Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mạnh Cường (22 tuổi) đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Tài chính Tiên tiến, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chàng Đảng viên trẻ tuổi hiện đang là chủ nhân của hàng loạt bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí và hội thảo khoa học uy tín hàng đầu thế giới.

Chủ nhân của những đề tài ấn tượng

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, đây chính là quê hương nuôi dưỡng tâm hồn và khát vọng của Mạnh Cường. Trưởng thành trên mảnh đất đầy ắp niềm tự hào ấy, chàng trai trẻ được tiếp thêm động lực để không ngừng nỗ lực và phấn đấu trên con đường học tập.

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Mạnh Cường đã may mắn sở hữu cho riêng mình bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong chưa đầy 2 năm, cậu bạn đã là chủ nhân của hàng loạt những bài báo được đăng tải trên các tạp chí đầu ngành. Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới tạp chí Journal of International Economics and Management, một tạp chí uy tín trong lĩnh vực kinh tế.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 1

Nguyễn Mạnh Cường, sinh viên năm cuối ngành Tài chính Tiên tiến, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vừa qua, cậu bạn lại vinh dự được xướng tên với Giải Nhì chung cuộc tại Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với một chủ đề NCKH liên quan tới bất động sản.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 2

Mạnh Cường (chính giữa) là thành viên của nhiều dự án NCKH.

Bên cạnh đó, Mạnh Cường còn là đồng tác giả 8 bài báo được đăng trong các hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế. Trong đó, đề tài nghiên cứu mới nhất “Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng đòn bẩy tài chính của cá nhân trong giao dịch bất động sản” dài hơn 130 trang do Mạnh Cường làm chủ nhiệm nhận về vô số những lời tán dương từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn bất ngờ khi những lập luận sắc bén, lý lẽ đanh thép và thuyết phục kia lại đến từ một chàng trai mới vừa bước qua tuổi 22. Đề tài của nhóm Mạnh Cường được nhận xét là sâu sắc, đúng trọng tâm, nhiều phát hiện mới và có khả năng áp dụng vào thực tiễn.

Đam mê là chìa khóa thành công

Dù sở hữu bảng thành tích cá nhân đáng nể, nhưng ít ai biết rằng "mối nhân duyên" đưa Mạnh Cường đến với NCKH lại được nhen nhóm một cách đầy tình cờ: "Hành trình NCKH của mình bắt đầu từ một lời mời đầy bất ngờ của người bạn trong kỳ nghỉ hè năm nhất đại học", Cường chia sẻ. "Lúc đó, mình cũng chỉ vừa mới biết đến khái niệm NCKH và không hiểu rõ lắm, nhưng sự tò mò và sự động viên của người bạn ấy đã khiến mình quyết định tham gia."

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 3

Mạnh Cường trong một Hội thảo khoa học.

Với tinh thần ham học hỏi và khám phá, Cường bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực NCKH. Sau một thời gian làm việc nhóm, tới đầu năm thứ hai đại học, Cường và đồng đội đã hoàn thành bài NCKH đầu tiên. Niềm đam mê với những con số, những biểu đồ thống kê cứ như vậy được nhen nhóm trong trái tim chàng trai trẻ.

Nhớ lại những ngày đầu "chập chững" bước vào con đường NCKH, Mạnh Cường không khỏi bồi hồi: "Đó là những khoảnh khắc đầy thử thách nhưng cũng vô cùng đáng nhớ". Để hoàn thành bài NCKH đầu tiên, Cường và các bạn đã dành tháng trời để đọc và nghiền ngẫm tài liệu, nghiên cứu trước. Mọi thứ đều mới mẻ, từ phương pháp nghiên cứu, cách thức tìm kiếm và đánh giá tài liệu cho đến quy trình làm việc nhóm trong một dự án khoa học. Thêm vào đó, việc áp dụng những kiến thức và lý thuyết từ các bài báo khoa học cũng là một thách thức lớn đối với một chàng trai chỉ vừa bước qua tuổi 20.

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và tinh thần đồng đội, Cường cùng các bạn đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, từng bước hoàn thiện bài nghiên cứu. Nhìn lại chặng đường đã qua, dù không quá dài, nhưng Cường đã nhận thấy sự trưởng thành vượt bậc của bản thân trong khả năng giải quyết vấn đề và chịu áp lực.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 4

Mạnh Cường (chính giữa) cùng đồng đội đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học.

Nói về động lực giúp bản thân giữ vững niềm đam mê với NCKH, chàng trai GenZ đầy nhiệt huyết chia sẻ: "Mình nghĩ động lực lớn nhất khi làm bất cứ việc gì là phải tìm được sở thích và điểm mạnh của bản thân trong công việc đó, và NCKH cũng không ngoại lệ."

Ban đầu, Cường gặp nhiều khó khăn trên hành trình chinh phục NCKH. Khả năng đọc tài liệu chậm hơn so với các bạn trong nhóm khiến chàng trai sinh năm 2002 cảm thấy tự ti và nghi ngờ về năng lực của bản thân. Tuy nhiên, thay vì chìm đắm trong sự hoài nghi và chán nản, Cường đã nỗ lực tìm tòi và học hỏi để có thể hỗ trợ các bạn trong việc phân tích dữ liệu. Dần dần, phân tích dữ liệu không chỉ trở thành niềm đam mê mà còn là điểm mạnh nhất của Cường trong các dự án NCKH.

Càng đối mặt với nhiều thử thách, chàng trai trẻ càng trưởng thành và quyết tâm hơn trên con đường nghiên cứu. Cường chia sẻ, bản thân thật may mắn khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, bạn bè và thầy giáo hướng dẫn: “Trong hai năm liên tiếp, thầy Khúc Thế Anh (giảng viên Viện Ngân hàng Tài chính) đã đóng vai trò người dẫn dắt và động viên mình trong hành trình NCKH. Thầy không chỉ chia sẻ kiến thức chuyên môn mà còn luôn khích lệ, giúp mình phát triển và vượt qua những rào cản. Sự hỗ trợ và chia sẻ từ thầy là nguồn động lực to lớn giúp mình tự tin và kiên nhẫn để tiến xa hơn trên hành trình tiệm cận tri thức”.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 5

Không chỉ mạnh mảng nghiên cứu, Mạnh Cường còn tích cực tham gia các hoạt động và công tác xã hội.

Có lẽ đối với Mạnh Cường, không một trải nghiệm nào quý báu hơn những khó khăn, thử thách trên hành trình chinh phục NCKH: “Mình nghĩ mọi khó khăn, thử thách trải qua sẽ đều mang lại những bài học quý giá, quan trọng là khi chúng ta vững tin vào bản thân, vững tin vào lý tưởng mà mình đã chọn lựa. Với mình, khó khăn chỉ là một phần của cả quá trình, quan trọng là cách đối mặt và vượt qua”.

Khi được hỏi về bí kíp thành công của bản thân, Cường khiêm tốn “thú nhận”: “Thực ra, mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Chỉ đơn giản là đam mê và sự tò mò đã khiến con đường NCKH trở nên thú vị và đáng trải nghiệm hơn”. Chàng trai Hà Nội cho rằng NCKH là môi trường tuyệt vời để các bạn trẻ mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề.

Nhìn lại quãng hành trình đã trải qua, Cường nhớ về hình ảnh của một sinh viên năm nhất đại học, bỡ ngỡ và tò mò trước lĩnh vực NCKH. Những năm tháng miệt mài nghiên cứu ấy đã tôi rèn nên một Mạnh Cường trưởng thành như ngày hôm nay: “Do đó, hãy tận hưởng hành trình của mình và luôn giữ vững ngọn lửa đam mê ”, cậu bạn nhắn nhủ thêm.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 6

Mạnh Cường trong Lễ Kết nạp Đảng viên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nam sinh Kinh tế là Đảng viên, chủ nhân của nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế ảnh 7

Mạnh Cường trong Lễ Kết nạp Đảng viên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Với những đóng góp và thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực NCKH, vừa qua, Mạnh Cường vinh dự là một trong số ít sinh viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và cống hiến của Cường, đồng thời cũng là niềm động viên to lớn để anh chàng tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu và cống hiến cho đất nước.

Trong tương lai, Mạnh Cường hy vọng có thể tiếp tục tham gia vào các dự án NCKH thú vị và ý nghĩa. Nam sinh GenZ mong muốn không chỉ trau dồi kiến thức cho bản thân mà còn góp phần tạo nên những giá trị tích cực cho xã hội và cộng đồng. Song song đó, Cường đang theo đuổi lĩnh vực phân tích dữ liệu - công việc mà mà chàng trai trẻ đã nung nấu từ lâu.

Một số thành tích tiêu biểu của Mạnh Cường:

Về thành tích học tập

 • Kết quả học tập 2 kỳ học gần nhất: 9.11/10 (4.0/4.0) và 9.11/10 (4.0/4.0);
 • Giải Nhì NCKHSV cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và giải Nhì NCKHSV cấp Viện Đào tạo Tiên tiến Chất lượng cao và POHE năm học 2022-2023;
 • Giải Ba NCKHSV Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2021-2022;
 • Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc học kì I năm 2022-2023;
 • Học bổng toàn phần, tài trợ bởi Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) và Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) tham dự chương trình nghiên cứu và trải nghiệm học tập tại Trường Khoa học Việt Nam, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định;
 • Đồng tác giả 1 bài báo đăng tại Tạp chí quốc tế Journal of International Economics and Management (JIEM);
 • Đồng tác giả 8 bài báo đăng tại các hội thảo quốc gia và quốc tế;
 • Được tài trợ toàn phần chi phí tham dự khóa học “Thống kê hiện đại với phần mềm thống kê R” bởi Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM);
Về các hoạt động
 • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp trường năm học 2021-2022 và 2022 - 2023;
 • Đạt giấy chứng nhận hoàn thành nội dung Học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII;
 • Đại sứ truyền thông chương trình “Sáng tạo giải pháp Kinh tế tuần hoàn dành cho giới trẻ - CE Hackathon 2023”;
 • Giấy khen “Sinh viên khỏe Thủ đô” năm 2023 do Thành Đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức;
 • Giấy khen “Sinh viên khỏe” do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức năm 2022.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.