‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.

Hành trình gắn bó với hoạt động thiện nguyện của “Mẹ trẻ Gen Z”

Lớn lên ở vùng đất gió Lào cát trắng Quảng Bình, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu tham gia những công việc thiện nguyện đơn giản từ những năm cấp hai. Lên cấp ba, giữ chức vụ Bí thư lớp, Thanh Bình được không chỉ được kết nối nhiều hơn với các hoạt động của Đoàn trường mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài trường. Đồng thời, nữ sinh còn được biết đến là một thành viên tích cực, đầy nhiệt huyết của CLB Thiện nguyện T2N.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 1

Các hoạt động thiện nguyện đã gắn liền với Thanh Bình trong suốt những năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thanh Bình chia sẻ: “Đầu năm ngoái, khi mình phải đối mặt với nhiều biến cố và không ngừng suy nghĩ tiêu cực thì chính các hoạt động thiện nguyện đã giúp mình cân bằng lại cuộc sống. Thiện nguyện giúp mình có lối sống đơn giản, không cầu kỳ khoa trương, cho mình có cái nhìn thoáng hơn, cười nhiều hơn và dần tìm lại sự an yên trong lòng.”

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 2
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 3

Là sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, khoác trên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, Thanh Bình càng có thêm nhiều cơ hội tham gia vào các tổ chức, dự án thiện nguyện, đặt chân đến nhiều vùng đất mới như: Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thanh Hoá, Lào Cai,... để góp sức mình giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 4
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 5
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 6

Với Thanh Bình, mỗi chuyến đi đều đáng giá và mang lại những kỉ niệm khó quên. Như chuyến đi Lào Cai, Thanh Bình được các sư cô, sư thầy ở thiền viện Trúc Lâm Đại Giác hướng dẫn làm hàng trăm chiếc bánh trung thu để mang đến tặng cho các em nhỏ ở San Sả Hồ. Hay lần ghé thăm Yên Bái, đến với những bản làng cô lập ở vùng xa xôi, hẻo lánh, Thanh Bình được nghe kể và chứng kiến điều kiện sống thiếu thốn của những đứa trẻ nơi đây. Chính điều này đã thôi thúc Thanh Bình tham gia dự án Nuôi em - hỗ trợ nhận nuôi các em bé đến năm 18 tuổi. Và biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z” của cô gái 10X cũng bắt nguồn từ đó.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 7
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 8

Đến năm 2023, Thanh Bình đã nhận nuôi, làm mẹ đỡ đầu và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập cho ba bé miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, có một bé bị bệnh tim bẩm sinh nặng, Thanh Bình và bên dự án đã kêu gọi gần 10 triệu đồng để bé có thể điều trị bệnh.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 9

Khởi nghiệp kinh doanh để cho đi nhiều hơn

Từ nhỏ, Thanh Bình đã yêu thích kinh doanh. Dẫu biết việc khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn, với thế hệ trẻ như Bình lại càng nhiều sóng gió, nhưng không vì vậy mà cô gái trẻ nhụt chí. Biến thử thách thành động lực, Thanh Bình hiện vừa kinh doanh nước hoa, vừa kinh doanh đồ uống với mô hình take away ở Quảng Bình.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 10

Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện. Cô gái trẻ quan niệm “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình” và luôn mong muốn được phục vụ cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 11

Tết Nguyên Đán 2023 vừa qua, Thanh Bình đã đến trung tâm Chăm sóc và phục hồi và chức năng cho người mắc các vấn đề tâm lý tại quê nhà Quảng Bình để gửi tặng những phần quà Tết như bánh, kẹo, mứt,... Bên cạnh đó, cô gái trẻ đã đóng góp một triệu đồng vào quỹ Hũ gạo tình thương tại trung tâm.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 12
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 13

Tất cả những đóng góp này đều được Thanh Bình lấy từ những mô hình kinh doanh của mình. Với phương châm có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, Thanh Bình luôn chăm chỉ làm việc, không ngừng phát triển và mở rộng kinh doanh với mong muốn tạo nên nhiều thu nhập để có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn. Cô gái trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời khi làm được điều ý nghĩa.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 14

Sắp tới, Thanh Bình sẽ mở tiệm trà Kami Tea ở Đà Nẵng và dự định sẽ trích doanh thu kinh doanh từ đó để làm dự án thiện nguyện Sunflower - dự án nhằm mục đích chính là hỗ trợ nhận nuôi các bé có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân,… khắp các tỉnh, thành để xây dựng nên nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực khác.

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện ảnh 15

Trong tương lai, cô bạn dự định sẽ sang Đức du học để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm mới, đồng thời phát triển bản thân theo hướng làm kinh doanh, viết lách cũng như tiếp tục các hoạt động thiện nguyện. Thanh Bình cho biết, bản thân không ngại khó, ngại khổ trong những năm tháng thanh xuân này. Cô gái trẻ chỉ mong rằng với khả năng của mình, Thanh Bình có thể tự lập, hỗ trợ gia đình và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài kia.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.