trở nên tuyệt vời ảnh 7

Trong năm 2023, mình vẫn ưu tiên học tập và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể để phát huy hết khả năng của bản thân. Ngoài ra, mình sẽ xây dựng hình ảnh MC/ BTV chuyên nghiệp và nghiêm túc theo đuổi nó.

  • Thành tích học tập của Thanh Hà:
- Học bổng Khuyến khích và TCXH học kỳ I năm học 2021 - 2022;
- Học bổng Yamada, Nhật Bản năm học 2022 - 2023;
- Đạt học bổng 100% của ST Lighthouse - Học viện Kỹ năng mềm;
- Giải nhất cuộc thi Chuyến đò tri ân 2021 của Đại học Giáo dục;
- Á quân cuộc thi “Book review - My treasure” 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội;
- Giải B cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 cấp Đại học Quốc gia Hà Nội;
  • Thành tích tham gia các khóa học phát triển bản thân:

- Quý quân lễ tốt nghiệp khóa MC cơ bản K3 – MC World 2022;

- Giải Ba cuộc thi “Mê podcast” tháng 9 chủ đề “Đọc sách hay mê ngay người đọc” 2022;

- Hoàn thành lớp MC cơ bản K57 tại ST Lighthouse - Học viện Kỹ năng mềm;

- Giấy chứng nhận sinh viên tích cực tham gia workshop Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên 2022;

- Hoàn thành khóa học “Ứng dụng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo dạy và học” của Dự án “Nâng cao năng lực giáo viên thời đại mới” 2022;

  • Hoạt động trải nghiệm:

- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ MC & Thuyết trình Greenwich Việt Nam;

- Trưởng ban Radio Câu lạc bộ Sách (UBC) Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Thành viên ban Hát, Câu lạc bộ Nghệ thuật Tuổi trẻ trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Ban tổ chức chương trình Heser’s Day 2022, Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục;

- MC talkshow “Bạn đúng, bạn là nhất. Yes, I am”;

- MC sáng tại Đọc sách luyện giọng cùng MC World;

- Tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội: chương trình tri ân thầy cô 20/11, team building, đêm hội trăng rằm, chào tân sinh viên, tự hào câu lạc bộ tôi, hội thi dân vũ, ngày hội Câu lạc bộ VNU,...

- Tham gia cuộc thi Thanh niên bên Đoàn 2022 cấp Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Thành viên đội dân vũ Tuổi trẻ Đại học Giáo dục 2022;

- Giấy chứng nhận thành viên hoạt động tích cực của câu lạc bộ Sách 2021, 2022;

  • Kinh nghiệm bản thân:

- Gia sư từ năm nhất môn Ngữ văn từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông;

- Trợ giảng, chủ nhiệm các khóa học Ngữ văn tại Ngữ văn cô Phương Thảo, Học văn cô Trịnh Phương Thảo;

- Giảng viên MC nhí tại làng trẻ Birla;

- MC sự kiện, talkshow tại trường các đại học;

- Tham gia các cuộc thi về sách, giọng nói, MC,...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.