‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

Hành trình gắn bó với hoạt động thiện nguyện của “Mẹ trẻ Gen Z”

Lớn lên ở vùng đất gió Lào cát trắng Quảng Bình, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu tham gia những công việc thiện nguyện đơn giản từ những năm cấp hai. Lên cấp ba, giữ chức vụ Bí thư lớp, Thanh Bình được không chỉ được kết nối nhiều hơn với các hoạt động của Đoàn trường mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài trường. Đồng thời, nữ sinh còn được biết đến là một thành viên tích cực, đầy nhiệt huyết của CLB Thiện nguyện T2N.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 1

Các hoạt động thiện nguyện đã gắn liền với Thanh Bình trong suốt những năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thanh Bình chia sẻ: “Đầu năm ngoái, khi mình phải đối mặt với nhiều biến cố và không ngừng suy nghĩ tiêu cực thì chính các hoạt động thiện nguyện đã giúp mình cân bằng lại cuộc sống. Thiện nguyện giúp mình có lối sống đơn giản, không cầu kỳ khoa trương, cho mình có cái nhìn thoáng hơn, cười nhiều hơn và dần tìm lại sự an yên trong lòng.”

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 2
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 3

Là sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, khoác trên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, Thanh Bình càng có thêm nhiều cơ hội tham gia vào các tổ chức, dự án thiện nguyện, đặt chân đến nhiều vùng đất mới như: Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thanh Hoá, Lào Cai,... để góp sức mình giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 4
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 5
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 6

Với Thanh Bình, mỗi chuyến đi đều đáng giá và mang lại những kỉ niệm khó quên. Như chuyến đi Lào Cai, Thanh Bình được các sư cô, sư thầy ở thiền viện Trúc Lâm Đại Giác hướng dẫn làm hàng trăm chiếc bánh trung thu để mang đến tặng cho các em nhỏ ở San Sả Hồ. Hay lần ghé thăm Yên Bái, đến với những bản làng cô lập ở vùng xa xôi, hẻo lánh, Thanh Bình được nghe kể và chứng kiến điều kiện sống thiếu thốn của những đứa trẻ nơi đây. Chính điều này đã thôi thúc Thanh Bình tham gia dự án Nuôi em - hỗ trợ nhận nuôi các em bé đến năm 18 tuổi. Và biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z” của cô gái 10X cũng bắt nguồn từ đó.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 7
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 8

Đến năm 2023, Thanh Bình đã nhận nuôi, làm mẹ đỡ đầu và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập cho ba bé miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, có một bé bị bệnh tim bẩm sinh nặng, Thanh Bình và bên dự án đã kêu gọi gần 10 triệu đồng để bé có thể điều trị bệnh.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 9

Khởi nghiệp kinh doanh để cho đi nhiều hơn

Từ nhỏ, Thanh Bình đã yêu thích kinh doanh. Dẫu biết việc khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn, với thế hệ trẻ như Bình lại càng nhiều sóng gió, nhưng không vì vậy mà cô gái trẻ nhụt chí. Biến thử thách thành động lực, Thanh Bình hiện vừa kinh doanh nước hoa, vừa kinh doanh đồ uống với mô hình take away ở Quảng Bình.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 10

Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện. Cô gái trẻ quan niệm “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình” và luôn mong muốn được phục vụ cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 11

Tết Nguyên Đán 2023 vừa qua, Thanh Bình đã đến trung tâm Chăm sóc và phục hồi và chức năng cho người mắc các vấn đề tâm lý tại quê nhà Quảng Bình để gửi tặng những phần quà Tết như bánh, kẹo, mứt,... Bên cạnh đó, cô gái trẻ đã đóng góp một triệu đồng vào quỹ Hũ gạo tình thương tại trung tâm.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 12
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 13

Tất cả những đóng góp này đều được Thanh Bình lấy từ những mô hình kinh doanh của mình. Với phương châm có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, Thanh Bình luôn chăm chỉ làm việc, không ngừng phát triển và mở rộng kinh doanh với mong muốn tạo nên nhiều thu nhập để có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn. Cô gái trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời khi làm được điều ý nghĩa.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 14

Sắp tới, Thanh Bình sẽ mở tiệm trà Kami Tea ở Đà Nẵng và dự định sẽ trích doanh thu kinh doanh từ đó để làm dự án thiện nguyện Sunflower - dự án nhằm mục đích chính là hỗ trợ nhận nuôi các bé có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân,… khắp các tỉnh, thành để xây dựng nên nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực khác.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 15

Trong tương lai, cô bạn dự định sẽ sang Đức du học để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm mới, đồng thời phát triển bản thân theo hướng làm kinh doanh, viết lách cũng như tiếp tục các hoạt động thiện nguyện. Thanh Bình cho biết, bản thân không ngại khó, ngại khổ trong những năm tháng thanh xuân này. Cô gái trẻ chỉ mong rằng với khả năng của mình, Thanh Bình có thể tự lập, hỗ trợ gia đình và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài kia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.
Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

SVVN - Nguyễn Việt Thái (19 tuổi), sinh viên năm nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, từng vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và hiện là cố vấn dự án Red music Society - lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến giới trẻ và chủ tịch chương trình NVT’s Olympia Training giúp các bạn học sinh muốn tham dự cuộc thi của Đài truyền hình Việt Nam. Qua các công việc, hoạt động giúp anh có thêm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ mới và cải thiện được nhiều kỹ năng mềm khác.
Để thời sinh viên có nhiều kỷ niệm không khó, đơn giản là bạn có muốn tạo ra nó hay không

Để thời sinh viên có nhiều kỷ niệm không khó, đơn giản là bạn có muốn tạo ra nó hay không

SVVN - Đinh Quang Lâm (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, chuyên ngành Kinh tế Xây dựng, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Từ những năm học cấp 3, Lâm luôn có suy nghĩ rằng: “Đừng để mọi thứ trôi qua trong trường học mà chỉ có việc học”. Với những mục tiêu đã định sẵn, cậu luôn cố gắng phấn đấu, cân bằng việc học và việc tham gia các phong trào Đoàn - Hội khi bước chân vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.