Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dương Thị Thảo Vân (sinh năm 2004) đang là sinh viên năm nhất ngành Quan hệ công chúng, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thảo Vân vốn là một cô gái có cá tính khá mạnh mẽ, ngay từ nhỏ cô đã tỏ ra độc lập với cuộc sống của chính mình, như việc học hay chăm sóc bản thân. 
Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 1

Dương Thị Thảo Vân (sinh năm 2004) đang là sinh viên năm nhất ngành Quan hệ công chúng, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hồi nhỏ, khi đi học, mình có thành tích khá tốt và nhận được tiền thưởng của nhà trường từ thành tích đạt được. Cũng kể từ đấy, mình “có mối quan tâm” đến tiền nhiều hơn. Thêm cả việc gia đình mình sống ở vùng nông thôn, kinh tế không mấy khả giả, bố mẹ luôn phải chật vật cố gắng để cho chị em mình được ăn học đầy đủ và đàng hoàng. Nhận thức được sự vất vả của bố mẹ, mình luôn nỗ lực học tập để giành các giải thưởng. Hồi đó suy nghĩ của mình đơn giản lắm, học giỏi sẽ được thầy cô và bạn bè quý mến và đặc biệt là còn có tiền. Trong khi học cấp 1, cấp 2 đã có những lần mình nhận được tiền thưởng lên đến mấy triệu, và khi đó học chính là một công việc giúp mình kiếm thêm thu nhập rất nhiều.

Sau này khi lớn lên một chút, mình ý thức được hoàn cảnh gia đình và muốn lo cho bản thân sớm hơn. Mỗi lúc có thời gian rảnh, mình đều tranh thủ ra ngoài kiếm tiền. Ở nông thôn, kinh tế và cơ hội không quá rộng mở đối với mình, bởi vậy mình chỉ biết đi theo lối mòn của những người đi trước. Mùa hè rảnh, mình không ở nhà chơi như các bạn cùng trang lứa mà đi làm thêm công việc chân tay tại các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp để kiếm thu nhập. Mặc dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng bố mẹ cũng không bắt mình làm quá nhiều. Khi bắt đầu làm những công việc chân tay nặng nhọc khiến mình hơi ngộp một chút. Nhưng sức chịu đựng của mình rất tốt, một khi đã có mục tiêu, mình nhất định sẽ làm. Các bạn đi làm cùng mình được mấy ngày thì nghỉ vì quá vất, thế nhưng mình trụ lại đến cùng.

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 2

Tham gia vào PEM - Câu lạc bộ Thuyết trình, MC cũng là một cách để Thảo Vân có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm, giao lưu và thể hiện bản thân.

Khoảng thời gian đầu tay mình nhức lên vì phải làm cả ngày, quá mỏi, mình phải nằm đè lên tay để cảm giác tê khiến mình quên đi sự ê nhức đó. Mình chăm chỉ tăng ca, làm thêm giờ và thậm chí chấp nhận làm thâu đêm để kiếm thêm tiền. Mình từng có thời điểm rất mệt vì đi làm cả tuần, quỹ thời gian của mình chỉ gồm 2 việc duy nhất, đó là đi làm và về nhà nghỉ ngơi lấy lại sức. Thời gian đó mình đã có mức thu nhập kha khá cho bản thân. Trải qua sự vất vả khiến mình càng thấu hiểu và thương bố mẹ phải chịu cực nhọc để có thể nuôi lớn mình, và ngộ ra rằng, chỉ có học tập chăm chỉ mới giúp bản thân có cuộc sống tốt hơn. Mình bắt gặp hình ảnh những bà bầu vẫn phải đi làm công việc vất vả nặng nhọc, được nghe nhiều câu chuyện của các bà mẹ về những đứa con, mình chiêm nghiệm thêm rất nhiều điều về cuộc sống và là động lực rất lớn thúc đẩy mình.

Sau đó, mình ý thức được tầm quan trọng của việc phát triển bản thân. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, mình cân nhắc kỹ lưỡng về sự lựa chọn của bản thân vì sợ đi sai hướng. Ở tuổi 18, mình đưa ra quyết định rất lớn mà trước giờ bản thân chưa từng làm, mình tự vay số tiền lên đến vài chục triệu để chi trả cho khóa học phát triển bản thân và có cho mình một môi trường học tập tốt nhất. Tại thời điểm đó, mình là đối tác trẻ tuổi nhất tại công ty. Ai cũng ngỡ như mình là công chúa sinh ra trong gia đình điều kiện, những thứ mình dám làm đôi lúc vô cùng "liều" khiến mình phát sợ. Từ đấy, mình bắt đầu chinh phục công việc lifecoach, giúp mọi người thấu hiểu bản thân, tìm ra định hướng và giải quyết các vấn đề của họ. Công việc giúp mình có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của mọi người, để cảm thấy rằng, mình thực sự vẫn còn rất may mắn…

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 3

Hiện tại, mình đang thử sức với công việc đúng chuyên ngành mà bản thân đang học, một Content Writer và Content Creator Freelancer để có thể áp dụng những kiến thức được học vào thực tiễn công việc, ngoài ra có giai đoạn mình cũng đã từng làm Co-host cho một kênh Podcast. Mình luôn tạo cơ hội trải nghiệm để có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Khi nhìn vào, mọi người vẫn luôn nói mình là một người tràn đầy năng lượng, tích cực và tự tin. Nhưng thực ra, mình là người sống nhiều bằng cảm xúc, nhạy cảm và suy nghĩ rất nhiều. Mình vẫn luôn nói rằng "mình rất sợ bị dốt" vì đi đến đâu mình cũng sẽ rất tự ti nếu bản thân không có sự hiểu biết về vấn đề nào đó.

Hồi nhỏ, mình ở viện nhiều hơn ở nhà, ốm yếu và bệnh tật triền miên, nên việc nuôi nấng mình khiến bố mẹ rất vất vả. Mình ít đi học nên bị rụt rè và nhút nhát vô cùng, có người lạ đến nhà là mình sẽ chạy đi trốn vì sợ. Khi lớn lên, mình nhận ra rằng, sự tự tin xuất phát từ bên trong, chứ không nằm ở cách mình thể hiện. Khi nội tâm mình đủ vững, trí tuệ mình có, thì bản thân sẽ tự tin khi bước vào đám đông. Tham gia vào PEM - Câu lạc bộ Thuyết trình, MC cũng là một cách để mình có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm, giao lưu và thể hiện bản thân. Từ đó, mình bắt đầu phát hiện đam mê với việc cầm mic, nói trước đám đông. Nói không chỉ là thể hiện chất giọng của mình, nó còn là cách mình sử dụng năng lực của bản thân để đem đến giá trị cho người đang lắng nghe bên dưới.

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 4

Thảo Vân (ở giữa) giữ vị trí Á quân tại Cuộc thi Tôi bản lĩnh 2023.

Mình tham gia các cuộc thi để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân. Và Tôi bản lĩnh 2023 là trạm dừng chân đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc. Trước khi đến với Tôi bản lĩnh, mình đã từng dừng chân khá sớm ở vài cuộc thi, bởi gia đình mình có một vài khó khăn. Thời điểm đó việc học trên trường đang ở giai đoạn thi cuối kỳ, công việc bên ngoài nhiều và mình không kịp xử lý, vì vậy mọi thứ khiến mình áp lực vô cùng. Có những ngày mình làm việc đến 3 rưỡi sáng và 7 giờ sáng lại có mặt trên trường để học, thiếu ngủ triền miên, thậm chí dán mắt vào chiếc laptop liên tục 16 giờ quên ăn khiến mình bị tụt huyết áp.

Vốn dĩ là một người "tham việc" và sợ bị bỏ lỡ, nên thay vì bỏ bớt thì mình lựa chọn làm hết để tìm ra giới hạn bản thân. Lúc khó khăn nhất là lúc tươi đẹp nhất, không có nỗi đau sẽ không thúc đẩy chúng ta hành động và tạo ra những cách làm hiệu quả để tối ưu hoá thời gian của chính mình. Thực ra trước đó nhiều người nói với mình rằng: "Tôi bản lĩnh là cuộc thi lớn, vào đến sơ khảo là vui rồi". Điều ấy khiến mình càng nỗ lực, những thứ gì khó, mình mới làm, chứ nếu dễ thì ai cũng đạt được. Và sự nỗ lực của mình cũng được ghi nhận với vị trí Á quân.

Thật may mắn vì mình luôn có gia đình đồng hành, yêu thương và làm động lực thúc đẩy. Mặc dù vậy nhưng mình luôn tự tạo áp lực cho bản thân, có những quy tắc riêng để không sa đà vào thứ vô giá trị. Điều đó khiến mình bị "overthinking" và rơi vào tiêu cực trong hơn 1 năm. Khi ấy, mọi thứ rất tệ, chán nản và sợ hãi, có những đêm mình mất ngủ và liên tục bị giật mình, đổ mồ hôi, và chỉ nằm khóc. Mình phải tự ôm lấy chính bản thân để có thể chợp mắt một chút. Không thể ăn và làm bất cứ việc gì, sợ các mối quan hệ bên ngoài và ẩn mình trên các trang mạng xã hội.

Sau quãng thời gian đó, mình hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, của việc cân bằng cuộc sống và vun bồi nội lực bên trong để chống lại mọi tác nhân bên ngoài. Mình tìm đến thiền, đọc sách, tìm hiểu về Phật pháp và rèn thói quen về lòng biết ơn mỗi ngày, để đẩy năng lượng lên tầm cao nhất và hướng về những điều tích cực. Mình không còn là “người đầu tiên biết đến những drama” trên mạng xã hội, quay về chữa lành chính bản thân, hàn gắn các mối quan hệ với bố mẹ. Và rồi, mình nhận ra, tâm mình chỉ thực sự an, khi mình hướng đến những điều tích cực, thiện lành và quay về với bản thân.

Mình rất hay cười, nhưng thực sự mình khá cô đơn, mình không có quá nhiều bạn bè để tâm sự chia sẻ, thậm chí có những thời điểm áp lực chỉ biết khóc cả ngày để giãi bày và tự an ủi bản thân. Mình cũng không thích bị động viên an ủi hay chia sẻ câu chuyện của mình và thay vào đó sẽ tự giải quyết. Mình ít bị áp lực với mọi người xung quanh, vì ai cũng có cuộc đời của riêng họ, nhưng mình áp lực vì không đạt được chính cuộc đời mà mình đang vẽ nên.

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 5

Mọi người luôn nói mình ảo tưởng, nhưng thực chất mình đang “hài hước hoá” tham vọng của chính mình. Mình nghiêm túc với tất cả các công việc và mình cũng nghiêm túc với cuộc đời mà chỉ được sống một lần duy nhất này.

Mình dần trở nên ít phán xét và thay vào đó là cảm thông với mọi người nhiều hơn. Mình luôn dành sự lễ phép, tử tế và sự trân trọng với tất cả mọi người. Trao cho mọi người nhiều năng lượng tích cực cùng nụ cười của mình hơn, hy vọng sẽ giúp họ vui lên phần nào. Bởi một ngày không cười chắc sẽ vất vả lắm!

Có những thời điểm, mình thấy mẹ lăn tăn với chiếc áo mẹ rất thích một hồi vì không dám mua, mình vừa nhận lương và mình đã dành luôn số tiền đó để tặng mẹ, mình biết mẹ rất vui và mình cũng rất hạnh phúc. Giây phút ấy là lúc, mình nhận ra rằng hạnh phúc bản thân luôn tìm kiếm là đây. Mình thấy được bố mẹ vui vẻ nói chuyện và kể về mình với sự tự hào, tâm sự với mình như những người bạn. Đó là một trong những mục tiêu lớn nhất của mình, đủ khả năng để chăm sóc cho bản thân và những người mình yêu.

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 6

Cô biết ơn mọi thứ trong cuộc sống và dành nhiều tâm sức hơn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Mình biết ơn mọi thứ đến với mình, đó là khi mình sẽ dành nhiều tâm sức hơn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Sự giúp đỡ không quá lớn về vật chất, nhưng lại khiến tinh thần họ được vực dậy rất nhiều. Mình có từng đi giúp đỡ cho Bếp An Vui - một bếp ăn chay 0 đồng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Từng tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các em nhỏ tại vùng quê cũng như ở khu vực Hà Nội. Những lúc như thế, mình thương họ nhiều hơn và biết ơn cuộc sống của mình rất nhiều.

Thành tích học tập tốt giúp nữ sinh trường Nhân văn có thêm thu nhập ảnh 7

Hiện tại, mình đang nỗ lực để có thể rinh thêm “nhiều huy chương” cho bảng thành tích học tập, và “cứng tay” hơn trong những lĩnh vực công việc mình theo đuổi. Bên cạnh đó là cân bằng cuộc sống của bản thân, gia đình và các mối quan hệ xã hội để có thể tận dụng tối đa quỹ thời gian của chính mình.

“Cơ hội sẽ đến nếu như mình nỗ lực đủ nhiều, nếu mà nó không đến, hãy tự tạo cơ hội. Khi có cơ hội rồi, dốc hết tâm sức để biến nó thành kết quả mà bản thân kì vọng.” Đây là châm ngôn sống hiện tại của mình.

Cảm ơn bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong đã lắng nghe câu chuyện chia sẻ của mình.

Một số thành tích của Thảo Vân:

  • Giải Nhì môn thi Ngữ văn kỳ thi Olympic của Đại học Quốc gia Hà Nội và được tuyển thẳng đại học;
  • Á quân cuộc thi Tôi bản lĩnh 2023;
  • Top 12 cuộc thi Beyond Your Limits 2023;
  • Top 15 cuộc thi Nhà diễn thuyết tiềm năng 2023;
  • Trưởng ban Nội dung trong Workshop “The Shadow” do PEM -Câu lạc bộ thuyết trình, MC tổ chức.
  • ...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.