Gia đình có 3 cô con gái đều là Tiến sĩ theo nghề giáo - Tình yêu dưỡng thành người tử tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội, gia đình thầy cô Tín - Phương luôn được xem là một gia đình kiểu mẫu, không chỉ vì thầy cô là những cán bộ, giảng viên kỳ cựu của trường mà còn có cả ba cô con gái đều là Tiến sĩ tốt nghiệp từ ngôi trường này và nối gót cha mẹ theo nghề giáo.

Truyền thống gia đình - 3 thế hệ gắn bó với trường Xây dựng Hà Nội

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là cán bộ, giảng viên trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chị cả Nguyễn Phương Thảo cùng hai chị em sinh đôi Nguyễn Hoài Thu và Nguyễn Thu Hương luôn lấy đó làm tấm gương để phấn đấu học tập, xuất sắc nhận bằng Tiến sĩ từ chính ngôi trường mà cha mẹ và mình đã gắn bó. Hiện tại, cả ba người con đều theo nghề giáo, hai trong số đó tiếp tục ở lại trường công tác, đó là chị cả Phương Thảo - giảng viên khoa Kỹ thuật Môi trường và em út Thu Hương - giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch. Riêng chị Hoài Thu hiện đang giảng dạy tại Học viện Kỹ thuật Quân sự với quân hàm Trung tá.

Tình yêu với nghề của cả ba chị em có lẽ bắt nguồn từ chính hình ảnh của bố mẹ mình - những nhà giáo của thế hệ trước. Chị Hương cho biết: “Bố mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất của chị em chúng tôi, cả trong đời lẫn trong nghề, và có sự ảnh hưởng rất lớn đến mỗi bước đi trên con đường trưởng thành của chúng tôi. Vì vậy, cả ba chị em đều phấn đấu hết mình và những gì chúng tôi đạt được cũng là một món quà bày tỏ sự biết ơn đến bố mẹ - những người quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng tôi.”

Gia đình có 3 cô con gái đều là Tiến sĩ theo nghề giáo - Tình yêu dưỡng thành người tử tế ảnh 1
Gia đình của PGS.TS. Nguyễn Văn Tín với 3 cô con gái đều là Tiến sĩ.

Niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ có lẽ không chỉ là nhìn thấy thành công của các con trong công việc mà giờ đây, cả ba chị em đều đã có cuộc sống hạnh phúc với gia đình nhỏ của riêng mình. Điều đặc biệt là ba chàng rể đều cùng hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng, trong đó chàng rể cả cũng là cựu sinh viên trường ĐH Xây dựng Hà Nội, hai chàng rể còn lại là những kiến trúc sư tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và hiện có ảnh hưởng lớn trong giới nghề.

Hiện nay, con trai lớn của chị Phương Thảo cũng đang là sinh viên trường ĐH Xây dựng Hà Nội, ngành Môi trường - cùng ngành với mẹ và ông ngoại, một trong những cây đa cây đề của ngành, PGS.TS. Nguyễn Văn Tín. “Việc trở thành một gia đình có ba thế hệ cùng học ở trường là một điều rất ý nghĩa và tự hào đối với gia đình tôi. Bởi nó như là một nét đẹp truyền thống, đồng thời là một mối duyên lớn để đại gia đình có sự gắn kết sâu sắc với ngôi trường mà chúng tôi đã dành nhiều tình cảm cũng như cả thanh xuân gắn bó và cống hiến.” - Chị Hương chia sẻ.

Tình yêu dưỡng thành người tử tế

Một trong những “chìa khóa” để trở thành một gia đình mẫu mực đáng ngưỡng mộ như hiện tại chính là tình yêu. Tình yêu như là một sợi dây kết nối và hướng tới tất cả những khía cạnh khác trong cuộc sống. Tình yêu gia đình, tình yêu công việc, yêu nghề, yêu mái trường,… khi mỗi chúng ta có trong mình tình yêu thì việc chạm tới thành công không còn là điều khó khăn.

Và tình yêu gia đình chính là nơi ươm mầm cho mọi điều lớn lao. Cách mà bố mẹ yêu thương nhau, cách mà họ quan tâm tới con cái, cách mà mỗi thành viên trong gia đình dành cho nhau sự sẻ chia, yêu thương chính là môi trường quan trọng để tạo dựng giá trị cho mỗi con người. Và chắc chắn khi những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường như vậy thì sẽ hình thành nên những nhân cách và phẩm cách tốt đẹp. Chính tình yêu thương sẽ dưỡng thành những con người tử tế. Đó là khởi nguồn cho mọi thành công và cũng là giá trị cao nhất mà gia đình chị hướng tới trong quan điểm làm việc và trong cả việc nuôi dạy con cái.

Gia đình có 3 cô con gái đều là Tiến sĩ theo nghề giáo - Tình yêu dưỡng thành người tử tế ảnh 2

“Với 17 năm đứng lớp, tôi nhận thấy sinh viên của trường ĐH Xây dựng Hà Nội mang một màu sắc rất riêng - rất cá tính và mạnh mẽ. Mỗi sinh viên đều có tài năng riêng và cần khai mở điều đó, cần tạo cơ hội để các bạn hình thành những giá trị riêng cho mình. Và để tạo được giá trị đó thì cần có những đầu óc sáng tạo. Sinh viên Xây dựng thì luôn có sẵn trong mình những tố chất đó rồi. Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thành công nếu theo đuổi đam mê và mang trong mình tình yêu đó.” - Chị Hương dành những lời chia sẻ này gửi gắm tới các bạn sinh viên yêu quý của trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Là thế hệ giảng viên nối tiếp, chứng kiến quá trình sống với nghề của bố mẹ mình rồi lại nhìn các sinh viên của mình theo đuổi con đường này, chị Hương bày tỏ: “Nhà giáo là một nghề rất cao quý và càng ngày tôi càng cảm thấy trách nhiệm của của các nhà giáo là rất lớn. Đại học không chỉ là nơi truyền tải những kiến thức chuyên sâu mà còn là nơi đào luyện tinh thần và nâng tầm hiểu biết, văn hoá của con người ở trình độ cao hơn. Vì thế, mỗi giảng viên hãy là những người “truyền lửa”, khơi dậy niềm đam mê để sinh viên có được nhiều hơn những cơ hội thiết lập những giá trị của bản thân.”

Trải qua bao mùa 20/11, chị Hương vẫn mong muốn nhân dịp này gửi gắm đến những người đồng nghiệp lời chúc mừng: “Chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khoẻ để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề, tràn đầy năng lượng yêu thương và cống hiến nhiều hơn nữa cho sứ mệnh cao cả của mình!”

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…