Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.

Mong muốn bảo vệ nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc và ủng hộ những quyết định trong học tập cũng như công việc của mình. Vốn có niềm yêu thích Lịch sử - Văn hoá từ khi còn nhỏ, đến khi học THCS, THPT, mình được học thêm nhiều kiến thức và tham gia các cuộc thi về Lịch sử, bản thân lại càng cảm thấy yêu thương và tự hào về Lịch sử của dân tộc Việt Nam hơn.

Qua môn học này, mình được biết về quá trình hình thành, dựng nước, giữ nước và xây dựng nước nhà gian khổ của cha ông ta để có được đất nước hoà bình, phát triển như ngày hôm nay. Nhìn lại chặng đường dài đó, mình càng nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 1
Mai Phương tham gia Đại hội Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (nhiệm kỳ 2023 - 2028).

Hiểu được niềm đam mê và nguyện vọng của mình, bố mẹ đã định hướng để trở thành sinh viên của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bởi đây là ngôi trường uy tín, đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu Sử học; đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; nghiên cứu, sáng tạo và truyền bá tri thức về Khoa học xã hội và nhân văn, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc học tập, tiếp thu những kiến thức chuyên môn sâu rộng, các thầy cô ở đây đều rất nhiệt tình và tận tâm với các khóa sinh viên. Cùng với đó, Nhà trường đã giúp chúng mình được phát triển toàn diện không chỉ về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn nhiều phương diện, kỹ năng khác như: Kỹ năng giao tiếp, khởi nghiệp,… bằng cách mở những buổi tọa đàm chia sẻ, tạo điều cho sinh viên tham gia các câu lạc bộ.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 2
Mai Phương trong Chương trình Tiếp sức Mùa thi 2023.

Ngoài ra, gia đình luôn tạo điều kiện giúp mình phát triển toàn diện, ủng hộ tham gia hoạt động, phong trào Đoàn - Hội bởi vì bố mẹ luôn là người lắng nghe những câu chuyện và nhìn thấy sự trưởng thành sau mỗi hoạt động mình tham gia. “Bố luôn mong con tham gia hoạt động với nhiệt huyết của tuổi trẻ và rút ra được bài học, trưởng thành từ những công tác ấy.” - là câu nói mà bố luôn chia sẻ với mình.

Luôn trách nhiệm với công việc được giao trên mọi cương vị

Hiện tại, mình đang là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường, Phó Bí thư Liên chi Đoàn, Liên chi Hội phó Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mình luôn nhắc nhở bản thân phải có trách nhiệm với công việc được giao. Vì vậy, trong mọi hoạt động, dù đứng ở cương vị nào, bản thân cũng cố gắng nỗ lực cống hiến hết mình, đẩy mạnh các phong trào Đoàn – Hội của Liên chi, Nhà trường.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 3

Mai Phương nhận Khen thưởng và Học bổng cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 - 2022”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 4

Mai Phương trong chương trình tập huấn Cán bộ Đoàn - Hội USSH 2023.

“Trưởng thành hơn ngày hôm qua" là những thứ mình có được sau khi tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Ngày trước, mình là một cô bé khá nhút nhát và tự ti, rất ít khi tham gia các hoạt động ở trường và sống khá “hướng nội". Nhưng từ khi trở thành 1 cán bộ Đoàn - Hội, mình như được tách khỏi “vỏ bọc" của bản thân để tự tin thể hiện những khả năng trước giờ mình luôn ẩn giấu. Không chỉ vậy, mình đã trưởng thành hơn từ những kinh nghiệm và bài học sau mỗi chương trình, hoạt động tham gia.

Cùng với đó, công tác Đoàn - Hội là một môi trường tuyệt vời để mình có thể giao lưu, làm quen và học hỏi những người bạn mới. Các anh chị đi trước luôn giúp đỡ truyền lửa cho chúng mình tiếp tục cống hiến sức trẻ trong phong trào Đoàn - Hội.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 5
Mai Phương trong Chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023.

Mình đã được tham gia một số hoạt động tình nguyện nhưng có lẽ, Chiến dịch Mùa hè Xanh USSH 2023 tổ chức tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn là chiến dịch mà mình cảm thấy ấn tượng nhất. 12 ngày là khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để mình hiểu được sự vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Thế nhưng, điều mình nhớ mãi chính là những nụ cười của các em nhỏ nơi đây. Cho dù cuộc sống có thiếu thốn, khó khăn nhưng trên môi các em vẫn luôn nở những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo. Điều này giúp mình như nhận lại được nhiều điều ý nghĩa hơn, biết trân trọng những gì mình đang có và thấy được giá trị tốt đẹp mà chúng mình mang lại cho nhau sau chuyến đi tình nguyện ấy.

Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi

Một trong những lựa chọn mình không bao giờ hối tiếc của tuổi trẻ đó là tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Càng tham gia, mình càng “yêu màu áo Xanh” này nhiều hơn vì những giá trị tuyệt vời, nhân văn của các hoạt động ấy, không chỉ đối với mình mà còn đối với cả cộng đồng, xã hội. Trong những chặng đường tiếp theo, mình sẽ tiếp tục học tập, cống hiến nhiệt huyết tuổi trẻ trong các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội để xứng với đáng là Thanh niên Việt Nam như Bác Hồ đã từng nói: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên".

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 6

Mai Phương (đứng thứ năm hàng 2 từ bên phải vào) - Đội trưởng đội Tình nguyện Chủ nhật Xanh do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên USSH tổ chức.

Hiểu được lịch sử hình thành, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc, mình càng nhận thức được trách nhiệm của bản thân nhiều hơn. Bên cạnh việc nỗ lực học tập, trau dồi những kiến thức chuyên môn trên ghế nhà trường, mình luôn cố gắng lan toả những giá trị Nhân văn tốt đẹp với cộng đồng, xã hội bằng cách tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, tình nguyện của Đoàn - Hội. Sau mỗi hành trình, mình càng thấu hiểu hơn về câu nói “Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 7

Mai Phương biểu diễn trong Chương trình Chào tân Sinh viên USSH 2022.

Trong xã hội ngày càng hiện đại hoá như hiện nay, mọi thứ đều đang thay đổi nhanh chóng, nhưng nhiệt huyết của thanh niên chúng ta vẫn sẽ như Bác Hồ đã nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Để sống có ích cho xã hội, trước hết mỗi chúng ta cần có mục tiêu, nỗ lực trau dồi, sống có ích cho chính bản thân. Để từ đó, lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng, xã hội. “Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi.”

Thành tích trong học tập và các phong trào, hoạt động:

Về kết quả học tập

 • Kết quả học tập loại Giỏi: 3.24/4.0;

 • Điểm rèn luyện Xuất sắc: 96/100;

Các thành tích cá nhân được khen thưởng trong năm học

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Học bổng Lê Văn Hưu cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

Ban tổ chức nhiều hoạt động

 • BTC chương trình “Gala chào tân sinh viên USSH năm học 2022 – 2023”;

 • Tháng 03/2023: Ban tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2025;

 • Đội trưởng đội tình nguyện Nhân văn Xanh: “Ngày chủ nhật xanh” 26/3/2023;

 • Phó Ban tổ chức Chương trình Tập huấn Cán bộ Đoàn – Hội USSH 2023;

 • Trưởng ban Truyền thông chương trình “Lời chia tay mùa hạ - Voyage 2023";

 • Trưởng Ban Đối ngoại chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023,...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.