Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hải Yến (sinh năm 2004) là thủ khoa của ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình khóa 42 với điểm số chuyên môn là 15,5. Trước đó, năm 2015, Hải Yến từng đạt được giải “diễn viên nhỏ tuổi xuất sắc nhất” tại cuộc thi công an xã giỏi toàn khu vực phía Bắc. Năm 2022, Hải Yến làm mẫu ảnh cho bộ ảnh “Tôn vinh vẻ đẹp nét văn hoá của người dân tộc Dao” tại Thái Nguyên và bộ ảnh may mắn đã được giải nhất.
Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 1

Trần Hải Yến (sinh năm 2004) là thủ khoa của ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình khóa 42 với điểm số chuyên môn là 15,5.

Để có được thành tích như hiện tại, cô nàng Hải Yến chia sẻ đó là 1 sự may mắn và được định hướng từ khi cô nàng còn nhỏ. Năm 2015, Hải Yến có thi cuộc thi công an xã giỏi. Vốn có năng khiếu diễn xuất nên cô nàng đã đạt giải “Diễn Viên nhỏ tuổi xuất sắc nhất”. Đó là bước đệm để Hải Yến nỗ lực trau dồi kiến thức diễn xuất hằng ngày để đến khi năm 18 tuổi cô tự tin nộp hồ sơ vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và may mắn trở thành thủ khoa.

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 2

Khi được hỏi “Theo bạn, điều gì đã khiến bạn đạt điểm chuyên môn cao nhất ngành Diễn Viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội?”, Hải Yến không ngần ngại chia sẻ: “Mình nghĩ là do năng khiếu và tư duy. Hai yếu tố đó luôn song hành.

Hồi còn học cấp 3, mình đã nghiên cứu cách thi vào trường Sân khấu Điện ảnh thông qua facebook, google. Sau đó, mình đã quan sát chuyển động cuộc sống xung quanh diễn ra hằng ngày. Mình xem biểu cảm, cách ứng xử với từng người với từng nghề nghiệp để ghi chép lại và thực hiện vai diễn của mình.

Để thi đỗ vào trường, mình cần phải chuẩn bị tiểu phẩm và tự tập luyện ở nhà. Từ việc phát hiện ra chất riêng, sau đó cần khắc phục nhược điểm, nâng cao ưu điểm và tập luyện hằng ngày.

Mình có tư duy cộng thêm phần năng khiếu diễn xuất, ứng xử, ứng biến thì không ngại khó khăn gì.”

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 3

Hải Yến đạt giải "Diễn viên nhỏ tuổi xuất sắc nhất".

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 4

Hải Yến đạt giải "Diễn viên nhỏ tuổi xuất sắc nhất".

Ngoài ra, Hải Yến cũng chia sẻ thêm gia đình chính là nguồn động lực to lớn nhất giúp cô phát triển bản thân khi theo đuổi đam mê trở thành diễn viên. Hải Yến tâm sự: “Mình biết trên con đường để trở thành diễn viên chuyên nghiệp sẽ có không ít khó khăn và cũng rất ít người thành công trên con đường này. Nhưng vì mình thích nó, yêu nó và thật sự muốn nắm lấy nó nên bản thân quyết định theo đuổi đam mê. Mình cũng cảm thấy rất may mắn vì có gia đình luôn ủng hộ. Mình tin rằng, nếu bản thân cố gắng hoàn thiện từng ngày thì chắc chắn sẽ có lúc hái được quả ngọt.”

Với Trần Hải Yến, động lực khiến cô đạt được thành tích này phần lớn đến từ sự động viên của gia đình. Bố mẹ và chị gái Hải Yến luôn ủng hộ và định hướng cho cô một đường đi đúng đắn nhất. Bản thân cô nàng 10X cảm thấy thật sự may mắn khi trên con đường tới ước mơ luôn có bóng dáng của gia đình.

Sở hữu nguồn năng lượng tích cực, Hải Yến luôn hướng bản thân đến những điều tốt đẹp, hoàn thiện mình từng ngày, không ngần ngại trước những thử thách, chông gai. Câu châm ngôn yêu thích và cũng là kim chỉ nam trong cuộc sống của Hải Yến là “Học thầy, học bạn, vô vạn phong lưu. Việc của bạn là nỗ lực hết mình còn lại trái đất sẽ lắng nghe bạn.” Cô nàng hiểu rằng, cuộc sống không bằng phẳng, muốn đạt được thành công phải không ngại trải qua khó khăn.

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 5

Năm 2022, Hải Yến làm mẫu ảnh cho bộ ảnh “Tôn vinh vẻ đẹp nét văn hoá của người dân tộc Dao” tại Thái Nguyên và bộ ảnh may mắn đã được giải nhất.

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 6

Hiện nay ngoài việc là sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Hà Nội, Hải Yến còn làm người mẫu tự do. Cô nàng khá đa di năng khi hóa thân vào nhiều bộ ảnh khác nhau, thể hiện được thông điệp của bức ảnh. Có lúc hóa thân thành cô nàng trong trẻo, lúc thì sexy, lúc lại trở thành cô gái người Dao dịu dàng mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Thế nhưng, Hải Yến cũng không “ngủ quên trong chiến thắng”. Năm 2022, Hải Yến đạt điểm chuyên môn cao nhất ngành Diễn viên nhưng cô nàng vẫn cố gắng giữ vững phong độ. Chính vì vậy, trong quá trình học tập Hải Yến liên tiếp đạt top đầu về thành tích điểm số của 2 kỳ học năm nhất. Điều này minh chứng cho sự cố gắng học tập cùng thái độ nghiêm túc với ngành nghề mà cô nàng yêu thích.

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 7
Cô nàng trong những phong cách thời trang khác nhau.
Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 8

Với những kết quả đáng tự hào này, Hải Yến khá khiêm tốn và cảm thấy bản thân cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Cô luôn trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, khả năng diễn xuất và không ngại va chạm với những thử thách thực tế.

Trong tương lai, Hải Yến tiếp tục duy trì công việc mẫu ảnh tự do để vừa để có thêm thu nhập, vừa trau dồi kinh nghiệm trước ống kính. Đồng thời, cô nàng phấn đấu theo đuổi đam mê với diễn xuất, không ngừng nỗ lực mỗi ngày để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội ảnh 9
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.