Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội

SVVN - Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính. Từ bé đã hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, Văn Diễm luôn khao khát bước ra khỏi quê hương - nơi mọi người hay gọi là “chó ăn đá gà ăn sỏi” với mong muốn thoát được vòng lặp làm nông. Anh chọn con đường học tập tốt và đối diện với những thử thách khó khăn, mong muốn có chút thành công để giúp đỡ quê hương bản làng.
Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 1

Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính.

Nhưng con đường này cũng đầy rẫy những áp lực: áp lực về kinh tế, áp lực về môi trường,... Gia đình mình không mấy dư giả, nơi mình sống và học là một nơi có chất lượng giáo dục thấp, heo hút xa các thị trấn và thành phố. Muốn thi đỗ các trường đại học, mình chỉ có thể tự học, tự mày mò. Cứ như thế, suốt những năm tháng học sinh, ngoài giờ đi học, ban ngày sẽ là thời gian mình phụ giúp bố mẹ, còn tối là thời gian mình ôn bài. Và cuối cùng kết quả 12 năm đèn sách cũng được đền đáp khi mình trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,... Bên cạnh niềm vui khi lần lượt các trường đại học lớn báo trúng tuyển, cũng là nỗi lo về những khó khăn sắp tới. Nhiều người đã khuyên bố mẹ mình đừng cho mình đi học, mà hãy cho mình đi làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động,... vì giờ có đỗ cũng không thể lo cho mình đi học được. Lúc đó mình rất sợ, không phải sợ vì khổ mà sợ không được đi học. Nhưng bố mẹ mình đã chấp nhận khó khăn thêm một chút để cho mình đi học, điều này làm mình biết ơn bố mẹ rất nhiều.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 2

Văn Diễm từng trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,...

Mang theo giấc mơ đổi đời tới đại học, để đỡ đần bố mẹ phần nào, mình cố gắng học tập đạt được học bổng để đóng học phí, đóng tiền trọ,... Cố gắng đi làm thêm đủ ngành nghề từ trợ giảng, seller, content freelancer,... Khi tự tay kiếm được những đồng tiền mình vui lắm, khoe liền với bố mẹ, rồi cũng mua những món quà đầu tiên cho bố mẹ, cho em mình từ những đồng lương đó, hy vọng bố mẹ an tâm về cuộc sống của mình nơi đất khách quê người. Mọi người hay hỏi mình “Có mệt không?” Có mệt chứ bởi có những ngày đi làm tới đêm muộn, có những ngày bị khách hàng mắng trong ấm ức,... Có những lúc tủi thân khi thấy các bạn được bố mẹ lo cho đủ đầy, các bạn được bố mẹ đưa đi nhập học, sắm sửa phòng trọ, còn mình thì một mình từ nơi xa xôi đến nhập học, làm mọi thứ chỉ có một mình,... Nhưng tất cả những cảm giác đó để so với sự mệt mỏi của bố mẹ thì chẳng là gì.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 3

Văn Diễm (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn sinh viên nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 4
Văn Diễm (ngoài cùng bên trái) tham gia viết bài Tham luận tại Hội thảo Khoa học.

Mình đã làm qua khá nhiều công việc. Nhưng có lẽ những công việc liên quan đến viết như content writer là công việc mình yêu thích nhất. Vì mình thích viết lắm, bởi những dòng chữ chính là nơi gửi gắm những nỗi niềm, ý tưởng sáng tạo và cả tâm hồn của con người hướng nội như mình. Đây cũng là công việc giúp mình phát triển nhiều kỹ năng như research, logic,... và giúp mình có một khoản thu nhập tương đối để có thể đỡ đần bố mẹ trong chi phí sinh hoạt ở đại học của mình.

Bên cạnh việc học tập, đi làm thêm, mình cũng thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học. Bởi qua hoạt động này, mình đã học hỏi thêm được những kiến thức chuyên môn, xã hội mới, từ đó tích lũy vốn hiểu biết cho bản thân. Ban đầu, mình cũng chưa đạt kết quả, thành tích gì, nhưng qua mỗi lần thất bại, mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và những kết quả mong đợi trong hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đến với mình.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 5

Bên cạnh việc đi học, đi làm, Văn Diễm tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 6

Nhận ra các kỹ năng mềm của bản thân còn yếu kém, để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng như hiện nay, mình đã lựa chọn tham gia các đơn vị Đoàn - Hội, dự án sinh viên, cuộc thi... để trau dồi bản thân. Trong đó, Ban phát thanh - Học viện Tài chính và Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính chính là những nơi đầu tiên đã giúp mình hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Hai đơn vị này như gia đình của mình tại môi trường đại học, giúp mình có những cơ hội trải nghiệm, giao lưu và thể hiện bản thân. Sau thời gian hoạt động và học tập tại những đơn vị này, mình đã tự tin tham gia các cuộc thi lớn, tuy không đạt được vị trí cao nhất nhưng bản thân có được nhiều bài học quý giá cùng kỷ niệm tuyệt vời thời sinh viên.

Đặc biệt, mình đã may mắn trở thành “Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ” - đây chính là một niềm vinh hạnh rất lớn đối với mình khi được một công ty lớn giao cho một vị trí như vậy. Qua các hoạt động đó, đã giúp mình được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng sinh viên khu vực Hà Nội và bản thân có cơ hội được đồng hành cùng nhiều dự án, cuộc thi với vai trò đại sứ thương hiệu, đại sứ truyền thông để lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng, tới các thế hệ sinh viên.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 7

Văn Diễm tích cực tham gia các cuộc thi.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 8

Anh tích cực tham gia các tổ chức để trau dồi bản thân.

Ngoài ra, mình tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, bởi bản thân từng nhận được nhiều sự giúp đỡ khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mình luôn biết ơn họ về những điều đó và luôn tâm niệm “Trao đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương”. Vì vậy, khi có thời gian mình thường tham gia hiến máu tình nguyện, chạy gây quỹ, tình nguyện xanh, góp quỹ thiện nguyện,... hy vọng với những hành động nhỏ như vậy của mình gộp cùng những hành động nhỏ khác sẽ vẽ lên được ước mơ của nhiều người.

“Trên con đường thành công không có dấu chân kẻ của lười biếng”. Nỗ lực của mình đến thời điểm hiện tại cũng đã có một chút kết quả, nhưng cũng chẳng là gì so với hằng hà sa số ngoài kia. Vì vậy, trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục phát triển học tập, kỹ năng và hoạt động cộng đồng để không chỉ lo được cho bản thân, gia đình mà còn có thể cống hiến cho xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và đóng góp cho quê hương.

Thành tích học tập của Văn Diễm:

 • Đạt giải Nhì Nghiên cứu Khoa học cấp khoa năm học 2022 - 2023;

 • Đạt danh hiệu: Sinh viên 5 Tốt cấp Học viện năm học 2021 - 2022;

 • Khen thưởng sinh viên Giỏi, Xuất sắc nhiều kỳ liên tiếp;

 • Học bổng khuyến khích học tập do Học viện Tài chính cấp;

 • Học bổng doanh nghiệp do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank cấp;

 • Học bổng khóa học ACCA do KLE Mentoring Program cấp;

 • Tác giả của những tham luận về các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại nhiều Hội thảo Khoa học;

 • Top 14 cuộc thi “Tôi bản lĩnh 2023”;

 • Top 50 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi “Tri thức vàng 2023”;

 • 12 năm liền là học sinh Giỏi với nhiều thành tích cấp huyện, tỉnh trong các cuộc thi: Học sinh Giỏi môn Toán, Văn; Khoa học Kỹ thuật; Violympic Toán, Lý;...

Hoạt động nổi bật Văn Diễm từng tham gia:

 • Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ;

 • Đại sứ Thương hiệu, Truyền thông cho nhiều dự án, cuộc thi như: Z.LAB, Company Insider, Trà đá Mentor, AIESEC Global Volunteer, HR Sandbox, English Champion, Race Of Finance,...;

 • Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó ban Truyền thông Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính;

 • Thành viên Ban phát thanh Học viện Tài chính;

 • Content Marketing tại Company Insider trực thuộc YBOX.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.