Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân

SVVN - 1011 bạn sinh viên năm nhất CQ59 Chương trình CLC - Học viện Tài chính vừa có một hành trình đặc biệt về với mảnh đất Phú Thọ khi tham gia kỳ học quân sự tại Trung tâm GDQP&AN, Trường Đại học Hùng Vương. Chuyến đi tuy không dài nhưng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi vừa đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, vừa đảm bảo hoạt động học tập trung chuẩn “quân sự”. 

“Bồn chồn và háo hức, những cảm xúc lẫn lộn vào đêm trước ngày lên đường đi xa nhà. Đây là cảm xúc của tôi khi lần đầu đi xa mà không có bố mẹ, phải tự chăm sóc bản thân, chuyến đi mang tên “kỳ quân sự”. Tôi sẽ cùng các bạn sinh viên khóa 59 chương trình chất lượng cao Học viện Tài chính đi cùng nhau đến trung tâm Giáo dục quốc phòng & an ninh Đại học Hùng Vương, ăn tập thể, học cùng nhau và mọi sinh hoạt trong ngày đều theo quy tắc của quân đội - kỷ luật và nghiêm khắc”. Đây chính là chia sẻ của Vũ Kỳ (Khoa Thuế - Hải quan) khi bắt đầu bước vào kỳ học quân sự.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 1

Vũ Kỳ trong bộ quân phục xanh biếc.

Ngay sau đó, bầu không khí vui vẻ, nô nức của buổi sáng tập trung với Lễ xuất quân hoành tráng đã khiến Vũ Kỳ vơi đi phần nào lo lắng. Vũ Kỳ chia sẻ: “Trung tâm GDQP&AN Trường ĐH Hùng Vương chào đón tôi bằng bầu không khí trong trẻo xanh mát, đặc biệt là không khí trang trọng khi các thầy cô mặc quân phục nghiêm chỉnh đón tại tòa nhà giảng đường làm tôi càng thêm phấn khởi và vui tươi”.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 2

Lãnh đạo hai Nhà trường động viên, chụp hình lưu niệm với các bạn sinh viên lớp Vũ Kỳ trong buổi Lễ xuất quân.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 3
Chuyến đi thăm đền Vua Hùng đáng nhớ và tự hào cùng thầy cô và bạn bè của Vũ Kỳ.

Sau khi đại đội trưởng chào đón, Vũ Kỳ di chuyển đồ đạc về phòng và nhận quân phục. Phòng ở gồm 4 giường ngủ và đầy đủ nhà vệ sinh, nóng lạnh, nước sạch. Kỳ cảm thấy “lạ lẫm và hơi buồn cười vì hình ảnh mới của mình trong bộ quân phục xanh”.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 4
Trong sắc áo xanh quân sự, Vũ Kỳ và các bạn cùng phòng nổi bật với nét trẻ trung, khỏe khoắn khi tham gia vào các hoạt động giáo dục quốc phòng.

Mỗi tối Vũ Kỳ luôn lo lắng đặt báo thức liên tiếp nhau cho sáng hôm sau, tuy nhiên, tới 5h sáng tiếng kèn hiệu quân đã vang lên đánh thức tất cả mọi người. Tiết học đầu tiên theo quy tắc quân đội cùng các thầy cô đã cho Kỳ một cảm giác rất đặc biệt, mới lạ và cũng đáng nhớ.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 5
Vũ Kỳ cùng các sinh viên CQ59CLC tập trung tại hội trường trung tâm của Đại học Hùng Vương.

“Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”, câu nói mà thầy nói vào giờ lên lớp đầu tiên khiến Vũ Kỳ và các bạn sinh viên có chút lo lắng. Sau khi được nghe về những quy tắc sinh hoạt về giờ giấc dậy và ngủ, về yêu cầu quân phục, về hình thức học tập và thi cử nơi đây. Kỳ chia sẻ: “Thật sự sinh hoạt ở trong kỳ học quân sự đây khác biệt hẳn so với thời gian biểu thường ngày của tôi và trong thời gian đầu tôi rất khó thích nghi về giờ giấc, nhưng dần dần những quy tắc kỷ luật đó được các bạn sinh viên chúng tôi chấp hành và quen dần”.

Trung tâm đã chuẩn bị kỹ lưỡng về lộ trình học tập cho các bạn sinh viên. Từng bài học tại nơi đây được các thầy cô tâm huyết chăm chút để rèn thành một lối sống lành mạnh và kỷ luật hơn cho các bạn sinh viên. Các bài giảng được thầy cô lên kế hoạch rõ ràng và thông báo để sinh viên chuẩn bị và ngay cả khi học tại môi trường ẩm ướt lầy lội của thao trường sau khi mưa thì các thầy cô cũng tự mình thực hiện các động tác trườn, bò không ngại địa hình bẩn và khó khăn. Nhìn các thầy cô như vậy các bạn sinh viên cũng không còn ngại về môi trường nữa và tự cố gắng làm theo để tiết học hoàn thành mặc cho thời tiết hay địa hình xấu.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 6
Buổi ngoại khóa tìm hiểu về tỉnh Phú Thọ với những cảm xúc mới lạ và háo hức của các bạn sinh viên.
Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 7
Hình ảnh Hương Lan chụp tại đồi chè Long Cốc.

Cuộc sống nơi tập thể không thể thiếu những người bạn - những người đồng chí sát cánh trong kỳ học quân sự. Hương Lan (khoa Tài chính doanh nghiệp) được sắp xếp ở chung phòng với các bạn cùng lớp với nhau, “mặc dù mới biết nhau qua quá trình học online nhưng dần dần tôi và các bạn quen nhau, cùng học tập, sinh hoạt với nhau, cùng nhau hát hò vào mỗi tối, cùng đợi nhau về phòng đầy đủ mới bắt đầu ăn cơm và sẵn sàng giúp đỡ nhau khi thiếu thốn đồ dùng. Hình ảnh khu ký túc xá rộn ràng tiếng nhạc xen lẫn tiếng nói cười của sinh viên là kỷ niệm khó phai trong lòng tôi tham gia kỳ quân sự này” - Lan tâm sự.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 8
Lan và các bạn cùng phòng có nhiều cơ hội làm quen với nhau, sống chậm lại những phút giây thư giãn.

Hương Lan lại chia sẻ rằng: “Ngoài các bài học về lý thuyết, em còn được tham gia vào các buổi học thực hành, được tự tay cảm nhận độ nặng của khẩu súng trường, được nắm chặt quả lựu đạn mà ném đi, vô cùng thích thú và mới lạ. Không những thế, trung tâm còn tổ chức những buổi xem phim tài liệu tại hội trường lớn có màn hình LED hiện đại để cảm nhận rõ hơn sự khắc nghiệt của chiến tranh và càng tự hào về nền hòa bình ông cha ta gây dựng.”

Các thầy cô trên lớp là những quân nhân kỷ luật, nhưng vào giờ sinh hoạt chung là những người đồng đội, người bạn gần gũi của sinh viên. Vừa xong tiết học được các thầy chỉ dẫn thì thầy sẵn sàng xắn quần lên tham gia vào trận bóng đá với các sinh viên ngay sau đó.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 9
Học GDQP&AN giúp Lan và các đồng đội xây dựng tác phong kỷ luật.

Các bạn không may bị dương tính trong thời gian học cũng được các thầy cô quan tâm chu đáo từ chỗ ở riêng, đưa cơm, thuốc men,... và được giải trí qua những hoạt động riêng vô cùng vui vẻ và bổ ích.

Bên cạnh những tiết học bổ ích và thời gian sinh hoạt tự do, còn có một yếu tố không thể thiếu trong môi trường quân đội, đó là những hình phạt. Sống trong tập thể, một người mắc lỗi là cả phòng hoặc cả tiểu đội của Lan bị phạt. “Những hình phạt đó tuy không khó để thực hiện nhưng còn có ý nghĩa to lớn hơn là giúp chúng tôi hình thành lối sống vì tập thể, một người vì mọi người. Tuy gọi là hình phạt nhưng tôi cảm thấy được trải nghiệm qua các công tác lao động cũng là một trải nghiệm nên có trong kỳ quân sự, mặc dù hơi xấu hổ một xíu nhưng càng trân quý hơn về kỳ quân sự đã hình thành cho mình một sức khỏe tốt và sức bền cao hơn” - Lan nói thêm.

Kể về những ngày cuối khi sắp hoàn thành các học phần môn học, Nguyễn Bảo (Khoa Thuế - Hải quan) kể về việc được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn: “Đại đội của chúng tôi được đi dã ngoại đồi chè Long Cốc, được “thưởng thức” cảm giác hành quân leo núi với chiếc balo quân dụng trên lưng và leo núi trong 1 tiếng đồng hồ. Các thầy cô luôn động viên và giúp đỡ các “chiến sỹ” như tôi trên suốt chặng leo nên khi lên được đỉnh núi, được đứng giữa các đồi chè xanh mát, mọi sự mệt mỏi của tôi như tan biến cả. Hôm đó tôi và các bạn được tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây, được trải nghiệm cảm giác ăn dã ngoại trên đỉnh núi với món lợn quay ngay tại nơi đóng quân, và cũng tích góp được rất nhiều bức ảnh xịn sò tại nơi người ta thường gọi là Vịnh Hạ Long giữa miền Trung du”.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 10
Nguyễn Bảo luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi trải qua kỳ quân sự này.
Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 11
Những dấu chân đầu tiên của Bảo và đồng đội trên con đường chinh phục đỉnh đồi chè Long Cốc.
Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 12

Lá cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh cao nhất của đồi chè Long Cốc cùng tập thể lớp Nguyễn Bảo.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 13
Kỷ niệm nướng thịt lợn ở đồi chè Long Cốc của Bảo và đồng đội.
Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 14
Mâm đồ ăn đầy hấp dẫn mà Trung tâm chuẩn bị cho các “chiến sĩ” như Bảo.

Cũng trong những ngày cuối cùng của kỳ quân sự, về phía nhà trường Học viện Tài chính đã có đoàn đại biểu lên thăm và hỏi han về những trải nghiệm thú vị nơi học giáo dục quốc phòng và an ninh. Bảo chia sẻ: “Tôi đã hào hứng kể về việc học tập thế nào, sinh hoạt ra sao và được các thầy cô chăm sóc vô cùng chu đáo. Tôi và các bạn sinh viên được xem lại video clip về hành trình của mình tại đây và cũng đã quay clip gửi lời cảm ơn với các thầy cô. Các chiến sĩ như tôi vẫn luôn vui vẻ và lạc quan đến tận những giây phút cuối của kỳ quân sự như thế đó. Tôi vô cùng mong chờ được trải nghiệm những khóa học và hoạt động vô cùng thú vị, bổ ích tiếp theo trong quãng đời sinh viên ở Tài chính - thật đáng nhớ và tự hào”.

Kỳ quân sự tại miền đất Tổ: Tự hào chuyến đi của thanh xuân ảnh 15
Thầy cô và sinh viên cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm cho một kỳ quân sự nhiều ý nghĩa.

Hai tuần là khoảng thời gian không dài nhưng được sinh hoạt và học tập trong khu quân sự đã cho những bạn sinh viên như Kỳ, Lan, Bảo những hiểu biết và kỹ năng sống bổ ích, được thấm nhuần các trang sử vẻ vang của dân tộc và truyền cho các bạn ấy sự nhiệt huyết và làm đậm hơn sự tự hào về nền hòa bình ông cha ta gây dựng, và sẵn sàng chiến đấu mỗi khi Tổ quốc cần.

Đến những ngày cuối cùng của kỳ học quân sự tại trung tâm giáo dục an ninh và quốc phòng Đại học Hùng Vương - Phú Thọ, bên cạnh những kiến thức và hành trang bổ ích là những kỉ niệm đẹp mà các bạn sinh viên chưa muốn tạm biệt. Những ký ức tươi đẹp của thanh xuân này sẽ khiến họ mỉm cười mỗi khi nhớ về sau khi rời khỏi nơi đây, là những ký ức trọn vẹn nhất, trong trẻo và hồn nhiên vui vẻ nhất của đời sinh viên.

Thay mặt cho sinh viên khóa 59 chương trình đào tạo Chất lượng cao Học viện Tài chính, em xin chân thành gửi lời cảm ơn đến mái trường Học viện Tài chính đã chọn cũng như phối hợp với Trung tâm giáo dục an ninh và quốc phòng Đại học Hùng Vương, Phú Thọ là nơi để tổ chức kỳ học quân sự, để giúp chúng em hiểu được những khó khăn cũng như sự cố gắng của ông cha, của những người người lính thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Trải qua 2 tuần học tập và rèn luyện, cảm xúc hiện khi nhớ đến kỳ học quân sự chắc chắn là những kỷ niệm cùng với những người thầy cô tâm huyết giảng dạy, chăm lo và rèn luyện chúng em thành những phiên bản tốt hơn của chính mình, hơn thế nữa còn là sự gắn kết tình cảm của các bạn sinh viên lại gần với nhau hơn. Ngày chúng em kết thúc khóa học cũng là lúc chúng em nhận ra nhiều điều và đặc biệt là cảm nhận được sự trưởng thành trong chính bản thân, hiểu được giá trị của mình, cứng cáp hơn để bước vào quãng đời sinh viên đầy thử thách phía trước. Bước ra khỏi cánh cổng của trường Đại học Hùng Vương, chúng em đã mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ mãnh liệt và lòng yêu nước sâu sắc. Chúng em xin hứa sẽ luôn giữ vững tinh thần cháy rực đó trong trái tim này mãi mãi.

Và cuối cùng em muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người bạn, những đồng chí sát cánh cùng em trong khóa học này - cảm ơn các bạn đã cho mình nhiều bài học quý giá và chúng ta chắc chắn là những mảnh ghép thanh xuân hoàn thành bức tranh ký ức tươi đẹp về kỳ quân sự vừa rồi…

Chia sẻ của sinh viên Hương Lan CQ59CLC Học viện Tài chính.

Tin liên quan