‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

Hành trình gắn bó với hoạt động thiện nguyện của “Mẹ trẻ Gen Z”

Lớn lên ở vùng đất gió Lào cát trắng Quảng Bình, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu tham gia những công việc thiện nguyện đơn giản từ những năm cấp hai. Lên cấp ba, giữ chức vụ Bí thư lớp, Thanh Bình được không chỉ được kết nối nhiều hơn với các hoạt động của Đoàn trường mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài trường. Đồng thời, nữ sinh còn được biết đến là một thành viên tích cực, đầy nhiệt huyết của CLB Thiện nguyện T2N.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 1

Các hoạt động thiện nguyện đã gắn liền với Thanh Bình trong suốt những năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thanh Bình chia sẻ: “Đầu năm ngoái, khi mình phải đối mặt với nhiều biến cố và không ngừng suy nghĩ tiêu cực thì chính các hoạt động thiện nguyện đã giúp mình cân bằng lại cuộc sống. Thiện nguyện giúp mình có lối sống đơn giản, không cầu kỳ khoa trương, cho mình có cái nhìn thoáng hơn, cười nhiều hơn và dần tìm lại sự an yên trong lòng.”

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 2
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 3

Là sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, khoác trên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, Thanh Bình càng có thêm nhiều cơ hội tham gia vào các tổ chức, dự án thiện nguyện, đặt chân đến nhiều vùng đất mới như: Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thanh Hoá, Lào Cai,... để góp sức mình giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 4
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 5
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 6

Với Thanh Bình, mỗi chuyến đi đều đáng giá và mang lại những kỉ niệm khó quên. Như chuyến đi Lào Cai, Thanh Bình được các sư cô, sư thầy ở thiền viện Trúc Lâm Đại Giác hướng dẫn làm hàng trăm chiếc bánh trung thu để mang đến tặng cho các em nhỏ ở San Sả Hồ. Hay lần ghé thăm Yên Bái, đến với những bản làng cô lập ở vùng xa xôi, hẻo lánh, Thanh Bình được nghe kể và chứng kiến điều kiện sống thiếu thốn của những đứa trẻ nơi đây. Chính điều này đã thôi thúc Thanh Bình tham gia dự án Nuôi em - hỗ trợ nhận nuôi các em bé đến năm 18 tuổi. Và biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z” của cô gái 10X cũng bắt nguồn từ đó.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 7
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 8

Đến năm 2023, Thanh Bình đã nhận nuôi, làm mẹ đỡ đầu và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập cho ba bé miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, có một bé bị bệnh tim bẩm sinh nặng, Thanh Bình và bên dự án đã kêu gọi gần 10 triệu đồng để bé có thể điều trị bệnh.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 9

Khởi nghiệp kinh doanh để cho đi nhiều hơn

Từ nhỏ, Thanh Bình đã yêu thích kinh doanh. Dẫu biết việc khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn, với thế hệ trẻ như Bình lại càng nhiều sóng gió, nhưng không vì vậy mà cô gái trẻ nhụt chí. Biến thử thách thành động lực, Thanh Bình hiện vừa kinh doanh nước hoa, vừa kinh doanh đồ uống với mô hình take away ở Quảng Bình.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 10

Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện. Cô gái trẻ quan niệm “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình” và luôn mong muốn được phục vụ cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 11

Tết Nguyên Đán 2023 vừa qua, Thanh Bình đã đến trung tâm Chăm sóc và phục hồi và chức năng cho người mắc các vấn đề tâm lý tại quê nhà Quảng Bình để gửi tặng những phần quà Tết như bánh, kẹo, mứt,... Bên cạnh đó, cô gái trẻ đã đóng góp một triệu đồng vào quỹ Hũ gạo tình thương tại trung tâm.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 12
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 13

Tất cả những đóng góp này đều được Thanh Bình lấy từ những mô hình kinh doanh của mình. Với phương châm có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, Thanh Bình luôn chăm chỉ làm việc, không ngừng phát triển và mở rộng kinh doanh với mong muốn tạo nên nhiều thu nhập để có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn. Cô gái trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời khi làm được điều ý nghĩa.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 14

Sắp tới, Thanh Bình sẽ mở tiệm trà Kami Tea ở Đà Nẵng và dự định sẽ trích doanh thu kinh doanh từ đó để làm dự án thiện nguyện Sunflower - dự án nhằm mục đích chính là hỗ trợ nhận nuôi các bé có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân,… khắp các tỉnh, thành để xây dựng nên nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực khác.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 15

Trong tương lai, cô bạn dự định sẽ sang Đức du học để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm mới, đồng thời phát triển bản thân theo hướng làm kinh doanh, viết lách cũng như tiếp tục các hoạt động thiện nguyện. Thanh Bình cho biết, bản thân không ngại khó, ngại khổ trong những năm tháng thanh xuân này. Cô gái trẻ chỉ mong rằng với khả năng của mình, Thanh Bình có thể tự lập, hỗ trợ gia đình và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài kia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.