Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đậu Xuân Đang (sinh năm 2003) là sinh viên năm thứ 3, học chuyên ngành Sư phạm Địa lý hệ Chất lượng cao tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Gắn bó với công tác Đoàn - Hội từ sớm, Xuân Đang không ngừng rèn luyện để phát triển bản thân. Với sự cố gắng, nam sinh gặt hái được nhiều giấy khen các cấp, thành tích học tập xuất sắc và vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nỗ lực học tập hướng tới tương lai tươi sáng

Sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo bãi ngang ven biển của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, ngay từ nhỏ, Xuân Đang đã hiểu thấu sự vất vả, lam lũ của bố mẹ. Vì vậy, nam sinh luôn cố gắng học tập với hy vọng lớn lên có thể giúp đỡ bố mẹ được phần nào.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 1
Đậu Xuân Đang (sinh năm 2003) là sinh viên năm 3 của khoa Địa lý, chuyên ngành Sư phạm Địa lý hệ Chất lượng cao, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Gia đình chính là động lực to lớn nhất để chàng trai luôn nỗ lực và cố gắng trong học tập, rèn luyện. Anh đã tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi Địa từ năm lớp 8. Lên lớp 9, Xuân Đang tiếp tục dự cấp huyện và đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Địa lý, là học sinh duy nhất của ngôi trường cấp 2 thuộc một xã nghèo miền biển được cử đi dự thi vòng tuyển chọn cấp tỉnh.

Năm 2018, Xuân Đang thi đỗ vào trường THPT Diễn Châu 3 – một trường có chất lượng hàng đầu của huyện, tỉnh. Anh tiếp tục góp mặt trong đội tuyển của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) với kết quả đạt giải Nhì.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 2
Đậu Xuân Đang (người đầu tiên từ trái qua) được trao tặng Danh hiệu “Hoa tháng giêng” – Giải thưởng cao quý dành cho cán bộ Hội có đóng góp vào công tác Hội và phong trào sinh viên của Hội Sinh viên Việt Nam trường.

Một lần nữa cảm xúc lại vỡ òa, nam sinh càng đam mê với Địa lý hơn. “Từ đó mình càng quyết tâm và cố gắng để trở thành một giáo viên Địa lý được khám phá, nghiên cứu, được đứng trên bục giảng truyền đạt tri thức cho học sinh”, Xuân Đang tâm sự.

Với sự ủng hộ, động viên từ thầy cô, bố mẹ, nam sinh đã vững bước hơn trong việc lựa chọn ngành nghề. Năm 2021, Xuân Đang đã xuất sắc trúng tuyển vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội bằng phương thức xét tuyển thẳng.

Có lẽ, khó khăn lớn nhất ở tuổi 18 của Xuân Đang là khi làm quen với cuộc sống mới tại Hà Nội. Anh nhớ lại: “Đến bây giờ mình vẫn nhớ khoảnh khắc lần đầu tiên mình vượt qua hơn 250 km, một mình mang theo hành lý tới Thủ đô Hà Nội để bắt đầu chinh phục tri thức. Thời điểm đó, COVID - 19 diễn biến phức tạp, cuộc sống ở thành phố chẳng dễ dàng, thiếu thốn đủ điều.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 3
Đậu Xuân Đang (người thứ 2 từ trái qua) 2 năm liền Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường tiêu biểu.

Thời gian đầu mình chưa quen, vừa khó khăn, vừa nhớ nhà khiến bản thân càng thêm nỗ lực, tự nhủ phải cố gắng vì bố mẹ. Mình đã không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện; làm quen với nhịp sống đô thị; chi tiêu tiết kiệm, đi làm thêm, tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội,... Và rồi, thời gian trôi đi, mình hòa nhịp với cuộc sống nơi đây, trưởng thành hơn về cả suy nghĩ và lối sống”.

Tại khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Xuân Đang được học tập trong môi trường mô phạm, năng động, được gặp gỡ và làm việc với những người thầy giáo, cô giáo chuyên môn cao với đầy nhiệt huyết.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 4

Lễ vinh danh và trao tặng thưởng 26 tháng 03 đợt XX, năm 2024 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngoài kiến thức trong giáo trình, anh lĩnh hội nhiều bài học quý giá, phương pháp dạy học hiện đại, sáng tạo, tích cực cùng những kinh nghiệm thực tiễn thầy cô đúc kết được. Đặc biệt, Xuân Đang cùng các bạn sinh viên học cách trở thành một người giáo viên có đầy đủ phẩm chất đạo đức, chuyên môn.

Với đặc thù của khoa Địa lý, khi học tập kiến thức luôn đi kèm với thực tiễn, Xuân Đang được tham gia các chuyến thực địa dài ngày ở khắp các miền của tổ quốc. Đây là cơ hội để nam sinh tiếp thu, học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn cũng như các kĩ năng sống.

Đạt nhiều thành tích từ học tập, nghiên cứu khoa học

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập trên lớp, nam sinh đã chủ động tham gia nghiên cứu khoa học trong môi trường học thuật, nghiên cứu chuyên nghiệp.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 5
Đậu Xuân Đang (người thứ 4 từ trái sang, hàng trên) nhận giải Ba Giải thưởng Khoa học công nghệ trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023.

“Kết thúc năm nhất, mình bắt đầu tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu khoa học. Với sự làm việc nghiêm túc của bản thân cũng như sự hỗ trợ của các thầy, cô trong khoa, mình và các thành viên đã hoàn thành và đạt được những thành tích đáng khích lệ. Từ đó, mình càng đam mê với nghiên cứu học thuật”, Xuân Đang chia sẻ.

Năm học 2023 – 2024, nam sinh đang tham gia thêm đề tài nghiên cứu khoa học. Với anh, quá trình nghiên cứu giúp bản thân khám phá, tiếp cận kiến thức mới và chuyên sâu hơn; hình thành và rèn luyện được nhiều kĩ năng; học được cách quản lý thời gian hiệu quả, cách tìm kiếm và chọn lọc, tổng hợp, tham khảo tài liệu trong nước và quốc tế,... Đây là tiền đề, động lực, cơ sở để nam sinh tự tin hơn trên con đường nghiên cứu học thuật ở các cấp học cao hơn trong tương lai.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 6
Đậu Xuân Đang (người thứ 3 từ trái sang) đạt giải Nhất Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học khoa Địa lý năm học 2022 – 2023.

Để đạt được kết quả học tập loại xuất sắc, Xuân Đang đã chủ động cân bằng thời gian khi vừa học tập, tham gia hoạt động và đảm nhiệm các chức vụ. Ở đại học cần sự chủ động, vì vậy anh luôn tích cực, cố gắng nhằm trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn.

Đồng thời, nam sinh học hỏi từ các anh chị khóa trên, trao đổi chuyên môn với bạn bè và học tập từ các thầy cô giáo. Với phương pháp học tập hiệu quả, sáng tạo; Xuân Đang đặt mục tiêu và nghiêm khắc với bản thân để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 7
Đậu Xuân Đang được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn là sinh viên năm thứ 2.

Trong ba năm học, nam sinh đã tham gia rất nhiều hoạt động và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Về học tập và Nghiên cứu khoa học, nam sinh đã Đạt giải Nhất Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2023; Đạt giải Ba Giải thưởng Khoa học công nghệ cấp trường dành cho sinh viên; Được đề cử tham dự Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023 dành cho sinh viên toàn quốc; Tham gia viết, gửi bài báo và được đồng ý đăng kỷ yếu Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XIV - năm 2024; Đạt học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc của trường Đại học Sư phạm Hà Nội,…

Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong hoạt động Đoàn - Hội

Bên cạnh học tập, Xuân Đang luôn tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Ngay từ năm lớp 10, anh đã bén duyên với công tác Đoàn trường. Năm 2021, nam sinh vinh dự nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã đạt danh hiệu “Học sinh 3 Tốt cấp Trung ương”.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 8

Đậu Xuân Đang được TS. Bùi Thị Hà Giang – Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội trao bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Đến năm nhất đại học, Xuân Đang đã tham gia vào Ban Chấp hành Liên chi Đoàn khoa Địa lý, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trên cương vị Phó bí thư Liên chi Đoàn, nam sinh đã nỗ lực, cố gắng xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, phát triển hoạt động Đoàn ở khoa, trường.

Đến năm thứ hai, Xuân Đang được bầu giữ chức vụ Liên chi Hội Trưởng Liên chi Hội khoa Địa lý nhiệm kỳ 2023 – 2025. Từ đó đến nay, anh luôn tích cực tham gia Đoàn – Hội, dẫn dắt Đoàn viên, Hội viên trong khoa tham gia hoạt động các cấp và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

“Mình từng nhận được nhiều câu hỏi: Sao tham gia nhiều hoạt động thế? Tham gia nhiều thế có được gì không? Sao không để thời gian làm việc khác cho bản thân? Động lực nào khiến bạn tích cực tham gia các hoạt động, sự kiện như vậy...

Mỗi lần nhận được những câu hỏi như thế mình đều cười và trả lời. Mình có mệt bởi vì cường độ công việc nhiều. Nhưng mỗi lần nhìn lại mục tiêu của mình thì mọi muộn phiền, mệt mỏi lại được xua tan. Mình cảm thấy được nhiều hơn mất. Qua mỗi hoạt động, mỗi sự kiện, mình cảm thấy vui hơn vì đã mang lại những sân chơi bổ ích, góp phần phát triển phong trào sinh viên của khoa” - Xuân Đang bày tỏ.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 9

Ngoài học tập và rèn luyện, Đậu Xuân Đang luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Ba năm liền tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè do Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát động.

Trên cương vị một người Đảng viên và trách nhiệm với nhiệm vụ của một cán bộ Đoàn – Hội, Xuân Đang luôn mong muốn đóng góp sức trẻ vào sự phát triển của khoa, trường, giúp công tác Đoàn – Hội ngày càng vững mạnh hơn.

Trưởng thành trong vòng tay của Đoàn – Hội, nam sinh học hỏi được nhiều kiến thức, trải nghiệm quý giá. Đây là cơ hội để anh giao lưu, gặp gỡ thầy, cô, những tiền bối giàu kinh nghiệm; được học hỏi và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, anh học cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc, học tập để đạt hiệu quả cao nhất. Nam sinh luôn cảm thấy may mắn khi ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân.

“Đoàn – Hội đã giúp mình luôn giữ mãi lòng nhiệt huyết, đam mê, tinh thần cống hiến sức trẻ vì cộng đồng”, anh nhấn mạnh.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên ảnh 10

Đậu Xuân Đang (người thứ 5 từ phải sang) tiếp tục được tin tưởng bầu tham gia Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Địa lý nhiệm kỳ 2024 – 2027.

Ngoài việc học, Xuân Đang sắp xếp thời gian để đi dạy gia sư. Đây là công việc giúp anh rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, áp dụng kiến thức và kĩ năng đã học vào thực tiễn để dạy các em học sinh. Đồng thời, nam sinh làm quen với môi trường bên ngoài; tự tin hơn trong quá trình học tập trên lớp cũng như thực hành kĩ năng giáo dục và thực tập sau này.

Nam sinh nhắn nhủ, người trẻ hãy mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân, thực hiện sứ mệnh của thanh niên trong thời đại mới, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Tuổi trẻ không ngại khó, không ngại khổ. Mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần để thử thách bản thân, hãy cố gắng, nỗ lực để khẳng định sức mạnh của chính mình. Người khác làm được tại sao mình không làm được? Hãy làm sao để sau này nhìn lại phải cảm ơn chính mình vì đã không để lãng phí thanh xuân!

Một số thành tích tiêu biểu của Xuân Đang:

Chức vụ:

● Phó bí thư Liên chi Đoàn khoa Địa lý nhiệm kỳ 2022 - 2024;

● Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Địa lý nhiệm kỳ 2024 – 2027;

● Liên chi Hội Trưởng Liên chi Hội khoa Địa lý nhiệm kỳ 2023 - 2025;

● Bí thư Chi Đoàn K71CLC;

Thành tích cá nhân:

● Kết quả học tập, rèn luyện đạt loại xuất sắc;

● Đạt học bổng hỗ trợ học tập loại Xuất sắc của trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam;

● Đạt giải nhất Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2023;

● Đạt giải ba Giải thưởng Khoa học công nghệ cấp trường dành cho sinh viên năm 2023;

● Được đề cử tham dự Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023 dành cho sinh viên toàn quốc;

● Tham gia viết, gửi bài báo và được đồng ý đăng kỷ yếu Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XIV - năm 2024;

● Được trao tặng Giải thưởng 26 tháng 03 đợt XX, năm 2024 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● Hai năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt cấp trường tiêu biểu”;

● Được trao tặng Danh hiệu “Hoa tháng giêng” vì đã có đóng góp vào công tác Hội và phong trào sinh viên của Hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● 7 Giấy khen của Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● 5 Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● 3 Khen thưởng của Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

● 13 Khen thưởng của Liên chi Đoàn khoa Địa lý.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

SVVN - Lê Trọng Lương, sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương, là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tuyệt vời giữa Hóa học và đam mê dạy Tiếng Anh. Chàng trai không chỉ chứng tỏ sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn có khát vọng truyền đạt kiến thức và lan tỏa niềm đam mê của mình cho người khác.