Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.

Mong muốn bảo vệ nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc và ủng hộ những quyết định trong học tập cũng như công việc của mình. Vốn có niềm yêu thích Lịch sử - Văn hoá từ khi còn nhỏ, đến khi học THCS, THPT, mình được học thêm nhiều kiến thức và tham gia các cuộc thi về Lịch sử, bản thân lại càng cảm thấy yêu thương và tự hào về Lịch sử của dân tộc Việt Nam hơn.

Qua môn học này, mình được biết về quá trình hình thành, dựng nước, giữ nước và xây dựng nước nhà gian khổ của cha ông ta để có được đất nước hoà bình, phát triển như ngày hôm nay. Nhìn lại chặng đường dài đó, mình càng nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 1
Mai Phương tham gia Đại hội Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (nhiệm kỳ 2023 - 2028).

Hiểu được niềm đam mê và nguyện vọng của mình, bố mẹ đã định hướng để trở thành sinh viên của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bởi đây là ngôi trường uy tín, đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu Sử học; đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; nghiên cứu, sáng tạo và truyền bá tri thức về Khoa học xã hội và nhân văn, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc học tập, tiếp thu những kiến thức chuyên môn sâu rộng, các thầy cô ở đây đều rất nhiệt tình và tận tâm với các khóa sinh viên. Cùng với đó, Nhà trường đã giúp chúng mình được phát triển toàn diện không chỉ về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn nhiều phương diện, kỹ năng khác như: Kỹ năng giao tiếp, khởi nghiệp,… bằng cách mở những buổi tọa đàm chia sẻ, tạo điều cho sinh viên tham gia các câu lạc bộ.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 2
Mai Phương trong Chương trình Tiếp sức Mùa thi 2023.

Ngoài ra, gia đình luôn tạo điều kiện giúp mình phát triển toàn diện, ủng hộ tham gia hoạt động, phong trào Đoàn - Hội bởi vì bố mẹ luôn là người lắng nghe những câu chuyện và nhìn thấy sự trưởng thành sau mỗi hoạt động mình tham gia. “Bố luôn mong con tham gia hoạt động với nhiệt huyết của tuổi trẻ và rút ra được bài học, trưởng thành từ những công tác ấy.” - là câu nói mà bố luôn chia sẻ với mình.

Luôn trách nhiệm với công việc được giao trên mọi cương vị

Hiện tại, mình đang là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường, Phó Bí thư Liên chi Đoàn, Liên chi Hội phó Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mình luôn nhắc nhở bản thân phải có trách nhiệm với công việc được giao. Vì vậy, trong mọi hoạt động, dù đứng ở cương vị nào, bản thân cũng cố gắng nỗ lực cống hiến hết mình, đẩy mạnh các phong trào Đoàn – Hội của Liên chi, Nhà trường.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 3

Mai Phương nhận Khen thưởng và Học bổng cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 - 2022”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 4

Mai Phương trong chương trình tập huấn Cán bộ Đoàn - Hội USSH 2023.

“Trưởng thành hơn ngày hôm qua" là những thứ mình có được sau khi tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Ngày trước, mình là một cô bé khá nhút nhát và tự ti, rất ít khi tham gia các hoạt động ở trường và sống khá “hướng nội". Nhưng từ khi trở thành 1 cán bộ Đoàn - Hội, mình như được tách khỏi “vỏ bọc" của bản thân để tự tin thể hiện những khả năng trước giờ mình luôn ẩn giấu. Không chỉ vậy, mình đã trưởng thành hơn từ những kinh nghiệm và bài học sau mỗi chương trình, hoạt động tham gia.

Cùng với đó, công tác Đoàn - Hội là một môi trường tuyệt vời để mình có thể giao lưu, làm quen và học hỏi những người bạn mới. Các anh chị đi trước luôn giúp đỡ truyền lửa cho chúng mình tiếp tục cống hiến sức trẻ trong phong trào Đoàn - Hội.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 5
Mai Phương trong Chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023.

Mình đã được tham gia một số hoạt động tình nguyện nhưng có lẽ, Chiến dịch Mùa hè Xanh USSH 2023 tổ chức tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn là chiến dịch mà mình cảm thấy ấn tượng nhất. 12 ngày là khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để mình hiểu được sự vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Thế nhưng, điều mình nhớ mãi chính là những nụ cười của các em nhỏ nơi đây. Cho dù cuộc sống có thiếu thốn, khó khăn nhưng trên môi các em vẫn luôn nở những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo. Điều này giúp mình như nhận lại được nhiều điều ý nghĩa hơn, biết trân trọng những gì mình đang có và thấy được giá trị tốt đẹp mà chúng mình mang lại cho nhau sau chuyến đi tình nguyện ấy.

Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi

Một trong những lựa chọn mình không bao giờ hối tiếc của tuổi trẻ đó là tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Càng tham gia, mình càng “yêu màu áo Xanh” này nhiều hơn vì những giá trị tuyệt vời, nhân văn của các hoạt động ấy, không chỉ đối với mình mà còn đối với cả cộng đồng, xã hội. Trong những chặng đường tiếp theo, mình sẽ tiếp tục học tập, cống hiến nhiệt huyết tuổi trẻ trong các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội để xứng với đáng là Thanh niên Việt Nam như Bác Hồ đã từng nói: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên".

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 6

Mai Phương (đứng thứ năm hàng 2 từ bên phải vào) - Đội trưởng đội Tình nguyện Chủ nhật Xanh do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên USSH tổ chức.

Hiểu được lịch sử hình thành, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc, mình càng nhận thức được trách nhiệm của bản thân nhiều hơn. Bên cạnh việc nỗ lực học tập, trau dồi những kiến thức chuyên môn trên ghế nhà trường, mình luôn cố gắng lan toả những giá trị Nhân văn tốt đẹp với cộng đồng, xã hội bằng cách tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, tình nguyện của Đoàn - Hội. Sau mỗi hành trình, mình càng thấu hiểu hơn về câu nói “Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”.

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện ảnh 7

Mai Phương biểu diễn trong Chương trình Chào tân Sinh viên USSH 2022.

Trong xã hội ngày càng hiện đại hoá như hiện nay, mọi thứ đều đang thay đổi nhanh chóng, nhưng nhiệt huyết của thanh niên chúng ta vẫn sẽ như Bác Hồ đã nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Để sống có ích cho xã hội, trước hết mỗi chúng ta cần có mục tiêu, nỗ lực trau dồi, sống có ích cho chính bản thân. Để từ đó, lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng, xã hội. “Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi.”

Thành tích trong học tập và các phong trào, hoạt động:

Về kết quả học tập

 • Kết quả học tập loại Giỏi: 3.24/4.0;

 • Điểm rèn luyện Xuất sắc: 96/100;

Các thành tích cá nhân được khen thưởng trong năm học

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Học bổng Lê Văn Hưu cho “Cán bộ Hội có thành tích học tập và công tác tốt năm học 2021 – 2022” của Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

 • Khen thưởng “Cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023” của Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN;

Ban tổ chức nhiều hoạt động

 • BTC chương trình “Gala chào tân sinh viên USSH năm học 2022 – 2023”;

 • Tháng 03/2023: Ban tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2025;

 • Đội trưởng đội tình nguyện Nhân văn Xanh: “Ngày chủ nhật xanh” 26/3/2023;

 • Phó Ban tổ chức Chương trình Tập huấn Cán bộ Đoàn – Hội USSH 2023;

 • Trưởng ban Truyền thông chương trình “Lời chia tay mùa hạ - Voyage 2023";

 • Trưởng Ban Đối ngoại chiến dịch Mùa Hè Xanh USSH 2023,...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.