Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội

SVVN - Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính. Từ bé đã hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, Văn Diễm luôn khao khát bước ra khỏi quê hương - nơi mọi người hay gọi là “chó ăn đá gà ăn sỏi” với mong muốn thoát được vòng lặp làm nông. Anh chọn con đường học tập tốt và đối diện với những thử thách khó khăn, mong muốn có chút thành công để giúp đỡ quê hương bản làng.
Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 1

Lò Văn Diễm (sinh năm 2003) người dân tộc Thái quê Sơn La, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngân hàng - Học viện Tài chính.

Nhưng con đường này cũng đầy rẫy những áp lực: áp lực về kinh tế, áp lực về môi trường,... Gia đình mình không mấy dư giả, nơi mình sống và học là một nơi có chất lượng giáo dục thấp, heo hút xa các thị trấn và thành phố. Muốn thi đỗ các trường đại học, mình chỉ có thể tự học, tự mày mò. Cứ như thế, suốt những năm tháng học sinh, ngoài giờ đi học, ban ngày sẽ là thời gian mình phụ giúp bố mẹ, còn tối là thời gian mình ôn bài. Và cuối cùng kết quả 12 năm đèn sách cũng được đền đáp khi mình trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,... Bên cạnh niềm vui khi lần lượt các trường đại học lớn báo trúng tuyển, cũng là nỗi lo về những khó khăn sắp tới. Nhiều người đã khuyên bố mẹ mình đừng cho mình đi học, mà hãy cho mình đi làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động,... vì giờ có đỗ cũng không thể lo cho mình đi học được. Lúc đó mình rất sợ, không phải sợ vì khổ mà sợ không được đi học. Nhưng bố mẹ mình đã chấp nhận khó khăn thêm một chút để cho mình đi học, điều này làm mình biết ơn bố mẹ rất nhiều.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 2

Văn Diễm từng trúng tuyển một số trường đại học lớn như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,...

Mang theo giấc mơ đổi đời tới đại học, để đỡ đần bố mẹ phần nào, mình cố gắng học tập đạt được học bổng để đóng học phí, đóng tiền trọ,... Cố gắng đi làm thêm đủ ngành nghề từ trợ giảng, seller, content freelancer,... Khi tự tay kiếm được những đồng tiền mình vui lắm, khoe liền với bố mẹ, rồi cũng mua những món quà đầu tiên cho bố mẹ, cho em mình từ những đồng lương đó, hy vọng bố mẹ an tâm về cuộc sống của mình nơi đất khách quê người. Mọi người hay hỏi mình “Có mệt không?” Có mệt chứ bởi có những ngày đi làm tới đêm muộn, có những ngày bị khách hàng mắng trong ấm ức,... Có những lúc tủi thân khi thấy các bạn được bố mẹ lo cho đủ đầy, các bạn được bố mẹ đưa đi nhập học, sắm sửa phòng trọ, còn mình thì một mình từ nơi xa xôi đến nhập học, làm mọi thứ chỉ có một mình,... Nhưng tất cả những cảm giác đó để so với sự mệt mỏi của bố mẹ thì chẳng là gì.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 3

Văn Diễm (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn sinh viên nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 4
Văn Diễm (ngoài cùng bên trái) tham gia viết bài Tham luận tại Hội thảo Khoa học.

Mình đã làm qua khá nhiều công việc. Nhưng có lẽ những công việc liên quan đến viết như content writer là công việc mình yêu thích nhất. Vì mình thích viết lắm, bởi những dòng chữ chính là nơi gửi gắm những nỗi niềm, ý tưởng sáng tạo và cả tâm hồn của con người hướng nội như mình. Đây cũng là công việc giúp mình phát triển nhiều kỹ năng như research, logic,... và giúp mình có một khoản thu nhập tương đối để có thể đỡ đần bố mẹ trong chi phí sinh hoạt ở đại học của mình.

Bên cạnh việc học tập, đi làm thêm, mình cũng thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học. Bởi qua hoạt động này, mình đã học hỏi thêm được những kiến thức chuyên môn, xã hội mới, từ đó tích lũy vốn hiểu biết cho bản thân. Ban đầu, mình cũng chưa đạt kết quả, thành tích gì, nhưng qua mỗi lần thất bại, mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và những kết quả mong đợi trong hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đến với mình.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 5

Bên cạnh việc đi học, đi làm, Văn Diễm tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 6

Nhận ra các kỹ năng mềm của bản thân còn yếu kém, để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng như hiện nay, mình đã lựa chọn tham gia các đơn vị Đoàn - Hội, dự án sinh viên, cuộc thi... để trau dồi bản thân. Trong đó, Ban phát thanh - Học viện Tài chính và Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính chính là những nơi đầu tiên đã giúp mình hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Hai đơn vị này như gia đình của mình tại môi trường đại học, giúp mình có những cơ hội trải nghiệm, giao lưu và thể hiện bản thân. Sau thời gian hoạt động và học tập tại những đơn vị này, mình đã tự tin tham gia các cuộc thi lớn, tuy không đạt được vị trí cao nhất nhưng bản thân có được nhiều bài học quý giá cùng kỷ niệm tuyệt vời thời sinh viên.

Đặc biệt, mình đã may mắn trở thành “Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ” - đây chính là một niềm vinh hạnh rất lớn đối với mình khi được một công ty lớn giao cho một vị trí như vậy. Qua các hoạt động đó, đã giúp mình được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng sinh viên khu vực Hà Nội và bản thân có cơ hội được đồng hành cùng nhiều dự án, cuộc thi với vai trò đại sứ thương hiệu, đại sứ truyền thông để lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng, tới các thế hệ sinh viên.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 7

Văn Diễm tích cực tham gia các cuộc thi.

Nam sinh người dân tộc Thái đỗ một lúc nhiều trường Đại học lớn ở Hà Nội ảnh 8

Anh tích cực tham gia các tổ chức để trau dồi bản thân.

Ngoài ra, mình tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, bởi bản thân từng nhận được nhiều sự giúp đỡ khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mình luôn biết ơn họ về những điều đó và luôn tâm niệm “Trao đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương”. Vì vậy, khi có thời gian mình thường tham gia hiến máu tình nguyện, chạy gây quỹ, tình nguyện xanh, góp quỹ thiện nguyện,... hy vọng với những hành động nhỏ như vậy của mình gộp cùng những hành động nhỏ khác sẽ vẽ lên được ước mơ của nhiều người.

“Trên con đường thành công không có dấu chân kẻ của lười biếng”. Nỗ lực của mình đến thời điểm hiện tại cũng đã có một chút kết quả, nhưng cũng chẳng là gì so với hằng hà sa số ngoài kia. Vì vậy, trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục phát triển học tập, kỹ năng và hoạt động cộng đồng để không chỉ lo được cho bản thân, gia đình mà còn có thể cống hiến cho xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và đóng góp cho quê hương.

Thành tích học tập của Văn Diễm:

 • Đạt giải Nhì Nghiên cứu Khoa học cấp khoa năm học 2022 - 2023;

 • Đạt danh hiệu: Sinh viên 5 Tốt cấp Học viện năm học 2021 - 2022;

 • Khen thưởng sinh viên Giỏi, Xuất sắc nhiều kỳ liên tiếp;

 • Học bổng khuyến khích học tập do Học viện Tài chính cấp;

 • Học bổng doanh nghiệp do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank cấp;

 • Học bổng khóa học ACCA do KLE Mentoring Program cấp;

 • Tác giả của những tham luận về các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại nhiều Hội thảo Khoa học;

 • Top 14 cuộc thi “Tôi bản lĩnh 2023”;

 • Top 50 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi “Tri thức vàng 2023”;

 • 12 năm liền là học sinh Giỏi với nhiều thành tích cấp huyện, tỉnh trong các cuộc thi: Học sinh Giỏi môn Toán, Văn; Khoa học Kỹ thuật; Violympic Toán, Lý;...

Hoạt động nổi bật Văn Diễm từng tham gia:

 • Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ;

 • Đại sứ Thương hiệu, Truyền thông cho nhiều dự án, cuộc thi như: Z.LAB, Company Insider, Trà đá Mentor, AIESEC Global Volunteer, HR Sandbox, English Champion, Race Of Finance,...;

 • Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó ban Truyền thông Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng & Bảo hiểm - Học viện Tài chính;

 • Thành viên Ban phát thanh Học viện Tài chính;

 • Content Marketing tại Company Insider trực thuộc YBOX.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.