Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương Lan, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành một tấm gương sáng cho các bạn trẻ, là nguồn động lực to lớn cho những hoạt động thiện nguyện. Với thành tích và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, cô nàng đã được vinh danh nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2023.

Mọi giới hạn đều nằm trong suy nghĩ

Phương Lan sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang, là một cô gái tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô nàng đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại địa phương. Tới năm 2021, Lan trở thành Đội trưởng Đội Sinh viên làm Công tác Xã hội của trường. Với vai trò này, Lan đã lãnh đạo Đội tổ chức nhiều chiến dịch gây quỹ từ thiện với số tiền đáng kể như: Đông Ấm Xuân Lạc (80 triệu đồng), Ước nguyện của gió (80 triệu đồng) và gần đây nhất là Hoa Nắng Ban Mai (100 triệu đồng).

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 1
Phương Lan đại diện Đội nhận bằng khen từ Huyện Đoàn Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Nhờ sự nhiệt huyết và nỗ lực của tuổi trẻ, Phương Lan đã bỏ túi cho mình những thành tựu nổi bật. Nữ sinh vinh dự được đại diện cho Đội Sinh viên làm công tác xã hội nhận bằng khen trong lễ trao giải Tình nguyện Quốc gia 2023 vào tối 3/12 tại TP. HCM.

Để đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ đó, Phương Lan đã gặp không ít khó khăn. Nữ sinh chia sẻ: “Một trong những khó khăn lớn nhất đó chính là việc các thành viên trong Đội suy nghĩ rằng mình không thể làm được. Ngoài ra khi kêu gọi tài trợ cho các dự án, những người biết đến Đội chủ yếu là sinh viên, nên chưa có sự đa dạng trong việc tiếp cận đối tượng trong những hoạt động bán hàng gây quỹ”.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 2

Bán hàng gây quỹ tại KTX Mễ Trì cho chương trình “Những ngôi sao rực rỡ”, Phương Lan cầm áo thi đấu U23 Đông Nam Á của cầu thủ Dụng Quang Nho.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 3

Toàn Đội tại lễ khởi công công trình bếp ăn trong chương trình “Đông Ấm Xuân Lạc - Lửa hồng trao em”.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm và nhiệt huyết, Phương Lan đã cùng các thành viên trong Đội vượt qua những khó khăn. Nữ sinh đã phát động những chiến dịch mở “tệp” tiếp cận các đối tượng mới, hợp tác với các tổ chức tình nguyện khác nhau để tận dụng nguồn lực và khuyến khích cộng đồng làm việc thiện, tích cực tham gia các cuộc thi truyền thông giúp hình ảnh của Đội đến gần hơn với nhiều đối tượng khác nhau.

“Mình phát động những chiến dịch với mục đích tiếp cận các đối tượng mới để có thể bán hàng gây quỹ thành công bằng cách hợp tác với các tổ chức tình nguyện khác nhau. Đây là cách để tận dụng nguồn lực của các bên và khuyến khích cộng đồng làm việc thiện, và tích cực tham gia các cuộc thi. Ngoài ra để truyền thông hình ảnh của Đội đến gần hơn với nhiều đối tượng khác nhau” - nữ sinh tâm sự.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 4

Nguyễn Phương Lan (ngoài cùng bên phải) tặng những món quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 5

Phương Lan phỏng vấn người dân xã Nậm Mằn tới “ Phiên chợ 0đ” nhận áo ấm mùa đông.

Một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh giúp Phương Lan vượt qua những khó khăn đó là việc được truyền cảm hứng qua câu nói của founder dự án “Nuôi em” - anh Hoàng Hoa Trung: “Đừng bao giờ nghĩ mình là sinh viên, sinh viên chỉ làm được như thế này thôi. Cái giới hạn của bản thân nằm trong suy nghĩ mình quyết định”. Đây như là kim chỉ nam giúp Phương Lan làm được nhiều điều phi thường.

Thiện nguyện là mang đến giá trị cho cộng đồng

Phương Lan tin rằng thay vì chỉ tặng quà thông thường, các tình nguyện viên nên hướng tới sự phát triển bền vững cho địa phương, chẳng hạn như xây dựng các dự án giúp họ thay đổi ý thức, xây trường học để nâng cao nhận thức về giáo dục cho các trẻ em. Đây cũng chính là mục tiêu mà cô nàng đã đặt ra cho mình với hoạt động tình nguyện của Đội Sinh viên Công tác Xã hội do cô dẫn dắt.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 6
Phương Lan ghi lại mong ước của cụ bệnh nhận Phong tại Bệnh Viện Phong Văn Môn Thái Bình.

Nhờ quan điểm này, Phương Lan đã lãnh đạo Đội Sinh viên làm Công tác Xã hội của trường tổ chức nhiều dự án thiện nguyện ý nghĩa, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng. Điển hình như dự án “Hoa Nắng Ban Mai” đã xây dựng một ngôi trường mới cho trẻ em ở Sơn La, giúp các em có cơ hội được tiếp cận với giáo dục.

Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, Phương Lan vẫn luôn nỗ lực học tập và đạt được những thành tích cao trong học tập. Cô cho rằng, điều quan trọng nhất là phải có mục tiêu rõ ràng và xác định thứ tự ưu tiên cho các công việc. Phương Lan cũng phải thừa nhận rằng, thời gian chính là trở ngại lớn nhất trong giải quyết công việc. Để vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh, cô nàng đã đề ra phương châm làm việc - “Làm để rảnh chứ không phải rảnh mới làm.”

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 7
Phương Lan đại diện Đội phát biểu tại lễ khởi công công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Huổi Một, trường mầm non Ban Mai trong chương trình “Hoa nắng Ban Mai”.

Để làm việc hiệu quả và quản lý thời gian tốt hơn, cô nàng đã tìm ra phương pháp học tập Pomodoro. Sử dụng biểu đồ thời gian của Pomodoro, Phương Lan ước tính thời gian bản thân sẽ hoàn thành nhiệm vụ, qua đó giúp những công việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Không chỉ là một tấm gương sáng trong hoạt động thiện nguyện, Phương Lan còn là một người luôn tích cực lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến với cộng đồng. Cô thường xuyên tham gia các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động thiện nguyện với các bạn trẻ. Cô cũng là một trong những người sáng lập dự án “Thiện nguyện - Lửa yêu thương”, một dự án nhằm truyền cảm hứng và khuyến khích các bạn trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 8

Phương Lan cùng các cô giáo, đại diện chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên xã, phụ huynh các em học sinh làm lễ khởi công công trình “Trường đẹp cho em” trong chương trình “ Hoa nắng Ban Mai”.

Nguyễn Thị Phương Lan: 'Người truyền lửa' qua hoạt động thiện nguyện ảnh 9

Khánh thành công trình bếp ăn trong chương trình “Đông Ấm Xuân Lạc”.

Với những thành tích và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Nguyễn Thị Phương Lan đã trở thành tấm gương sáng cho các bạn trẻ, là nguồn động lực to lớn cho những hoạt động thiện nguyện. Chúc cho Phương Lan sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Thành tích nổi bật của Phương Lan:

  • Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2023”;
  • Khen thưởng của Hội Sinh viên TP. Hà Nội có đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên năm học 2022 -2023;
  • Giấy khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Đồn về “Thành tích xuất sắc trong Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023”;
  • Giấy khen của Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội “Đã có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên Năm học 2022 - 2023”..
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.