Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của Ngô Tường Vi, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Luật Thương mại, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ nổi bật trong học tập, Vi còn được biết tới như lá cờ đầu trong các hoạt động Đoàn - Hội và phong trào thanh niên.

Ghi dấu thanh xuân trong màu áo xanh

Chia sẻ về cơ duyên đến với ngành học hiện tại, Vi cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, hình tượng Luật sư, Thẩm phán uy nghiêm, chính trực trong những bộ phim TVB (một đài truyền hình tại Hồng Kông) đã gieo vào lòng cô bé 8 tuổi niềm đam mê mãnh liệt với nghề “cầm cân nảy mực”. Niềm đam mê ấy càng được vun đắp khi Vi nhận ra mình có năng khiếu với các môn học xã hội cùng khả năng hùng biện và bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng, sắc sảo. Chính những yếu tố ấy đã thôi thúc cô gái trẻ chọn theo đuổi ngành Luật, với mong muốn góp phần bảo vệ công lý và lẽ phải cho những người yếu thế trong xã hội.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 1

Ngô Tường Vi là sinh viên năm 3 Trường Đại học Luật TP.HCM.

Khi bước chân lên đại học, môi trường năng động của trường Luật khiến Vi không cho phép bản thân mình chững lại mà luôn phải vận động, chịu khó tìm tòi, trải nghiệm và thử thách bản thân ở những khía cạnh khác nhau. Trong 3 năm hoạt động dưới mái trường đại học, Vi được thầy cô và bạn bè tín nhiệm giao phó nhiều vai trò quan trọng trong các CLB, dự án, tiêu biểu có thể kể đến: Thành viên mảng nội dung CLB Phiên tòa tập sự, Đội phó Đội Tuyên truyền pháp luật, Content Writer tại Ban truyền thông ULAW.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 2

Tường Vi là một sinh viên tích cực trong các hoạt động và công tác Đoàn - Hội.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 3

Tường Vi là một sinh viên tích cực trong các hoạt động và công tác Đoàn - Hội.

Đồng thời, cô gái trẻ còn tham gia tích cực vào các hoạt động tình nguyện trong và ngoài trường như: Mùa hè Xanh, Xuân tình nguyện, dự án Future Builder và Địu nước về làng của JCI South Saigon,... Các hoạt động mang lại cho Vi những góc nhìn đa dạng về cuộc sống, giúp nữ sinh tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Vì vậy, Vi luôn biết ơn và trân trọng mỗi một cơ hội đến với mình và luôn thực hiện với 100% năng suất của bản thân. Càng trải nghiệm nhiều, cô gái trẻ nhận ra mình vẫn còn những thiếu sót và cần phải phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 4

Tường Vi gặt hái được nhiều thành tích trong công tác Đoàn - Hội.

Thế nhưng, cơ duyên dẫn lối Vi đến với công tác Đoàn - Hội lại chẳng mấy vui vẻ. Ban đầu, khi bước chân lên giảng đường đại học, cô gái trẻ cứ đinh ninh với suy nghĩ chỉ cần tập trung tiếp thu kiến thức chuyên môn là đủ. Tuy nhiên, cú sốc đầu đời ập đến khi cô nàng mất đi công việc yêu thích vì thiếu đi kỹ năng mềm: “Khi nhận được công việc đầu tiên trong đời, chính việc thiếu các kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm và kỹ năng tranh biện, thuyết trình đã khiến mình gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và mất đi công việc đó sau vài tháng”.

Từ vấp ngã đó, Vi dần nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm chính là chìa khóa giúp cô nàng hoàn thiện bản thân và trưởng thành từng ngày. “Đó là nơi mình có thể rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, đồng thời phát triển toàn diện”, Vi nhấn mạnh.

“Cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết”

Chuyến hành trình tuổi trẻ trong màu áo xanh đã đưa cô nàng đến những nơi chưa từng đến, tiếp xúc với những người chưa từng quen. Từng chặng đường đi qua đều ghi dấu trong trái tim cô gái trẻ nhiều kỷ niệm khó quên: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh 2022, đội hình của mình được dịp hoạt động ở xã đảo Thạnh An TP.HCM. Lần đầu tiên mình được đặt chân đến một xã đảo ngay TP.HCM, được trải nghiệm những ngày lênh đênh trên biển, được gặp gỡ những trẻ em, người dân chất phác cũng như hiểu hơn bao giờ hết cuộc sống của những cư dân xã đảo. Lúc mình lên đảo mình bị sốt cao rồi phát ban, các cô chú bác thấy vậy nên vội cho mình thuốc uống rồi thức ăn. Thật sự rất cảm động”.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 5

Những hoạt động trong màu áo xanh tình nguyện giúp Tường Vi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Hãy cống hiến bằng một trái tim nhiệt huyết ảnh 6

Những hoạt động trong màu áo xanh tình nguyện giúp Tường Vi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Nói về những khó khăn khi tham gia hoạt động Đoàn - Hội, Vi chia sẻ: "Có lẽ rào cản lớn nhất đối với mình và các bạn sinh viên khi tham gia hoạt động Đoàn - Hội chính là kỹ năng sắp xếp thời gian. Chương trình học tập tại trường khá nặng nề, cộng thêm việc làm thêm, nên đôi khi chúng mình dễ mất cân bằng, dẫn đến áp lực và kiệt sức không đáng có”.

Tuy vậy, Vi vẫn biết cách sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Theo đó, cô gái trẻ thường sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Google Calendar, Todo List để quản lý thời gian hiệu quả. Đồng thời, nữ sinh 2003 luôn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ cần làm, đảm bảo hoàn thành những việc quan trọng nhất trước. Cô nàng cũng áp dụng nguyên tắc 2 “không”: không ngại hỏi, không “ôm” việc: “Càng hỏi, càng chia sẻ thì chúng ta sẽ càng hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất.”, Vi cho hay.

Với trái tim rực lửa nhiệt huyết tuổi trẻ, Tường Vi luôn tìm thấy giá trị và ý nghĩa trong mỗi hoạt động mình tham gia. Dù là sự kiện lớn hay nhỏ, mỗi trải nghiệm đều như viên ngọc quý ẩn trong sa mạc cằn cỗi, âm thầm tỏa sáng nhưng lại góp phần hoàn thiện nên một Tường Vi trưởng thành và bản lĩnh hơn mỗi ngày: "Lời khuyên duy nhất của mình là hãy cống hiến tuổi trẻ bằng một trái tim nhiệt huyết, để tuổi trẻ rực sáng với những đam mê, hoài bão và những hành động ý nghĩa cho cộng đồng”, cô gái GenZ nhắn nhủ.

Một số thành tích nổi bật của Tường Vi:

Trong học tập:

- Sinh viên Xuất sắc năm học 2022-2023;

- Giải Ba NCKH cấp Khoa năm 2022-2023;

- Giải nhất Cuộc thi One Speech One Chance 2023 do ALSA Vietnam tổ chức;

- Quán quân Đấu Trường tranh biện 2023;

Trong các hoạt động Đoàn - Hội

- Giấy khen của Đoàn phường 3 Quận 3 về hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh 2022;

- Giấy khen của Đoàn phường Cát Lái quận 2 về hoạt động tình nguyện Xuân tình nguyện 2023;

- Giấy khen của Quận Đoàn Tân Bình về hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh 2023;

- Giấy khen của Đoàn phường Cát Lái quận 2 về hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh 2023;

- Giấy khen của Hiệu trưởng về hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh 2023.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.