Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.

Mong muốn bảo vệ nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc và ủng hộ những quyết định trong học tập cũng như công việc của mình. Vốn có niềm yêu thích Lịch sử - Văn hoá từ khi còn nhỏ, đến khi học THCS, THPT, mình được học thêm nhiều kiến thức và tham gia các cuộc thi về Lịch sử, bản thân lại càng cảm thấy yêu thương và tự hào về Lịch sử của dân tộc Việt Nam hơn.

Qua môn học này, mình được biết về quá trình hình thành, dựng nước, giữ nước và xây dựng nước nhà gian khổ của cha ông ta để có được đất nước hoà bình, phát triển như ngày hôm nay. Nhìn lại chặng đường dài đó, mình càng nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 1
Mai Phương tham gia Đại hội Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (nhiệm kỳ 2023 - 2028).

Hiểu được niềm đam mê và nguyện vọng của mình, bố mẹ đã định hướng để trở thành sinh viên của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bởi đây là ngôi trường uy tín, đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu Sử học; đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; nghiên cứu, sáng tạo và truyền bá tri thức về Khoa học xã hội và nhân văn, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc học tập, tiếp thu những kiến thức chuyên môn sâu rộng, các thầy cô ở đây đều rất nhiệt tình và tận tâm với các khóa sinh viên. Cùng với đó, Nhà trường đã giúp chúng mình được phát triển toàn diện không chỉ về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn nhiều phương diện, kỹ năng khác như: Kỹ năng giao tiếp, khởi nghiệp,… bằng cách mở những buổi tọa đàm chia sẻ, tạo điều cho sinh viên tham gia các câu lạc bộ.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 2
Mai Phương trong Chương trình Tiếp sức Mùa thi 2023.

Ngoài ra, gia đình luôn tạo điều kiện giúp mình phát triển toàn diện, ủng hộ tham gia hoạt động, phong trào Đoàn - Hội bởi vì bố mẹ luôn là người lắng nghe những câu chuyện và nhìn thấy sự trưởng thành sau mỗi hoạt động mình tham gia. “Bố luôn mong con tham gia hoạt động với nhiệt huyết của tuổi trẻ và rút ra được bài học, trưởng thành từ những công tác ấy.” - là câu nói mà bố luôn chia sẻ với mình.

Luôn trách nhiệm với công việc được giao trên mọi cương vị

Hiện tại, mình đang là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường, Phó Bí thư Liên chi Đoàn, Liên chi Hội phó Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mình luôn nhắc nhở bản thân phải có trách nhiệm với công việc được giao. Vì vậy, trong mọi hoạt động, dù đứng ở cương vị nào, bản thân cũng cố gắng nỗ lực cống hiến hết mình, đẩy mạnh các phong trào Đoàn – Hội của Liên chi, Nhà trường.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 3

Mai Phương nhận Khen thưởng và Học bổng cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 - 2022”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 4

Mai Phương trong chương trình tập huấn Cán bộ Đoàn - Hội USSH 2023.

“Trưởng thành hơn ngày hôm qua" là những thứ mình có được sau khi tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Ngày trước, mình là một cô bé khá nhút nhát và tự ti, rất ít khi tham gia các hoạt động ở trường và sống khá “hướng nội". Nhưng từ khi trở thành 1 cán bộ Đoàn - Hội, mình như được tách khỏi “vỏ bọc" của bản thân để tự tin thể hiện những khả năng trước giờ mình luôn ẩn giấu. Không chỉ vậy, mình đã trưởng thành hơn từ những kinh nghiệm và bài học sau mỗi chương trình, hoạt động tham gia.

Cùng với đó, công tác Đoàn - Hội là một môi trường tuyệt vời để mình có thể giao lưu, làm quen và học hỏi những người bạn mới. Các anh chị đi trước luôn giúp đỡ truyền lửa cho chúng mình tiếp tục cống hiến sức trẻ trong phong trào Đoàn - Hội.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 5
Mai Phương trong Chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023.

Mình đã được tham gia một số hoạt động tình nguyện nhưng có lẽ, Chiến dịch Mùa hè Xanh USSH 2023 tổ chức tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn là chiến dịch mà mình cảm thấy ấn tượng nhất. 12 ngày là khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để mình hiểu được sự vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Thế nhưng, điều mình nhớ mãi chính là những nụ cười của các em nhỏ nơi đây. Cho dù cuộc sống có thiếu thốn, khó khăn nhưng trên môi các em vẫn luôn nở những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo. Điều này giúp mình như nhận lại được nhiều điều ý nghĩa hơn, biết trân trọng những gì mình đang có và thấy được giá trị tốt đẹp mà chúng mình mang lại cho nhau sau chuyến đi tình nguyện ấy.

Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi

Một trong những lựa chọn mình không bao giờ hối tiếc của tuổi trẻ đó là tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Càng tham gia, mình càng “yêu màu áo Xanh” này nhiều hơn vì những giá trị tuyệt vời, nhân văn của các hoạt động ấy, không chỉ đối với mình mà còn đối với cả cộng đồng, xã hội. Trong những chặng đường tiếp theo, mình sẽ tiếp tục học tập, cống hiến nhiệt huyết tuổi trẻ trong các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội để xứng với đáng là Thanh niên Việt Nam như Bác Hồ đã từng nói: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên".

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 6

Mai Phương (đứng thứ năm hàng 2 từ bên phải vào) - Đội trưởng đội Tình nguyện Chủ nhật Xanh do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên USSH tổ chức.

Hiểu được lịch sử hình thành, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc, mình càng nhận thức được trách nhiệm của bản thân nhiều hơn. Bên cạnh việc nỗ lực học tập, trau dồi những kiến thức chuyên môn trên ghế nhà trường, mình luôn cố gắng lan toả những giá trị Nhân văn tốt đẹp với cộng đồng, xã hội bằng cách tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, tình nguyện của Đoàn - Hội. Sau mỗi hành trình, mình càng thấu hiểu hơn về câu nói “Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 7

Mai Phương biểu diễn trong Chương trình Chào tân Sinh viên USSH 2022.

Trong xã hội ngày càng hiện đại hoá như hiện nay, mọi thứ đều đang thay đổi nhanh chóng, nhưng nhiệt huyết của thanh niên chúng ta vẫn sẽ như Bác Hồ đã nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Để sống có ích cho xã hội, trước hết mỗi chúng ta cần có mục tiêu, nỗ lực trau dồi, sống có ích cho chính bản thân. Để từ đó, lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng, xã hội. “Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi.”

Thành tích trong học tập và các phong trào, hoạt động:

Về kết quả học tập

 • Kết quả học tập loại Giỏi: 3.24/4.0;

 • Điểm rèn luyện Xuất sắc: 96/100;

Các thành tích cá nhân được khen thưởng trong năm học

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Học bổng Lê Văn Hưu cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

Ban tổ chức nhiều hoạt động

 • BTC chương trình “Gala chào tân sinh viên USSH năm học 2022 – 2023”;

 • Tháng 03/2023: Ban tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2025;

 • Đội trưởng đội tình nguyện Nhân văn Xanh: “Ngày chủ nhật xanh” 26/3/2023;

 • Phó Ban tổ chức Chương trình Tập huấn Cán bộ Đoàn – Hội USSH 2023;

 • Trưởng ban Truyền thông chương trình “Lời chia tay mùa hạ - Voyage 2023";

 • Trưởng Ban Đối ngoại chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023,...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.