Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thảo Linh (sinh năm 2001) từng là lớp trưởng lớp hành chính và các lớp học phần suốt 4 năm liền. Cô nàng đồng sáng lập và chủ nhiệm câu lạc bộ Tâm lý và cuộc sống Mind & Life Khóa II. Trong 4 năm đại học, nữ sinh quê Thái Bình liên tiếp đạt 2 giải Nhất trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp cơ sở, tham gia nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa và đạt nhiều học thành tích học tập xuất sắc.

Chiến thần săn học bổng

Lựa chọn trường Đại học Giáo dục là nơi nuôi dưỡng ước mơ, trở thành một chuyên viên Tham vấn Học đường, ngay từ năm nhất Thảo Linh không ngừng phấn đấu học tập, giành nhiều học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên xuất sắc ở các kỳ học.

Trong suốt 4 năm học đại học, Thảo Linh đã lập thành tích cá nhân với hàng chục giải thưởng lớn nhỏ, tiêu biểu trong số đó có thể kể tới danh hiệu Học bổng khuyến khích học tập (4/8 học kì); Học bổng Kumho Asiana; Học bổng BIDV và 1 số học bổng ngoài ngân sách khác; Đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2021; Đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022… Hiện tại, cô nàng cũng muốn phát triển các dự án mà mình đang làm để các bạn sinh viên cùng ngành mình có cơ hội được “cọ xát” sớm hơn và yêu nghề như mình.

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 1
Nữ sinh cùng gia đình của mình trong buổi lễ tốt nghiệp.

Nữ sinh Thái Bình không chỉ được bạn bè đặt cho biệt danh “chiến thần săn học bổng” mà còn được biết đến bởi niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Năm 2021, sau quãng thời gian miệt mài rèn luyện và học tập, “trái ngọt” đã đến với cô gái trẻ khi giành được Giải nhất Hội thảo Khoa học sinh viên mở rộng năm với đề tài: “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỷ lứa tuổi Tiểu học tham gia học hòa nhập”. Nhớ lại khoảnh khắc cái tên Nguyễn Thị Thảo Linh và các đồng đội được công bố đạt giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên cấp cơ sở, cô nàng xúc động: “Đối với mình, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê. Mình nghiên cứu một phần vì có thể thỏa mãn trí tò mò và một phần muốn thử sức trong lĩnh vực mình đang theo đuổi. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, mọi nỗ lực của cả nhóm đã được đền đáp”.

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 2
Thảo Linh (bên trái), cùng thầy của mình nhận bằng khen Nghiên cứu Khoa học.

Luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, chỉ sau đấy một năm, nữ sinh đã “bỏ túi” thêm cho mình 2 giải thưởng nghiên cứu khoa học, cùng nhiều bài báo đăng trong kỉ yếu hội thảo khoa học thường niên, tiêu biểu là giấy khen, giấy chứng nhận, giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 cấp Bộ GD &ĐT với đề tài: “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỷ lứa tuổi Tiểu học tham gia học hòa nhập”; Giải nhất Hội thảo Khoa học sinh viên mở rộng năm 2022 – 2023 đề tài: “Ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập và hướng dẫn phụ huynh”; Tác giả, đồng tác giả các bài báo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Tạp chí Giáo dục và xã hội, Hội thảo Quốc gia, Hội thảo Khoa học Quốc tế có phản biện tại Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-TP.HCM, Đại học UCLouvain (Bỉ), Đại học LIÈGE (Bỉ), Viện Nghiên cứu và Giảng dạy Đại học Bỉ ARES…

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 3
Tham gia nghiên cứu khoa học là một hoạt động có thể nói mang tính bước ngoặt của mình.

Nói về những kinh nghiệm thiết thực khi tham gia nghiên cứu, Thảo Linh bộc bạch: “Tham gia nghiên cứu khoa học là một hoạt động có thể nói mang tính bước ngoặt của mình, giúp mình có sự phát triển các kĩ năng và định hướng nghề nghiệp đáng kể. Để phục vụ cho việc nghiên cứu, mình tìm kiếm các cơ hội tiếp cận gần hơn với đề tài nghiên cứu và đăng ký thực tập tình nguyện tại đơn vị để có cơ hội quan sát, làm việc và tìm hiểu sâu hơn về đối tượng nghiên cứu. Vừa học tập, nghiên cứu đi đôi với thực hành đã tạo cơ hội để mình hiểu hơn về năng lực, thế mạnh của bản thân nên khi ra trường mình rất dễ dàng tìm kiếm công việc đúng lĩnh vực và đãi ngộ ưu ái hơn".

Tìm thấy động lực học tập nhờ vào việc nghiên cứu khoa học

Con đường đi đến đỉnh cao tri thức đôi khi không trải thảm hoa hồng. Tâm sự với phóng viên về khó khăn từ những ngày đầu “làm quen” với dự án, Thảo Linh trăn trở: “Có lẽ khoảng thời gian gian truân nhất ở giai đoạn đầu khi chúng mình mới năm 2, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn. Nhóm chúng mình tìm, đọc rất nhiều tài liệu trong và ngoài nước, tham khảo ý kiến thầy cô để bước đầu thiết lập nền tảng nghiên cứu. Phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí cả tiền bạc vào nghiên cứu”.

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 4
Thảo Linh luôn tin rằng thử thách, khó khăn luôn mang đến cơ hội.

“Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm của các giảng viên và trường Đại học Giáo dục cũng có chính sách đầu tư kinh phí cho sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học nên khiến mình càng say mê nghiên cứu. Mình rất may mắn khi liên hệ được với các trường học, trung tâm tại nhiều địa phương và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ ban giám hiệu, giám đốc trung tâm để nhóm chúng mình thực hiện khảo sát lấy số liệu chính xác, nhanh và hiệu quả” - nữ sinh hồi tưởng lại chuỗi ngày “đáng nhớ” ấy.

Trong quá trình thực hiện, mỗi giai đoạn đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Cô nàng vẫn nhớ như in những kỷ niệm cùng các đồng đội đi trong những đêm mưa rét để thu thập dữ liệu ở những địa phương khác khi vừa được nới lỏng giãn cách xã hội đợt COVID - 19.

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 5
Thảo Linh và các thành viên câu lạc bộ Tâm lý và Cuộc sống “Mind & Life”.

Thảo Linh luôn tin rằng thử thách, khó khăn luôn mang đến cơ hội. Bạn phải biết tận dụng và biến những kinh nghiệm đã học được thành “chất xúc tác” để “phát triển” qua từng ngày. Mỗi ngày, mỗi phần, mỗi chương, chỉ cần bản thân cố gắng trau dồi, học hỏi rồi tự nhiên sau này chợt nhìn lại, chủ đề của mình đã được “cải tiến” và hoàn thiện lúc nào không hay.

Sống hết mình, kiên trì với đam mê

Không chỉ dừng lại ở các thành tựu nghiên cứu, nữ sinh viên quê Thái Bình còn được biết đến là người năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội và đảm nhận nhiều chức vụ như Chủ nhiệm câu lạc bộ Tâm lý và cuộc sống Mind & Life Khóa; Thành lập và quản lý dự án hỗ trợ trẻ tự kỷ lớn “Big brothers, big sisters” tại một số trung tâm giáo dục hoà nhập trên địa bàn Hà Nội; Trưởng ban tổ chức Workshop “What, I have autism?” nâng cao nhận thức về Rối loạn phổ tự kỷ cho sinh viên và cộng đồng cùng nhiều chương trình tình nguyện giúp đỡ cộng đồng, xã hội.

Việc tham gia các hoạt động xã hội khiến nữ sinh trở nên vui vẻ và muốn đóng góp nhiều hơn khi nhìn thấy những giá trị mà bản thân và đội mang lại cho cộng đồng. Vì chính điều đó Thảo Linh và các bạn đã cùng nhau thành lập câu lạc bộ Mind & Life (CLB Tâm lý và Cuộc sống thuộc trường Đại học Giáo dục).

“Chúng mình có sức khỏe, có tuổi trẻ, có chuyên môn và được sự hỗ trợ, ủng hộ của thầy cô nên chúng mình đã có nhiều những hoạt động nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần cho sinh viên, tổ chức các dự án hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển và tổ chức workshop chia sẻ các kiến thức tâm lý khoa học.

Mới đây, chúng mình đã tổ chức thành công dự án “big brothers, big sisters” nhằm hỗ trợ các bạn có rối loạn phổ tự kỷ lớn tại các trung tâm trên địa bàn Hà Nội và tổ chức workshop nâng cao nhận thức về “Rối loạn phổ tự kỉ” cho cộng đồng. Dự án của chúng mình may mắn nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và được các trung tâm đón nhận nồng nhiệt. Chúng mình hy vọng rằng dự án sẽ được thực hiện hàng năm” - cô nàng thổ lộ.

Nữ sinh Thái Bình say mê Nghiên cứu Khoa học, hết mình với các hoạt động xã hội ảnh 6
Chúng ta có thể thay đổi cuộc sống bằng cách thay đổi thái độ tinh thần của mình.

Một trong những bí quyết mà cô nàng luôn áp dụng để quản lý quỹ thời gian, cũng như sắp xếp công việc để đạt được loạt thành tích kể trên, Thảo Linh chia sẻ: “Vì được tiếp xúc với nghiên cứu khoa học từ sớm nên mình nghiêm túc trong học tập, tập trung vào bài học và ghi chép những nội dung cần thiết trên lớp. Khi ôn thi cuối kỳ, mình khá bình tĩnh nghiên cứu tài liệu để phân tích nhanh các vấn đề đa chiều”.

Với châm ngôn “Chúng ta có thể thay đổi cuộc sống bằng cách thay đổi thái độ tinh thần của mình”, cô nàng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng, sức khỏe tinh thần của chúng ta rất quan trọng. Hãy chăm sóc bản thân, lắng nghe chính mình và luôn giữ cho tâm hồn luôn trẻ trung, năng động và tràn đầy đam mê. “Tuổi trẻ của tôi và của các bạn sẽ làm nên mùa xuân cho đất nước”.

Thành tích nổi bật của Thảo Linh:

- Đạt học bổng khuyến khích học tập học kì I Năm học 2019 – 2020, học kì II Năm học 2020 – 2021, học kì I Năm học 2021 – 2022, học kì I Năm học 2022 – 2023; Học bổng Kumho Asiana; Học bổng BIDV và một số học bổng ngoài ngân sách khác;

- Đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2021; 2022;

- Top 10 Top 10 cuộc thi Techfest 2022 với dự án khởi nghiệp Mental Sprout với dự án khởi nghiệp Mental Sprout (Vòng bán kết);

- Giải nhất Hội thảo Khoa học sinh viên mở rộng năm 2021 – 2022 đề tài: “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỷ lứa tuổi Tiểu học tham gia học hòa nhập”;

- Giấy khen, giấy chứng nhận, giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 cấp Bộ GD &ĐT với đề tài: “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỷ lứa tuổi Tiểu học tham gia học hòa nhập”;

- Giải nhất Hội thảo Khoa học sinh viên mở rộng năm 2022 – 2023 đề tài: “Ứng dụng công nghệ hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập và hướng dẫn phụ huynh”;

- Bài báo đăng trong kỉ yếu hội thảo khoa học thường niên năm học 2020-2021 với đề tài: “Lạm dụng bằng lời nói trong gia đình và các vấn đề cảm xúc ở nạn nhân: tổng quan nghiên cứu”;

- Bài báo cáo đăng trong kỷ yếu hội thảo khoa học thường niên 2021 – 2022: “Thực trạng khó khăn và nhu cầu tham vấn tâm lý cho học sinh THPT sau khi quay lại trường trong bối cảnh đại dịch COVID – 19”;

- Tác giả, đồng tác giả các bài báo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Tạp chí Giáo dục và xã hội, Hội thảo Quốc gia, Hội thảo Khoa học Quốc tế có phản biện tại Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-TP.HCM, Đại học UCLouvain (Bỉ), Đại học LIÈGE (Bỉ), Viện Nghiên cứu và Giảng dạy Đại học Bỉ ARES;

- Bài báo Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỉ lứa tuổi Tiểu học tham gia học hòa nhập, Tháng 6/2022 Số đặc biệt, Tạp chí Giáo dục và xã hội;

- Parents’ difficulties and needs in accessing guiding materials for supporting their children with ASD attending inclusive schools - Đăng trên Tạp chí Khoa học Giáo dục Việt Nam, 2022;...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.