Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa

SVVN - Một câu chuyện “ngày xửa ngày xưa” dành cho tất cả chúng ta, với bài học vô cùng sâu sắc.

Chúng ta thường hay nghĩ rằng, chuyện cổ tích là dành cho trẻ em. Nhưng câu chuyện dưới đây thực sự dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là với người lớn thì bài học trong đó càng sâu sắc hơn.

Ngày xưa, có một vị vua ở vương quốc nọ chẳng bao giờ hạnh phúc hay hài lòng, dù kho bạc của ngài đầy ăm ắp, dù cuộc sống đế vương xa xỉ của ngài khiến bất kỳ ai cũng mơ ước. Thế mà, một ngày kia, vị vua tình cờ nhìn thấy một người hầu trong cung đang vừa lau dọn,  vừa vui vẻ hát. Điều này khiến nhà vua rất ngạc nhiên. Tại sao một người như ngài - người cai trị tối cao của cả một vương quốc - thì lúc nào cũng buồn bực và khó chịu; trong khi một người hầu thấp kém thì trông lại thoải mái thế kia?

Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa ảnh 1 Nhà vua không hiểu tại sao mình lúc nào cũng buồn phiền, còn người hầu thì có vẻ vui tươi.

Nhà vua liền lại gần và hỏi người hầu:

- Này, tại sao trông ngươi lại vui vẻ như thế?

Người hầu đáp:

- Tâu Bệ hạ, tôi chỉ là một người hầu trong cung nhưng gia đình tôi và bản thân tôi cũng không cần gì nhiều lắm, chỉ cần có mái nhà che trên đầu và mỗi ngày có vừa đủ thức ăn ấm nóng cho no bụng thôi ạ!

Nhà vua chưa thỏa mãn với câu trả lời này. Vì vậy, ngày hôm sau, ngài gọi vị cố vấn thông thái và đáng tin cậy nhất của mình tới để hỏi. Sau khi lắng nghe những thắc mắc của nhà vua và câu chuyện về người hầu, vị cố vấn này nói:

- Bệ hạ, thần tin rằng, anh người hầu kia chưa được trở thành thành viên của Câu lạc bộ 99.

Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa ảnh 2 Câu lạc bộ 99 là cái gì? Nhà vua lại càng thấy khó hiểu.

- Câu lạc bộ 99? Nó là cái gì mà ta chưa từng được nghe vậy? - Nhà vua tò mò.

- Để thực sự hiểu được Câu lạc bộ 99 là gì, xin Bệ hạ hãy để 99 đồng tiền vàng vào một cái túi và đặt nó ở bậc cửa nhà anh người hầu kia ạ!

Nhà vua lập tức ra lệnh cho vị cố vấn làm như vậy.

Sau đó, khi anh người hầu mở cửa và thấy cái túi, anh liền mang nó vào trong nhà. Anh mở túi ra, và quá bất ngờ trước những đồng tiền vàng lấp lánh, anh reo lên sung sướng rồi gọi cả nhà đến xem. Họ bắt đầu đếm những đồng tiền vàng. Sau vài lần đếm, họ đều nhận ra rằng ,trong túi có 99 đồng. Họ bảo nhau:

- Thế thì đồng tiền thứ 100 đâu? Chắc chắn là không ai lại để 99 đồng tiền vàng trong túi. Thế nào cũng là 100 đồng nhưng đã bị rơi đâu mất một đồng rồi!

Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa ảnh 3 Ai cũng cho rằng đồng tiền vàng thứ 100 đã bị rơi mất.

Cả gia đình anh người hầu đi tìm khắp mọi nơi, từ bậc cửa, đến ngoài vườn, đến ngoài hè…, nhưng vẫn chẳng thấy thêm đồng vàng nào cả. Cuối cùng, vừa mệt mỏi, vừa buồn bực, anh người hầu quyết định rằng, không cần tìm nữa, mà anh sẽ làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được thêm một đồng vàng nữa, bù lại đồng tiền vàng (mà anh cho rằng) đã bị rơi mất.

Kể từ hôm đó, cuộc sống của anh người hầu đã thay đổi. Anh lao vào làm việc, không nghỉ ngơi, lúc nào cũng cáu bẳn, thậm chí còn trách móc gia đình anh vì đã không giúp anh tìm ra được đồng tiền vàng thứ 100. Anh không còn ca hát khi làm việc nữa, cũng không tươi cười nữa.

Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa ảnh 4 Có nhiều tiền trong tay nhưng giờ anh người hầu không còn vui vẻ nữa.

Nhìn thấy sự thay đổi đó, nhà vua rất lấy làm lạ và lại gọi vị cố vấn thông thái đến để hỏi. Vị cố vấn đáp:

- Tâu Bệ hạ, bây giờ, anh người hầu đó đã chính thức gia nhập Câu lạc bộ 99 rồi đấy ạ!

Và ông giải thích tiếp:

- Câu lạc bộ 99 là cái tên được đặt cho những người đã có đủ nhiều để sống thoải mái và vui vẻ nhưng lại không bao giờ hài lòng, bởi vì họ luôn muốn có nhiều hơn, luôn khao khát những gì mình chưa có. Họ cứ luôn tự bảo mình: “Nếu mình có thêm một thứ này nữa, một điều kia nữa…, thì mình sẽ thực sự hạnh phúc”. Nhưng những gì họ muốn cứ thay đổi, hoặc cứ tăng lên, và kết quả là họ chẳng bao giờ thực sự hạnh phúc cả.

Một khi gia nhập Câu lạc bộ 99, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nữa ảnh 5 "Sự mất mát còn không tệ bằng cứ muốn có nhiều hơn" - Lão Tử.

Giờ thì bạn có thấy đúng là câu chuyện “ngày xửa ngày xưa” này dành cho tất cả chúng ta không? Chúng ta có thể hạnh phúc, cho dù không có nhiều vật chất lắm. Nhưng một khi chúng ta không biết hài lòng với những gì mình có, thì ngay khi chúng ta có được một thứ gì đó lớn hơn, tốt hơn, đắt tiền hơn…, chúng ta lại muốn nhiều hơn nữa. Chúng ta mất ngủ, bực bội, căng thẳng, làm tổn thương những người xung quanh… Tất cả những điều đó là cái giá phải trả cho những ham muốn ngày càng cao, ngày càng nhiều của mình. Trong khi nếu biết yêu quý những gì mình đã có, thì chúng ta đang có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc rồi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.