Người trẻ nên dành bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TS Lê Thẩm Dương cho biết: "Không cần biết thu nhập của bạn bao nhiêu, tổng cầu của bạn tới đâu, bạn đều cần để ra một khoản tiết kiệm mỗi tháng, Bill Gates cũng phải làm vậy, tôi cũng phải làm vậy".
Người trẻ nên dành bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm? ảnh 1 TS Lê Thẩm Dương và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - người chấp bút - chia sẻ với bạn đọc tại lễ ra mắt và ký tặng sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công", phiên bản 2021 do CLAZO và NXB Thanh Niên phát hành. Chương trình được tổ chức tại Tân Việt Bookstore, Vincom Royal City, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Dương Triều.
Người trẻ nên dành bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm? ảnh 2

Tôi xin đưa ra tỷ lệ phần trăm chia thu nhập của một người như sau: 50% dành cho nhu cầu thiết yếu (ăn, sinh hoạt, vui chơi, giải trí và mua sắm) - 10% dành cho giáo dục - 10% dành cho tiết kiệm dài hạn - 10% dành cho hưởng thụ (lâu lâu đi ăn ngon, đi du lịch) - 5% dành cho trao đi - 15% dành cho quỹ tài chính tự do.

Quỹ tài chính tự do rất quan trọng trong cuộc sống nhiều rủi ro hiện nay. Bỗng dưng tôi phá sản, thất nghiệp, tai nạn, bệnh tật, mất trắng, nếu có quỹ này, mức sống cơ bản của vợ con tôi vẫn được đảm bảo. Quỹ tài chính tự do được hiểu thế này: Tôi sống được mà không cần làm việc.

Tỷ lệ phần trăm chia thu nhập của một người chỉ là con số định hướng, không phải con số tuyệt đối. Điều kiện của mỗi người, mỗi khu vực khác nhau thì tỷ lệ sẽ khác nhau, nhưng việc bạn duy trì chia tiền vào 6 lọ mỗi ngày, mỗi tháng là điều không thể bỏ qua.

Ăn chơi hôm nay phải nghĩ đến rủi ro trong tương lai, chẳng may mình bị bệnh tật, đau yếu, thậm chí là lăn ra chết lúc nào không biết. Nên dù là anh chàng 26 tuổi, hay anh chàng 18 tuổi, hay đứa bé 8 tuổi, cũng đều phải ý thức được ngay là một cục tiền luôn phải chia vào 6 lọ. Việc chia tiền vào 6 lọ này cần làm hằng ngày, ý thức về nó hằng ngày, thực hiện nó hằng ngày.

Riêng quỹ hưởng thụ 10%, bạn cần phải tiêu hết. Người ta gọi đó là quỹ cân bằng cuộc sống. Một số người nghĩ mình tiêu hết quỹ này thì sẽ giảm quỹ tiết kiệm nhưng không phải vậy. Kỳ lạ ở chỗ, bạn tiêu hết tiêu chuẩn của quỹ hưởng thụ, tiền trong 5 lọ còn lại sẽ tăng, thậm chí là tăng vù vù. Vì hưởng thụ xong, bạn hứng khởi lên, tinh thần làm việc tăng, hiệu suất làm việc tăng…

Với quỹ tài chính tự do, bạn tuyệt đối không được đụng đến để tiêu xài, nếu cần thì giảm chi phí cho mâm cơm đi, chứ động đến quỹ này là không được.

(Trích từ sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công", phiên bản 2021 của tác giả Lê Thẩm Dương vừa được phát hành bởi CLAZO - thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng và Nhà xuất bản Thanh Niên)

Người trẻ nên dành bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm? ảnh 3

Người trẻ nên bắt đầu tiết kiệm từ khi nào?

Hành vi tiết kiệm phải có ngay từ khi bạn kiếm được tiền, nhưng ý thức tiết kiệm phải có ngay từ khi bạn ba tuổi. Như vậy, trong vấn đề chúng ta đang bàn, bố mẹ có vai trò rất quan trọng, bố mẹ phải làm gương, chỉ bảo con cái những điều này, để ngay khi có tiền, hành vi tiết kiệm được thực hiện ngay lập tức.

Trong điều kiện khốc liệt hiện nay, trên thế giới, trung bình mỗi nhân sự được “dùng” 7 năm thôi. Tuổi thất nghiệp trung bình ở một số nước tiên tiến bây giờ là 35 tuổi, có ngành độ tuổi này cao hơn, có ngành độ tuổi này thấp hơn, ngành xây dựng trung bình là 27 tuổi. Vậy thì từ 35, 27 tuổi đến cuối đời, bạn sống ra sao?

MỚI - NÓNG
Trường đại học đua nhau tăng học phí
Trường đại học đua nhau tăng học phí
SVVN - Trong đề án tuyển sinh năm 2021 của các trường đại học, mức thu học phí dự kiến cho các hệ đào tạo của năm học tới ở nhiều trường đồng loạt tăng mạnh, nhất là những trường có tỷ lệ chọi cao.

Có thể bạn quan tâm

"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.
BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

SVVN - Cuộc sống không bao giờ là chắc chắn và ước mơ cũng sẽ không chờ đợi ai khi bạn không cố gắng hết mình để theo đuổi. BTS đã nỗ lực không ngừng nghỉ từ con số không để cuối cùng đạt được thứ mà họ chưa từng mường tượng ra trước đó.
Chiêu hút khách trẻ văn phòng, làm việc từ xa của khu nghĩ dưỡng thời Covid-19

Chiêu hút khách trẻ văn phòng, làm việc từ xa của khu nghĩ dưỡng thời Covid-19

SVVN - Các khu nghỉ dưỡng ở các điểm đến nổi tiếng như Boracay và Palawan (Philippines) đã phải tìm cách cho thuê giá rẻ hơn để tồn tại sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá ngành du lịch. Thậm chí còn có một nền tảng đặt phòng trực tuyến mới cho các khu nghỉ dưỡng cung cấp các gói hàng tháng cho phép khách tiếp tục làm việc khi ở bãi biển. (SCMP ngày 1-3 cho hay)
MED- GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển

MED- GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển

Ngày 6/3 vừa qua, MED-GROUP long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập MED-GROUP và Đón nhận khen thưởng các cấp”, tại Hà Nội để cùng nhìn lại hành trình phát triển trải qua muôn vàn khó khăn và những thành công đạt được. Sự kiện vinh dự có sự hiện diện đại diện lãnh đạo Đảng, Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Hà Nội cùng Ban lãnh đạo, CBNV trong tập đoàn tham gia.
Xuân trao tri thức - Trọn năm sum vầy

Xuân trao tri thức - Trọn năm sum vầy

SVVN - Nhằm tiếp tục duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô, Tân Việt Bookstore kết hợp với Alphabooks tổ chức hội sách với chủ đề “Món quà tri thức – Mở ra thế giới” tại Tân Việt Bookstore B2 –R5 TTTM Vincom Royal City từ ngày 27/2 – 8/3/2021.
NSND Hoàng Dũng bên hòm tiền từ thiện

NSND Hoàng Dũng bên hòm tiền từ thiện

SVVN - Tôi có may mắn được cùng tham gia nhiều chương trình vì sinh viên với NSND Hoàng Dũng khi thì với tư cách đại diện cho đơn vị tổ chức là báo Sinh Viên Việt Nam, khi thì cùng là thành viên ban giám khảo một cuộc thi cho sinh viên, khi là đồng diễn giả khách mời...