Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “We, Beauty” là tên gọi thân mật của nhóm sinh viên năm 3 Trường Đại học Hà Nội đã và đang thực hiện dự án “Beauty No Boundary” - một dự án về bình đẳng giới, miệt thị ngoại hình. Với châm ngôn: “Gen Z hành động, sáng tạo, đổi mới”, nhóm sinh viên đã tham gia cuộc thi “Sáng kiến thanh niên tham gia giảm thiểu định kiến giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ và dưới sự bảo trợ của Oxfam Việt Nam, tổ chức CISDOMA cùng Khoa Quốc tế học Trường Đại học Hà Nội.

Đam mê mãnh liệt và bén duyên với cuộc thi sáng kiến tại khoa Quốc tế học (FIS)

Bạn Mai Quế Anh - Trưởng dự án, đại diện nhóm sinh viên cho biết: “Chuyên ngành mà chúng mình học tại Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội là chuyên ngành Nghiên cứu phát triển. Tại chuyên ngành này, chúng mình đã được học và tiếp xúc với những môn học rất thú vị và xã hội trên toàn cầu. Một trong những môn mà mình và các bạn hứng thú nhất là môn Gender and Development - Giới và phát triển. Môn học này đã truyền lửa cho nhóm bạn chúng mình thấy thích tìm hiểu về giới tính và mong muốn có thể làm gì đó cho cộng đồng để thay đổi những định kiến giới còn tồn đọng trong xã hội.

Chính vì thế, mình và những người bạn đã bắt tay làm cộng sự ngay khi thấy khoa phát động cuộc thi “Sáng kiến thanh niên tham gia giảm thiểu định kiến giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới” do Liên minh Châu Âu (EU), Oxfam và CISDOMA tài trợ. Chúng mình đã tham gia thi và trở thành 1 trong 4 nhóm chiến thắng và được thực hiện dự án dưới sự bảo trợ của Khoa Quốc tế học Trường Đại học Hà Nội và các tổ chức hỗ trợ”.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình ảnh 1
Các thành viên của "We, Beauty" tại Chung kết cuộc thi “Sáng kiến thanh niên tham gia giảm thiểu định kiến giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới”.

Ý tưởng bắt nguồn từ câu chuyện đời thực

Nhóm bạn trẻ cũng chia sẻ rằng, ý tưởng dự án mà họ muốn thực hiện là về chủ đề giảm thiểu miệt thị ngoại hình ở mỗi giới. Bởi chính các bạn cũng nhận thấy rằng, trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại những định kiến mặc định và áp đặt về vẻ đẹp của mỗi giới, khiến họ chưa được sống với chính bản thân mình. Chính những thành viên của dự án đã phải trải qua những miệt thị nặng nề về ngoại hình chỉ vì đôi khi họ có những thể hiện về ngoại hình khác với quy chuẩn ở giới tính của mình. Những câu nói miệt thị như “Sao con gái lại nhiều lông như đàn ông thế này?” hay “Con trai mà gầy như con gái thế này à” hoặc “Ăn với chả mặc, nam không ra nam, nữ không ra nữ” để trở thành “đòn bẩy” khiến nhóm bạn trẻ mong muốn thực hiện dự án để giảm thiểu những câu nói này tồn tại trong xã hội.

Dự án “Beauty No Boundary” - Sự tâm huyết của nhóm bạn trẻ

Chính thức ra mắt ngày 28/11/2023, các bạn trẻ đã bắt đầu tuyên truyền online thông qua nền tảng chính là fanpage “Beauty No Boundary”. Tại đây, có rất nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng đã được truyền tải. Với những hình ảnh, câu chuyện, chủ đề rất gần với đời sống hàng ngày, những bài viết của “Beauty No Boundary” nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhiều bài viết như “Liệu có xấu hổ khi nữ giới chúng ta có nhiều lông trên cơ thể?” hay “Tớ yêu những điều không hoàn hảo” nhận được sự đồng cảm rất lớn từ các bạn trẻ.

Bạn Ngọc Anh - 15 tuổi, một khán giả của “Beauty No Boundary” cho rằng: “Mình cảm thấy khi đọc những bài viết giúp bản thân được chữa lành, an ủi rất nhiều và không cô đơn, dần tự tin hơn với những điều chưa hoàn hảo ấy”.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình ảnh 2

Chuỗi podcast: “Soul Speaks” - Yêu những “vết sẹo” của chính mình

Không phải một chuỗi podcast chữa lành, “Soul Speaks” là chuỗi podcast nhóm sinh viên đã thực hiện với khách mời là những nạn nhân đã từng trải qua miệt thị ngoại hình, dám vượt lên và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Bạn Hà Trang - Trưởng ban truyền thông chia sẻ rằng: “Tất cả những người mạnh mẽ ở hiện tại có thể đều từng phải trải qua rất nhiều tổn thương. Chúng mình lấy cảm hứng từ những vết sẹo ấy, đối diện, đi sâu vào trong để khiến cộng đồng nhìn ra được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của những lời nói tưởng chừng như đùa. Để từ đó mong muốn chạm sâu vào trái tim người nghe và chữa lành từ sự đồng cảm. 3 khách mời chúng mình chọn là 3 giới tính khác nhau, để đại diện nói lên tiếng nói rằng: Vẻ đẹp nào, giới tính nào cũng cần được yêu và tôn trọng, và ai cũng là một bông hoa”

Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình ảnh 3

Tọa đàm “Bạn có phải nạn nhân của body shaming?”

Nhóm sinh viên đã chọn điểm trường THPT Sóc Sơn là địa điểm tổ chức tọa đàm với sự chia sẻ của 3 diễn giả có chuyên môn: ThS Đỗ Minh Trang - ThS Tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên, chuyên gia tâm lý học; ThS Nguyễn Thanh Ngà - ThS Tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên, chuyên gia tâm lý học và nhà hoạt động xã hội Gen Z Jackie Nguyen. Tọa đàm đã được thực hiện thành công giúp các bạn được trang bị thêm kiến thức và là nơi lắng nghe chia sẻ, tâm sự của các học sinh.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình ảnh 4
Tọa đàm “Bạn có phải nạn nhân của body shaming?” diễn ra tại điểm trường THPT Sóc Sơn.

Cuộc thi Đại sứ THPT Sóc Sơn - “Inner beauty makes me beauty”

Sau buổi tọa đàm “Bạn có phải nạn nhân của body shaming?”, các thành viên dự án muốn cho các bạn học sinh được thực hành thực tiễn hiểu biết của mình qua cuộc thi đại sứ THPT Sóc Sơn - “Inner beauty makes me beauty” với sứ mệnh tôn vinh mọi vẻ đẹp hình thể, để các bạn nhận ra những nét đẹp ẩn bên trong mình, tìm ra những ứng viên có tâm và trí để lan tỏa giá trị tích cực về ngoại hình và giới tính tới cộng đồng. Cuộc thi đã thu hút được rất nhiều thí sinh tham gia, và tìm ra đại sứ là bạn Nguyễn Ngọc Hải - đại diện đến từ chi đoàn 11D3 với sự thể hiện đầy tài năng, tôn vinh được vẻ đẹp cá nhân và có những lan tỏa tích cực tới các bạn trong nhà trường và cộng đồng.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội và khát vọng thực hiện dự án giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình ảnh 5
Cuộc thi đại sứ THPT Sóc Sơn - “Inner beauty makes me beauty” với sứ mệnh tôn vinh mọi vẻ đẹp hình thể.

Sau khi hoàn thành dự án, nhóm sinh viên Trường Đại học Hà Nội cảm thấy dù vất vả nhưng rất hạnh phúc vì có thể thực hiện được mong muốn là giảm thiểu định kiến giới và miệt thị ngoại hình. Các bạn trẻ hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp tục thử sức, hành động và nói lên tiếng nói để thay đổi tích cực theo cách của gen Z.

Các thành viên dự án “Beauty No Boundary”:

 • Mai Quế Anh - Trưởng dự án - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Nguyễn Hà Trang - Đồng sáng lập, Trưởng ban truyền thông - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Vũ Minh Hạnh - Đồng sáng lập, Trưởng ban Tài chính - Nhân sự - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Đào Quỳnh Anh - Đồng sáng lập, Trưởng ban Nội Dung - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Nguyễn Đinh Hào Thiên - Đồng sáng lập, Trưởng ban Đối Ngoại - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Nông Thế Bình - Đồng sáng lập, Trưởng ban Hậu Cần - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Nguyễn Văn Nhật Linh - Thành viên ban Truyền thông - Sinh viên năm ba Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền

 • Nguyễn Thu Hiền - Thành viên ban Truyền thông - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Phạm Quang Minh - Thành viên ban Truyền thông - Sinh viên năm hai khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Triệu Hoài Phương - Thành viên ban Tài Chính - Nhân Sự - Sinh viên năm hai khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Sô La Huyền Mai - Thành viên ban Nội Dung - Sinh viên năm ba khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Trần Mạnh Dũng - Thành viên ban Đối Ngoại - Sinh viên năm hai khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

 • Lê Công Vinh - Thành viên ban Hậu Cần - Sinh viên năm hai khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.