Làm thế nào để giữ được tình yêu khi chia xa vì dịch?

0:00 / 0:00
0:00
TS. Đào Thị Thu Trang.
TS. Đào Thị Thu Trang.
SVVN - Thật ra đại dịch COVID-19 chỉ là phép thử hay gia vị cho Tình yêu của chúng ta mà thôi. Chính vì vậy, nhiều câu hỏi của các sinh viên là: “Làm thế nào để giữ cho Tình yêu được bền vững qua mùa dịch?”. Tôi xin đưa ra vài gợi ý như sau:

Thứ nhất, đối đãi chân thành và đừng ngại nói những lời yêu thương. Không có gì có thể tạo cảm xúc nhiều hơn lòng chân thành. Khi thật lòng yêu, các bạn hãy dành cho nhau sự chân thành nhất. Nó thường không màu mè, hình thức mà nó xuất phát từ tình cảm, niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau. Vì xa nhau, những hành động quan tâm khác đều có thể khó thực hiện nên những lời yêu thương là rất cần thiết. Các bạn có thể nói với nhau bất cứ lúc nào, theo bất cứ hình thức gì miễn là gửi đến cho đối phương tình cảm chân thành của mình. Nó cũng là điều khẳng định tình cảm của cả hai luôn tồn tại và luôn bên nhau. Có nhiều bạn e ngại rằng nói những lời yêu thương sẽ trở nên nhàm chán nhưng nếu các bạn đã hiểu đối phương của mình thì sẽ biết cách để cho điều đó không bao giờ là nhàm chán.

Làm thế nào để giữ được tình yêu khi chia xa vì dịch? ảnh 1
TS. Đào Thị Thu Trang.

Thứ hai, hãy làm những việc cùng nhau. Thay vì chúng ta liên tục hỏi nhau: “em/anh đang làm gì đấy?” khiến đối phương dần có cảm giác khó chịu, bó buộc thì tại sao chúng ta không lên kế hoạch cùng nhau làm một điều gì đó thú vị hơn. Cùng nhau học vào một giờ nào đó, cùng nhau nấu ăn và khoe thành quả… Thậm chí, chúng ta cũng có thể đưa ra thử thách với nhau như: trồng cây, tập thể dục, hát cùng nhau. Nếu như trước đây chúng ta đi đâu cũng có nhau thì tại sao bây giờ chúng ta không gần nhau hơn bằng những công việc cùng nhau? Điều này sẽ giúp các bạn luôn có cảm giác “người ấy” ở bên mình và mất đi sự nghi ngờ, ghen tuông và buồn chán bởi các suy nghĩ tiêu cực. Mỗi ngày, chúng ta cố gắng làm được một phần của kế hoạch, làm được một điều thú vị và chia sẻ với nhau. Chính sự sẻ chia là cầu nối quan trọng nhất để hai người luôn giữ tình yêu bền vững. Các bạn cũng có thể lập kế hoạch cho “ngày gặp lại”, làm những gì cả hai thấy vui vẻ và thoải mái nhất.

Thứ ba, chăm sóc thật tốt cho bản thân. “Yêu xa” khiến cho nhiều bạn có cảm giác chông chênh, mơ hồ và đặc biệt lo sợ. Các bạn lo người khác sẽ chen vào tình cảm của mình, lo “người ấy” rời bỏ mình, lo “người ấy” cô đơn và không được chăm sóc … và dần dần nó sẽ trở thành một áp lực cho cả hai làm tình yêu trở nên nặng nề và chịu đựng. Thời gian này, các bạn đều phải độc lập sống. Vậy thì, để tránh những lo lắng dẫn đến suy nghĩ và hành động tiêu cực thì trước hết, các bạn cần chăm sóc thật tốt bản thân. Được là chính mình, không đánh mất bản thân bởi bất kỳ tác nhân nào không chỉ khiến cho chúng ta mạnh mẽ hơn, dễ dàng vượt qua khó khăn mà còn cho “người ấy” thấy sự vững vàng của mình, tạo niềm tin về một tình cảm bền vững. Thời gian “yêu xa” giúp các bạn có cơ hội làm những gì mình thích, phát triển bản thân và chia sẻ với nhau để hiểu nhau hơn, để ủng hộ, động viên nhau và cũng để khẳng định “người ấy” luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống bận rộn của nhau. Sự độc lập không đẩy hai người trở nên xa cách mà giúp cả hai hoàn thiện mình và hiểu nhau hơn.

Cuối cùng, bỏ đi suy nghĩ tiêu cực và tạo những bất ngờ cho nhau. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ giết chết tình yêu. Thay vì nghĩ “có phải bây giờ người yêu mình đang chat chit với ai đó rồi không?” “có phải người yêu mình đang thay đổi và có người khác rồi không?” thì hãy nghĩ mình làm cái này chắc chắn cô ấy/anh ấy sẽ rất vui và thực hiện. Hướng về nhau và làm cho nhau những điều dù đơn giản nhất chính là sự quan tâm chân thành. Quan tâm tới nhau không phải là “hỏi cung” nhau mỗi ngày mà là dành cho nhau những ngọt ngào và niềm vui.

Trên đây chỉ là một vài tip để các bạn giữ gìn tình yêu qua mùa dịch. Một tình yêu thật sự sẽ không sợ “yêu xa” nhưng mọi thứ na ná tình yêu hay không phải tình yêu đích thực thì “yêu xa” chính là chất xúc tác giúp các bạn nhận ra điều đó nhanh hơn. Vì thế, cho dù kết quả Tình yêu có như thế nào thì chúng ta vẫn cần phải đối diện với hoàn cảnh một cách mạnh mẽ nhất.

Các bài viết cùng tác giả:

Yêu xa mùa dịch

Những vấn đề tình yêu nào hay được sinh viên hỏi?

TS. Đào Thị Thu Trang là giảng viên khoa Kinh tế Phát triển, trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội. Chị có nhiều thời gian làm việc với sinh viên và đã tham gia một số chương trình tư vấn tâm lý, tình bạn, tình yêu, tình dục cho sinh viên.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm