CÂU CHUYỆN BỐN PHƯƠNG:

Kỳ thú bức tượng Phật sơ sinh 500 tuổi giá tiền tỷ được khai quật trên bãi biển từ máy dò kim loại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đây được coi là di vật cổ nhất của Trung Quốc từng được tìm thấy ở Úc. Nó được khai quật cách đây 5 năm nhưng giờ mới được phát hiện thực chất là một sản phẩm của triều đại nhà Minh, có lịch sử hơn 500 năm và trị giá hơn 100.000 đô la Mỹ.

Một đội săn đồ cổ của Úc đã sử dụng máy dò kim loại và khai quật được một bức tượng Phật sơ sinh trên bãi biển ở Tây Úc cách đây 5 năm. Sau khi mang nó đi tham gia một chương trình thẩm định đồ cổ của Anh mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng bức tượng Phật thực chất là một sản phẩm của triều đại nhà Minh, có lịch sử hơn 500 năm và trị giá hơn 100.000 đô la Mỹ.

Kỳ thú bức tượng Phật sơ sinh 500 tuổi giá tiền tỷ được khai quật trên bãi biển từ máy dò kim loại ảnh 1

Theo báo cáo tổng hợp của phương tiện truyền thông nước ngoài, Shayne Thompson và Leon Deschamps đang sử dụng máy dò kim loại để tìm di vật do các nhà thám hiểm người Pháp để lại vào thế kỷ 19 và quay một bộ phim tài liệu tại bãi biển ở Vịnh Shark, Tây Úc thì vô tình tìm thấy một bức tượng Phật bằng đồng nặng khoảng 1 kg. Để xác định nguồn gốc của bức tượng, họ đã dành 5 năm và tổng cộng hơn 50.000 đô la Mỹ (khoảng hơn 1 tỷ đồng), phỏng vấn các nhà khoa học và học giả, đồng thời tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Kỳ thú bức tượng Phật sơ sinh 500 tuổi giá tiền tỷ được khai quật trên bãi biển từ máy dò kim loại ảnh 2

Thompson và Deschamps suy đoán rằng bức tượng Phật này có thể là sản phẩm của chuyến hành trình đến Phương Tây của Trịnh Hòa vào năm 1421. Hai người gần đây đã mang tượng Phật tham gia chương trình phát thanh BBC của Anh, Antiques Roadshow. Sau khi được một chuyên gia từ một công ty đấu giá nghệ thuật châu Á xác định, thì đây là bức tượng Phật có nguồn gốc từ thời nhà Minh, niên đại giữa năm 1368 và 1644. Giá trị được ước tính là 119.310 đô la Mỹ (khoảng 2,8 tỷ đồng).

Kỳ thú bức tượng Phật sơ sinh 500 tuổi giá tiền tỷ được khai quật trên bãi biển từ máy dò kim loại ảnh 3

Một chuyên gia đồ cổ châu Á giấu tên cho biết đây có thể là di vật cổ nhất của Trung Quốc từng được tìm thấy ở Úc. McLeod, một nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu và chuyên gia về ăn mòn tại Bảo tàng Tây Úc, cho biết sau khi điều tra vết ăn mòn tìm thấy trên bức tượng Phật, có thể khẳng định rằng nó thực sự đã được chôn cất ở vị trí này ít nhất 100 năm, nhưng không phải vậy. Jocelyn Chey, giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Nghiên cứu Trung Quốc tại ĐH Sydney lại chỉ ra rằng khả năng có thể nó đã được chôn cất ở đó trong 500 năm.

Theo hk01
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm