Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội

SVVN - Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính. Từ bé đã hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, Văn Diễm luôn khao khát bước ra khỏi quê hương - nơi mọi người hay gọi là “chó ăn đá gà ăn sỏi” với mong muốn thoát được vòng lặp làm nông. Anh chọn con đường học tập tốt và đối diện với những thử thách khó khăn, mong muốn có chút thành công để giúp đỡ quê hương bản làng.
Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 1

Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính.

Nhưng con đường này cũng đầy rẫy những áp lực: áp lực về kinh tế, áp lực về môi trường,... Gia đình mình không mấy dư giả, nơi mình sống và học là một nơi có chất lượng giáo dục thấp, heo hút xa các thị trấn và thành phố. Muốn thi đỗ các trường đại học, mình chỉ có thể tự học, tự mày mò. Cứ như thế, suốt những năm tháng học sinh, ngoài giờ đi học, ban ngày sẽ là thời gian mình phụ giúp bố mẹ, còn tối là thời gian mình ôn bài. Và cuối cùng kết quả 12 năm đèn sách cũng được đền đáp khi mình trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,... Bên cạnh niềm vui khi lần lượt các trường đại học lớn báo trúng tuyển, cũng là nỗi lo về những khó khăn sắp tới. Nhiều người đã khuyên bố mẹ mình đừng cho mình đi học, mà hãy cho mình đi làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động,... vì giờ có đỗ cũng không thể lo cho mình đi học được. Lúc đó mình rất sợ, không phải sợ vì khổ mà sợ không được đi học. Nhưng bố mẹ mình đã chấp nhận khó khăn thêm một chút để cho mình đi học, điều này làm mình biết ơn bố mẹ rất nhiều.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 2

Văn Diễm từng trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,...

Mang theo giấc mơ đổi đời tới đại học, để đỡ đần bố mẹ phần nào, mình cố gắng học tập đạt được học bổng để đóng học phí, đóng tiền trọ,... Cố gắng đi làm thêm đủ ngành nghề từ trợ giảng, seller, content freelancer,... Khi tự tay kiếm được những đồng tiền mình vui lắm, khoe liền với bố mẹ, rồi cũng mua những món quà đầu tiên cho bố mẹ, cho em mình từ những đồng lương đó, hy vọng bố mẹ an tâm về cuộc sống của mình nơi đất khách quê người. Mọi người hay hỏi mình “Có mệt không?” Có mệt chứ bởi có những ngày đi làm tới đêm muộn, có những ngày bị khách hàng mắng trong ấm ức,... Có những lúc tủi thân khi thấy các bạn được bố mẹ lo cho đủ đầy, các bạn được bố mẹ đưa đi nhập học, sắm sửa phòng trọ, còn mình thì một mình từ nơi xa xôi đến nhập học, làm mọi thứ chỉ có một mình,... Nhưng tất cả những cảm giác đó để so với sự mệt mỏi của bố mẹ thì chẳng là gì.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 3

Văn Diễm (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn sinh viên nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 4
Văn Diễm (ngoài cùng bên trái) tham gia viết bài Tham luận tại Hội thảo Khoa học.

Mình đã làm qua khá nhiều công việc. Nhưng có lẽ những công việc liên quan đến viết như content writer là công việc mình yêu thích nhất. Vì mình thích viết lắm, bởi những dòng chữ chính là nơi gửi gắm những nỗi niềm, ý tưởng sáng tạo và cả tâm hồn của con người hướng nội như mình. Đây cũng là công việc giúp mình phát triển nhiều kỹ năng như research, logic,... và giúp mình có một khoản thu nhập tương đối để có thể đỡ đần bố mẹ trong chi phí sinh hoạt ở đại học của mình.

Bên cạnh việc học tập, đi làm thêm, mình cũng thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học. Bởi qua hoạt động này, mình đã học hỏi thêm được những kiến thức chuyên môn, xã hội mới, từ đó tích lũy vốn hiểu biết cho bản thân. Ban đầu, mình cũng chưa đạt kết quả, thành tích gì, nhưng qua mỗi lần thất bại, mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và những kết quả mong đợi trong hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đến với mình.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 5

Bên cạnh việc đi học, đi làm, Văn Diễm tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 6

Nhận ra các kỹ năng mềm của bản thân còn yếu kém, để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng như hiện nay, mình đã lựa chọn tham gia các đơn vị Đoàn - Hội, dự án sinh viên, cuộc thi... để trau dồi bản thân. Trong đó, Ban phát thanh - Học viện Tài chính và Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính chính là những nơi đầu tiên đã giúp mình hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Hai đơn vị này như gia đình của mình tại môi trường đại học, giúp mình có những cơ hội trải nghiệm, giao lưu và thể hiện bản thân. Sau thời gian hoạt động và học tập tại những đơn vị này, mình đã tự tin tham gia các cuộc thi lớn, tuy không đạt được vị trí cao nhất nhưng bản thân có được nhiều bài học quý giá cùng kỷ niệm tuyệt vời thời sinh viên.

Đặc biệt, mình đã may mắn trở thành “Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ” - đây chính là một niềm vinh hạnh rất lớn đối với mình khi được một công ty lớn giao cho một vị trí như vậy. Qua các hoạt động đó, đã giúp mình được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng sinh viên khu vực Hà Nội và bản thân có cơ hội được đồng hành cùng nhiều dự án, cuộc thi với vai trò đại sứ thương hiệu, đại sứ truyền thông để lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng, tới các thế hệ sinh viên.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 7

Văn Diễm tích cực tham gia các cuộc thi.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 8

Anh tích cực tham gia các tổ chức để trau dồi bản thân.

Ngoài ra, mình tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, bởi bản thân từng nhận được nhiều sự giúp đỡ khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mình luôn biết ơn họ về những điều đó và luôn tâm niệm “Trao đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương”. Vì vậy, khi có thời gian mình thường tham gia hiến máu tình nguyện, chạy gây quỹ, tình nguyện xanh, góp quỹ thiện nguyện,... hy vọng với những hành động nhỏ như vậy của mình gộp cùng những hành động nhỏ khác sẽ vẽ lên được ước mơ của nhiều người.

“Trên con đường thành công không có dấu chân kẻ của lười biếng”. Nỗ lực của mình đến thời điểm hiện tại cũng đã có một chút kết quả, nhưng cũng chẳng là gì so với hằng hà sa số ngoài kia. Vì vậy, trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục phát triển học tập, kỹ năng và hoạt động cộng đồng để không chỉ lo được cho bản thân, gia đình mà còn có thể cống hiến cho xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và đóng góp cho quê hương.

Thành tích học tập của Văn Diễm:

 • Đạt giải Nhì Nghiên cứu Khoa học cấp khoa năm học 2022 - 2023;

 • Đạt danh hiệu: Sinh viên 5 Tốt cấp Học viện năm học 2021 - 2022;

 • Khen thưởng sinh viên Giỏi, Xuất sắc nhiều kỳ liên tiếp;

 • Học bổng khuyến khích học tập do Học viện Tài chính cấp;

 • Học bổng doanh nghiệp do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank cấp;

 • Học bổng khóa học ACCA do KLE Mentoring Program cấp;

 • Tác giả của những tham luận về các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại nhiều Hội thảo Khoa học;

 • Top 14 cuộc thi “Tôi bản lĩnh 2023”;

 • Top 50 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi “Tri thức vàng 2023”;

 • 12 năm liền là học sinh Giỏi với nhiều thành tích cấp huyện, tỉnh trong các cuộc thi: Học sinh Giỏi môn Toán, Văn; Khoa học Kỹ thuật; Violympic Toán, Lý;...

Hoạt động nổi bật Văn Diễm từng tham gia:

 • Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ;

 • Đại sứ Thương hiệu, Truyền thông cho nhiều dự án, cuộc thi như: Z.LAB, Company Insider, Trà đá Mentor, AIESEC Global Volunteer, HR Sandbox, English Champion, Race Of Finance,...;

 • Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó ban Truyền thông Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính;

 • Thành viên Ban phát thanh Học viện Tài chính;

 • Content Marketing tại Company Insider trực thuộc YBOX.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.