‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

Hành trình gắn bó với hoạt động thiện nguyện của “Mẹ trẻ Gen Z”

Lớn lên ở vùng đất gió Lào cát trắng Quảng Bình, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu tham gia những công việc thiện nguyện đơn giản từ những năm cấp hai. Lên cấp ba, giữ chức vụ Bí thư lớp, Thanh Bình được không chỉ được kết nối nhiều hơn với các hoạt động của Đoàn trường mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài trường. Đồng thời, nữ sinh còn được biết đến là một thành viên tích cực, đầy nhiệt huyết của CLB Thiện nguyện T2N.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 1

Các hoạt động thiện nguyện đã gắn liền với Thanh Bình trong suốt những năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thanh Bình chia sẻ: “Đầu năm ngoái, khi mình phải đối mặt với nhiều biến cố và không ngừng suy nghĩ tiêu cực thì chính các hoạt động thiện nguyện đã giúp mình cân bằng lại cuộc sống. Thiện nguyện giúp mình có lối sống đơn giản, không cầu kỳ khoa trương, cho mình có cái nhìn thoáng hơn, cười nhiều hơn và dần tìm lại sự an yên trong lòng.”

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 2
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 3

Là sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, khoác trên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, Thanh Bình càng có thêm nhiều cơ hội tham gia vào các tổ chức, dự án thiện nguyện, đặt chân đến nhiều vùng đất mới như: Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thanh Hoá, Lào Cai,... để góp sức mình giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 4
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 5
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 6

Với Thanh Bình, mỗi chuyến đi đều đáng giá và mang lại những kỉ niệm khó quên. Như chuyến đi Lào Cai, Thanh Bình được các sư cô, sư thầy ở thiền viện Trúc Lâm Đại Giác hướng dẫn làm hàng trăm chiếc bánh trung thu để mang đến tặng cho các em nhỏ ở San Sả Hồ. Hay lần ghé thăm Yên Bái, đến với những bản làng cô lập ở vùng xa xôi, hẻo lánh, Thanh Bình được nghe kể và chứng kiến điều kiện sống thiếu thốn của những đứa trẻ nơi đây. Chính điều này đã thôi thúc Thanh Bình tham gia dự án Nuôi em - hỗ trợ nhận nuôi các em bé đến năm 18 tuổi. Và biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z” của cô gái 10X cũng bắt nguồn từ đó.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 7
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 8

Đến năm 2023, Thanh Bình đã nhận nuôi, làm mẹ đỡ đầu và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập cho ba bé miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, có một bé bị bệnh tim bẩm sinh nặng, Thanh Bình và bên dự án đã kêu gọi gần 10 triệu đồng để bé có thể điều trị bệnh.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 9

Khởi nghiệp kinh doanh để cho đi nhiều hơn

Từ nhỏ, Thanh Bình đã yêu thích kinh doanh. Dẫu biết việc khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn, với thế hệ trẻ như Bình lại càng nhiều sóng gió, nhưng không vì vậy mà cô gái trẻ nhụt chí. Biến thử thách thành động lực, Thanh Bình hiện vừa kinh doanh nước hoa, vừa kinh doanh đồ uống với mô hình take away ở Quảng Bình.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 10

Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện. Cô gái trẻ quan niệm “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình” và luôn mong muốn được phục vụ cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 11

Tết Nguyên Đán 2023 vừa qua, Thanh Bình đã đến trung tâm Chăm sóc và phục hồi và chức năng cho người mắc các vấn đề tâm lý tại quê nhà Quảng Bình để gửi tặng những phần quà Tết như bánh, kẹo, mứt,... Bên cạnh đó, cô gái trẻ đã đóng góp một triệu đồng vào quỹ Hũ gạo tình thương tại trung tâm.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 12
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 13

Tất cả những đóng góp này đều được Thanh Bình lấy từ những mô hình kinh doanh của mình. Với phương châm có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, Thanh Bình luôn chăm chỉ làm việc, không ngừng phát triển và mở rộng kinh doanh với mong muốn tạo nên nhiều thu nhập để có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn. Cô gái trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời khi làm được điều ý nghĩa.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 14

Sắp tới, Thanh Bình sẽ mở tiệm trà Kami Tea ở Đà Nẵng và dự định sẽ trích doanh thu kinh doanh từ đó để làm dự án thiện nguyện Sunflower - dự án nhằm mục đích chính là hỗ trợ nhận nuôi các bé có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân,… khắp các tỉnh, thành để xây dựng nên nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực khác.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 15

Trong tương lai, cô bạn dự định sẽ sang Đức du học để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm mới, đồng thời phát triển bản thân theo hướng làm kinh doanh, viết lách cũng như tiếp tục các hoạt động thiện nguyện. Thanh Bình cho biết, bản thân không ngại khó, ngại khổ trong những năm tháng thanh xuân này. Cô gái trẻ chỉ mong rằng với khả năng của mình, Thanh Bình có thể tự lập, hỗ trợ gia đình và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài kia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.