Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) là sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Chinh, việc theo đuổi con đường học tập và mong ước trở thành bác sĩ chính là một cơ duyên. Vì hồi còn nhỏ do cô bị ốm sốt cao, nhiều lần đến viện điều trị, hình ảnh bác sĩ khoác chiếc áo blouse trắng đã in sâu trong tiềm thức, là giấc mơ và cô mong ước sẽ học thật tốt để trở thành một bác sĩ.

Trước khi vào đại học là khoảng thời gian mình sẽ không bao giờ quên với vô vàn kỉ niệm đáng nhớ. Hồi đó, mình vừa học vừa ôn thi đội tuyển. Hình ảnh mình nhớ nhất là những tệp đề cương chồng chất cùng thời điểm học cả tuần, từ sáng tới tối ở trên trường. Kết quả, mình đã đạt giải Nhì cuộc thi Hoá cấp tỉnh, học sinh Giỏi 3 năm cấp 3 và danh hiệu học sinh xuất sắc của khối.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 1

Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Tưởng chừng, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ cho tới khi mình nhận kết quả thi đại học. Thật không thể ngờ rằng, mình đã trượt đại học với nguyện vọng Trường Đại học Y Hà Nội. Lúc đó, tinh thần mình thực sự suy sụp vì giấc mơ mong ước trở thành bác sĩ từ hồi nhỏ đã không thành. Nhưng, mình đã quyết tâm phải thật cố gắng để không phụ nỗi niềm mong ước của bản thân cùng sự tin tưởng cũng như niềm hy vọng mà gia đình, thầy cô đã luôn dành cho mình.

Lúc đó, mình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và dần trở nên hoài nghi về bản thân. Phải chăng, mình đã ngủ quên trên chiến thắng và trở thành người thất bại hay không? Đó thực sự là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của mình. Chính thời điểm này, mình thật may mắn khi luôn có gia đình, bạn bè, thầy cô bên cạnh an ủi và động viên. Họ giúp mình có thêm động lực để tiếp tục đứng lên một lần nữa.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 2

Ngọc Chinh rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề".

Tuy áp lực trở nên nặng nề hơn trước, nhưng mình dần học cách tạo cho bản thân suy nghĩ theo hướng tích cực. Mình hiểu được rằng, việc lựa chọn học ở ngôi trường đại học nào không còn quá nặng nề và quan trọng, chỉ cần luôn có sự cố gắng và biết phấn đấu vượt qua bản thân, dám theo đuổi ước mơ của chính mình và mang lại giá trị cho xã hội thì tất cả mọi công sức với mình đều trở nên có ý nghĩa và xứng đáng. Mình rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề". Hiện tại, mình sắp trở thành cô sinh viên năm 4 Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và mình luôn tự hào về điều đó.

Khi là tân sinh viên, mình còn rất bỡ ngỡ và rụt rè. Sau một thời gian thích nghi ban đầu, mình dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khóa phù hợp. Đến bây giờ, mình hoàn toàn tin rằng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên là ngôi nhà lý tưởng dành cho mình. Nơi đây, mình được học và làm những công việc yêu thích. Mình đã quyết định tham gia các hoạt động, phong trào không chỉ trong học tập mà còn về ngoại khóa. Cùng với đó, mình cũng tham gia các chương trình hiến máu ở trường, một việc làm thật sự rất ý nghĩa với mình trong khoảng thời gian học tập tại trường.

Năm nhất, mình biết tới Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. ‘‘Sinh viên 5 Tốt " – một danh hiệu cao quý với 5 tiêu chí hướng cho sinh viên phát triển toàn diện. Mình bắt đầu tìm hiểu và đã lên kế hoạch chuẩn bị cho bản thân điều cần thiết để đạt được danh hiệu này. Mình cảm ơn các thầy cô, các anh chị trong câu lạc bộ đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình trong quá trình làm hồ sơ. Cuối năm nhất, mình đạt được mục tiêu chinh phục thành công danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp Trường năm học 2020 - 2021.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 3

Ngọc Chinh đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022".

Đây không chỉ là một danh hiệu, nó còn là một quá trình thực sự ý nghĩa để mình hoàn thiện bản thân. Từ một cô gái nhút nhát được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của thầy cô và các anh chị trong câu lạc bộ và đặc biệt là sự cổ vũ từ gia đình, mình đã tự tin, năng động hơn. Từ đó, mình học được rất nhiều kỹ năng thiết yếu khác. Ở thời điểm hiện tại, mình rất vinh dự khi trở thành Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. Hy vọng rằng, mình sẽ hoàn thành thật tốt trách nhiệm với cương vị mới, cùng với các anh chị cũng như các bạn trong câu lạc bộ đóng góp cho sự phát triển của tập thể và đưa nó đến gần hơn với các bạn sinh viên.

Tới năm thứ 2 đại học, một cơ duyên đã đưa mình đến với cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022" do trường tổ chức và mình đạt giải Khuyến khích. Cuộc thi mang lại cho mình nhiều trải nghiệm hữu ích cùng rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Chúng mình được cùng nhau tập luyện, cùng nhau chia sẻ, xây dựng và tham gia "Dự án nhân ái" với những chuỗi hoạt động rất ý nghĩa và đem lại cho bản thân rất nhiều bài học quý giá.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 4

Ngoài ra, mình cũng tham gia các công tác Đoàn - Hội. Hiện tại, mình đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn. Mình cảm thấy bản thân thực sự rất may mắn khi được đứng trong hàng ngũ Đoàn - Hội và có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Với sự cố gắng, mình được tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2022 - 2023, giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động, phong trào Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đây không chỉ là sự ghi nhận cố gắng của bản thân trên mỗi hành trình đi qua, nó còn giúp mình nhìn lại và tiếp tục cố gắng trên con đường hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động để tích lũy thêm nhiều kỹ năng thì việc học cũng luôn được mình chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ có học tập mới cung cấp cho bản thân nguồn tri thức bền vững, phục vụ cho tương lai. Năm học 2022 - 2023, mình cũng may mắn được nhận học bổng cả 2 kỳ của trường. Đây chính là một trong những động lực to lớn để mình cố gắng phát triển hơn từng ngày.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 5

Hiện tại, Ngọc Chinh đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 6

Mình sẽ luôn tích cực cố gắng và tin rằng mọi thách thức gặp phải trong cuộc sống đều là những cơ hội để bản thân trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Đừng từ bỏ, hãy luôn là chính mình, đặt niềm tin và không ngừng cố gắng. Hãy đứng lên bằng ý chí, niềm tin, nghị lực của một chiến binh và nói có với mọi cơ hội phía trước cho dù đó chỉ là một tia hy vọng rất nhỏ. Hãy đặt ra những mục tiêu của bản thân, lên kế hoạch chi tiết và từng bước hoàn thiện.

Mong rằng qua đôi lời tâm sự của mình sẽ phần nào đó giúp các bạn có động lực hơn để đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để bạn có thể vượt qua những khó khăn là can đảm đối mặt và chinh phục nó chứ không phải trốn chạy. Hy vọng rằng, trong tương lai chúng ta sẽ luôn nuôi dưỡng trong mình niềm tin để có sức mạnh vượt qua tất cả chông gai của cuộc sống, vươn mình tới ánh sáng của thành công.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.