Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) là sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Chinh, việc theo đuổi con đường học tập và mong ước trở thành bác sĩ chính là một cơ duyên. Vì hồi còn nhỏ do cô bị ốm sốt cao, nhiều lần đến viện điều trị, hình ảnh bác sĩ khoác chiếc áo blouse trắng đã in sâu trong tiềm thức, là giấc mơ và cô mong ước sẽ học thật tốt để trở thành một bác sĩ.

Trước khi vào đại học là khoảng thời gian mình sẽ không bao giờ quên với vô vàn kỉ niệm đáng nhớ. Hồi đó, mình vừa học vừa ôn thi đội tuyển. Hình ảnh mình nhớ nhất là những tệp đề cương chồng chất cùng thời điểm học cả tuần, từ sáng tới tối ở trên trường. Kết quả, mình đã đạt giải Nhì cuộc thi Hoá cấp tỉnh, học sinh Giỏi 3 năm cấp 3 và danh hiệu học sinh xuất sắc của khối.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 1

Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Tưởng chừng, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ cho tới khi mình nhận kết quả thi đại học. Thật không thể ngờ rằng, mình đã trượt đại học với nguyện vọng Trường Đại học Y Hà Nội. Lúc đó, tinh thần mình thực sự suy sụp vì giấc mơ mong ước trở thành bác sĩ từ hồi nhỏ đã không thành. Nhưng, mình đã quyết tâm phải thật cố gắng để không phụ nỗi niềm mong ước của bản thân cùng sự tin tưởng cũng như niềm hy vọng mà gia đình, thầy cô đã luôn dành cho mình.

Lúc đó, mình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và dần trở nên hoài nghi về bản thân. Phải chăng, mình đã ngủ quên trên chiến thắng và trở thành người thất bại hay không? Đó thực sự là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của mình. Chính thời điểm này, mình thật may mắn khi luôn có gia đình, bạn bè, thầy cô bên cạnh an ủi và động viên. Họ giúp mình có thêm động lực để tiếp tục đứng lên một lần nữa.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 2

Ngọc Chinh rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề".

Tuy áp lực trở nên nặng nề hơn trước, nhưng mình dần học cách tạo cho bản thân suy nghĩ theo hướng tích cực. Mình hiểu được rằng, việc lựa chọn học ở ngôi trường đại học nào không còn quá nặng nề và quan trọng, chỉ cần luôn có sự cố gắng và biết phấn đấu vượt qua bản thân, dám theo đuổi ước mơ của chính mình và mang lại giá trị cho xã hội thì tất cả mọi công sức với mình đều trở nên có ý nghĩa và xứng đáng. Mình rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề". Hiện tại, mình sắp trở thành cô sinh viên năm 4 Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và mình luôn tự hào về điều đó.

Khi là tân sinh viên, mình còn rất bỡ ngỡ và rụt rè. Sau một thời gian thích nghi ban đầu, mình dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khóa phù hợp. Đến bây giờ, mình hoàn toàn tin rằng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên là ngôi nhà lý tưởng dành cho mình. Nơi đây, mình được học và làm những công việc yêu thích. Mình đã quyết định tham gia các hoạt động, phong trào không chỉ trong học tập mà còn về ngoại khóa. Cùng với đó, mình cũng tham gia các chương trình hiến máu ở trường, một việc làm thật sự rất ý nghĩa với mình trong khoảng thời gian học tập tại trường.

Năm nhất, mình biết tới Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. ‘‘Sinh viên 5 Tốt " – một danh hiệu cao quý với 5 tiêu chí hướng cho sinh viên phát triển toàn diện. Mình bắt đầu tìm hiểu và đã lên kế hoạch chuẩn bị cho bản thân điều cần thiết để đạt được danh hiệu này. Mình cảm ơn các thầy cô, các anh chị trong câu lạc bộ đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình trong quá trình làm hồ sơ. Cuối năm nhất, mình đạt được mục tiêu chinh phục thành công danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp Trường năm học 2020 - 2021.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 3

Ngọc Chinh đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022".

Đây không chỉ là một danh hiệu, nó còn là một quá trình thực sự ý nghĩa để mình hoàn thiện bản thân. Từ một cô gái nhút nhát được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của thầy cô và các anh chị trong câu lạc bộ và đặc biệt là sự cổ vũ từ gia đình, mình đã tự tin, năng động hơn. Từ đó, mình học được rất nhiều kỹ năng thiết yếu khác. Ở thời điểm hiện tại, mình rất vinh dự khi trở thành Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. Hy vọng rằng, mình sẽ hoàn thành thật tốt trách nhiệm với cương vị mới, cùng với các anh chị cũng như các bạn trong câu lạc bộ đóng góp cho sự phát triển của tập thể và đưa nó đến gần hơn với các bạn sinh viên.

Tới năm thứ 2 đại học, một cơ duyên đã đưa mình đến với cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022" do trường tổ chức và mình đạt giải Khuyến khích. Cuộc thi mang lại cho mình nhiều trải nghiệm hữu ích cùng rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Chúng mình được cùng nhau tập luyện, cùng nhau chia sẻ, xây dựng và tham gia "Dự án nhân ái" với những chuỗi hoạt động rất ý nghĩa và đem lại cho bản thân rất nhiều bài học quý giá.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 4

Ngoài ra, mình cũng tham gia các công tác Đoàn - Hội. Hiện tại, mình đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn. Mình cảm thấy bản thân thực sự rất may mắn khi được đứng trong hàng ngũ Đoàn - Hội và có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Với sự cố gắng, mình được tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2022 - 2023, giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động, phong trào Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đây không chỉ là sự ghi nhận cố gắng của bản thân trên mỗi hành trình đi qua, nó còn giúp mình nhìn lại và tiếp tục cố gắng trên con đường hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động để tích lũy thêm nhiều kỹ năng thì việc học cũng luôn được mình chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ có học tập mới cung cấp cho bản thân nguồn tri thức bền vững, phục vụ cho tương lai. Năm học 2022 - 2023, mình cũng may mắn được nhận học bổng cả 2 kỳ của trường. Đây chính là một trong những động lực to lớn để mình cố gắng phát triển hơn từng ngày.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 5

Hiện tại, Ngọc Chinh đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 6

Mình sẽ luôn tích cực cố gắng và tin rằng mọi thách thức gặp phải trong cuộc sống đều là những cơ hội để bản thân trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Đừng từ bỏ, hãy luôn là chính mình, đặt niềm tin và không ngừng cố gắng. Hãy đứng lên bằng ý chí, niềm tin, nghị lực của một chiến binh và nói có với mọi cơ hội phía trước cho dù đó chỉ là một tia hy vọng rất nhỏ. Hãy đặt ra những mục tiêu của bản thân, lên kế hoạch chi tiết và từng bước hoàn thiện.

Mong rằng qua đôi lời tâm sự của mình sẽ phần nào đó giúp các bạn có động lực hơn để đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để bạn có thể vượt qua những khó khăn là can đảm đối mặt và chinh phục nó chứ không phải trốn chạy. Hy vọng rằng, trong tương lai chúng ta sẽ luôn nuôi dưỡng trong mình niềm tin để có sức mạnh vượt qua tất cả chông gai của cuộc sống, vươn mình tới ánh sáng của thành công.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.