Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) là sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Chinh, việc theo đuổi con đường học tập và mong ước trở thành bác sĩ chính là một cơ duyên. Vì hồi còn nhỏ do cô bị ốm sốt cao, nhiều lần đến viện điều trị, hình ảnh bác sĩ khoác chiếc áo blouse trắng đã in sâu trong tiềm thức, là giấc mơ và cô mong ước sẽ học thật tốt để trở thành một bác sĩ.

Trước khi vào đại học là khoảng thời gian mình sẽ không bao giờ quên với vô vàn kỉ niệm đáng nhớ. Hồi đó, mình vừa học vừa ôn thi đội tuyển. Hình ảnh mình nhớ nhất là những tệp đề cương chồng chất cùng thời điểm học cả tuần, từ sáng tới tối ở trên trường. Kết quả, mình đã đạt giải Nhì cuộc thi Hoá cấp tỉnh, học sinh Giỏi 3 năm cấp 3 và danh hiệu học sinh xuất sắc của khối.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 1

Lương Ngọc Chinh (sinh năm 2001) sinh viên lớp Y khoa K53B, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Tưởng chừng, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ cho tới khi mình nhận kết quả thi đại học. Thật không thể ngờ rằng, mình đã trượt đại học với nguyện vọng Trường Đại học Y Hà Nội. Lúc đó, tinh thần mình thực sự suy sụp vì giấc mơ mong ước trở thành bác sĩ từ hồi nhỏ đã không thành. Nhưng, mình đã quyết tâm phải thật cố gắng để không phụ nỗi niềm mong ước của bản thân cùng sự tin tưởng cũng như niềm hy vọng mà gia đình, thầy cô đã luôn dành cho mình.

Lúc đó, mình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và dần trở nên hoài nghi về bản thân. Phải chăng, mình đã ngủ quên trên chiến thắng và trở thành người thất bại hay không? Đó thực sự là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của mình. Chính thời điểm này, mình thật may mắn khi luôn có gia đình, bạn bè, thầy cô bên cạnh an ủi và động viên. Họ giúp mình có thêm động lực để tiếp tục đứng lên một lần nữa.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 2

Ngọc Chinh rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề".

Tuy áp lực trở nên nặng nề hơn trước, nhưng mình dần học cách tạo cho bản thân suy nghĩ theo hướng tích cực. Mình hiểu được rằng, việc lựa chọn học ở ngôi trường đại học nào không còn quá nặng nề và quan trọng, chỉ cần luôn có sự cố gắng và biết phấn đấu vượt qua bản thân, dám theo đuổi ước mơ của chính mình và mang lại giá trị cho xã hội thì tất cả mọi công sức với mình đều trở nên có ý nghĩa và xứng đáng. Mình rất thích câu nói: ''Chỉ cần không dừng lại, việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề". Hiện tại, mình sắp trở thành cô sinh viên năm 4 Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và mình luôn tự hào về điều đó.

Khi là tân sinh viên, mình còn rất bỡ ngỡ và rụt rè. Sau một thời gian thích nghi ban đầu, mình dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khóa phù hợp. Đến bây giờ, mình hoàn toàn tin rằng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên là ngôi nhà lý tưởng dành cho mình. Nơi đây, mình được học và làm những công việc yêu thích. Mình đã quyết định tham gia các hoạt động, phong trào không chỉ trong học tập mà còn về ngoại khóa. Cùng với đó, mình cũng tham gia các chương trình hiến máu ở trường, một việc làm thật sự rất ý nghĩa với mình trong khoảng thời gian học tập tại trường.

Năm nhất, mình biết tới Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. ‘‘Sinh viên 5 Tốt " – một danh hiệu cao quý với 5 tiêu chí hướng cho sinh viên phát triển toàn diện. Mình bắt đầu tìm hiểu và đã lên kế hoạch chuẩn bị cho bản thân điều cần thiết để đạt được danh hiệu này. Mình cảm ơn các thầy cô, các anh chị trong câu lạc bộ đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình trong quá trình làm hồ sơ. Cuối năm nhất, mình đạt được mục tiêu chinh phục thành công danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp Trường năm học 2020 - 2021.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 3

Ngọc Chinh đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022".

Đây không chỉ là một danh hiệu, nó còn là một quá trình thực sự ý nghĩa để mình hoàn thiện bản thân. Từ một cô gái nhút nhát được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của thầy cô và các anh chị trong câu lạc bộ và đặc biệt là sự cổ vũ từ gia đình, mình đã tự tin, năng động hơn. Từ đó, mình học được rất nhiều kỹ năng thiết yếu khác. Ở thời điểm hiện tại, mình rất vinh dự khi trở thành Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt. Hy vọng rằng, mình sẽ hoàn thành thật tốt trách nhiệm với cương vị mới, cùng với các anh chị cũng như các bạn trong câu lạc bộ đóng góp cho sự phát triển của tập thể và đưa nó đến gần hơn với các bạn sinh viên.

Tới năm thứ 2 đại học, một cơ duyên đã đưa mình đến với cuộc thi “Nữ sinh viên Y Dược tài năng - duyên dáng năm 2022" do trường tổ chức và mình đạt giải Khuyến khích. Cuộc thi mang lại cho mình nhiều trải nghiệm hữu ích cùng rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Chúng mình được cùng nhau tập luyện, cùng nhau chia sẻ, xây dựng và tham gia "Dự án nhân ái" với những chuỗi hoạt động rất ý nghĩa và đem lại cho bản thân rất nhiều bài học quý giá.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 4

Ngoài ra, mình cũng tham gia các công tác Đoàn - Hội. Hiện tại, mình đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn. Mình cảm thấy bản thân thực sự rất may mắn khi được đứng trong hàng ngũ Đoàn - Hội và có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Với sự cố gắng, mình được tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2022 - 2023, giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động, phong trào Câu lạc bộ Sinh viên 5 Tốt nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đây không chỉ là sự ghi nhận cố gắng của bản thân trên mỗi hành trình đi qua, nó còn giúp mình nhìn lại và tiếp tục cố gắng trên con đường hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động để tích lũy thêm nhiều kỹ năng thì việc học cũng luôn được mình chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ có học tập mới cung cấp cho bản thân nguồn tri thức bền vững, phục vụ cho tương lai. Năm học 2022 - 2023, mình cũng may mắn được nhận học bổng cả 2 kỳ của trường. Đây chính là một trong những động lực to lớn để mình cố gắng phát triển hơn từng ngày.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 5

Hiện tại, Ngọc Chinh đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng và Uỷ viên Chi đoàn.

Chỉ cần không dừng lại, việc tiến bước chậm cũng không là vấn đề ảnh 6

Mình sẽ luôn tích cực cố gắng và tin rằng mọi thách thức gặp phải trong cuộc sống đều là những cơ hội để bản thân trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Đừng từ bỏ, hãy luôn là chính mình, đặt niềm tin và không ngừng cố gắng. Hãy đứng lên bằng ý chí, niềm tin, nghị lực của một chiến binh và nói có với mọi cơ hội phía trước cho dù đó chỉ là một tia hy vọng rất nhỏ. Hãy đặt ra những mục tiêu của bản thân, lên kế hoạch chi tiết và từng bước hoàn thiện.

Mong rằng qua đôi lời tâm sự của mình sẽ phần nào đó giúp các bạn có động lực hơn để đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để bạn có thể vượt qua những khó khăn là can đảm đối mặt và chinh phục nó chứ không phải trốn chạy. Hy vọng rằng, trong tương lai chúng ta sẽ luôn nuôi dưỡng trong mình niềm tin để có sức mạnh vượt qua tất cả chông gai của cuộc sống, vươn mình tới ánh sáng của thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.