Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Bố mẹ mình từng nói: Phải đi nhiều mới biết còn nhiều người khó hơn mình. Phải biết hài lòng với những cái hiện tại mình đang có”. Lời tâm sự rất “tình” trên là của Phạm Khánh Hoà - sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội. Theo Hoà, sau mỗi chuyến đi tình nguyện, cô gái cảm thấy thương người, thương đời hơn và hạnh phúc khi học được cách nhìn cuộc đời đa chiều và cả những bài học về tình yêu thương…

Cống hiến thanh xuân cho công tác tình nguyện

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 1

Phạm Khánh Hoà - sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ khi mới đặt chân vào cánh cổng trường đại học, Hoà đã chọn Đội Sinh viên Tình nguyện Xung Kích là nơi gửi gắm thanh xuân. Với niềm đam mê tình nguyện cùng sự nhiệt huyết, năng nổ, Hoà đã được tín nhiệm nắm giữ chức vụ Đội Phó Đội Sinh viên Tình nguyện Xung Kích. Khánh Hoà chia sẻ: “Vào Xung Kích là một quyết định chưa bao giờ khiến mình hối hận. Giữa nhiều sự lựa chọn khi bước chân vào cánh cổng đại học, mình đã chọn Xung Kích là nơi gửi gắm thanh xuân, là người bạn đồng hành. Lên đại học là môi trường khiến mình thay đổi bản thân rất lớn. Mình thích hoạt náo, mình thích môi trường năng động, mình thích hoạt động xã hội, mình thích giao lưu nói chuyện với mọi người và giúp đỡ người khác, mình muốn được học hỏi,... Ở Xung Kích cho mình tất cả mọi thứ như trên và còn nhiều hơn cả. “Người bạn lớn” này của mình đã cùng mình trưởng thành và lớn lên rất nhiều. Mình có niềm vui, có tiếng cười, có những người anh người chị, có bạn bè và các em của mình tại đây, vì vậy, chúng mình gọi Xung Kích là “Nhà”.

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 2

Trong suốt quá trình hoạt động tình nguyện, Khánh Hoà đã để lại tâm huyết, dấu ấn của mình trong các chương trình tình nguyện với nhiều vai trò: Đội trưởng Đội tình nguyện “Mùa hè Xanh 2023”; Tình nguyện viên chương trình “Mùa hè Xanh 2022” tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; Tình nguyện viên chương trình “Xuân về trao yêu thương 2022” tại xã Yên Sơn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; Trưởng ban Đối ngoại Chương trình Tình nguyện Xuân ấm “Ban mai Làng Chạng” 2023; Tình nguyện viên chiến dịch “Tiếp sức mùa thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2023 - 2024” tại điểm trường Trung học Cơ sở Khương Đình; Tình nguyện viên chiến dịch Tiếp sức mùa thi Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn… Ngoài ra, Khánh Hoà còn là một cán bộ Hội năng nổ. Hiện, Hoà đang cùng lúc nắm giữ các chức vụ: Ủy viên Ban Thư ký Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Liên chi Hội trưởng Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt; Chi Hội trưởng K66 Việt Nam học.

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 3
Hoà cùng Đội Sinh viên Tình Nguyện Xung Kích trong chương tình Trao 2023.
Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 4
Hoà cùng Đội Sinh viên Tình nguyện Xung Kích Hỗ trợ cuộc thi Hùng biện Tiếng Việt cho học sinh nước ngoài.

Ước mơ trở thành một “nhà thiện nguyện”

Khánh Hoà rất thích các hoạt động tình nguyện. Từ bé, cô gái đã rất dễ xúc động với hình ảnh các bạn nhỏ hoặc các hình ảnh của người dân chạy lũ, những hoàn cảnh khó khăn,... Hoà tâm sự: “Có một câu chuyện vui, cũng là câu chuyện bí mật của bản thân mà chỉ có một vài người bạn của mình biết về ước mơ của mình ngày nhỏ. Lớp 5, khi được viết về ước mơ tương lai, mình đã viết sau này mình muốn trở thành một “nhà thiện nguyện”. Bây giờ nghĩ lại, mình cảm thấy may mắn vì mình đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành ước mơ từ bé của bản thân. Mình rất thích tình nguyện, rất yêu tình nguyện. Gia đình, bố mẹ, những người thân xung quanh cũng là động lực và rất ủng hộ các hoạt động của mình. Bố mẹ mình từng nói: “Phải đi nhiều mới biết còn nhiều người khó hơn mình. Phải biết hài lòng với những cái hiện tại mình đang có”. Mình càng yêu thêm công tác tình nguyện vì bên cạnh mình luôn có những người hết lòng yêu thương, thấu hiểu những công việc mình đang làm.”

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 5
Khánh Hoà tham gia BTC Ngày hội văn hoá quốc tế 2023.
Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 6
Khánh Hoà tham gia tổ chức Sinh hoạt hè cho thiếu nhi.

Tình người còn lại sau những sự cho đi

Sau mỗi chuyến đi tình nguyện Hòa lại có những kỉ niệm và cảm xúc khác nhau. Cô gái cảm thấy thương người, thương đời hơn. “Cho đi để nhận lại. Mình nhận lại nhiều hơn là cho đi. Mình nhận lại được những món quà nhỏ từ các em tại địa phương nơi mình đóng quân tình nguyện, mình nhận được những cái nắm tay của các cụ già, nhận được sự tiếp đón chu đáo, tận tình từ bà con địa phương, mình nhận được niềm vui, tiếng cười của các em nhỏ, bài học qua những câu chuyện về cuộc đời bất hạnh,... Mình học được nhiều thứ, mình học được cách nhìn cuộc đời đa chiều, mình học được bài học về lòng yêu thương, …”, Hòa chia sẻ.

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 7
Khánh Hoà nhận Giấy khen của Thành Đoàn Hà Nội.

Tiếp tục viết tiếp ước mơ cao cả mang tên “Tình nguyện”

Trong lúc gặp phải khó khăn, Hòa thường tìm đến bạn bè, người thân để tâm sự. Cô gái cảm thấy may mắn và trân trọng những người đồng đội luôn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ cô về mặt tinh thần. Trên con đường học tập, hoạt động, Hòa luôn có gia đình là hậu phương: “Động lực lớn nhất của mình, là gia đình: bố luôn dõi theo, mẹ luôn là đồng hành từng chặng đường trưởng thành và ủng hộ hết mình, có em trai luôn động viên hỏi han và quan tâm”.

Nữ sinh Nhân văn có niềm đam mê với công tác tình nguyện ảnh 8

Khánh Hoà chia sẻ về dự định sắp tới của bản thân: “Mình vẫn sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ thuở bé của mình song song cùng với việc học và phát triển công việc sau này. Sau thời gian hoạt động, mình tìm ra được một niềm vui khác, mình đang cố gắng học tập và trau dồi thêm những kiến thức về mảng Tổ chức Sự kiện. Với một người “không chịu ngồi yên một chỗ” như mình thì mình thích được làm Sự kiện, thích được làm tình nguyện, thích được mang lại những niềm vui và lợi ích cho đời. Hi vọng trong tương lai, các kế hoạch sẽ đi theo hướng mình đã định sẵn, mong cho mọi thứ thuận buồm xuôi gió và dù có khó khăn thì cũng sẽ vượt qua một cách nhẹ nhàng nhất. Mong rằng mình vẫn sẽ được mọi người tin tưởng, đón nhận và yêu thương”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.