Nam sinh người dân tộc Tày quyết tâm theo đuổi con đường học tập ở Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Huy Hoàng, quê Yên Bái, đang là sinh viên năm 2, chuyên ngành Tài chính - Trường Đại học Mở Hà Nội. Từ khi còn nhỏ, Hoàng đã có đam mê với kinh doanh. Anh quyết tâm chọn ngành Tài chính và mong muốn theo đuổi đến tận cùng của niềm đam mê. Ngoài việc học tập ở trường, Huy Hoàng có đi làm thêm ở quán cơm để học được cách chịu áp lực tốt, cải thiện khả năng giao tiếp và tự tin phát triển bản thân.
Nam sinh người dân tộc Tày quyết tâm theo đuổi con đường học tập ở Thủ đô ảnh 1

Huy Hoàng vinh dự nhận khen thưởng Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội.

Mình được sinh ra tại một vùng quê nghèo tại xã đặc biệt khó khăn của miền Tây Bắc, vùng dân tộc thiểu số và mình cũng là dân tộc Tày. Trước những năm 2018, điều kiện sinh sống và học tập tại nơi đây cực kỳ khó khăn và thiếu thốn. Các điểm trường học ở xa, những con đường đến trường chỉ là đường đất đầy sỏi đá vào những khi trời mưa đi lại càng thêm trở ngại hơn. Từ những điều kiện thực tế khiến việc đi học của mình cũng gian truân. Mình đã có suy nghĩ bản thân không có cơ hội phát triển, và chẳng thể làm điều gì tốt đẹp cho cộng đồng.

Nam sinh người dân tộc Tày quyết tâm theo đuổi con đường học tập ở Thủ đô ảnh 2

Huy Hoàng với vai trò là MC tại một hoạt động của kỳ học quân sự.

Sau năm 2018, nhờ sự quan tâm, xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, cuộc sống tại đây dần được cải thiện, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận mạng Internet phục vụ học tập. Dù đã cải thiện hơn về cuộc sống và học tập nhưng chúng mình vẫn chưa có nhiều cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa, cải thiện kỹ năng mềm.

Là một sinh viên học về kinh tế, tài chính nên bản thân mình cũng rất năng động tham gia các hoạt động Đoàn - Hội và tình nguyện. Chứng minh cho sự cố gắng, mình đã may mắn nhận được khen thưởng “Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội”.

Bên cạnh đó, mình nỗ lực trong học tập và đạt được học bổng khuyến khích học tập của trường. Là người xuất thân từ khó khăn và hiểu rõ những nhọc nhằn ấy nên mình luôn tận dụng cơ hội tham gia các tổ chức tình nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong cộng đồng.

Tổ chức đầu tiên mình tham gia là “Hội Máu” đến thời điểm hiện tại mình vẫn thấy đây là một lựa chọn vô cùng chính xác, nơi này đã giúp mình trưởng thành hơn, phát triển được nhiều kỹ năng mềm, giúp đỡ những bệnh nhân cần máu hay bệnh nhi đang phải chống chọi lại với bệnh tật.

Nam sinh người dân tộc Tày quyết tâm theo đuổi con đường học tập ở Thủ đô ảnh 3
Huy Hoàng tham gia tình nguyện hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc Gia.

Mình đã tham gia 2 hoạt động mà bản thân tự hào và cho rằng đó là những hoạt động ý nghĩa nhất đã làm đến thời điểm hiện tại. Hoạt động đầu tiên là tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện với sứ mệnh “vì sức khỏe dòng máu Việt”. Ta có thể thấy hàng ngày đều có những người bệnh cần máu để duy trì sự sống, cứu sống tính mạng, hiến máu là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp và nhân văn.

Hoạt động thứ hai là tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh” mình đến những vùng khó khăn của tỉnh Hòa Bình để dạy học cho các bạn nhỏ, hỗ trợ người dân tại nơi đây.

Nam sinh người dân tộc Tày quyết tâm theo đuổi con đường học tập ở Thủ đô ảnh 4

Nam sinh sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Là một người trẻ muốn làm điều có ích cho xã hội với mình không cần bạn phải làm những điều gì đó quá lớn lao, quá rầm rộ mà từ những điều nhỏ nhất như: bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Sống có ích là bản thân mình phải trở nên hoàn thiện, có tiếng nói để cống hiến cho xã hội. Ta là một người trẻ luôn phải chủ động, đi đầu trong những phong trào tình nguyện, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, là thế hệ kết nối, gắn kết tất cả mọi người trong xã hội.

Thời điểm hiện tại những cống hiến của mình đã được công nhận, được khen thưởng “Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội” của Trường Đại học Mở Hà Nội và nhiều thành tích khác. Mình luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân để có thể truyền cảm hứng tới các bạn có hoàn cảnh khó khăn có động lực cố gắng phát triển. Và, mình ngày càng yêu thích môi trường tình nguyện hơn, muốn phát triển bản thân nhiều hơn “để làm gì?” để có cơ hội mang những điều mình học hỏi được về cống hiến cho chính nơi mình được sinh ra.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.