May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Thu Trà là sinh viên năm 2, trường Đại học Hồng Đức Thanh Hóa. Trà sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn vất vả với những ruộng lúa, nương ngô ở một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá. Từ nhỏ cô bạn luôn ao ước trở thành một cô giáo. Dù điều kiện gia đình không khá giả nhưng Trà luôn cảm thấy may mắn vì gia đình luôn ủng hộ, khích lệ, động viên mình theo đuổi ước mơ.
May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 1

Hà Thu Trà là sinh viên năm 2, Đại học Hồng Đức Thanh Hóa.

Thấu hiểu được niềm tin tưởng ấy, từ khi còn học mẫu giáo mình đã nhận thức được và không ngừng cố gắng học tập. Mình luôn có bố mẹ bên cạnh, dìu dắt mình từ những con chữ, phép tính đầu tiên. Đó là động lực cho mình học tập. Vì vậy, suốt chặng đường ở bậc Tiểu học và THCS mình luôn cố gắng, nỗ lực và luôn đạt danh hiệu "Học sinh Giỏi", mình đảm nhiệm chức lớp phó học tập suốt những năm ấy, mình cũng tham gia nhiều cuộc thi và đạt được nhiều thành tích cao, có thể kể đến như: Năm lớp 1,2 mình đạt giải Ba cuộc thi viết chữ đẹp cấp cụm, năm lớp 4 đạt giải Nhì cuộc thi học sinh Giỏi Toán cấp huyện, năm lớp 5 mình đạt giải Khuyến khích Cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ, năm lớp 6,7,8,9 mình đều tham gia đội tuyển học sinh Giỏi môn Ngữ văn và đạt được giải Ba cấp huyện, năm lớp 8 mình đạt giải Ba NCKH, học sinh Giỏi tỉnh nhưng vì một lý do làm mình không thể tiếp tục. Năm đó bố mình mất, mình đã rất sốc, mọi thứ dường như sập xuống, đầu mình trống rỗng. Bố mẹ là động lực duy nhất để mình học tập, để mình theo đuổi ước mơ. Mình cứ nghĩ cả hai người sẽ dìu dắt mình đi hết quãng đường ngồi trên ghế nhà trường, nhưng không...

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 2

Thấu hiểu được niềm tin tưởng của gia đình, Thu Trà nhận thức được và không ngừng cố gắng học tập.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 3
Thu Trà là người cán bộ Đoàn - Hội tiên phong, tiêu biểu.

Trải qua cú sốc lớn như vậy, mình đã không còn là một cô bé hồn nhiên, vô tư và năng động như trước nữa, mình cũng không nghĩ đến việc theo đuổi ước mơ học đại học sau này, cũng chẳng thiết học tập nữa. Mình dần thu mình lại, trở nên ít nói, nhút nhát tự ti hơn. Cấp ba, mình chỉ thi vào ngôi trường gần nơi mình ở. Lớp 10 mình chỉ đạt danh hiệu "Học sinh Tiên tiến". Nhưng ở đâu đó trong cuộc đời này vẫn còn cho chúng ta những hi vọng để bước tiếp. Mình liên tục nhận được sự động viên của gia đình, hàng xóm và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô và bạn bè ở trường cấp ba mà nỗi đau trong mình cũng dần nguôi ngoai. Mình lại đứng dậy, tích cực hơn và tiếp tục cố gắng, nhờ đó mà lớp 11,12 mình lại đạt danh hiệu "Học sinh Giỏi toàn diện”. Có một điều đặc biệt ở cuối năm lớp 12, khi mình vừa tròn 18 tuổi, mình được sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô mà trở thành Đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mọi thứ dường như đã ổn hơn, nhưng lúc bấy giờ mình đã đi đến ngã ba của cuộc đời. Thời gian không chờ đợi một ai, điều đó đồng nghĩa với việc mình phải nhanh chóng đưa ra quyết định cho con đường mình đi sau này. Lúc này trong tư tưởng mình có chút lung lay, rằng: Liệu mình có nên tiếp tục học đại học hay không? Hay sẽ đi làm để phụ giúp gia đình? Một mình bờ vai gầy guộc của mẹ có đủ sức bươn chải lo cho gia đình và hai chị em mình ăn học hay không?... Bao nhiêu câu hỏi đặt ra khiến mình cũng bấn loạn theo những guồng suy nghĩ.

Ngày tháng cứ trôi đi, mẹ luôn động viên mình cố gắng thực hiện ước mơ. Nhìn mẹ luôn cố gắng vì gia đình, vì con cái cùng những lời khuyên nhủ tất cả mọi người, mình đã coi đó là động lực để mình bước tiếp trên hành trình chinh phục con chữ. Mẹ mình luôn nhắc nhở rằng càng khó khăn thì càng phải cố gắng, nhờ vậy mà mình đã bước chân vào được cánh cổng của trường Đại học Hồng Đức, theo học ngành Sư phạm Ngữ văn với mong muốn hiện thực hóa ước mơ còn dang dở.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 4

Tích cực tham gia các cuộc thi, hoạt động, cô nàng gặt hái được nhiều thành tích cao.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 5

Ngay từ khi bắt đầu là sinh viên, mình đã nhắc nhở bản thân phải luôn năng nổ, nhiệt tình, phát huy hết mọi năng lực với phương châm học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện bản thân. Mình đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, tham gia các cuộc thi do Nhà trường tổ chức cùng với đó là sự dìu dắt của các thầy cô, anh chị mà mình may mắn đạt được nhiều thành tích đáng kể đến như: đạt giải Nhì cuộc thi MC tài năng, đạt giải Nhất cuộc thi Sách, một trong số ít sinh viên năm nhất được tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội...

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, mình có cơ hội “cọ xát” và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, nhận được sự chỉ dẫn và tin tưởng của thầy cô cùng các anh chị khóa trên, mình đã tham gia hoạt động cấp Liên chi với vai trò là Ủy viên BCH Liên chi Hội của khoa Khoa học xã hội từ giữa năm nhất.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 6

Thu Trà đạt giải Nhì cuộc thi MC tài năng.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 7

Mình luôn tích cực tham gia các hoạt động nhưng cũng luôn cân bằng với việc học tập trên lớp. Mình luôn tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài ra, mình cũng hay tham gia các hoạt động tình nguyện, từ nhỏ mình luôn thấm nhuần câu nói: “Cho đi chính là nhận lại”, mình xuất thân hoàn cảnh khó khăn nên phần nào thấu hiểu sự khó khăn của những mảnh đời thiếu thốn, cần giúp đỡ, vậy nên mình luôn muốn mang lại những điều có ích cho đời, lúc đó mình sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và cuộc sống mới trở nên có nghĩa.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 8

Bên cạnh việc học tập và hoạt động, mình cũng làm thêm một vài công việc để trải nghiệm, học hỏi cũng như có thêm khoản chi tiêu cá nhân nho nhỏ như: phục vụ quán ăn, bán hàng tạp hóa, làm mẫu make,... Sắp tới, mình dự định sẽ làm gia sư vừa để kiếm tiền và vừa để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức phục vụ cho công việc giảng dạy sau này.

Cuối cùng, mình muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng: “Chỉ cần có niềm tin vào cuộc sống và cố gắng, nỗ lực, vượt qua giới hạn của bản thân mình, dù thành công hay thất bại thì tất cả đều là hành trang giúp mình trưởng thành hơn.” Mình cũng mong rằng các bạn hãy luôn vượt lên hoàn cảnh, không nản, không chùn bước, luôn tích cực và chúc các bạn có cho mình một thanh xuân thật rực rỡ đúng nghĩa với từ “Thanh xuân”.

May mắn được vào Đảng năm 18 tuổi là một vinh dự của nữ sinh quê xứ Thanh ảnh 9
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.